Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phêrô Phạm Văn Trung
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Phêrô Phạm Văn Trung

Thánh Mátthêu Tông đồ (Ngày lễ, ngày 21 tháng 9)
Mátthêu là con trai của Anphê, sinh ra tại Caphácnaum, một khu dân cư trên bờ Biển Galilêa, khoảng một năm sau khi Chúa Giêsu ra đời. Một hôm, Chúa Giêsu đang đi và thấy một người thu thuế tên là Mátthêu đang ngồi ở trạm thu thuế, bèn nói với người đó: “Hãy theo tôi”. Với lời kêu gọi đơn giản này, Mátthêu đứng dậy đi theo Ngài, và trở thành một trong mười hai tông đồ của Ngài. (Mátthêu 9: 9-13 = Máccô 2: 13-17 = Luca 5: 27-32)

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Ngày lễ này có từ thế kỷ 12. Lễ được các đan sĩ Xitôvà Servites [1] rao truyền đặc biệt, đến nỗi vào thế kỷ 14 và 15, lễ đã được cử hành trong nhiều Giáo phận Công giáo. Năm 1482, lễ được thêm vào Sách lễ với danh hiệu "Đức Mẹ Sầu Bi." Đức Bênêđíctô XIII đã thêm lễ này vào Lịch Công giáo Rôma năm 1727 vào ngày Thứ Sáu trước Chúa Nhật Lễ Lá. Năm 1817, Đức Piô VII - chịu đau khổ trong cảnh lưu đày nhưng cuối cùng được giải thoát nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria - đã mở rộng ngày lễ này cho Giáo hội hoàn vũ. Năm 1913, Đức Giáo Hoàng Piô X ấn định ngày này vào ngày 15 tháng 9.

Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Được tổ chức vào ngày 14 tháng 9, ngày lễ Thánh Giálà ngày tôn vinh và tưởng nhớ sự hy sinh mà Chúa Giêsu Kitô đã thực hiện trên thập giá để cứu rỗi chúng ta. Ngày lễ này còn được gọi là "Sự khải hoàn của Thập giá" trong Giáo hội Công giáo La Mã và là "Sự Tôn Vinh Thánh giá" trong Giáo Hội Đông Phương.

Sự thánh thiện của hôn nhân Kitô giáo: Một điều rất thiết thực
Khi bạn nghĩ về sự thánh thiện, bạn nghĩ đến điều gì? Đối với nhiều người trong chúng ta, khái niệm về sự thánh thiện thường liên quan đến những điều rất “thiêng liêng”: đọc Kinh Thánh; đi lễ nhà thờ; trước sau như một trong cuộc sống tận tụy của chúng tôi; cầu nguyện nhiệt thành và lâu giờsống chứng . Đương nhiên, tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của sự thánh thiện trong cuộc sống của chúng ta.

Chức vị Nữ Hoàng của Đức Trinh Nữ Maria (Lễ ngày 22 tháng 8)
Mẹ của một vị vua là một nữ hoàng được tôn vinh trong vương quốc của con mìnhMẹ Maria vừa là nữ hoàng vừa là mẹ, nhưng Mẹ còn hơn cả nữ hoàng. Địa vị Nữ Hoàng của Mẹ Maria và “quyền làm mẹ”, hay tình mẫu tử, làm bừng lên sự sống cùng một lúc. Ngay trong giây phút làm mẹ trong Lễ Truyền Tin, Mẹ cũng trở thành nữ hoàng. Tổng lãnh thiên thần Gabriel nói với Đức Maria rằng Con của Mẹ sẽ ngồi trên “ngai vàng của tổ tiên mình là Đavít” và “Người sẽ trị vì nhà Giacóp mãi mãi, và vương quyền của Ngài sẽ vô cùng vô tận!" (Luca 1: 32-33). Vì Chúa Giêsu là một vị vua, và vì Ngài được thụ thai trong lòng của Mẹ Maria, và vì ở Ítraen, mẹ của một vị vua luôn luôn là nữ hoàng, (nhưng người con gái của gia đình thì không nhất thiết phải là nữ hoàng), Mẹ Maria trở thành nữ hoàng. Một số văn bản từ những thế kỷ đầu của Giáo hội gọi Đức Maria là “domina”, giống cái của “dominus”, tiếng Latinh có nghĩa là “chủ nhân” hoặc “Đức Chúa”.

ÂN HUỆ TỰ DO THIÊN CHÚA BAN PHẢI ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ CHỌN ĐIỀU TỐT LÀNH
Tự do, từ cấp độ cá nhân đến cộng đồng, quốc gia và thế giới, vẫn mãi là thực tế sát sườn của từng con người và của cả loài người, bất kể thời gian và không gian. Đâu là bản chất của tự do, có phải con người được làm tất cả những gì mình muốn? Tự do có hàm chứa trong chính nó một mục đích nào không? Con người cần sử dụng tự do cá nhân như thế nào để đời mình có ý nghĩa và giá trị?

