Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng

Lm. Trần Minh Huy, pss
Mục Lục

Lời Tựa

Dẫn Nhập

Lược Tóm

PHẦN I - Chương I: Xã Hội Việt Nam

Chương II: Giáo Hội Việt Nam với các Chủng Viện và Hàng Giáo Sĩ

Chương III: Việc đào tạo thiêng liêng hiện nay ở các chủng viện Việt Nam

PHẦN II - Chương IV: Giáo Huấn của Hội Thánh Hoàn Vũ về việc đào tạo Thiêng Liêng

Chương V: Giáo huấn của Hội Thánh Địa Phương về việc đào tạo Thiêng Liêng

Chương VI: Áp dụng giáo huấn của Hội Thánh vào việc đào tạo Thiêng Liêng cho các Chủng Sinh

PHẦN III - Chương VII: Bối cảnh hoá đào tạo Thiêng Liêng cho các Linh Mục Việt Nam tương lai

Chương VIII: Giai đoạn tiền chủng viện thăng tiến, thẩm tra và đón nhận

Chương IX: Giai đoạn chủng viện đào tạo và tự đào tạo thiêng liêng

Chương X: Giai đoạn hậu chủng viện

Kết Luận

Sách tham khảo

Phụ trương A

Phụ trương B

Phụ trương C

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Đối Mặt Với Bối Cảnh Đào Tạo Hôm Nay: Cuộc Khủng Hoảng Tình Cảm Và Tình Dục Trong Giáo Hội.

ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY

LƯỢNG SỨC MÌNH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH DỨT KHOÁT

Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục

TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY

BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017

ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ

Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương

NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY

TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.

MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi

TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY

Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu

CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG

Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016

Đối Mặt Với Các Thách Thức Trong Đời Sống Và Sứ Vụ Linh Mục Của Chúng Ta Hôm Nay - Linh Mục Đoàn Hưng Hoá Tĩnh Tâm Năm 9 - 13/11/2016

Người Nữ Tu Sống Tu Đức Toàn Diện

Đứng Gần Thập Giá Chúa GiêSu

Cầu Nguyện Cá Nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống

Sứ Điệp Từ Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu

Đào Tạo và Tự Đào Tạo Thiêng Liêng của các Linh Mục trong bối cảnh Việt Nam ngày nay

Lớp Thần Học bổ túc (2006-2007)

Mười Ba Nét Mặt Tình Yêu

Chúa vẫn thương

Làm Sao Để Tha Thứ

Đào Tạo và Tự Đào Tạo Thiêng Liêng của các Linh Mục trong bối cảnh Việt Nam ngày nay
Phụ trương A

A. VIỆC TỰ ĐÀO TẠO CỦA CHỦNG SINH

 

I.  BẢN CÂU HỎI TỰ VẤN 478

a. Những Điều Kiện Bên Ngoài

(1) Môi Trường Xã Hội 

Não trạng của người dân ở quê hương tôi hay của những người hàng xóm với gia đình tôi là gì? Họ thực hành đạo thế nào? Họ có ảnh hưởng tốt hay xấu đến ơn gọi của tôi? Đặc biệt là tình bằng hữu của bà con họ hàng đối với gia đình tôi và với cá nhân tôi thế nào? Họ nghĩ thế nào về ơn gọi của tôi? Trong gia đình tôi hay trong những người bà con họ hàng có ai sống đời thánh hiến không? Đâu là ảnh hưởng và mối tương quan giữa tôi và những anh em cùng lớp? Tôi có quan hệ đặc biệt nào với ai không?     

(2) Gia Đình Tôi 

Sức khỏe của ông bà tôi, cha mẹ tôi, anh chị em tôi thế nào? Họ quan niệm thế nào và đối xử làm sao với ơn gọi của tôi, tích cực hay tiêu cực? Họ có cho phép tôi tự do chọn lựa, hay bắt tôi chịu áp lực của họ? Ai trong gia đình tôi là người có tầm ảnh hưởng quan trọng và tích cực nhất đối với ơn gọi của tôi? Cảm nghĩ của tôi về gia đình: quan tâm, gắn bó, thờ ơ lạnh nhạt, thất vọng? Tại sa? Mối tương quan đặc biệt của tôi với gia đình sẽ là gì, nhất là sau khi đã thụ phong linh mục?

