Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Minh Anh, GP. Huế

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Dành Giờ Cho Chúa

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG

Tự Do Nội Tâm

Bài ca của bình minh

Taking Flight - Bay Lên Đi!

Thầy Dạy Khát Khao

Hoa Trái Thinh Lặng

Cẩm  Nang  Hạnh  Phúc Gia  Đình  Kitô - MỤC VỤ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Một Quan Điểm Công Giáo về Tác Phẩm Sống Theo Đúng Mục Đích

Huế Cổ, Vết Tích Đạo và Đời

Sống Theo Đúng Mục Đích

Sadhana - Một nẻo đường dẫn tới Thiên Chúa (của Anthony de Mello, sj.)

Tủ Sách CGVN

Văn Kiện Vatican 2

Lectio divina

Suy Niệm & Cầu Nguyện

Video Giảng Lời Chúa

Sách Bài Đọc UBPT

Nova Vulgata

GH. Đồng Trách Nhiệm

Học Hỏi Thánh Kinh

Giáo Huấn Xã Hội CG

Tuần Tin HĐGMVN

Giáo Sĩ Việt Nam

ThăngTiến GiáoDân

Bản Tin Công Giáo VN.

Chứng Nhân Chúa Kitô

Thánh Vịnh Đáp Ca

Phúc Âm Nhật Ký

Tin Vui Thời Điểm

Tin Tức & Sự Kiện

Văn Hóa Xã Hội

Thi Ca Công Giáo

Tâm Lý Giáo Dục

Mục Vụ Gia Đình

Tư Liệu Giáo Hội

Câu Chuyện Thầy Lang

Slideshow-Audio-Video

Chuyện Phiếm Gã Siêu

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰCĐức Maria, Sự Tha Thứ & Niềm Tín Thác


Nguyên tác: LA VRAIE MISÉRICORDE
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: REAL MERCY
(Jacques Philippe)

Bản tiếng Việt: LÒNG THƯƠNG XÓT ĐÍCH THỰC
(Lm. MINH ANH, Gp. Huế)


Đức Bênêđictô đã khôn khéo nhắc nhở: “Chúng ta phải tin vào quyền năng uy dũng nơi lòng thương xót của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều là tội nhân, nhưng ân sủng của Người sẽ cải hóa và biến đổi chúng ta”. Lời mời gọi đổi mới nhờ sức mạnh của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã được gửi đến chúng ta trong thế kỷ qua. Ngang qua nhật ký của Thánh Nữ Faustina Kowalska, việc thiết lập Ngày Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đáng kính và việc Đức Phanxicô công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa cho thấy một sự tiếp nối của chủ đề vốn vừa hiện đại vừa thiết yếu về mặt thiêng liêng: xa lánh tội lỗi, bám chặt vào lòng thương xót đầy yêu thương của Chúa, đồng thời, ở lại trong bình an mà chỉ mình Người mới có thể ban tặng. Ngay cả việc tái xuất hiện gần đây của lòng tôn sùng Đức Mẹ Undoer of Knots (Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt), được Đức Phanxicô phổ biến, gợi lại cho chúng ta rằng, nhờ sự trợ giúp của Mẹ, lòng thương xót của Thiên Chúa luôn luôn hoạt động: tha thứ xúc phạm, chữa lành vết thương, băng bó tâm hồn, cất đi gánh nặng chúng ta không thể tránh khỏi vì sự yếu đuối của mình.

KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN

Nguyên tác:
APPRENDRE À PRIER POUR APPRENDRE
À AIMER
(JACQUES PHILIPPE)

Bản tiếng Anh:
THIRSTING FOR PRAYER
(HELENA SCOTT)

Bản tiếng Việt:
KHÁT KHAO CẦU NGUYỆN
(LM. MINH ANH, GP. HUẾ)
 

