Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phêrô Phạm Văn Trung
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

LỜI CHÚA LÀ ÁNH SÁNG

GH. Đồng Trách Nhiệm

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Phêrô Phạm Văn Trung

LÒNG THƯƠNG XÓT VÀ CÔNG LÝ CỦA THIÊN CHÚA KHÔNG ĐỐI KHÁNG NHAU

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN 

Tác giả: Nicholas Senz, www.aleteia.org

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3Rnna2O

TRỞ NÊN MUỐI VÀ ÁNH SÁNG CHO NHỮNG NGƯỜI CHUNG QUANH
Đoạn Tin Mừng Chúa Nhật tuần này, ngay sau bài giảng Tám Mối Phúc Thật của Chúa Nhật tuần trước, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Các con là  muối cho đời… Các con là ánh sáng thế gian” (Mt 5:13-14). Điều này làm cho chúng ta nghĩ đến những người đang có mặt trước Chúa Giêsu khi Ngài nói những lời này. Họ là những người đánh cá, những người đơn giản chỉ nghĩ đến những công việc mưu sinh cụ thể mỗi ngày … Nhưng Chúa Giêsu nhìn họ bằng đôi mắt Thiên Chúa của Ngài, và quả quyết của Ngài “Các con là  muối cho đời… Các con là ánh sáng thế gian” có thể được hiểu chính xác là kết quả của các Mối phúc. Ngài muốn nói rằng: Nếu anh em có tinh thần khó nghèo, nếu anh em hiền lành, nếu anh em có tâm hồn trong sạch, nếu anh em có lòng thương xót… anh em sẽ là muối và là ánh sáng thế gian!

HẠNH PHÚC THEO CHUẨN MỰC CỦA THIÊN CHÚA
Người ta thường nói rằng mục tiêu trong đời có thể được tóm tắt trong bốn điều sau: lợi lộc, quyền lực, thú vui và danh vọng. Tất cả những gì trần thế cung cấp cho chúng ta, nếu chúng ta muốn, đều thuộc một hoặc tất cả các loại này. Tuy nhiên, như chúng ta gặp trong Tin Mừng Thánh Mátthêu (Mt 5:1-12), Chúa Giêsu đã đảo ngược điều người ta mong muốn. Ngài đưa ra một chìa khóa giúp hiểu ra những khuynh hướng của con người chúng ta, đó là muốn lấp đầy cuộc sống bằng những điều danh lợi thú như vậy. 

THỰC HIỆN CÔNG VIỆC CỦA CHÚA QUAN PHÒNG
Bài Tin mừng hôm nay giúp chúng ta duyệt lại những tương quan với của cải vật chất và trình bày hai chủ đề có tầm quan trọng khác nhau:

· tương quan của chúng ta với tiền bạc (Mt 6, 24)

· và tương quan của chúng ta với Thiên Chúa Quan Phòng: “ (Mt 6, 25-34).

CẢM THẤY CHÚA NHƯ XA CÁCH

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Phêrô Phạm Văn Trung. 

Kính mời theo dõi video tại đây:

http://bit.ly/403acv0

BIẾT CHÚA GIÊSU KITÔ NHỜ CHÚA THÁNH THẦN
Trong trình thuật của thánh Gioan chương 1 từ câu 29 đến câu 34, nói về Chúa Giêsu, Gioan Tẩy Giả đã thốt lên hai lần: “Tôi đã không biết Ngài” (Ga 1: 31, 33). Điều đó rất đáng ngạc nhiên! Người ta có lý khi nghĩ rằng Gioan Tẩy giả biết rất rõ Chúa Giêsu là ai, vì ông là anh họ của chính Chúa Giêsu và là người đã từng “nhẩy mừng” trong lòng mẹ mình là bà Êlisabét khi Mẹ Maria đang mang thai Chúa Giêsu đến thăm: “Vì này đây tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Lc 1: 44). Sự thiếu hiểu biết mà Gioan bộc lộ ở đây cho chúng ta thấy một điều quan trọng: chúng ta không đến với Chúa Kitô chỉ bằng cách hiểu biết qua cảm nhận thông thường của con người bởi vì, như Thánh Phaolô viết: “Vì thế, từ đây chúng tôi không còn biết một ai theo quan điểm loài người. Và cho dù chúng tôi đã được biết Chúa Kitô theo quan điểm loài người, thì giờ đây chúng tôi không còn biết Ngài như vậy nữa. nếu chúng ta đã biết Ngài theo xác thịt, thì bây giờ chúng ta không còn biết Ngài theo cách đó nữa” (2 Cr 5, 16).

ÁNH SÁNG CHÚA KITÔ SOI CHIẾU MỌI DÂN TỘC
Theo Thánh Mátthêu, trong khi rao giảng Nước trời, Chúa Giêsu khẳng định khuôn phép cũ của Cựu ước luôn có hiệu lực: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn” (Mt 5, 17), hay chính xác hơn, giao ước xưa kia của Thiên Chúa chủ yếu hướng về Israel, dân riêng của Ngài. 

ĐIỀU THIÊN CHÚA ĐÃ THỰC HIỆN NƠI MẸ MARIA NGÀI SẼ THỰC HIỆN NƠI CHÚNG TA
Hôm nay Mẹ Maria mời gọi chúng ta bước vào năm mới, sống một khoảng thời gian mới, với nhiều sự việc trong một tương lai chưa xác định. Mẹ mời chúng ta bước vào năm mới như vậy vì chính Mẹ cũng đã sống cuộc sống của chính mình, theo hoàn cảnh và cung cách riêng của Mẹ. Mẹ mời chúng ta bước vào cuộc sống của chính chúng ta, theo hoàn cảnh và cung cách riêng của chúng ta. 