(3) Tương Quan Với Các Linh Mục Quen Biết

Đâu là ảnh hưởng thiêng liêng của Cha Bảo trợ đối với tôi? Ngài có thường xuyên liên lạc, giúp đỡ tài chính cho tôi không? Đâu là điểm tích cực mà tôi học được nơi ngài? Ngài có ảnh hưởng gì tiêu cực trên đời sống tôi không? Mối tương quan của tôi với cha xứ trong suốt năm học ở trường, nhất là trong những ngày nghỉ hè là gì? Mối tương quan giữa Cha xứ với gia đình tôi là gì? Khi được người khác khen hay chê thì thái độ của tôi là gì? Đời sống tư và việc tông đồ của cha xứ có ảnh hưởng gì đến ơn gọi của tôi? Tôi có quen biết cách đặc biệt nào với một số Cha khác không? Đâu là lý do của sự quen biết này và nó có ảnh hưởng gì đến tôi, về mặt thiêng liêng hay kinh tế? Tôi có tương quan dễ dàng và tốt lành với nhiều Cha trong Giáo phận tôi không, nhất là với các cha trẻ?     

(4) Tương Quan Với Người Khác Phái 

Quan niệm của tôi về người khác phái là gì? Đâu là cách tôi giữ mối liên lạc với người khác phái? Tôi có mối quan hệ gần gũi với ai trong số những người nữ sống đời thánh hiến không? Đâu là nguyên nhân của mối tương quan này? Đâu là cách tôi giữ liên lạc với cô ấy? Có gì đáng quan tâm hay dấu hiệu gì đáng đặt dấu hỏi không? Mọi người đều mang bản tính nhân loại và có giới tính.

b. Những Điều Kiện Tự Nhiên

(1) Sức Khoẻ Của Tôi 

Sức khoẻ của gia đình tôi thế nào? Có bệnh di truyền nào không? Tôi có lo lắng gì về bệnh tật trong tương lai không? Tôi gìn giữ sức khoẻ bằng cách nào? Đâu là nhịp độ ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc của tôi trong thời gian học đều đặn cũng như trong thời thi cử?

(2) Tính Tình Của Tôi 

Tôi có thể mô tả tính tình của tôi thế nào: cảm xúc hay vô cảm, hoạt động hay không hoạt động? Tôi có đầu óc hẹp hòi hay cởi mở, có điều độ ngăn nắp hay lộn xộn bừa bãi? Tôi lạc quan hay bi quan, nhút nhát hay liều lĩnh, khiêm tốn hay kiêu hãnh, chăm chỉ hay lười biếng, có óc tổ chức hay làm theo hứng?

(3) Trí Khôn Của Tôi

Trí khôn của tôi thế nào: xuất sắc, rất tốt, tốt hay kém? Kết quả học tập của tôi thế nào? Có tình trạng đặc biệt nào ảnh hưởng tới trí khôn của tôi không? Tôi có phương pháp nào để luyện trí nhớ và trí hiểu không? Tôi thích học thuộc lòng hay thích suy tư, phân tích hay tổng hợp ?

(4) Năng Khiếu và Khả Năng Của Tôi

Trong học tập, trong nghệ thuật và hoạt động, năng khiếu đặc biệt của tôi là gì? Đâu là điểm yếu của tôi trong những lãnh vực này? Tại sao? Đâu là cách tôi vun trồng và nâng cao năng khiếu của tôi?

c. Những Điều Kiện Thiêng Liêng

(1) Tinh Thần Tự Hiến

Ơn gọi của tôi đã lớn lên và phát triển thế nào? Bây giờ ra sao? Tại sao tôi lại chọn đời linh mục? Tôi có luôn suy nghĩ về ơn gọi của tôi không? Có gì cản trở không? Làm thế nào để vượt qua? Tôi có lạc quan và hy vọng không, hay lại bi quan và thất vọng về tình trạng hiện tại của tôi? Tại sao? Tôi tự nguyện theo đuổi ơn gọi hay có áp lực nào không? Đâu là cách đặc biệt để gìn giữ và phát huy tinh thần tự hiến của tôi, bây giờ và trong tương lai ?