Đã có nhiều cuốn sách rất hay nói đến việc cầu nguyện. Vậy có nhất thiết cần thêm một cuốn nào nữa chăng? Thực sự thì không. Về chủ đề này , tôi đã viết một cuốn cách đây vài năm, nên tôi không định viết thêm cuốn nào khác. Ấy thế, tôi vẫn cảm thấy một cái gì đó thôi thúc phải viết cuốn này, dù có nguy cơ lặp lại một số điểm, bởi hy vọng có thể giúp một số người nào đó bền bỉ hơn trên con đường cầu nguyện cá nhân hay mới khởi sự bước đi trên con đường này. Thường đi giảng tĩnh tâm ở nhiều nước khác nhau, tôi không chỉ bị đánh động bởi niềm khát khao cầu nguyện dấy lên hôm nay nơi rất nhiều người từ mọi lối sống và những loại hình ơn gọi khác nhau, tôi còn bị đánh động bởi nhu cầu cần có những biển chỉ đường cụ thể giúp họ kiên vững và trổ sinh hoa trái trong đời cầu nguyện.

Dành Giờ Cho Chúa
Nguyên tác: Du temps pour Dieu (Jacques Philippe)

Bản tiếng Anh: Time for God (Helena Scott)

Bản tiếng Việt: Dành Giờ Cho Chúa (Lm. Minh Anh)

ĐƯỢC GỌI ĐỂ SỐNG
Sẽ không làm sao hiểu được con người nếu tách nó khỏi một tiếng gọi trở nên người hơn. Vậy tiếng gọi đó đến từ đâu? Đâu là nguồn cội của nó? Đây là câu hỏi then chốt của một cuộc đời. Dẫu đứng trong quan điểm Kitô giáo, tôi vẫn tin rằng, những suy tư sau đây vẫn có một điều gì đó để nói với bất cứ ai thành tâm thiện chí.
Tự Do Nội Tâm
...bên trong chúng ta vẫn có một khoảng không tự do mà không ai có thể lấy đi, bởi Thiên Chúa là nguồn mạch và là bảo chứng của tự do đó. Không có khám phá này, chúng ta sẽ luôn luôn bị giới hạn cách nào đó và sẽ không bao giờ nếm hưởng được hạnh phúc đích thực. Nhưng nếu chúng ta học cách để cho khoảng không tự do nội tâm này mở ra, thì dù cho bao điều làm chúng ta đau khổ, vẫn không gì thực sự có thể đàn áp hay nghiền nát chúng ta.
[1] 1 2 3 [1/3]
Bài Viết Của Lm. Minh Anh, GP. Huế

NHẢY VÀO CÕI VÔ BIÊN
Chúng ta hãy đọc lại một lần nữa cuộc đối thoại con cà con cuốc của Abraham với Thiên Chúa trong bài Sáng Thế hôm nay, quả “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu” đúng như lời đáp ca lặp đi lặp lại. Cuộc chuyện trò ấy là một cuộc mặc cả táo bạo của con người đất thấp với Thiên Chúa trời cao, một cuộc đôi co thân tình vốn chỉ có giữa những người bạn chí thiết vốn không thể thân nhau hơn… khi Abraham nại vào lòng thương xót của Chúa và vào uy tín của một số người tốt lành để xin tha cho cả hai thành.

ĐƯỢC ĐẤT TRÊN TRỜI
“Cho đến bây giờ, các con chưa nhân danh Thầy mà xin điều gì. Hãy xin thì sẽ được, để niềm vui của các con được trọn vẹn”.

“CON LẤY CHỒNG ĐẠO”
Sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay viết, “Ngày ấy, Hội Thánh ở Giêrusalem bị bách hại dữ tợn. Ngoài các tông đồ, mọi người đều phân tán đi các miền Giuđêa và Samaria… Lúc đó Saolô tàn phá Hội Thánh… Những người bị phân tán đã đi khắp nơi rao giảng lời Thiên Chúa”. 

LIỆU CON CÓ TRÊN ĐÓ KHÔNG?
“Mạ ơi, mai mốt trên thiên đàng, con sẽ gặp ai?”.

