Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
MỘT NĂM ĐÃ QUA - 2021
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG
Một buổi tối ấm áp của Chúa Giêsu
Đức Cậy
CHÚA CHĂM SÓC CHÚNG TA
Xây Nhà Trên Đá
CẢM TẠ TÌNH YÊU CHÚA
VÂNG LỜI
CON CÓ THỂ UỐNG CHÉN NÀY???
Hồn Thánh Thể quyện vào cuộc sống
Cuộc đời
Hiệp Nhất
Giao ước hôn nhân của tôi qua dòng thời gian
BÌNH AN CỦA CHÚA
Augustino – Một cuộc trở về kỳ diệu
Thảo Kính Cha Mẹ
Viếng thăm nghĩa trang
Ngắm nhìn gia đình Chúa Giêsu
Được Thiên Chúa yêu thương
BIẾT ƠN CHÚA THÁNH THẦN
"Mình ơi"
Thỏa Lòng Ước Mong
Con ơi, Thầy là ai đối với con!?
Thiên Chúa, Cha Nhân Lành
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
MỘT BUỔI TỐI ẤM ÁP CỦA CHÚA GIÊSU


Đức Giêsu còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai không sa xuống hố? Học trò không hơn Thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằngThầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy đẻ tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt người trước đã, rồi sẽ thấy rõ, đẻ lấy cái rác trong con mắt người anh em. Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm làm gì hái được nho! Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tang xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.” (Lc 6, 39-45)

 

 Buổi tối, sau khi cơm nước xong, Thầy trò kéo nhau ra bãi cỏ nơi đất chỗ bằng, thửa đất hồi chiều Thầy giảng dạy cho đoàn lũ “dân chúng từ khắp miền Giude, Gierusalem và đông đảo môn đệ của Người”, Thầy trò chuyện trò rôm rả về những sự kiện xảy ra trong một ngày dài dong duổi rao giảng và sống chung với nhau. Chuyện vãn một lúc… Thầy lớn tiếng mời mọi người lắng nghe bài học tối hôm nay.  Thầy muốn cho các môn đệ lớn lên. Thầy nghiêm nghị nói: “Anh em phải thương yêu nhau, phải có lòng nhân từ, hãy tha thứ, đừng lên án, đừng xét đoán v.v…”. Anh em biết rằng: “Mù mà lại dắt mù được sao? (…) Học trò không hơn Thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng Thầy mà thôi (…) Ở bụi gai làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm làm gì hái được nho…”

Thầy ngưng lời, lặng lẽ bước tới gốc cây cổ thụ thật to, tàng lá cây thật lớn, Thầy tựa lưng vào gốc cây, hít thở thật sâu rồi ngồi xuống trên một rễ cây lớn trồi trên mặt đất, ánh mắt trìu mến vẫn không rời các môn đệ. Thầy thật tế nhị, khoan dung, để cho các môn đệ yêu có một khoảng trống đẹp, cần thiết cho tâm hồn, cho tinh thần, để mọi người cùng nhau suy tư, nghiền ngẫm, nhẩm đi nhẩm lại cho thấm, chia sẻ bàn luận nho nhỏ với nhau những điều Thầy vừa dạy…

Dắt người đi mà làm cho họ sa xuống hố là một tội lỗi quá lớn, lôi cả mình xuống hố nữa thật là thiếu khôn ngoan?  Con cái của Thầy phải khôn ngoan như Thầy chứ! Phải nên người công chính thực dụng, phải tẩy rửa cho sạch lòng, cho sáng trí. Tâm hồn mù tối không thấy tội lỗi của mình to bằng cái xà, chỉ thấy khuyết điểm nơi người khác mà không thấy cái rác trong mắt mình.

Trong lòng nặng tình yêu thương, Thầy trắc ẩn, đứng lên, bước tới, dõng dạc lên tiếng giảng dạy tiếp „Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng của lòng mình; kể xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tang xấu, Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra” . Thầy đòi hỏi, và môn đệ tự nguyện, sống như Thầy, vì yêu, phải nên giống Thầy, phải soi chiếu ánh sáng của Thầy trên nhân cách của những mục tử tốt lành như Thầy, am hiểu giáo lý của Thầy, tin tưởng, hy sinh, khiêm tốn, khó nghèo, chân thật.

 Vì niềm tin chiếm hữu Nước Trời cho mình, cho tha nhân, các học trò của Thầy sẽ tâm nguyện cùng Thầy, đi ngược lại não trạng của người đời. Thầy có hài lòng những môn đệ nhỏ bé của Thầy không?  Thầy nhìn bao quát quang cảnh xung quanh, mỉm cười. Oh! Nụ cười Thầy tỏa sáng và duyên dáng, đẹp quá! 

Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, thiên hạ đã nhận ra những môn đệ của Thầy từ hơn hai ngàn năm nay, họ trở nên những đoàn lũ người công chính rao truyền Tin Mừng cho nhân loại,  làm vinh danh Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng muôn loài muôn vật „Không có cây nào tốt mà lại sinh quả xấu… Ở bụi gai làm sao bẻ được vả, … Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Nhân loại  đã đánh giá môn đệ Thầy qua lời nói, việc làm:Vì lòng đầy, miệng mới nói ra“.     

Con yêu dấu của Thầy, con yêu Thầy.

Elisabeth Nguyễn (01.2.2022

 

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!