Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Ban Biên Tập CGVN
Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Bài Viết Của Ban Biên Tập CGVN

LINH MỤC GÃ SIÊU - HOÀNG ĐÌNH MAI: CÁI KẾT LẶNG VÀ CON XIN PHÓ THÁC!

LỜI TẠM BIỆT:

 

Quán trọ đời chân trần nay đã mỏi,

Chào mọi người tôi tạm biệt ra đi,

Đột ngột chia tay chẳng kịp nói gì.

Xin nhắn gửi đôi lời ai ở lại:

"Quà Tặng Tin Mừng" đang đợi tiếp theo...

"Cơm Yêu Thương" giúp ung thư ngặt nghèo.

Đa tạ tấm lòng chung tình bác ái.

Làm đẹp lòng Thiên Chúa: giáng Hồng Ân.

Cáo Phó & Chương Trình Tang Lễ Cha Cố Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai

Trọng kính Đức Hồng Y, Quý Đức Cha và Quý Cha, cùng toàn thể Quý Vị.
 
Chúng con vừa nhận được tin từ TGM Long Xuyên
 
Linh Mục Phanxicô Xaviê Hoàng Đình Mai
Người Cha, Người Thầy của chúng con, 
và cũng là Cố Vấn của BBT CGVN trong suốt hơn 14 năm qua 
 đã được Chúa gọi về.
Với tất cả lòng tri ân sâu xa, BBT CGVN chúng con kính chuyển bản tin:

Xin cầu nguyện cho Bà Cố Maria PHAN THỊ HOA

Trọng kính Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị,

 

Chúng con vừa nhận được tin

 

Bà Cố Maria PHAN THỊ HOA

 

là thân mẫu của

 

Cha Anđrê Dũng Lạc Trần Cao Tường

 

Đã được về Nhà Cha sau 96 năm dương thế

 

Thánh Lễ An Táng sáng thứ Bảy 14/7/2018

tại Giáo Xứ Lê Thị Thành, Louisiana

Thông Tin để Tiến Bộ

Kính thưa Quý Vị,

 

Có người cho rằng thời nay giữa muôn hình vạn trạng của các phương tiện truyền thông đa chiều, ai nắm bắt và xử lý (tận dụng) được thông tin tốt thì người ấy sẽ thành công; Nhưng cũng thật nguy hiểm nếu gặp phải thông tin không đúng với sự thật thì có khi lại là một tai hoạ cho những ai nhầm lẫn.

 

Những ngày gần đây, Giáo Hội Việt Nam cũng đang gặp một khó khăn tuy đã cũ song hậu quả vẫn rất lớn và đáng tiếc, đó là vụ việc của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (Saigon) và Dòng Thánh Phaolô (Hànội), tiếp tục bị tranh chấp đất đai.

 

Về phía dư luận thì lại có một vài phản ứng ngược đối với Giáo Hội, bằng cách có người đã dùng lại những hình ảnh cũ của một vài vị Mục Tử, sao chép, lắp ghép và ghi chú thêm những lời bình phẩm rất ác ý và không trung thực, kể cả việc trích dẫn lời của một vài vị có thế giá như để khen các ngài nhưng thật ra đó chỉ là những lời khen ngược, khen tếu, mỉa mai. Tiếc rằng đã có cả linh mục, tu sĩ và trí thức giáo dân tích cực tham gia phổ biến rộng rãi những thông tin này để tạo áp lực với Giáo Hội.

 

Ví thế BBT CGVN xin gởi đến mọi người một vài thông tin rất đáng tin cậy, được lưu trữ lâu dài trên trang web của HĐGMVN, nhưng có thể vì một số người chưa có dịp đọc, hay đã đọc và cũng đã quên mất. Những thông tin này đã được gởi đến các cơ quan thẩm quyền cũng như công bố công khai cho Dân Chúa và Dân Chúng được biết. Thí dụ, quý vị sẽ tìm thấy quan điểm của HĐGMVN về việc tranh chấp đất đai là rất rõ ràng, cụ thể ở mục số 3, phần II, Thư Góp Ý của HĐGMVN V/v sửa đổi Hiến Pháp.

