Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phêrô Phạm Văn Trung
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

LỜI CHÚA LÀ ÁNH SÁNG

GH. Đồng Trách Nhiệm

TAN TRONG ĐẠI DƯƠNG

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Vụn Vặt Suy Tư

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Phêrô Phạm Văn Trung

Một cuộc viếng thăm bất ngờ tuyệt vời
Trình thuật từ Tin Mừng Luca hôm nay cho chúng ta biết phần kết đầy đủ của câu chuyện Emmau. Khi hai môn đệ kể lại những gì vừa xảy ra với họ trong hành trình của mình, thì chính Chúa Giêsu phục sinh đứng giữa họ và bảo: “Bình an cho anh em!” (Lc 24:36). Nhưng trình thuật ngay tức khắc cho thấy những người hiện diện ở đó đã phản ứng không bình an chút nào cả. Trái lại họ hoảng hồn và kinh sợ trước sự xuất hiện của Chúa Phục Sinh: “Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma” (Lc 24:37). Vậy ý nghĩa của lời chào chúc “bình an” này, ở đây và trong các câu chuyện phục sinh khác là gì?

Phục Sinh và Ý Nghĩa Cuộc Đời (Chi tiết từ “Sự phục sinh” (1715) của Sebastiano Ricci.)
Mỗi cõi lòng con người đều khao khát được biết ý nghĩa của cuộc đời riêng mình. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người cảm thấy rằng niềm khao khát của họ là vô ích. Lòng họ đau đớn vì chán nản, thậm chí tan vỡ vì tuyệt vọng.

Cái chết không chiến thắng
“Sự Sống Lại của Chúa Giêsu là chân lý cao cả nhất của đức tin chúng ta vào Chúa  Kitô, với tính cách là một chân lý trung tâm đã được tin và thể hiện trong cuộc sống bởi cộng đoàn Kitô giáo tiên khởi, đã được lưu truyền bởi Thánh Truyền như chân lý nền tảng, đã được xác lập bởi các văn kiện của Tân Ước, và được rao giảng, đồng thời cùng với thập giá, như là phần thiết yếu của mầu nhiệm Vượt Qua: “Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết. Nhờ cái Chết của Ngài, Ngài đã chiến thắng sự chết, Ngài đã ban sự sống cho những kẻ đã chết” (GLHTCG, số 638).

Tin vào Chúa Phục Sinh đòi hỏi một thái độ xác tín
Chúa Giêsu nói với Tôma: “Đừng cứng lòng nữa” (Ga 20;27). Còn chúng ta thường gọi tất cả những ai muốn sống theo câu phương châm “có thấy mới tin” là “cứng lòng tin” vì họ tìm kiếm những dấu hiệu hữu hình để xác định niềm tin của họ. Có bao giờ chúng ta muốn xem xét lại sự cứng lòng tin này của Tôma không?

Chúa Kitô trút bỏ mọi vinh quang bằng lòng chịu chết vì yêu thương

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

 Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/4a5GWYX

Chúng ta là một dân tộc Phục Sinh
Sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô không chỉ là một sự kiện choáng ngợp, có một không hai trong lịch sử, mà đã trở thành điểm then chốt xác định bản chất của niềm tin Kitô giáo. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong tông thư Dies Domini, nhấn mạnh rằng: “Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu là sự kiện căn bản làm nền tảng cho đức tin Kitô giáo” (Vatican, ngày 31 tháng 5, Lễ Trọng Hiện Xuống, năm 1998). Sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô vượt qua bất cứ ranh giới nào của con người: chủng tộc,văn hóa, xã hội, chính trị...Trong Lễ Phục Sinh, các tín hữu cùng thừa nhận chiến thắng cuối cùng của ánh sáng trước bóng tối, sự cứu độ những người tội lỗi và sự sống vượt qua cái chết. Đó thực sự là một câu chuyện về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, đã hy sinh tột cùng để cứu độ nhân loại, để lại cho chúng ta lời hứa về cuộc sống vĩnh cửu.

Khao khát gặp Chúa Giêsu

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/49RYbgg

Chết đi để sống tình yêu đích thực
Hạt giống không thể được gieo vào bất cứ lúc nào trong năm. Mọi thứ đều có lúc của nó. Cuộc sống của chúng ta, cũng giống như đất đai, đều được ghi dấu bằng những lúc thích hợp cho mỗi việc xảy ra. Và khi thời điểm gieo hạt đến lúc thích hợp thì người ta gieo hạt xuống đất. Trên mảnh đất lạnh lẽo, trong im lặng và cô độc, hạt giống bắt đầu cuộc hành trình hướng tới một sự sống mới. 

Niềm vui trong tình xót thương của Thiên Chúa
Hôm nay, giữa Mùa Chay, Giáo hội cử hành Chúa nhật Laetare, được lấy từ lời đầu tiên của bài thánh ca nhập lễ hôm nay: “Laetare, Ierusalem - Hãy vui mừng với Giêrusalem, hãy vì Thành Đô mà hoan hỷ, hỡi tất cả những người yêu mến Thành Đô! Hãy cùng Giêrusalem khấp khởi mừng, hỡi tất cả những người đã than khóc Thành Đô, để được Thành Đô cho hưởng trọn nguồn an ủi, được thoả thích nếm mùi sung mãn vinh quang, như trẻ thơ bú no bầu sữa mẹ (Is 66:10-11)  

Thiên tính hiển vinh của Chúa Giêsu.