(2) Tinh Thần Trách Nhiệm

Tôi chu toàn bổn phận vì Chúa và vì muốn đời sống ơn gọi được chắc chắn hơn hay chỉ vì luật, vì ý bề trên, hay vì lòng tự trọng với anh em cùng lớp? Phương pháp học của tôi là gì? Tôi học tất cả các môn hay chỉ học những môn ưa thích? Cách tôi học ở lớp, ở nhà là gì? Cách tôi làm bài thi và đọc sách vở là gì? Tôi tận dụng tối đa thời gian hay lãng phí nó? Quan điểm của tôi về luật lệ là gì? Tôi thường hay vi phạm điều nào? Công tác của tôi trong chủng viện là gì và đâu là cách tôi thi hành công tác ấy?

(3) Tinh Thần Đời Sống Thiêng Liêng

Tôi có tin rằng đời sống thiêng liêng là tối quan trọng đối với chủng sinh và linh mục không? Tình trạng hiện nay về đời sống thiêng liêng của tôi là gì và đâu là những cố gắng? Tôi có thói quen dâng ngày mới cho Chúa không? Đời sống cầu nguyện của tôi thế nào? Tôi có cầu nguyện đều đặn trong những kỳ nghỉ không? Tôi tham dự thánh lễ, chuẩn bị rước lễ và cám ơn sau rước lễ thế nào? Tôi có nhận thấy rõ Thánh Thể là trung tâm đời sống của mọi Kitô hữu, nhất là của những người sống đời thánh hiến không? Tôi có tập đọc sách thiêng liêng, nhất là Kinh Thánh cách đều đặn, ngay cả trong kỳ nghỉ hè không? Tôi có viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, thường xuyên xét mình để chuẩn bị tâm hồn lãnh nhận Bí tích Hoà giải không? Lòng sùng kính Đức Mẹ của tôi thế nào: có lần chuỗi, suy niệm và bắt chước Mẹ không? Vai trò của Đức Mẹ trong đời sống ơn gọi của tôi là g? Mối liên hệ của tôi với các thánh và các linh hồn là gì ?

(4) Tinh Thần Đức Tin 

Cách tôi nhìn các sự kiện trong đời sống tôi và trong xã hội là gì, có nhìn với tinh thần đức tin hay không? Tôi có thường phải đối diện với những cám dỗ về đức tin không: mức độ thế nào và phản ứng của tôi làm sao? Những thái độ sống đức tin của tôi: trong nhà thờ, trong khi cử hành phụng vụ, khi cầu nguyện trong lớp học là gì?

(5) Tinh Thần Cộng Tác 

Tôi cảm thấy dễ hay khó khi quan hệ với mọi ngươì bằng sự cởi mở, đối thoại, trợ giúp và hợp tác? Tại sao? Đâu là những cố gắng phải vượt qua? Đời sống chung và tình bạn hữu của tôi thế nào: thiện cảm hay ác cảm? Tương quan với bề trên, với cha linh hướng và với các nhà đào tạo khác: có dễ dàng tiếp xúc và cởi mở đón nhận những gợi ý của các ngài với lòng biết ơn hay không? Tôi có biết rằng tinh thần cộng tác là yếu tố cần thiết trong việc gìn giữ và xây dựng đời sống thánh hiến không?

(6) Tinh Thần Vâng Phục 

Tôi có suy nghĩ gì về tự do, về quyền bính và  vâng phục trong Hội Thánh? Tôi vâng lời cha mẹ và anh chị em thế nào? Và sự vâng phục của tôi đối với các bề trên ra sao? Tôi không hài lòng với họ về điểm nào?

