Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Minh Anh, GP. Huế

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Dành Giờ Cho Chúa

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG

Tự Do Nội Tâm

Bài ca của bình minh

Taking Flight - Bay Lên Đi!

Thầy Dạy Khát Khao

Hoa Trái Thinh Lặng

Cẩm  Nang  Hạnh  Phúc Gia  Đình  Kitô - MỤC VỤ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Một Quan Điểm Công Giáo về Tác Phẩm Sống Theo Đúng Mục Đích

Huế Cổ, Vết Tích Đạo và Đời

Sống Theo Đúng Mục Đích

Sadhana - Một nẻo đường dẫn tới Thiên Chúa (của Anthony de Mello, sj.)

Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰCĐức Maria, Sự Tha Thứ & Niềm Tín Thác


Nguyên tác: LA VRAIE MISÉRICORDE
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: REAL MERCY
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Việt: LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC
(Lm. MINH ANH, Gp. Huế)


Đức Bênêđictô đã khôn khéo nhắc nhở: “Chúng ta phải tin vào quyền năng uy dũng nơi lòng thương xót của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng ân sủng của Người sẽ cải hóa và biến đổi chúng ta”. Lời mời gọi đổi mới nhờ sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã được gửi đến chúng ta trong thế kỷ qua. Ngang qua nhật ký của Thánh Nữ Faustina Kowalska, việc thiết lập Ngày Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đáng kính và việc Đức Phanxicô công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa cho thấy một sự tiếp nối của chủ đề vốn vừa hiện đại vừa thiết yếu về mặt thiêng liêng: xa lánh tội lỗi, bám chặt vào lòng thương xót đầy yêu thương của Chúa, đồng thời, ở lại trong bình an mà chỉ mình Người mới có thể ban tặng. Ngay cả việc tái xuất hiện gần đây của lòng tôn sùng Đức Mẹ Undoer of Knots (Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt), được Đức Phanxicô phổ biến, gợi lại cho chúng ta rằng, nhờ sự trợ giúp của Mẹ, lòng thương xót của Thiên Chúa luôn luôn hoạt động: tha thứ xúc phạm, chữa lành vết thương, băng bó tâm hồn, cất đi gánh nặng chúng ta không thể tránh khỏi vì sự yếu đuối của mình.

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Nguyên tác:
APPRENDRE À PRIER POUR APPRENDRE
À AIMER
(JACQUES PHILIPPE)

Bản tiếng Anh:
THIRSTING FOR PRAYER
(HELENA SCOTT)

Bản tiếng Việt:
KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN
(LM. MINH ANH, GP. HUẾ)
 

Đã có nhiều cuốn sách rất hay nói đến việc cầu nguyện. Vậy có nhất thiết cần thêm một cuốn nào nữa chăng? Thực sự thì không. Về chủ đề này , tôi đã viết một cuốn cách đây vài năm, nên tôi không định viết thêm cuốn nào khác. Ấy thế, tôi vẫn cảm thấy một cái gì đó thôi thúc phải viết cuốn này, dù có nguy cơ lặp lại một số điểm, bởi hy vọng có thể giúp một số người nào đó bền bỉ hơn trên con đường cầu nguyện cá nhân hay mới khởi sự bước đi trên con đường này. Thường đi giảng tĩnh tâm ở nhiều nước khác nhau, tôi không chỉ bị đánh động bởi niềm khát khao cầu nguyện dấy lên hôm nay nơi rất nhiều người từ mọi lối sống và những loại hình ơn gọi khác nhau, tôi còn bị đánh động bởi nhu cầu cần có những biển chỉ đường cụ thể giúp họ kiên vững và trổ sinh hoa trái trong đời cầu nguyện.