 

Kính mong mọi người bớt chút thời giờ cùng nhau tham khảo thêm và cầu nguyện cho GHVN. Xin vui lòng mở file kèm.

 

Xin chân thành cám ơn.

 

BBT CGVN

...File kèm Attach file

GIỚI THIỆU SÁCH NÓI VỚI CON TIM

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ và Quý Vị,

 

Được sự giúp đỡ của Nhà Xuất Bản Bayard VN, BBT CGVN chúng con vừa phát hành cuốn sách dịch "NÓI VỚI CON TIM" - Nguyên tác: "SPEAKS to OUR HEARTS". Đây là những dòng suy tư quý báu của Đức Thánh Cha Phanxicô ngay từ những ngày đầu Ngài mới lên ngôi Giáo Hoàng, được Thư Viện Vatican sưu tầm và tổng hợp, do Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ và đã được Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Chủ Tịch Uỷ Ban Giáo Dân, HĐGMVN ban Imprimatur.

 

Sách có bán tại các nhà sách Công Giáo tại Việt Nam, 

giá bìa 39.000VNĐ

 

Ở hải ngoại có thể mua trên Amazon:

 

https://www.amazon.com/dp/1979718644/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1513806847&sr=1-1&keywords=noi+voi+con+tim

 

Hoặc nhấp chuột vào đây => Nói Với Con Tim, hoặc cũng có thể gõ chữ Noi Voi Con Tim vào Amazon là thấy.

 

Chúng con hân hạnh kính chuyển đến Quý Cha và mọi người Lời Giới Thiệu cho ấn bản tiếng Việt của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

 

Chúng con chân thành cám ơn tất cả những ai đã giúp đỡ chúng con thực hiện những công việc rất ý nghĩa này.

 

BBT CGVN

LỜI KÊU GỌI CHO GIÁO XỨ HÀ ÚC, TGP. HUẾ
Như trước đây chúng con đã có lần giới thiệu: Cha Đaminh Phan Văn Anh, bút hiệu Minh Anh, là Cha Quản Xứ một Giáo Xứ đông giáo dân ở miền quê, đồng thời là một Cha giáo Đại Chủng Viện, một cộng tác viên kỳ cựu của BBT CGVN và rất nhiều trang webs Truyền Thông Công Giáo khác. Gắn bó gần cả cuộc đời với công việc giáo dục, Cha Minh Anh đã hoàn thành hơn 20 tác phẩm tu đức dịch từ tiếng Anh tiếng Pháp, cũng như nhiều bài viết… Trong thư ngỏ đó, chúng con xin Anh Chị em giúp đỡ cho ngài vốn đang phải xây nhà giáo lý cho Giáo Xứ miền quê của ngài. Chúng con xin hết lòng cám ơn Quý Ân Nhân hưởng ứng lời kêu gọi của chúng con đã hỗ trợ cho ngài. ...File kèm Attach file

Giới thiệu sách “Nhà Đào Tạo Tâm Huyết và Sứ Vụ Đào Tạo hôm nay”
 

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Quý Phụ Huynh cùng toàn thể Quý Nhà Giáo Đạo Đời.

Văn Phòng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa cho phát hành cuốn sách rất quý:

“Nhà Đào Tạo Tâm Huyết và Sứ Vụ Đào Tạo hôm nay”.

Tác giả là một linh mục thuộc Hội Xuân Bích, đã dành gần trọn cuộc đời cho việc đào tạo các Linh Mục và Tu Sĩ, các Bạn Trẻ khắp nơi từ Bắc Trung Nam: Cha Micae Phaolô Trần Minh Huy, PSS. Ngài là một cộng tác viên kỳ cựu của Ban Biên Tập www.congiaovietnam.net và cũng là một Cố Vấn rất khôn ngoan đáng tin cậy của chúng con trong suốt 14 năm qua.

