Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Elisabeth Nguyễn

Hiệp Nhất
„Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người“ (Eph 4,5-6)

Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
Là tín hữu chúng ta phải mở lòng ra cho Chúa Thánh Thần tác động nhiều lần, nhiều lúc thì càng ngày càng trở nên dịu dàng hơn, dễ thương hơn, nhân đức hơn, nhờ Thần Khí Chúa tác tạo và thay đổi.

HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
Phần đông giáo dân Việt Nam chúng ta thiếu quan tâm đến việc học đạo, hiểu đạo và hành đạo. Một phần vì quý vị mục tử từ thời truyền giáo qua Việt Nam đã không dạy con chiên học Kinh Thánh, đọc Kinh Thánh và sống Kinh Thánh, vì thời gian đó chưa có cuốn Kinh Thánh nào bằng tiếng Việt Nam, nên phần nhiều giáo dân Công Giáo không biết Kinh Thánh là gì! Rồi cứ theo thói quen sống đạo như thế kéo dài đến nhiều thế hệ sau này.

THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
„Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con. 6 Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm, quá cao vời, con chẳng sao vươn tới. 8 Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài. 9 Dù chắp cánh bay từ hừng đông xuất hiện. Đến ở nơi chân trời góc biển phương tây. 10 Tại đó cũng tay Ngài dẫn, cánh tay hùng mạnh giữ lấy con“.

HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
„Chúng con đừng sống một cách hời hợt chung chung, nhưng có đời sống nội tâm sâu xa. Chúng con hãy dùng thời giờ để cầu nguyện, để suy tư và sống trong sự thật, nhờ đó chúng ta có mối thân tình với Chúa và với anh chị em mình“ (Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ai ai sống trên đời cũng đều có một niềm tin để sống. Chúng ta thường nói đến người vô thần, thật ra họ cũng có một niềm tin mà chỉ họ biết. Có thể niềm tin của họ chỉ chú tâm vào những sự trên thế gian, hay một điều bí ẩn nào, chứ không như chúng ta tin vào một Thiên Chúa duy nhất là Đấng Tạo Dựng nên vũ trụ và muôn vật, muôn loài, kể cả con người.

Ơn phúc thiêng liêng
Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho chúng con; số mạng con, chính Ngài nắm giữ. Phần tuyệt hão may mắn đã về con, văng, gia nghiệp ấy làm con thỏa mãn” (Tv 16,5.6).

CHÚA LÊN TRỜI
Từ ngày được Thầy hiện ra với các ông tại Biển Hồ Galilê, tinh thần các môn đệ được củng cố nên rất phấn khởi trong tin yêu và hy vọng, tuy cuộc sống của các ông vẫn ngày ngày bươn chải trên giòng nước của Biển Hồ Galilê. Mặc dầu Thầy xuất hiện luôn luôn bất ngờ và Thầy ra đi cũng bất ngờ nhưng các ông lại được tận hưởng những sự bất ngờ tuyệt vời vì lúc nào trong tâm trí các ông cũng nghĩ đến lúc Thầy sắp sửa đem đến cho anh em nhiều sự bất ngờ thật an ủi, thật thân thương nữa. 

Ưu khuyết điểm của con người
Con người chúng ta là một thụ tạo giống hình ảnh Thiên Chúa, Ngài ban cho chúng ta tính tình, khả năng, ngoại hình, mỗi người mỗi khác, không ai giống ai, vì thế chúng ta cũng có rất nhiều ưu điểm, và không ít khuyết điểm của một con người bình thuòng.  Ngài thổi hơi Thần Khí của Ngài để cho chúng ta được sống và sống sung mãn tính thiêng liêng của Ngài, và Ngài ban cho loài người ơn khôn ngoan, ơn biết lo liệu để làm chủ tể tất cả những tạo vật Ngài tạo ra, ban cho chúng ta cai trị và hưởng dùng  „Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân“ (Tv 8,6-7). Vì thế, con người sống trên đời phải biết phụng thờ, tôn kính Thiên Chúa cho xứng đáng. 

Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
Sau lễ Vượt Qua, các môn đệ của Chúa Giêsu rất đau buồn và cảm thấy bơ vơ lạc lõng vì anh em tan tác, các ông không còn lý do gì để ở lại Giêrusalem khi mà anh em không còn được Thầy dẫn dắt nữa. Các ông đành trở về quê, trong lòng vẫn còn chất chứa tình thương Thầy trao cho mình và vương vấn chút ân hận khi Thầy bị bắt bị giết… nhớ lại bữa ăn cuối cùng Thấy dạn dò ra sao, Thầy rửa chân cho từng người v.v…và điều các ống nhớ  nhất và hy vọng nhất là Thầy hứa hẹn  sẽ gặp lại họ tại Galilêa, mặc dù Thầy không nói tới địa điểm gặp nơi nào và ngày giờ nào. 

BÌNH AN CỦA CHÚA
Sống trên đời, ai ai cũng luôn bận rộn với công ăn việc làm, những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống, những ao ước, những ham muốn và cả những sự bất như ý, những bực dọc, những bất mãn xảy ra hằng ngày. Con người luôn phải đối diện với nhiều biến động trong môi trường sống, trong xã hội hiện tại, nhất là với sự tiến triển quá nhanh quá mạnh về khoa tin học. Vì thế con người rất cần có sự bình an trong tâm hồn và cả nơi thể xác để cuộc sống bớt phần căng thẳng, chút bình an giúp trí tâm thân được nghỉ ngơi, an nhàn thảnh thơi thì cuộc sống mới giảm bớt căng thẳng.

Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Trong hành trình thiêng liêng bước theo Đường Đấng Kitô, chúng ta, những Kitô hữu được mời gọi, thanh luyện tâm hồn mình mỗi ngày mỗi nên giống Ngài hơn.Trong tinh thần đó, Thánh I-nhã khuyên dạy chúng ta nên biết:

Có thì được cho thêm
Hãy để ý tới cách thức anh em nghe“. Bạn và tôi đã nhiều lần nghe Lời Chúa, song chúng ta nghe như thế nào? Thực ra mà nói, cá nhân tôi và một số anh chị em hẳn đã từng nghe Lời Chúa nhiều rồi, mà nghe một cách ơ hờ, vô tai này nó chạy ra tai kia. Đi dự Thánh Lễ về mà nhớ thử xem câu Lời Chúa nào đánh động mình, mà cũng không nhớ được. 

Chúa làm thinh
Suốt ba năm ra đi, lên đường thi hành sứ mệnh Chúa Cha giao phó, Thầy đã đem đến cho nhân loại Tình Yêu, sự tha thứ và lòng thương xót vô biên của Chúa Cha, Thầy đã nói nhiều  lời chân lý cho toàn dân chúng, không chỉ bằng miệng lưỡi mà còn nói bằng hành động, bằng sự đụng chạm vào những con người đau khổ bệnh tật, đui mù, què, câm, điếc, phong hủi, trừ quỷ  v.v... Thầy chữa lành cho họ, giải thoát họ khỏi sự đau đớn về thể xác và an ủi thứ tha cho họ về phần tâm linh. 

Thiên Chúa, Đấng Khôn Ngoan
 „Chỉ có một Đấng Khôn Ngoan rất đáng sợ, ngự trên Ngai của Người. Đó chính là Đức Chúa. Người đã tạo dựng, đã thấy, đã đếm và làm cho khôn ngoan nổi bật trên mọi công trình, nơi mọi phàm nhân, theo lòng quảng đại của Người, và Người đã rộng ban khôn ngoan cho những ai yêu mến Người“  (Hc 1, 8-9). 

Ai sẽ lăn tảng đá
„ Vừa hết ngày sabat, bà Maria Magdala với bà Maria mẹ ông Giacôbê, và bà Salomê mua dầu thơm để đi ướp xác Chúa Giêsu. Sáng tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, lúc mặt trời hé mọc, các bà ra mộ. Các bà bảo nhau: „Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mồ giùm ta đây?“

Lời di ngôn thứ hai của Chúa Giesu:
Trong bốn Tin Mừng, chúng ta thấy chỉ Tin Mừng Luca nói đến những lời di ngôn thứ hai của Chúa Giêsu trên thập giá với một anh trộm. (Mt 27, 39-44): 

TRONG VƯỜN DẦU
Con theo Thầy vào vườn cây dầu, con đi cùng các môn đệ của Thầy, Thầy nói: „Anh em ngồi lại đây, trong lúc Thầy đến đằng kia cầu nguyện“  các ông cũng mỗi người một góc, kẻ ngồi, người quỳ gối cầu nguyện nhưng một hồi các ông ngủ mất, có lẽ vì mệt mỏi, vì buồn rầu, vì ganh tị, bởi họ nghĩ vì sao  „Thầy bảo ngồi đây“ mà Thầy lại  đưa ông Phêro và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo là thế nào,???  vì sao Thầy không  muốn cho tất cả chúng ta cùng đi với Thầy??? Thầy chỉ muốn chia sẻ riêng với vài môn đệ thân tín???  Con ngồi lại cùng cầu nguyện với các môn đệ của Thầy. Thầy lẳng lặng đi, Phêro và hai con của ông Dêbêdê cũng im lặng đi theo.

Hai đóa hoa
Hai chậu hoa này do hai người bạn tặng cho tôi. Có một sự ngẫu nhiên là hai chậu hoa cùng một loại, chỉ khác màu, một đỏ rực rỡ, một vàng tươi. Tôi dừng lại lâu nhất ở đây để nâng niu những chiếc lá non mới nhú, ngắm nghía những đóa hoa nở mãn khai cùng những nụ hoa mũm mĩm, tươi non hứa hẹn một tương lai rực rỡ và cảm nếm cùng biết ơn mối tình thân thiết của hai người bạn ở Đức Quốc. Nhờ hai người bạn này mà nỗi cô đơn và nhớ quê nhớ nhà được bù đp thật trân quý. Tôi thích ngắm chúng vì từ ngày nhận được hai chậu hoa, sáng nào chúng cũng nở thêm một đóa và vài ngày sau thì bông hoa mãn khai bắt đầu tàn. Luật tạo hóa của Chúa luân lưu thật tuyệt vời!!!

Cám dỗ
„Trong giờ phút cám dỗ, anh chị em hãy tưởng nghĩ đến Đấng Tình Yêu đang chờ đợi anh em trên Thiên Đàng“ (Thánh José Escriva)

[1] 1 2 3 4 5 [1/5]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!