Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
MỘT NĂM ĐÃ QUA - 2021
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG
Một buổi tối ấm áp của Chúa Giêsu
Đức Cậy
CHÚA CHĂM SÓC CHÚNG TA
Xây Nhà Trên Đá
CẢM TẠ TÌNH YÊU CHÚA
VÂNG LỜI
CON CÓ THỂ UỐNG CHÉN NÀY???
Hồn Thánh Thể quyện vào cuộc sống
Cuộc đời
Hiệp Nhất
Giao ước hôn nhân của tôi qua dòng thời gian
BÌNH AN CỦA CHÚA
Augustino – Một cuộc trở về kỳ diệu
Thảo Kính Cha Mẹ
Viếng thăm nghĩa trang
Ngắm nhìn gia đình Chúa Giêsu
Được Thiên Chúa yêu thương
BIẾT ƠN CHÚA THÁNH THẦN
"Mình ơi"
Thỏa Lòng Ước Mong
Con ơi, Thầy là ai đối với con!?
Thiên Chúa, Cha Nhân Lành
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI


Đơn giản cuộc sống của chúng ta là HÔM NAY. BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ. Ta trả lời thế nào nếu Chúa Thánh Thần hỏi: Chúng ta ngày hôm nay như thế nào? Trái tim yếu đuối của ta hay để mất đi HÔM NAY, cơ hội sống trọn vẹn là không để tội lỗi hủy hoại cuộc sống  (DGH Francis)

 

Trong đời sống đức tin của Kitô hữu, một trong những điều kiện thiết yếu của tự do nội tâm là khả năng sống giây phút hiện tại. Chỉ có giây phút hiện tại ta mới có tự do để Thần Khí Chúa hoạt động, hướng dẫn ta cầu nguyện, suy nghĩ, nhận định để quyết định lưa chọn điều mình muốn làm. Khi ta phó thác tin tưởng nơi Ngài thì những quyết định trong giờ phút này hợp lòng Chúa vì có Thầy đang ở cùng anh em mọi ngày cho tới tận thế. (Mt 28.20).

Chúa Giêsu cũng đang nói với anh chị em và với tôi: „Hôm nay, anh sẽ được ở với Ta trên thiên đàng“ ( Lc 23,43) nếu chúng ta biết chạy đến với Ngài „Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con xin Ngài thanh tẩy“ (Tv 50, 3-4) để Ngài được tha thứ lỗi tội của chúng ta.

Trong giây phút hiện tại, dù những quyết định của ta đem lại thành công hay thất bại thì Chúa cũng luôn luôn hiện diện ở đó. Khi chúng ta tin tưởng phó thác như vây thì ta không có gì phải lo lắng. (Quá khứ đã qua, dù quá khứ quá đắng cay hay quá khứ huy hoàng thì cũng đã qua rồi. Tương lai chưa tới, dù ta có hoạch định kế hoạch to lớn thế nào thì cũng chưa thể thực hiện được).

Chúa cho ta kinh nghiệm này để ta cần nhìn sâu vào nội tâm của mình, sống giây phút hiện tại với Ngài, Ngài sẽ biến đổi mọi sự, tha thứ mọi sự, làm trong sáng mọi mục đích và ban cho ta nghị lực để hành động, qua tình thương của Ngài. Ai có khoảnh khắc hiện tại là có Thiên Chúa, ai có khoảnh khắc hiện tại là có tất cả  (Thánh Teresa Avila)

Mọi khoảnh khắc hiện tại, dù mang lại điều gì cũng đều ngập tràn sự hiện diện của Thiên Chúa, vì Ngài là hiện tại vĩnh cửu. Chúng ta phải học, phải tập yêu, phải tập sống với Ngài trong mỗi khoảnh khắc, như tự nó, đã đủ để cho Thiên Chúa hiện diện ở đó. Ôi Giêsu! Để yêu mến Ngài, con chỉ có hôm nay (Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu). Vâng, yêu thương chỉ có thì hiện tại. Hôm nay có sự khốn của hôm nay, có sự vui của hôm nay, có yêu thương của hôm nay, có đau khổ của hôm nay, có ân sủng của hôm nay.

Bí quyết giữ vững tinh thần của Thánh Nữ Edith Stein, một thiếu nữ Do Thái đã trở lại đao Công Giáo, là sống sung mãn tròn đầy giây phút hiện tại. Cùng sống chung trong trại tập trung nữ giới của Đức Quốc Xã, Auschwitze, thánh nữ chăm sóc các thiếu nhi và an ủi các bà mẹ cũng giữ vững được tinh thần, dù biết mình đang trên đường tiến về cái chết.

 Hãy tập SỐNG và thưởng thức GIÂY PHÚT HIỆN TẠI để cuộc sống của chúng ta trở nên nhẹ nhàng và thú vị, SỐNG HÔM NAY luôn luôn đẹp vì Ngài ở cùng chúng ta, dù ta đau ốm, dù ta gặp vấn nạn, Ngài an ủi, xoa dịu và chữa lành.

Ta hạnh phúc, hạnh phúc sẽ được ân sủng của Ngài nhân lên. Ta đang SỐNG HÔM NAY một cuộc SỐNG SUNG MÃN thì chúng ta dễ dàng chấp nhận mọi sự việc đưa đến, việc này việc khác, việc ân thưởng, việc vui vẻ, việc khó khăn, việc cay đắng, việc thành công, việc thất bại… chúng ta có đủ ơn của Chúa để giải quyết

Khi đời sống tâm linh của Kitô hữu trưởng thành hơn, thì ta càng thắm thiết kết hợp với Chúa hơn trong phó thác, tin yêu, và hy vọng tuyệt đối vào Ngài. Ta sẽ không lo lắng, không lãng phí lo sợ thời gian nó chạy nhanh như bóng câu qua cửa sổ hay nó chậm như rùa, vì ta đang sống giây phút hiện tại.

Khi ta thênh thang với thời gian hiện tại thì nội tâm ta SẴN SÀNG có thời gian cho người khác, người bên cạnh ta đang đau yếu cần sự an ủi nâng đỡ của ta, người nghèo khó cần ta giúp lương thực, quần áo, người đang đau khổ hay bệnh nạn v.v… Hãy có một tâm hồn rộng rãi  trước tất cả những sự việc giây phút hiện tại đưa tới (Andre Gide)

Chúng ta không được phép trì hoãn sống đức tin của mình trong ngày hôm nay bằng cầu nguyện với Lời Ngài và sống Lời Ngài dạy, vì Thiên Chúa chỉ đòi hỏi giây phút hiện tại, mỗi lúc ta kết hợp với Ngài trong tình yêu Ngài.

Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho con biết sống đẹp, giúp con săn sóc người phối ngẫu đang bệnh „hôm nay, bây giờ hoặc không bao giờ“ theo Thần Khí Ngài hướng dẫn.  Amen.

Elisabeth Nguyễn

                                                                                    

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!