Với lòng biết ơn sâu xa Văn Phòng Thư Ký HĐGMVN đã vui nhận tác quyền của cuốn sách này và cho phát hành để phục vụ kịp thời Dân Chúa và Dân Chúng Việt Nam, nay chúng con vinh dự được giới thiệu với mọi người, kèm theo Lời Giới Thiệu của Đức Cha Chủ Tịch Uỷ Ban Giáo Dục Công Giáo, HĐGMVN.

* Sách dày 496 trang, khổ 16 x 24 cm, giá bìa: 120.000.

Liên hệ mua sách tại Văn phòng Hội đồng Giám mục,

72/12 Trần Quốc Toản, P.7, Q. 3, Tp.HCM

(các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu) và các nhà sách Công giáo

Chúng con xin chân thành cám ơn.

BBT CGVN

MÙA CHAY – MÙA CỦA CƠM YÊU THƯƠNG
Kính thưa Quý Ân Nhân xa gần,
Nhờ sự giúp đỡ của Quý Ân Nhân mà chương trình Cơm Yêu Thương: tặng phần ăn chất lượng cho bệnh nhân ung thư đã duy trì được hai mùa xuân. Mùa Vọng vừa qua chúng con có gởi email xin tiền, vì ngân sách đã cạn, song có lẽ do cận Tết, ai cũng phải chăm lo cho gia đình mình cho nên, nay chúng con xin được thỉnh cầu thêm lần nữa:

SỐNG LÀ CHỌN
Trong số chúng ta, có lẽ cũng chẳng có ai giàu có, tất cả đều còn nghèo, song dù sao chúng ta vẫn còn có sự tự do để chọn lựa những gì là tốt đẹp nhất dành cho mình, chúng ta còn có sức khoẻ với nhiều hy vọng. Mùa Giáng Sinh đang đến, mỗi người thường đã có những thói quen thực thi tình bác ái, vậy trong dịp này chớ gì xin đừng quên các bệnh nhân ung thư. Rất mong những ai có thể được, xin giúp BBT CGVN chúng con mỗi người một tay để có thể duy trì lâu dài công việc “Cơm Yêu Thương” rất ý nghĩa này.

CÁO PHÓ BÀ CỐ ANNA, THÂN MẪU CHA VINHSƠN PHẠM TRUNG THÀNH, DCCT

Lời Tri Ân của Ban Biên Tập CGVN:

Với trọn tấm lòng biết ơn sâu xa của chúng con đối với Bà Cố Anna và Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám Tỉnh DCCT, chúng con xin kính gởi Cáo Phó dưới đây đến Quý Đức Cha, Quý Cha và mọi người.

Trong suốt hàng chục năm qua Cha Vinh Sơn đã hết sức nhiệt tình giúp đỡ chúng con về rất nhiều phương diện, đặc biệt là việc Truyền Thông Lời Chúa và Cha đã hết lòng hỗ trợ chúng con cả vật chất lẫn tinh thần để chúng con có thể thực hiện Chương Trình Quà Tặng Tin Mừng.

Xin Chúa thương chúc lành cho Bà Cố và an ủi khích lệ những người còn ở lại.

BBT CGVN

UNG THƯ
 Tuần qua, mấy người bạn cũ thuở trung học gọi điện báo tin một anh đang bệnh nặng tại Bệnh Viện Ung Bướu, gia đình cần gặp tôi để lo cho anh những giờ phút cuối vì anh là người Công Giáo, tôi vội vã lên xe một người bạn đón để đến ngay bệnh viện. Mấy tháng trước, nhân dịp một anh bạn khác từ Mỹ về, bọn chúng tôi có gặp nhau, trông anh còn khỏe mạnh, anh còn bảo với mọi người là chắc đã vượt qua căn bệnh ung thư bao tử, ai ngờ bây giờ bệnh tái phát và nặng hơn.

Linh mục Bác sĩ Augustinô Nguyễn Viết Chung

Trọng kính Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị,

 

Với tất cả tấm lòng biết ơn sâu xa, BBT CGVN chúng con thành kính tưởng nhớ một vị linh mục khả kính khả ái của GHVN, và xin được phân ưu cùng Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, CM và các Sơ Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn.

