Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Trần Mạnh Hùng, STD
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Học Hỏi Kinh Thánh

Lớp KT Sr Cảnh Tuyết

Nova Vulgata

Sách Bài Đọc UBPT

GH. Đồng Trách Nhiệm

Video Giảng Lời Chúa

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Lm. Trần Mạnh Hùng, STD

VIDEOS về Tế Bào Gốc do Lm Phêrô Trần Mạnh Hùng thuyết trình
Tìm Hiểu về Tế Bào Gốc, phần 1 & 2

Ý NGHĨA VÀ SỨ ĐIỆP CỦA MẦU NHIỆM NHẬP THỂ

Giáng sinh là sự kiện quan trong trong đức tin Kitô. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của mầu nhiệm Nhập Thể qua góc nhìn thần học của cha Phêrô Trần Mạnh Hùng, TP Perth, Tiểu bang Tây Úc. Ngài là tiến sĩ Thần học Luân lý và từng là giáo sư thỉnh giảng tại các Đại Chủng Viện và các Học Viện Thần Học Công Giáo tại Việt Nam cũng như ở hải ngoại về bộ môn Thần học luân lý và Đạo đức sinh học.

...File kèm Attach file

TẾ BÀO GỐC TRONG Y KHOA TRỊ LIỆU ĐÃ CÓ THÀNH QỦA RỰC RỠ

DẪN NHẬP

Đa số các tế bào chuyên biệt của cơ thể không thể thay thế được nhờ vào các quá trình tự nhiên nếu chúng bị hư hại nghiêm trọng hay mắc bệnh. Tế bào gốc có thể được dùng để tạo ra những tế bào chuyên biệt khỏe mạnh và có đầy đủ chức năng, thay thế những tế bào bị bệnh hay hoạt động sai lệch.

Việc thay thế tế bào bị bệnh bằng tế bào lành mạnh, được gọi là liệu pháp tế bào, tương tự như tiến trình cấy ghép cơ quan, thay vì cấy ghép cơ quan thì chỉ cấy tế bào. Một số thương tổn hay bệnh tật có thể được điều trị nhờ kỹ thuật cấy ghép toàn bộ một cơ quan khỏe mạnh, trong khi đó số lượng người sẵn sàng hiến tặng lúc nào cũng thiếu. Tế bào gốc có thể sử dụng thay thế và là nguồn phục hồi cho các tế bào chuyên biệt.

...File kèm Attach file

Mối Tình Của Tôi và Mẹ Maria: Khởi Điểm Hành Trình Ơn Gọi

Đây chính là câu truyện mà tôi đã có dự tính viết từ nhiều năm vừa qua để chia sẻ với bạn bè thân thương và người thân ruột thịt trong gia đình, ngõ  hầu, những người này hiểu được phần nào đó về mối liên hệ mật thiết và tình cảm cao quý mà tôi đã từng dành cho Mẹ Maria, người Mẹ yêu dấu của riêng tôi và của tất cả chúng ta. Ta có thể nói Mẹ và gọi Mẹ là “Mẹ của chúng sinh”; Mẹ của tất cả những ai đang đau khổ, đang sống trong sự thất vọng và lạc hướng, vì Mẹ chính là niềm hy vọng lớn lao cho nhân loại, Mẹ là ngôi sao dẫn đường, là ánh sáng bừng lên trong đêm tối, là ngọn hải đăng cho những con thuyền đang lênh đênh trên biển cả. Tất cả những điều này là cảm nghiệm sâu sắc của riêng cá nhân tôi, sau nhiều năm tháng chìm đắm trong bóng đêm và không tìm thấy một tia hy vọng nào cả, dù là nhỏ nhoi. Đã nhiều lần, tôi hoàn toàn như thất vọng và muốn buông xuôi tất cả, mặc cho số phận đưa đẩy…, nhưng rất may mắn là tôi vẫn trông cậy và bám viú nơi Mẹ Maria, vì tôi tin Mẹ sẽ chuyển cầu cho tôi và sẽ không bao giờ từ chối, những lời cầu xin của con cái Mẹ, và Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi tôi trong cơn tuyệt vọng.