Dành Giờ Cho Chúa
Nguyên tác: Du temps pour Dieu (Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: Time for God (Helena Scott)

Bản tiếng Việt: Dành Giờ Cho Chúa (Lm. Minh Anh)

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG
Sẽ không làm sao hiểu được con người nếu tách nó khỏi một tiếng gọi trở nên người hơn. Vậy tiếng gọi đó đến từ đâu? Đâu là nguồn cội của nó? Đây là câu hỏi then chốt của một cuộc đời. Dẫu đứng trong quan điểm Kitô giáo, tôi vẫn tin rằng, những suy tư sau đây vẫn có một điều gì đó để nói với bất cứ ai thành tâm thiện chí.
Tự Do Nội Tâm
...bên trong chúng ta vẫn có một khoảng không tự do mà không ai có thể lấy đi, bởi Thiên Chúa là nguồn mạch và là bảo chứng của tự do đó. Không có khám phá này, chúng ta sẽ luôn luôn bị giới hạn cách nào đó và sẽ không bao giờ nếm hưởng được hạnh phúc đích thực. Nhưng nếu chúng ta học cách để cho khoảng không tự do nội tâm này mở ra, thì dù cho bao điều làm chúng ta đau khổ, vẫn không gì thực sự có thể đàn áp hay nghiền nát chúng ta.
[1] 1 2 3 [1/3]
Bài Viết Của Lm. Minh Anh, GP. Huế

ĐỨA ĂN CẮP LÀM THÁNH
 “Không thánh nhân nào chẳng có một quá khứ, chẳng tội nhân nào không có một tương lai”. 

NGƯỜI VIỆT NHIỀU CHUYỆN
“Người bị quỷ vương Beelzebul ám, Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.

“HỠI BIỂN, NGƯỜI LÀ AI?”
Khởi đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu cất tiếng, “Anh em hãy sám hối tin vào Tin Mừng”.  Và chiều hôm nay, một buổi chiều trong những chiều cuối năm, cũng sứ điệp đó, “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”, Đức Giêsu lại nói với chúng ta, đồng thời Ngài mời chúng ta cùng Người bách bộ ra bờ biển chiều nay. Ở đó, chúng ta sẽ gặp lại những môn đệ đầu tiên, cũng là những kẻ, trước hết, đã sám hối và tin vào Tin Mừng.

“TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ NGƯỜI ANH EM”
“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Đó cũng là lời khẩn thiết của người phong cùi trong Tin Mừng. Chạnh lòng thương, đụng vào anh, Đức Giêsu nói, “Tôi muốn”.

NỖI BUỒN NẦY RAY RỨT
“Ôi Thượng Đế,

Nếu số phận không để tôi gặp được Ngài trên cõi đời nầy,

Thì xin cho tôi luôn cảm thấy thiếu vắng bóng Ngài.

Suốt ngày giữa chợ đời đông đúc,

Hai tay tôi nay lợi tức bán buôn,

Thế nhưng, xin cứ cho tôi luôn cảm thấy là chưa kiếm được gì,

Đừng để tôi quên, đừng để tôi quên dù trong giây lát,

Mà cứ để tôi gánh chịu nỗi buồn nầy ray rứt, nỗi buồn chưa gặp được Ngài”.

I LOVE YOU, JE T’AIME
 “Khắp nơi nơi trên cõi đất này, đã từng là từng xem thấy, xem thấy ơn cứu độ… ơn cứu độ của Chúa chúng ta”.

BÙN CÀNG TANH, SEN CÀNG THƠM
 “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Ta cầm tay ngươi, nói cùng ngươi: Đừng sợ, đã có Ta giúp”.

AI ĐỢI AI?
 “Các ngươi sánh Ta với ai, để Ta phải ngang hàng với nó?”.

“ĐỒ KHỜ, NGƯƠI BIẾT CHI MÀ NÓI”
“Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi”.
 
Kính thưa Anh Chị em, 
 
Lạ lùng thay lời tuyên sấm của ngôn sứ Isaia về núi nhà Chúa.

“CON THUỘC VỀ AI?”
Con người quyền lực, trí tuệ, giàu có… không quan trọng bằng Đấng ngự trong họ. Đền thờ lớn lao, nguy nga, lộng lẫy… không quan trọng bằng Đấng ngự trong nó.

KHÔNG AI NÓI, CHẲNG AI NGHE
Chúa Giêsu dạy chúng ta kiên trì cầu nguyện, cầu nguyện bền bỉ, không mệt mỏi, cũng không ngã lòng… cầu nguyện như bà góa trong Tin Mừng hôm nay khi bà cứ lì ra đó để xin ông thẩm phán minh oan cho. Ngài nói, “Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn, hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao?”.