KHÔNG LÀ HÈN NHÁT NHƯNG LÀ MỘT NHÂN ĐỨC
Sách Sáng Thế hôm nay nói, “Thiên Chúa thấy tội ác loài người lan tràn trên mặt đất, tư tưởng lòng người luôn hướng về đàng xấu; Chúa lấy làm tiếc vì đã tạo dựng loài người, Người đau lòng mà nói, ‘Ta sẽ huỷ diệt khỏi mặt đất loài người Ta đã dựng nên, từ loài người đến loài vật, từ rắn rết đến chim trời, vì Ta lấy làm tiếc đã tạo dựng nên chúng’. Nhưng ông Noe được ơn nghĩa trước mặt Chúa”. Nhưng tại sao Thiên Chúa đoái mắt đến Noe và gia đình ông?

“NGƯỜI ĐANG… THỞ DÀI”
Trình thuật Tin Mừng hôm nay thật vắn gọn nhưng vẫn đáng cho chúng ta chiêm ngắm con người của Chúa Giêsu. Đã bao lần chúng ta thấy Ngài xót xa với đám đông dân chúng… làm được gì cho họ, thì Ngài làm; đi đến được đâu, thì Ngài đi… miễn sao Tin Mừng và lòng xót thương của Thiên Chúa được đến với nhiều người. Ngài giảng dạy, chữa lành, cho họ ăn, bênh vực họ… Ngài tất bật từ sáng đến tối đến nỗi nguyên việc cầu nguyện với Chúa Cha, điều Ngài không thể bỏ qua, Ngài cũng phải lẻn riêng ra một nơi thanh vắng từ sáng sớm mỗi ngày. Cho nên việc thầy trò không có giờ ăn uống là một điều gì đương nhiên phải xảy ra. Tắt một lời, chỉ vì quá yêu thương con người, và yêu mến Chúa Cha, Chúa Giêsu đã quên ăn quên ngủ đến nỗi… chịu tiếng mất trí, dại khờ… cũng không có gì làm

NGƯỜI QUYỀN THẾ… ĐANG ĐUI CHỘT, KẺ CÔ THẾ… ĐANG MÙ LOÀ
“Nầy tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân, ‘Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em’”.

TT. DONALD TRUMP CHÚC MỪNG GIÁNG SINH - A PART OF DONALD TRUMP’S CHRISTMAS WISHES, [30th Nov. LAST YEAR]
Kính mời xem video tại đây, có phụ đề Việt Ngữ do Lm Minh Anh thực hiện

https://www.youtube.com/watch?v=d_Aw80WdkGI&t=25s

Hôm nay là ngày tôi đã trông ngóng rất lâu suốt một năm qua. Đó là ngày mà chúng ta nghe đến, nói đến và ước mơ… và giờ đây, với tư cách Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, thật vinh hạnh lớn lao cho tôi, để hôm nay, tôi xin chúc mừng nước Mỹ và toàn thế giới một Lễ Giáng Sinh An Lành.

“SAO TÔI KHỔ… THẾ NÀY?”
Biết dân lưu đày có thể mệt mỏi, thất vọng… cũng có thể choáng ngợp trước phụng tự xa hoa của ngoại bang, Isaia trong bài đọc thứ nhất hôm nay đã răn đe và an ủi dân Chúa. Ông lớn tiếng, nói cho dân rằng, Thiên Chúa, Đấng không thể sánh ví một thần minh nào khác, cũng là Đấng không bao giờ bỏ dân; trái lại, Người là Đấng làm lại từ đầu, sẽ đem về, chữa lành, băng bó và tái lập; Đấng sẽ tiếp sức cho những bàn tay bủn rủn và đỡ nâng những đầu gối rã rời.

“ANH HỀ… CHÍNH LÀ TÔI”
Một đoàn thám hiểm đang đi bộ qua sa mạc, bỗng họ dừng lại, đầy ngạc nhiên khi thấy xa xa một người nằm sát xuống đất, úp tai trên cát từng giờ lâu. Họ đến gần, thì ra, đó là một tu sĩ. Trưởng đoàn hỏi, “Tại sao thầy làm thế?”, và người kia trả lời, “Tôi nghe sa mạc khóc vì nó rất muốn được làm một ngôi vườn xinh tươi”.