 

Chúng con kính gởi trong file kèm là Cáo Phó của TGM KonTum cùng với bài viết của Nhà Văn Hượng Vĩnh.

 

Xin chân thành cám ơn.

 

BBT CGVN

...File kèm Attach file

Giới Thiệu Thư Ngỏ của Giáo Xứ Hà Úc, TGP Huế
 

Kính thưa Quý Cha và Quý Anh Chị em gần xa,

 

Là một Cha giáo Đại Chủng Viện, một cộng tác viên kỳ cựu của BBT CGVN và rất nhiều Truyền Thông Công Giáo khác, đồng thời còn là Trưởng Ban Thánh Nhạc của Tổng Giáo Phận Huế, Linh mục Đaminh Phan Văn Anh, bút hiệu Minh Anh, với gần trọn cuộc đời lăn lộn với sự nghiệp giáo dục, với hàng chục tác phẩm tu đức dịch từ tiếng Anh tiếng Pháp cũng như các bài viết.

 

Nay theo nhu cầu mục vụ của TGP Huế, Bề Trên đã sai ngài về nhậm xứ Hà Úc, một giáo xứ đông đảo đứng thứ nhì Giáo Phận nhưng lại nghèo về mọi mặt, mà cái nghèo vật chất đã là cửa ngõ dẫn đến những cái nghèo khác. Cha Minh Anh quá lo lắng và chưa dám nghĩ đến việc trùng tu nhà thờ đang quá nhỏ, song nhu cầu cấp bách cho mấy ngàn giáo dân là một nhà mục vụ, để 800 em có nơi học giáo lý, và Hạt có nơi sinh hoạt; ngoài ra còn là nơi dạy chữ, dạy nghề và các công tác xã hội cùng nhiều lãnh vực khác.

 

Trong chuyến viếng thăm của vị Đại Diện Đức Thánh Cha, Đức TGM. Leopoldo Girelli đã không ngần ngại khích lệ Cha Minh Anh và toàn thể Cộng Đoàn Giáo Xứ Hà Úc hãy mạnh dạn xây dựng một Nhà Mục Vụ Giáo Lý để phục vụ cho anh chị em trong xứ và trong Hạt. Đây là một nhu cầu chính đáng song lại vượt quá khả năng của Giáo Xứ, vì thế nếu có thể được, chúng con kính mong Quý Cha, Quý Anh Chị em, mỗi người giúp Giáo Xứ Hà Úc một vài viên gạch, nhất là Quý Đồng Hương xứ Huế.

 

Chúng con kính gởi trong file đính kèm một số thông tin có liên quan để mọi người kính tường. Việc đóng góp này sẽ mang một ý nghĩa sâu xa là: chính chúng ta đang cùng nhau xây dựng Giáo Hội Việt Nam một cách thiết thực nhất.

 

Chúng con chân thành cám ơn Quý Cha và Quý Anh Chị em, xin thương tiếp tục cầu nguyện cho chúng con và cho cả Giáo Xứ Hà Úc nữa.

 

BBT CGVN

...File kèm Attach file

Mùa Chay 2017 - Xin gíup đỡ Cơm Yêu Thương - Rice Of Love

Cơm Yêu Thương nhân lên Tình Bác Ái

Tiếp sức người đang trong cảnh khổ đau

Xin Ơn Trên ban xuống Phép Nhiệm Mầu

An ủi những mảnh đời chưa may mắn.

Cơm Yêu Thương - Rice Of Love
Vào tuần lễ thứ IV Mùa Vọng 2016, chúng con đã bắt đầu phân phát Cơm Yêu Thương cho bệnh nhân ung thư. Như vậy, hiện nay Ban Biên Tập www.conggiaovietnam.net đang cố gắng vượt qua thật nhiều thách đố để cùng một lúc thực hiện hai công việc rất có ý nghĩa, đó là:

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ TƯ THỤC ĐÔNG THUẬN
 Khởi đi từ một “tu sĩ nông dân” của cánh đồng Thánh Tâm (bên cạnh Núi Cúi), Lm Tôma Vũ Kim Long, SDB (Salesien Don-Bosco) đã chấp nhận thân phận “Linh Mục hạng hai” (chịu chức chui) luôn bị theo dõi và gặp muôn vàn khó khăn từ nhiều phía. Một Linh Mục trong túi chỉ có kẹo chứ không có tiền… Nhờ niềm tin và lòng nhiệt thành không ngơi nghỉ, Cha đã hoàn tất rất nhiều trách nhiệm trong vất vả: Chánh Xứ (chui), Giám Đốc Học Viện SDB, Phó Giám Tỉnh SDB. Chính Cha đã là người khởi xướng và duy trì  hàng chục “Nhà Trọ Sinh Viên”, công việc hoàn toàn mới nhưng rất ích lợi để nâng đỡ việc ăn ở và học tập cho hàng ngàn các bạn trẻ từ quê lên thành phố học tập trong suốt hàng chục năm qua. Nay, chính lúc Chúa gởi đến cho Cha căn bệnh ung thư quái ác thì cũng là thời điểm Cha đang gặt hái nhiều thành quả tại miền Tây sông nước với trách nhiệm là Giám Đốc Cộng Thể SDB Vĩnh Long, cùng với Trung Tâm Dạy Nghề Tư Thục Đông Thuận (tên gọi Đông Thuận được ghép lại từ tên Don-Bosco và tên Mỹ Thuận).

Bão nổi lên rồi

LTS. Kính thưa Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị

Một người anh em chúng con không may bị ung thư, suốt hơn một năm từ theo dõi, chẩn đoán và điều trị anh đã có dịp gặp gỡ, tiếp xúc, tận mắt chúng kiến nhiều hoàn cảnh khắc nghiệt của anh chị em đồng bệnh, đồng bạn với mình. Anh có ghi lại một ít chứng từ và từ đó suy nghĩ, cầu nguyện đồng thời đề nghị với BBT chúng con nên làm một điều gì đó để giúp đỡ những hoàn cảnh thật đáng thương của những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những anh chị em từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đang buộc phải đổ về Saigon là nơi có đến 5/10 Trung Tâm Ung Thư của cả nước để được điều trị chuyên môn với đầy gian nan trắc trở.

BBT CGVN

HÃY ĐẾN CÙNG GIUSE
Hãy Đến cùng Giuse". Đó là lệnh truyền của Vua Pharaon trong suốt thời gian đói kém trên toàn cõi Ai Cập. Người Dân, hay nói đúng hơn là TOÀN DÂN đều có thể chạy đến với Giuse, lúc đó được trao toàn quyền sử dụng và phân phát lương thực dự trữ của Triều Đình, ông được xem như là Tể Tướng, Vị Cứu Tinh của Dân Ai Cập trong thời Cựu Ước, tức là thời trước Chúa Giêsu Giáng Sinh ...File kèm Attach file

NĂM ĐIỀU RĂN HỘI THÁNH
Hàng tuần, đặc biệt là trong các Ngày Chúa Nhật, rất nhiều Giáo xứ vẫn giữ thói quen cùng nhau đọc lại những Điều Răn của Chúa và những Điều Răn của Hội Thánh. Đây là một truyền thống rất cổ xưa đã có từ thời Cựu Ước, cho thấy Dân Chúa rất quí trọng Lề Luật và Ý muốn của Thiên Chúa; mọi người trân quí đọc đi đọc lại, suy gẫm và giữ gìn. Thật là quí hoá biết bao nếu như tất cả các Cộng Đoàn đều giữ mãi thói quen tốt đẹp này một cách trung thành.

Quà Tặng của Lòng Thương Xót
Trong bối cảnh Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng con xin tiếp tục chia sẻ chút suy tư về “Quà Tặng Tin Mừng”, sáng kiến truyền giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô, để mỗi người chúng ta có thể cảm nhận Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và được thúc bách thực thi lòng thương xót ấy cho nhau và cho mọi người, nhất là cho những người kém may mắn hơn trong xã hội. ...File kèm Attach file

[1] 1 2 3 4 [1/4]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!