BÁN RẺ LƯƠNG TÂM, BUÔN HỜI PHẨM GIÁ
Càng đọc Tin Mừng, chúng ta thấy cách thức sư phạm của Chúa Giêsu càng thiên hình vạn trạng, chẳng hạn hôm nay, Ngài dùng một so sánh khá táo bạo khi đặt Thiên Chúa sóng sánh chòng chành trên bàn cân với tiền của, Ngài nói, “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được”. Qua đó, Ngài cho thấy phần nào sức mạnh ghê gớm cũng như hiểm nguy tiềm tàng mà tiền của có thể gây ra.  

TIỀN TÌNH TÙ TỘI
Hôm nay Chúa Giêsu không chỉ nói đến gương xấu, Ngài còn nói đến thứ tha; không chỉ nói đến thứ tha, Ngài còn nói đến đức tin. Chúng ta chỉ dừng lại điểm thứ nhất, gương mù gương xấu.

“THỬ GIEO MỘT QUẺ!”
Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi nói chuỗi dụ ngôn trong Tin Mừng thứ ba như dụ ngôn con chiên lạc, đồng bạc mất, người cha phung phí… là những dụ ngôn của lòng thương xót vì Tin Mừng Luca, vốn được gọi là Tin Mừng của lòng xót thương.

… RUN RUN TRƯỚC GIÓ, MỎNG MANH NHƯ KHÔNG NHƯ CÓ.
Đọc Tin Mừng, chúng ta không khỏi ngạc nhiên với cách thức giảng dạy của Chúa Giêsu, khi thì Ngài nhìn trời nhìn đất, gió nam gió nồm để nói về thời đại thiên sai; khi thì Ngài dong dài với chuyện này chuyện nọ, từ chuyện vua quan đến chuyện dân đen để nói về ngày phán xét, cũng như hôm nay, ngài lại mở đầu giáo huấn bằng cách đặt câu hỏi mà mới nghe qua, xem ra thật vu vơ, “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây?”, “Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì?”. Rồi chưa để ai kịp trả lời trả vốn, Ngài tự ra đáp án, Nước Thiên Chúa giống như hạt cải bé tí tẹo trong vườn, mọc lên thành cây đến nỗi chim trời đến nương náu, hay Nước Thiên Chúa như chút men vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.

“TÔI SẼ THẮP ĐÈN ĐỢI NGƯỜI ẤY”
 “Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa cứu độ”. Lời đáp ca chúng ta vừa lặp đi lặp lại một lần nữa nói lên lòng từ bi và nhân hậu của Thiên Chúa, đó cũng là chủ đề của phụng vụ Lời Chúa hôm nay. “Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa cứu độ”.

NHƯ MỘT THIÊN THẠCH XẸT XUỐNG ĐƯỜNG BĂNG
Chúa Giêsu trách những người đương thời, “Cảnh sắc đất trời, các người biết nhận xét, còn thời đại nầy sao không biết nhận xét?”. Thời đại Chúa Giêsu muốn nói ở đây là thời đại thiên sai, thời đại cứu độ, thời đại mạc khải cho những người hèn mọn. Đúng hơn thời đại của chính Ngài, thời đại Messia, thời đại Cứu Thế, thời Con Thiên Chúa xuống thế làm người cứu chuộc nhân loại. Thế mà những người Do Thái đương thời không nhận ra, đúng hơn, họ cố tình không nhận ra… chỉ vì cứng lòng.

ÁO DÀI THA THƯỚT VỚI NÓN LÁ E ẤP…
Những lời Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng hôm nay thật khác thường, “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian" hoặc "Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy đến để đem sự chia rẽ!".

TẶNG ANH NHỮNG NỤ CƯỜI…
Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi truyền giáo, Ngài nói, “Khi đi đường, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Vào nhà nào, các con hãy ở lại đó, đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ".

ĐÈN TREO NGƯỢC
Thời vua Tự Đức, vào năm 1863, tức là cách đây hơn 150 năm, phái bộ Việt Nam, do Phan Thanh Giản và Phạm Phú Thứ sang Pháp lần đầu. Khi về, gặp các quan triều đình Huế, hai ông nói về những ngọn đèn treo ngược bên trời Tây cho các quan nghe. Các quan phì cười bảo rằng, hai ông bị “bạch quỷ” Tây Dương mê hoặc. Phan Thanh Giản thuyết phục, năn nỉ mọi người cứ tin nhưng các quan nhất định không chịu, bảo các ông phạm tội khi quân, tức là dối vua, suýt chút nữa thì bị chém đầu.

[1] 1 2 3 4 [1/4]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!