VỖ CÁNH PHÀNH PHẠCH RỒI… TƯỞNG MÌNH ĐANG BAY
Hẳn nhiều người trong chúng ta cảm thấy sốc với trình thuật Tin Mừng ngày lễ Cung Hiến Thánh Đường hôm nay khi Chúa Giêsu nổi tam bành hất tung bàn ghế, lấy thừng làm roi… đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ. Chúng ta tự hỏi tại sao Ngài lại hành xử cách lạ thường như vậy.

CON TIM… HÉO, CON TIM… CHẾT
Thật là lạ lùng, càng đọc Tin Mừng, chúng ta càng thấy Chúa Giêsu một cách nào đó, xem ra Ngài không giống ai. Bởi lẽ, những gì thế gian cho là hoạ, Ngài bảo là phúc; những gì thế gian cho là phước, Ngài bảo là mạt; những gì thế gian cho là dại, Ngài bảo là khôn; những gì thế gian xa lánh, Ngài bảo, hãy vác lấy; hoặc thế gian đề cao người lớn, Ngài bảo, hãy nên như trẻ nhỏ; thế gian nói, hãy lo un quén dưới đất, Ngài lại dạy hãy cố tích luỹ trên trời.

CÚI XUỐNG THẬT… KHÓ
“Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”

ĐANG BẬN… NÊN THÁNH
Không phải vô tình mà hôm nay Hội Thánh cho chúng ta lắng nghe những chuẩn mực nhất định nơi một người phụ nữ mà sách Huấn Ca mô tả trong ngày kính nhớ một người mẹ mẫu mực, Thánh nữ Mônica.

TRƠ GAN CÙNG TUẾ NGUYỆT
Nhìn vào những môn đệ đầu tiên, mỗi người một tính cách, một tính khí… ngang bướng, trái khoáy, nông nổi, bộp chộp…; vậy mà, Chúa Giêsu vẫn liều lĩnh chọn họ để xây dựng Hội Thánh.

QUẢ TIM NÓNG… BỘ NÃO LẠNH
Chúng ta cầu nguyện cho nhau biết mặc lấy những tâm tình của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha. Phó thác nhưng vâng phục; hồn nhiên nhưng cương quyết; trìu mến nhưng có khoảng cách với những gì không thuộc về mình… Như Chúa Giêsu, ước gì mỗi chúng ta chỉ tìm thánh ý Chúa chứ không tìm ý riêng mình. Mỗi chúng ta có thể thầm thĩ, “Lạy Chúa, xin cho con một quả tim nóng của tuổi thơ để tin, yêu, phó thác… nhưng đồng thời, có bộ não lạnh của người trưởng thành, để sống như Chúa mong chờ trong đấng bậc mình”, Amen.

AI CŨNG PHẢI RỬA TAY
Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót khai mạc ngày 08/12-2015 và kết thúc 20/11-2016 là một sáng kiến tuyệt vời của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tại những điểm hành hương, biết bao người đã đi qua cánh cửa của lòng thương xót Chúa lãnh nhận ơn tha thứ. Những cánh cửa thánh ấy rộng mở cho tất cả mọi người không trừ ai: người lành thánh, kẻ có tội; người giàu có, kẻ nghèo khó; người học thức, kẻ đơn sơ… tất cả đều hưởng nhận hồng ân thương xót của Thiên Chúa.

LƯỚT FACEBOOK ĐỂ TÁN GẪU THÔI SAO?
“Rồi đây sẽ đến ngày Ta cho nạn đói đến trên đất này, nhưng không phải là đói cơm bánh hay khát nước, nhưng là đói Lời Chúa”.

CHẲNG CÒN AI CHỊU CÚI MÌNH SÂU ĐẾN VẬY
Khác với cách viết và diễn tả khá ly kỳ của Thánh Marcô và Luca, nào người bại liệt có đến bốn người khiêng, nào anh được thòng xuống chòng chành từ mái nhà qua một lỗ thủng cách ngoạn mục khiến mọi người phải nghẹt thở… thì cũng câu chuyện này, Thánh Matthêu kể lại một cách đơn giản như chúng ta vừa nghe. 

MẶT TIỀN THÌ ĐƠN SƠ, NỘI THẤT LẠI BẤT NGỜ
 “Ngươi là ai mà dám xét đoán tha nhân?”.

[1] 1 2 3 4 5 [1/5]

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!