Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Huệ Minh
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Bài Viết Của Huệ Minh

BÀI HỌC YÊU THƯƠNG
Trong khung cảnh ấm cúng của bữa Tiệc Ly, trước khi bước vào cuộc khổ nạn ta thấy Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu khiêm hạ của mình cho các môn đệ yêu quý. Và rồi hết sức đặc biệt, qua hành vi cúi mình rửa chân cho các Tông Đồ, một lần nữa, Chúa Giêsu đã minh chứng rằng Người đến trần gian không phải để được người ta phục vụ, nhưng đến để phục vụ mọi người. Hành động rửa chân cho các môn đệ còn là bài học sống động mà Chúa Giêsu muốn truyền lại cho những ai muốn đi theo Người. Đó là bài học khiêm tốn phục vụ mọi người trong yêu thương: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”.

SỐNG THẬT, ĐỪNG GIẢ HÌNH
Trong khi lên án các Kinh sư và Biệt phái về thái độ bất nhất trong lời nói và việc làm, Chúa Giêsu dạy các môn đệ và dân chúng phải nhất quán trong lời nói và hành động của mình. Lời nói có khả năng thuyết phục người khác, nhưng chính hành động mới làm cho lời nói trở nên giá trị và đáng tin.

LỜI KINH LẠY CHA
Là Kitô hữu, ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng Kinh Lạy Cha. Một ngày sống chúng ta có nhiều dịp để đọc lời kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy các Tông Đồ cầu nguyện. Chúng ta đọc trong thánh lễ, trước mỗi bữa ăn, khi khấn nguyện cho bản thân hay cho những công việc chung. Thậm chí các bà mẹ còn dạy các em nhỏ khi bập bẹ biết nói lời kinh này. Nhiều em bé đọc lời kinh với thái độ hồn nhiên, thật đẹp.

NGÀY MÙNG MỘT TẾT: CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
Khi truyền giáo cho dân tộc Việt Nam, các cha, chắc chắn, ngoài cái chuyện mà loan báo Tin Mừng thì các ngài phải nghiên cứu đến văn hóa của dân tộc. Bởi vì mỗi dân tộc có cái nền văn hóa khác nhau. Văn hóa Tây Phương chắc chắn sẽ khác văn hóa Đông Phương và văn hóa Á Châu nữa!  Việt Nam ta thì ảnh hưởng văn hóa Á Châu.  Và đặc biệt rằng là người Việt Nam ăn tết rất là lâu, rất là nhiều ngày. Và 3 ngày đầu tiên của năm mới. Như chúng ta thấy, nó đi vào cái dòng chảy văn hóa của người Việt Nam.

TRỞ VỀ VỚI CHAY TỊNH
Thứ Tư Lễ Tro khai mạc mùa chay thánh. Thời gian mùa chay kéo dài 40 ngày. Trong suốt mùa chay, Giáo Hội kêu mời tất cả con cái mình biểu lộ lòng thống hối ăn năn tội lỗi.

NIỀM VUI CỦA CHÀNG PHONG CÙI – NIỀM VUI CỦA CHÚNG TA
Chúng ta vừa nghe trang Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại việc Chúa Giêsu chữa cho người phong. Anh ta làm điều mà Chúa Giêsu không vui, bởi vì chữa cho anh thì Chúa Giêsu dặn anh ta: Đừng có đi nói với ai hết. Anh không làm theo lời Chúa Giêsu dặn. Và rồi anh ta vừa được chữa lành xong, anh ta đi  loan báo cho mọi người  cái niềm vui  mà anh được chữa lành đó. Và  tại sao anh lại vi phạm cái lời của Chúa? Xin thưa: vì anh cảm thấy sướng quá! Bởi vì bao nhiêu năm trời anh ta bị giam trong nỗi cô đơn của đau đớn,  của bệnh tật của sự miệt thị của biết bao nhiêu con người.

SẠCH CẢ BÊN TRONG LẪN BÊN NGOÀI
Đạo Do Thái có nhiều luật lệ chi li về việc làm sạch, nằm trong 613 khoản luật buộc, đó là rửa sạch chén đĩa, đồ dùng, rửa tay trước khi ăn… Đây là luật buộc, và là những nghi thức tôn giáo của người Do Thái. Họ rất coi trọng những điều luật này, ai không tuân giữ sẽ bị coi là tội lỗi.

HÃY SÁM HỐI !
Trang Tin Mừng rất ngắn  mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu nói với các môn đệ :« Hãy theo Ta , Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người.» và rồi các môn đệ đã trở thành những nhà truyền giáo tuyệt vời ! Không phải  các ngài học cao hiểu rộng, không phải có bằng cấp này bằng cấp kia! nhưng bằng chính cuộc đời, bằng chính cuộc đời biến đổi đời mình, để đi loan báo Tin Mừng đi loan báo Nước Trời.

ĐẾN VÀ Ở LẠI
Trong trang Tin Mừng, có thể ta nói rằng rất ngắn mà Thánh Gioan thuật lại . Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo CHÚA Giêsu đang đi và nói: «Đây là Chiên THIÊN CHÚA». Hai môn đệ nghe ông nói và rồi liền đi theo CHÚA Giêsu. Thấy một cách rất lạ lùng khi người ta đi theo mình , thì Chúa Giêsu hỏi : Các ngươi tìm gì? Họ thưa: Thưa Ráp-bi (nghĩa là lạy Thầy), Thầy đi đâu ?”  Người đáp : “Hãy đến mà xem.”  Và họ đã đến xem chỗ của Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. 