...File kèm Attach file

CHIA SẺ NIỀM VUI VỀ HAI CUỐN SÁCH VỪA ĐƯỢC XUẤT BẢN TẠI VIỆT NAM.

Kính gởi quý bạn hữu và độc giả thân mến,

Trong lần phỏng vấn tôi vừa qua, do vietcatholic thực hiện vào ngày 22 tháng 9 năm 2020, và sau đó thì cuốn video phỏng vấn tôi đã được phổ biến trên Website của vietcatholic.net và cả trên YouTube vào ngày 25-09-2020. Nhưng khi xem kỹ lại thì tôi mới khám phá ra, mình đã bỏ sót một phần trong câu hỏi thứ hai của ca sĩ Như Ý, khi Như Ý đã hỏi tôi như sau:

Câu hỏi thứ 2:

Đâu là điểm nổi bật và tâm huyết nhất của cha khi viết hai cuốn sách này. Cha có thể chia sẻ cho mọi người biết sơ qua về cảm xúc và niềm vui của cha, khi biết hai cuốn sách của mình đã được xuất bản và phát hành tại Việt Nam?

Cho nên, hôm nay khi mọi việc tạm bớt bề bộn và tôi có được chút thì giờ rãnh rỗi, nên tôi muốn mượn những giòng chữ này để chia sẻ niềm vui của chính mình cùng với quý bạn hữu thân thương ở nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như quý vị độc giả tại Việt Nam và tại Hải Ngoại đã từng ủng hộ tôi và theo dõi các bài viết của tôi.

...File kèm Attach file

Phỏng vấn Lm. Tiến sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng về hai cuốn sách quan trọng vừa được xuất bản ở Việt Nam.
Linh mục Tiến sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng, thuộc Tổng giáo phận Perth, nguyên Giáo sư thỉnh giảng về bộ môn Thần học Luân lý và Đạo đức Sinh học tại Học viện Thần học Công Giáo – The Good Shepherd Theological College, tại Thành phố Auckland, nước Tân Tây Lan (2010-2015) vừa cho ra mắt hai cuốn sách quan trọng
Cuốn thứ nhất có tựa đề “Sự Sống Và Quyền Bất Khả Xâm Phạm: Nền Tảng Luân Lý Cho Xã Hội”.

 Cuốn thứ hai là “Tính dục, Tình yêu và Hôn nhân theo nhãn quan Thần học luân lý Công Giáo”

Trân trọng giới thiệu hai cuốn sách quý của Lm Trần Mạnh Hùng STD

Sự sống

và quyền bất khả xâm phạm:

Nền tảng luân lý cho xã hội

Giá tiền: 60,000₫

TÍNH DỤC, TÌNH YÊU VÀ HÔN NHÂN:

Dưới Nhãn Quan Thần Học Luân Lý Công Giáo.

Giá tiền: 55,000₫

GIỚI THIỆU SÁCH “ĐẠO ĐỨC SINH HỌC VÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ HIỆN NAY” của Lm. Phêrô Trần Mạnh Hùng, STD.

LỜI GIỚI THIỆU

của Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo

Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công giáo.

PHÔI NGƯỜI LÀ MỘT NHÂN VỊ[1]
Fr. Kevin D. O'Rourke, O.P.

From www.ncbcenter.org Copyright © 2006, National Catholic Bioethics Quarterly. Reposted with permission.