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

 Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/49PhIOb

Suy niệm và sống Mùa Chay Thánh

Thứ Tư Lễ Tro là “phụng vụ của cái chết

Thánh Gioan Phaolô II gọi ngày đầu tiên của Mùa Chay là “phụng vụ của cái chết”, gợi nhớ đến biểu tượng tâm linh phong phú của nó.

Kẻ thù ngày nay và Nước Trời ngày mai
Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa” (Mc 1: 2). Chính Thánh Thần tác động để Chúa Giêsu được tượng thai và làm người nơi cung lòng Mẹ Maria: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1:35). Chính Thánh Thần đã ngự xuống trên Chúa Giêsu khi Ngài chịu phép rửa: “Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình” (Mc 1: 10). Hôm nay chính Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào sa mạc để bị Satan cám dỗ và bị thú dữ bủa vây trong 40 ngày.

Trở lại cuộc đời thanh sạch
Có người bị phong hủi đến gặp Ngài, anh ta quỳ xuống van xin rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch (Mc 1:40). Đây không phải là một lời cầu xin, mà là một lời tuyên xưng đức tin. Đúng vậy, đó là một hành động đức tin. Tuy nhiên đó cũng là một thách thức: “Nếu Ngài muốn” nghĩa là “Chỉ cần Ngài muốn là được.” Thật táo bạo, cả gan, như muốn hỏi: “Vậy Ngài có muốn chữa cho tôi lành sạch không?” 

Tin cậy và phó dâng mọi sự cho Chúa
Trong cái nhìn của đức tin công giáo thì lo lắng biểu lộ rõ ràng nhất mức độ tin cậy của chúng ta vào Thiên Chúa như thế nào. Chúa Giêsu bảo: “Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc” (Mt 6:25) không theo nghĩa sống vô trách nhiệm, không biết dùng trí khôn Chúa ban để sắp đặt công việc trong cuộc sống. Sự lo lắng Chúa Giêsu muốn nói ở đây không hẳn được hiểu theo tâm bệnh học hiện nay, một dạng rối loạn lo âu – anxiety disorder, nhưng thực chất là sự quá gắn bó với sự sống thể xác, cái ăn cái mặc, và tất cả những nhu cầu vật chất phát sinh từ đó. Điều này khiến cuộc sống chúng ta chỉ còn biết loay hoay kiếm tìm của cải, tiền bạc, ăn uống, vui chơi, hưởng thụ...có nguy cơ rất lớn sa vào thói thực dụng duy vật, quá lệ thuộc vào những thứ chóng qua, không còn tin ở sự hiện diện và quan phòng của Thiên Chúa.

Cầu nguyện suy niệm dành cho những người dễ bị phân tâm
Nhiều phiền nhiễu ngày nay đã làm giảm khả năng tập trung của chúng ta, kể cả trong đời sống cầu nguyện. May mắn thay, có những lời khuyên thiết thực có thể giúp chúng ta.

Hơn cả sự chữa lành
Tại sao chúng ta lại bị bệnh? Là những người có đức tin, những Kitô hữu, chúng ta biết rằng nhiều người trong chúng ta cũng hỏi một câu hỏi tương tự: tại sao Thiên Chúa lại để chúng ta bị bệnh? Một số người mắc bệnh rất nhẹ, trong khi những người khác phải nhập viện và thậm chí tử vong. Tại sao? Bài đọc Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta suy nghĩ theo những cung cách mới.

Bài học về thẩm quyền
Các thầy thông luật không nói theo thẩm quyền của mình. Họ nhất định phải mở đầu những lời dạy của mình bằng những câu như “Có người nói rằng…” hoặc “Rabbi đó nói rằng…” Ngay cả các vị tiên tri cũng bắt đầu những lời tuyên bố của họ là “Chúa phán rằng…” Còn Chúa Giêsu, Ngài chỉ nói đơn giản: “Bởi đó, tôi nói cho các ông hay…” (Mt 21;43), “Tôi bảo thật các ông…” (Lc 4:24), “Tôi nói cho các ông biết…” (Lc 13;4)… 

Chúng ta tìm thấy Chúa ở đâu?

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN 

Phêrô Phạm Văn Trung

(https://stjohnthebaptistcatholicchurch.weebly.com )

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/47cZep4

CHÚA QUAN TÂM TÔI LÀ AI, NGÀI KHÔNG QUAN TÂM TÔI CÓ GÌ.

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây

https://bit.ly/418CHIx

VIỆC CHIÊM NIỆM CÓ DÀNH CHO MỌI NGƯỜI KHÔNG?

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Phêrô Phạm Văn Trung

chuyển ngữ và tổng hợp từ fr.aleteia.org

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3Mk45x9

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/18]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!