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI BẤT TOẠI – LÒNG TIN CỦA CHÚNG TA
Chúa Giêsu đến trần gian để đem an bình và hạnh phúc cho nhân loại. Ngài luôn chạnh thương những người đau yếu, bệnh tật, những người bị ma quỷ ám hại và những người thấp cổ bé họng.

Hãy noi gương gia đình Thánh Gia
Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha, Con và Thánh Thần.   Một gia đình  Ba Ngôi tuy là ba nhưng là một.  Một Thiên Chúa Ba Ngôi: Cha, Con và Thánh Thần.

GIOAN: NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA YÊU
Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Gioan Tông Đồ, “người môn đệ Đức Giêsu thương mến” và là tác giả sách Tin Mừng thứ IV. Trong Tin mừng này, thánh nhân đã đọc lại các biến cố cuộc đời Chúa Giêsu dưới ánh sáng đức tin. Qua sự kiện ngôi mộ trống, ngài đã đi từ cái “thấy” bằng đôi mắt thể lý đến cái “thấy” bằng đôi mắt đức tin. Từ “ngôi mộ không còn xác Thầy”, thánh Gioan đã tin rằng Thầy mình đã sống lại.

NOI GƯƠNG THÁNH STEPHANO TỬ ĐẠO
Chúa Giêsu đến để thi hành sứ mệnh Thiên Sai, sứ mệnh người Tôi Tớ đau khổ của Giavê. Vì thế, con đường Chúa Giêsu đi là con đường thập giá. Môn đệ của Chúa Giêsu cũng phải đi con đường của Thầy mình: Con đường "chết vì yêu". Người môn đệ đích thực của Ðức Giêsu phải đối đầu với những khó khăn, phải dám chiến đấu cho chân lý, phải can đảm chết đi những lợi danh, ích kỷ, để chỉ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa.

LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA
Trong những dịp mừng sinh nhật, lễ Tết, hay bổn mạng, hay đặc biệt  trong mùa Giáng sinh hay thậm chí cả Phục sinh. Chúng ta vẫn thường dành cho nhau một chút tình cảm qua những món quà. Khi trao cho nhau những món quà, thì chúng ta muốn nói với nhau điều gì?

CÙNG MẸ, TA THƯA VỚI CHÚA LỜI “XIN VÂNG”
Chúng ta đang ở rất gần ngày đại lễ Giáng Sinh, chắc chắn tâm hồn mỗi người đang rộn ràng niềm vui bởi bầu không khí lễ hội đã bao trùm khắp nơi. Tuy nhiên, mỗi Kitô hữu chúng ta nên biết rằng; Noel không chỉ vui vì lễ hội nhưng là giây phút cảm nghiệm ơn cứu độ đến trong tâm hồn và hiện diện nơi cuộc sống. Trên hết, giáng sinh là đón mừng Chúa đến và ở giữa chúng ta.

DỪNG LẠI MỘT CHÚT ĐỂ THẤY MÌNH CÓ PHÚC
Khi Mẹ Maria tới thăm người chị họ là bà Elizabeth, ngay giờ phút đầu tiên mới gặp nhau, bà Elizabeth đã cất lời ca ngợi Mẹ là Người có phúc nhất trong giới phụ nữ; Mẹ Maria đã hân hoan vui sướng ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa vì Mẹ đã cảm nghiệm sâu sắc tình thương Thiên Chúa dành cho Mẹ: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi.”

THẦM LẶNG THỰC THI Ý CHÚA NHƯ THÁNH CẢ GIUSE
Giuse đính hôn với Maria như các thanh nam nữ từ thời bấy giờ. Theo phong tục Do Thái, khi hai người nam nữ đính hôn, thì đã thành vợ chồng trước luật pháp, nhưng chưa sống chung; một năm sau đính hôn, chồng rước vợ về chung sống. Thời gian đính hôn, muốn bỏ nhau phải ra toà xin ly dị. Nếu vợ ngoại tình, phải bị xử ném đá theo luật.

LÀM CHỨNG NHƯ GIOAN
Hôm nay, chúng ta thấy Gioan đã giới thiệu mình như thế này: « Tôi làm phép rửa trong nước, nhưng giữa các ngươi có một Đấng mà các ngươi không biết . Đấng ấy sẽ đến sau tôi nhưng Đấng ấy đã có trước tôi, và tôi không đánh cởi dây giày cho Người. ».

SÁM HỐI
Khi mà con dọn bài Suy niệm hôm nay! Chợt nhớ đến cái phim “Sám Hối”. Khi thấy người ta làm đường, bà cụ già mới hỏi:  Làm đường này có dẫn đến nhà thờ  hay không? Làm đường mà không dẫn đến nhà thờ thì làm cái gì? Một câu hỏi để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ . 

VUA TÌNH YÊU
Chúng ta đã sống qua cái thời quân chủ rồi, không ai còn thấy cái hình ảnh nhà vua nữa! Có chăng thì thấy  nhà vua qua phim ảnh, qua sách báo thôi.  Nhưng mà  đúng là làm vua kinh khủng quá ! 

[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [1/15]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!