Trà Mi chuyển ngữ

Lm Trần Mạnh Hùng hiệu đính

Các Khoa Học Gia Người Mỹ Và Trung Quốc Đã Thành Công Nhân Bản Vô Tính Chuột Bằng Phương Pháp Sử Dụng Tế Bào Da.
 Các khoa học gia người Mỹ và Nhật đã khám phá ra kỹ thuật mới có thể biến tế bào da thành tế bào gốc. Tin độc đáo này đã được báo chí trên toàn thế giới và truyền thống đại chúng cho đăng tải và loan đi hôm thứ Tư, ngày 21 tháng 11 vừa qua, sau khi Dr Shinya Yamanaka, thuộc Đại học Kyoto - Nhật Bản, và cộng sự viên cho phổ biến phát minh mới nhất của họ về lãnh vực tế bào gốc trên tạp chí Cell Journal. Đồng thời Dr. James Thomson và Junying Yu, thuộc Đại học Wisconsin – Madison, Hoa Kỳ cũng đã tường thuật kết qủa và thành công của họ trong việc tái tạo tế bào da thành tế bào gốc trên tạp chí Science Journal. Phải nói đây là một khám phá mới, vô cùng lý thú và gây chấn động trên toàn thế giới, đặc biệt trong giới y khoa. ...File kèm Attach file

ĐẠO ĐỨC HỌC CÔNG GIÁO ROMA: BA CÁCH TIẾP CẬN
Bài này cố đem lại trật tự cho tình trạng có vẻ lộn xộn tồn tại trong thần học luân lý Công giáo Roma hiện nay. Tôi thừa nhận rằng những phát triển trong môn học này từ Công đồng Vatican II có thể được tập hợp dưới ba cách tiếp cận suy tư đạo đức chính mà tôi tạm gọi là nghĩa vụ học (deontology), chủ nghĩa xét lại (revisionism), và đạo đức đức hạnh hay cũng có thể hiểu là luân lý về các nhân đức (virtue ethics)...

PHÁT TRIỂN NỀN VĂN HÓA SỰ CHẾT: AN TỬ VÀ TRỢ TỬ 
Tác phẩm: PHÁT TRIỂN NỀN VĂN HÓA SỰ CHẾT: AN TỬ VÀ TRỢ TỬ (T.P. Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Phương Đông, 2015) của Linh mục Trần Mạnh Hùng vừa mới được Dòng Thánh Phaolô Thiện Bản cho ấn-hành tại Việt Nam, do nhà Xuất Bản Phương Đông, vào tháng 11 năm 2015 và có bán tại nhà sách Đức Bà Hòa Bình, số 1 Công Xã Paris, Quận 1, T.P. Hồ Chí Minh.

Tác phẩm này trước đây đã được nhà xuất bản Freedom Publishing Company, có trụ sở chính tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria cho in và phát hành vào tháng 8 năm 2006, với tựa đề: Advancing The Culture Of Death: Euthanasia And Physician Assisted Suicide.

Sau đó, 5 năm thì được nhà xuất bản Pauline Publications bên Ấn Độ, xin phép tác giả cho tái bản và in tại Mumbai, Ấn Độ và được phổ biến tại 17 quốc gia, bao gồm các nước sau đây: Macau, Singapore, Thái Lan, Hương Cảng, Mã Lai Á, Namibia, Nairobi, Tanzania, Nam Phi, Uganda, Zambia, Đài Loan, Malta, Sudan, Nigeria, và Phi Luật Tân.

Phỏng vấn Lm Tiến Sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng về vấn đề An Tử và Trợ Tử
Cuộc tranh luận về việc an tử và trợ tử đã diễn ra trong một thời điểm mà nền văn hóa
 mới đang lan rộng, cụ thể là trong thời đại mà chúng ta đang sống, với sự yểm trợ của
 chủ thuyết tương đối, chủ thuyết cá nhân, và phong trào thế tục hóa đang bành trướng
 khắp nơi, nhất là các nước phương Tây. Trong nền văn hóa đó, các khái niệm như
 quyền tự quyết cá nhân, quyền được chết, hành vi giết người vì nhân đạo, tính chất
 luân lý của việc kết liễu mạng sống con người vô tội đang có nguy cơ gây ngộ nhận
 và làm lung lạc những nguyên tắc luân lý cơ bản cho con người ngày nay.
...File kèm Attach file