“Anh em hãy nên hoàn thiện…”
Mỗi Kitô hữu cần khao khát sự thánh thiện, một nỗi khao khát thường xuyên và luôn mãi. Con người chỉ có thể nên thánh nhờ ân sủng của Thiên Chúa, nhận ra tội lỗi của mình, nhưng vẫn tin tưởng khát khao hướng về tình thương của Thiên Chúa. Chính nhờ sức mạnh của ân sủng từ Thiên Chúa con người mới có thể sống cuộc đời của mình cách công chính giữa những cám dỗ và tội lỗi của người khác và của chính mình, là những thứ không hề thiếu trong đời sống hàng ngày hiện nay, trong niềm mong đợi cậy trông vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

Đức Tin vào Giáo Hội
Tín biểu Niceabiểu hiện đức tin chính thức của chúng ta là Công giáo La Mã. Ba phần chính liên quan đến Chúa Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Trong phần cuối cùng, chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Giáo hội, Bí tích Rửa tội, sự sống lại và sự sống vĩnh cửu. Chúng ta hãy suy ngẫm về đức tin của chúng ta trong Giáo Hội.

"KHI YẾU ĐUỐI LÀ LÚC TÔI MẠNH MẼ"
Trong thời điểm hoang mang này  đại dịch coronavirus và những tác động tàn phá của nó đối với nền kinh tế của chúng ta, bạn có thấy mình đầy giận dữ hay lo lắng trong những ngày này không? Trong một thế giới  mọi thứ đột nhiên bị bật rễkể cà khả năng bạn không thể tiếp nhận các bí tích để có sức mạnh cứu độ?

CẦU NGUYỆN TRONG THỜI GIAN KHÓ KHĂN TÀI CHÍNH
Đại dịch coronavirus đã gây ra rất nhiều hoang mang và nhầm lẫn không chỉ về con người, sức khỏe thể chất, mà còn về điều kiện kinh tế của chúng ta. Nhiều người đang mất việc hoặc tự tìm cách nghỉ việc vì phong toả và cách ly, trong khi những người khác tranh cãi về một lựa chọn đáng sợ nào đó xảy ra với chúng ta về một đại dịch thậm chí còn lớn hơn hoặc một cuộc Đại khủng hoảng khác.

“Các Thánh là cầu nối giữa Thiên Chúa và con người”, Đức Giáo Hoàng nói

Đức Phanxicô kêu gọi các tín hữu cầu thay nguyện giúp như những cầu nối - như Chúa Giêsu, Môsê và các vị thánh - cho những kẻ độc ác, những kẻ tội lỗi tồi tệ nhất và những kẻ cầm đầu tham nhũng.

Tại buổi đọc kinh Truyền Tin Đức Giáo Hoàng khuyến khích trung thành không sợ nghịch cảnh
'Giúp chúng tôi không bao giờ đầu hàng tuyệt vọng'

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói về lý do tại sao những câu chuyện của chúng ta lại rất quan trọng
“Truyện ngắn có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, dù ở dạng truyện cổ tích, tiểu thuyết, phim, bài hát, tin tức, ngay cả khi chúng ta không luôn luôn nhận ra điều đóĐức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói. Những câu chuyện để lại dấu ấn của chúng trên chúng ta, chúng định hình niềm tin và hành vi của chúng ta”.

Ước mơ của trẻ em còn trong nụ
Ngày thế giới chống lại lao động trẻ em nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang thất bại trong việc cung cấp một thế giới tốt hơn cho hàng triệu trẻ em nghèo.

Làm thế nào để bạn tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu?
Sự sùng kính liên quan đến một lời cầu nguyện tận hiến, nhưng quan trọng hơn là cam kết sống một cuộc sống đạo hạnh kết hợp với Chúa Giêsu Kitô. Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã có từ xưa, lấy cảm hứng từ các đoạn Kinh Thánh khác nhau. Tuy nhiên, một sự sùng kính đặc biệt hơn đã được Thánh nữ Margarita Maria Alacoque cổ võ vào thế kỷ 17, gồm cả việc tận hiến hoàn toàn cho Thánh Tâm Chúa Giêsu .

CẦU NGUYỆN TRONG THỜI GIAN PHIỀN MUỘN
Phải chăng cơ cấu tổ chức ngày nay đang đụng chạm đến bạn như một tấn gạch? Trong thời gian khó khăn, cầu nguyện trở nên quan trọng hơn bao giờ hết! Rốt cuộc, người ta tiêu cả gia tài mua thuốc giảm đau cho các bệnh tật thể chất. Hãy để cầu nguyện trở nên dầu cù là tinh thần của bạn! Những lời cầu nguyện trong những thời điểm khó khăn có thể giúp xoa dịu và cứu rỗi các linh hồn.


Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!