ÁNH SÁNG THIÊN CHÚA TỎ HIỆN TRONG TRẦN THẾ
Trong thư thứ I gửi Timôthê 6:16, thánh Phaolô viết: “Chỉ mình Ngài là Đấng trường sinh bất tử, ngự trong ánh sáng siêu phàm, Đấng không một người nào đã thấy hay có thể thấy.” Tác giả mô tả Chúa Giêsu đang ở trong “ánh sáng siêu phàm” “Đấng không một người nào đã thấy”, “không thể thấy”. Khi nói “ngự trong ánh sáng siêu phàm, Đấng không một người nào đã thấy hay có thể thấy” thánh Phaolô muốn nói gì? 

HÃY ĐỂ ÂN SỦNG THIÊN CHÚA DẪN DẮT CHÚNG TA TRỞ LẠI VỚI NGÀI

  Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN 

Tác giả: Lm Nnamdi Moneme, OMV,

https://catholicexchange.com

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3PfP9QV

HY VỌNG VÀ NIỀM VUI TỪ NGÔI LỜI THIÊN CHÚA
Hôm nay, chúng ta được trao ban một mầu nhiệm. Mầu nhiệm của “Lời”. Đó là một ngôn ngữ vừa che giấu và đồng thời lại biểu lộ. Ngôn ngữ đó giới thiệu Chúa Giêsu cho chúng ta như là “Ngôi Lời”. Ngài là Ngôi Lời mặc lấy xác phàm và hằng hữu, từ “Lúc khởi đầu, Ngài vẫn hướng về Thiên Chúa” (Ga 1: 2). Đoạn văn này tiếp tục nói rằng Ngôi Lời là Thiên Chúa và Ngôi Lời đã trở nên xác thịt và ở giữa chúng ta. 

THIÊN CHÚA NHẬP THỂ TRONG CUỘC ĐỜI CHÚNG TA
Cuộc sống hàng ngày, với những vấn đề khó khăn, những trở ngại, có thể là cách để Thiên Chúa nhập thể một cách kín đáo trong cuộc sống của chúng ta. Thiên Chúa tỏ mình ra ở trung tâm của những gì là vấn đề khó khăn đối với chúng ta, miễn là “Còn phần tôi, khác gì cây ôliu xanh rờn trong nhà Thiên Chúa, tôi tin cậy vào tình thương Thiên Chúa mãi mãi đến muôn đời!” (Tv 52, 10) 

HÃY HỐI LỖI VÀ BƯỚC TỚI
Sám hối là để trái tim làm chúng ta tan chảy ra... để chúng ta có thể bắt đầu chuyển động. Đây là bước đi tiến tới tự do.

Thầy có thật là Đấng phải đến không? (Mt 11, 2-11)
Chúa Nhật III Mùa Vọng năm nay, khi dừng lại để đọc Lời Chúa, thực hành cầu nguyện và suy ngẫm, người tín hữu sẽ tìm thấy được rất nhiều niềm an ủi vui mừng. Chúng ta có thể đọc Lới Chúa hôm nay như một lời nhắc nhở về cách Thiên Chúa giữ lòng thành tín với chúng ta qua việc Ngài làm cho lời tiên tri ứng nghiệm - và chúng ta tìm thấy hy vọng nơi những lời hứa của Thiên  Chúa.

SÁM HỐI VÀ HOÁN CẢI ĐỂ DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN

Các bài đọc nghe rất tương phản! Đầu tiên là tiên tri Isaia. Ông gợi lên một thế giới mới, được biến đổi hoàn toàn. Bằng cách đó, ông củng cố niềm hy vọng của những người đương thời: Đấng Thiên Sai đang đến! Ngài sẽ rất khác với các vua trần gian:

Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài,

cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói

(Isaia 11: 3)

Ý NGHĨA ĐÍCH THỰC CỦA MÙA VỌNG
Mùa Vọng bắt đầu vào Chúa Nhật trước Lễ Giáng Sinh bốn tuần hoặc Chúa Nhật gần nhất với ngày 30 tháng 11 và kết thúc vào Đêm Giáng Sinh tức là 24 tháng 12. Nếu đêm Giáng sinh rơi vào Chủ nhật thì được coi là Chủ nhật thứ tư của Mùa Vọng và thời điểm sau khi mặt trời lặn được coi là Đêm Giáng sinh

TỈNH THỨC SẴN SÀNG CHỜ NGÀY CHÚA ĐẾN
Trong Bài đọc thứ nhất Isaia 2,1-5, lời văn của tiên tri Isaia thật phấn khởi: vùng đất Giuđa nhỏ bé với ngọn núi Giêrusalem khiêm tốn sẽ thống trị toàn thế giới và cả những ngọn núi cao vời:

CHUẨN BỊ ĐỂ CHẾT LÀNH THÁNH

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Phêrô Phạm Văn Trung

Kính mời theo dõi video tại đây:

http://bit.ly/3GxWaKh

CƠ SỞ TÂN ƯỚC VỀ LUYỆN NGỤC: HÌNH ẢNH MỘT NGỌN LỬA THANH LUYỆN

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN

Tác giả: Tom Mulcahy, MA, www.catholicstrength.com

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ

Kính mời theo dõi video tại đây:

http://bit.ly/3tpDJzR

CHÚA GIÊSU KITÔ VUA HIỀN LÀNH, CHÍNH TRỰC, TRAO BAN BÌNH AN.
Ngày lễ “Chúa Kitô Vua” lần đầu tiên được thiết lập vào năm 1925, và Đức Thánh Cha Phaolô VI đã mở rộng tên gọi đó thành “Chúa Kitô Vua Vũ trụ” vào năm 1969.

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/13]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!