NGUYÊN TẮC SONG HIỆU HAY CÒN GỌI LÀ NGUYÊN TẮC HIỆU QUẢ SONG ĐÔI.
Nguyên tắc song hiệu được áp dụng, khi chúng ta phải đương đầu với một hành vi, được coi là đồng thời có hai hiệu quả. Mà một trong hai hiệu quả ấy, được coi là tốt và là điều chúng ta thật lòng mong muốn và chủ tâm hoàn thành, đang khi hậu quả kia là hậu quả xấu, không phải là điều chúng ta mong muốn hay có ý đạt đến, nhưng chỉ là điều đành phải chấp nhận thôi. Điều xấu ấy hoặc là hiệu quả không hay ấy, trong thực tế, là điều chúng ta muốn nó đừng xảy ra, trừ phi không còn cách nào khác. ...File kèm Attach file

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA KINH MÂN CÔI.
Theo lịch phụng vụ của Giáo hội Công Giáo thì vào ngày 7 tháng 10 hằng năm, Giáo Hội mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi (Our Lady of the Rosary).1 Cho nên, tôi thiết nghĩ thật là điều xứng hợp và rất hoan nghênh cho Cộng Đoàn Công Giáo người Việt tại đây, đã có sáng kiến tổ chức 3 buổi tĩnh tâm nói về các đề tài liên quan đến lòng sùng kính Đức Mẹ và Kinh Mân Côi, nhằm chuẩn bị tâm hồn và lòng trí của chúng ta cho xứng hợp để đóng mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi. Lẽ đó, rất ư là thích hợp để chúng ta cùng nhau tìm hiểu và học thêm về ý nghĩa và các tầm mức quan trọng của kinh Mân Côi, tỷ dụ như nguồn gốc của nó và hiệu quả của việc đọc Kinh Mân Côi, đó là lời cầu nguyện mạnh mẽ và hữu hiệu nhất theo giáo huấn của Giáo Hội. ...File kèm Attach file

QUỐC HỘI ANH CHÍNH THỨC HỢP PHÁP HÓA VIỆC MỘT PHÔI ĐƯỢC TẠO THÀNH BỞI CHẤT LIỆU DI TRUYỀN TỪ BA  CHA MẸ.
Có lẽ qúi vị độc gỉa vẫn còn nhớ, cách đây gần 8 năm về trước, giới truyền thông và báo chí trên thế giới đã loan tin sự kiện các khoa học gia người Mỹ và Nhật đã thành công trong việc “Biến Tế Bào Da Thành Tế Bào Gốc.3 Điều này đã gây chấn động trên toàn thế giới, vì bước tiến nhảy vọt trong lãnh vực ngành y của thế kỷ thứ 21. Nay giới truyền thông đại chúng lại tiếp tục công bố một khám phá mới, với nhiều triển vọng có thể đem lại phương cách chữa trị cho các phụ nữ mắc chứng bệnh ty lạp thể di truyền (mitochondrial inherited disease), hầu ngăn chặn không cho nó di truyền sang con cái mà họ sẽ cưu mang. Tưởng cũng nên nói rõ là chứng bệnh ty lạp thể này chỉ lưu truyền từ người mẹ sang cho đứa con mà thôi.4
 Linh Mục Trần Mạnh Hùng, STD. L.J. Goody Bioethics Centre
 39 Jugan Street,
 Mt. Hawthorn, WA. 6016.
...File kèm Attach file

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NGỪA THAI TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO.
  Trách nhiệm luân lý hầu như phải chọn nguyên tắc hành động "sự xấu ít hơn" này, bởi ngừa thai ở đây sẽ đỡ nguy hại về mặt luân lý hơn, là việc người trẻ chưa lập gia đình mà mang thai, rồi phải đi đến quyết định phá thai, hoặc phải quyết định lập gia đình vội vã, thiếu suy tính và không có tình yêu. Và sau cùng, tránh cho người trẻ có con, khi hoàn cảnh chưa cho phép với những hậu quả nặng nề cho hạnh phúc mai sau của họ.

GIÁO HUẤN CHÍNH THỨC CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VỀ VIỆC NGỪA THAI.
Bài viết sau đây xin được hân hnh gởi đến quí v đc giả như mt đóng góp khiêm tn trong công cuc kng ngừng tìm kiếm những câu trả li, mt cách  nào đó gi là tha đáng cho những vn nn đầyc  búa,   tính ch éo  le và đầy cam go, đôi lúc dưng như cảm thấy tắt nghn, không li thoát   đi vi mt s Kitô hu hôm nay. Đ tài mà tôi mạo muội xin được trình bày trong bài viết này, đó chính là vn đnga thai”. Ưc mơ và hy vọng nh bé ca i, là qua bài viết này, nó s mang li lợi ích  thc tin cho y v, ngưi giáo dân Công Giáo, nhất là đi vi những cặp vợ chng đang gp phải khó khăn trong vn đ điu hòa sinh sn, ngõ hu h có th duy t được s  con cái mà cả  hai mong muốn cho ra  đi, nh đó h s ra sc kiến to và xây dựng  hnh phúc gia đình. ...File kèm Attach file

TÌM HIỂU TẾ BÀO GỐC
Thuật ngữ “tế bào gốc” chỉ tất cả những tế bào chưa biệt hóa có khả năng phân chia thành bất cứ loại tế bào nào. Tế bào gốc sản sinh ra một cặp tế bào con (daughter cells), trong đó một tế bào sẽ phát triển để biệt hóa, tế bào còn lại phát triển thành tế bào gốc mới thay thế tế bào gốc ban đầu. Thuật ngữ “gốc” chỉ ra rằng những tế bào này là nguồn gốc của các tế bào chuyên biệt khác. Trong cơ thể có rất nhiều tế bào gốc ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ví dụ, tất cả các tế bào não đều được tạo ra từ một nhóm tế bào thần kinh gốc. Mỗi một tế bào thần kinh gốc lại sinh ra một tế bào não và một bản sao của chính nó trong mỗi lần phân chia. Những tế bào gốc đầu tiên là những tế bào được sinh ra trong lần phân chia thứ nhất của trứng đã thụ tinh được gọi là tế bào gốc phôi, nhằm phân biệt chúng với các nhóm tế bào hình thành sau ở các mô cụ thể (như tế bào thần kinh gốc). Những tế bào gốc phôi (trong giai đoạn đầu tiên) phát triển thành tất cả các loại mô trong cơ thể, vì thế chúng được đặt cho cái tên “tế bào toàn năng” có thể tạo ra mọi loại tế bào. ...File kèm Attach file

ÁN TỬ HÌNH: THẢO LUẬN DƯỚI KHÍA CẠNH LUÂN LÝ, THỰC TIỄN VÀ THẦN HỌC.
Báo chí và các cơ quan truyền thông khắp nơi trên nước Úc đã loan tin về các cuộc họp mặt được tổ chức ở các Tiểu Bang nhằm cầu nguyện và cổ võ cho phong trào chống lại án tử hình,[1] đặc biệt hơn cả là lời kêu gọi của Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, bà Julie Bishop[2] và cựu Bộ Trưởng Bộ Di Trú, ông Philip Ruddock,[3] đề nghị chính phủ Nam Dương hãy bày tỏ lòng thương xót đối với hai tội nhân trên và nhất là kêu gọi Tổng Thống Nam Dương, ông Joko Widodo, hãy ân xá cho hai tội phạm ấy được thoát khỏi án tử hình.[4] Bài viết sau đây với mục đích nhằm thảo luận về một số vấn đề liên quan đến khía cạnh luân lý, các lý do thực tiễn và ý nghĩa thần học, khi bàn tới án tử hình. Chính những điều này  đã dẫn tới sự thay đổi trong cách tư duy  của Giáo Hội Công Giáo về án tử hình. ...File kèm Attach file

[1] 1 2 [1/2]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!