(7) Tinh Thần Nghèo Khó

Quan niệm của tôi về nghèo khó là gì? Tôi có tập và sống khó nghèo không? Tình trạng kinh tế của tôi: giàu có hay túng bấn; cách tôi kiếm tiền và tiêu tiền là g? Tôi có tính sổ hàng tháng, hàng năm không? Của cải của tôi: dư dật, đầy đủ hay thiếu thốn? Tôi có thích dùng những đồ sang trọng không? Tôi có coi của chung như của riêng mình không?

(8) Tinh Thần Thanh Khiết

Tôi có tôn trọng và hiểu rằng sự trong sạch trong đời sống linh mục là một hiến tế, từ bỏ chính mình, dành tình yêu cho Chúa và cho các linh hồn không? Tôi có hiểu rằng sự trong sạch và độc thân linh mục là khó khăn và cần ơn Chúa (đời sống cầu nguyện) và cần cố gắng liên lỉ (khổ chế và hy sinh) không? Tôi có tránh những dịp cám dỗ: báo chí, phim ảnh, quan hệ và những lời nói không? Tôi có thường xuyên bị cám dỗ trong tư tưởng không? Cách tôi chiến đấu chống lại nó là gì, luôn thắng trận hay bại trận? Tôi có tìm ra phương pháp nào để sống trong sạch không? Tôi có suy nghĩ tích cực hay tiêu cực về giá trị đời sống trong sạch của linh mục?  Quan niệm của tôi về hôn nhân, về tình yêu đôi lứa và về giới tính là gì ? Tôi nghĩ gì về cơn khủng khoảng hiện nay của một số linh mục ?      

(9) Tinh Thần Phụng Vụ

Tinh thần phụng vụ lúc này của tôi thế nào? Tôi có ý thức rằng phụng vụ là trung tâm đời sống của Hội Thánh và của đời sống của những người sống đời thánh hiến không? Tôi tham dự thánh lễ và các bí tích khác thế nào? Tôi có khao khát và cố gắng tham dự vào các hoạt động phụng vụ: giúp lễ, chầu Thánh Thể, tập những bài hát phụng vụ, cầu nguyện hằng ngày?

(10) Tinh thần Mục Vụ

Tôi có ý thức rằng công tác mục vụ là nhiệm vụ hàng đầu trong sứ vụ quản xứ của linh mục không? Tôi có tập trung tất cả những công việc hiện tại của mình để chuẩn bị cho các công tác mục vụ tương lai không? Tôi đã chuẩn bị cho việc dạy giáo lý và cho sứ vụ Lời Chúa thế nào? Tôi có thăm viếng các gia đình, nhất là thăm những người nghèo khó và đau yếu không? Tôi có thể sống đúng mực và làm việc có trách nhiệm với những người già cả, với thanh niên, với trẻ em và hết lòng cộng tác chân thành không? Hướng mục vụ của tôi được gợi hứng từ tinh thần của công đồng Vatican II là gì? Điều gì tôi thích: nhận nhiệm vụ nơi thôn quê hay chốn đô thị, là giáo sư hay cha xứ ? Tôi có nhận định gì về đời sống mục vụ của hàng giáo sĩ hiện nay: ưu điểm và khuyết điểm, mặt tích cực và mặt tiêu cực?

(11) Tinh Thần Lao Động Chân Tay 

Tôi có ý thức giá trị của lao động chân tay không? Hay tôi bị miễn cưỡng làm việc? Tinh thần lao động của tôi là gì khi tôi tham gia vào các hoạt động lao động chân tay trong cộng đoàn?

    

II. BẢN CÂU HỎI GÂY Ý THỨC

Hầu hết các văn kiện mới đây viết về việc linh hướng đều nhấn mạnh rằng người thụ hướng phải chủ động trong quan hệ với vị linh hướng. Lịch gặp gỡ và đề tài thảo luận phải đáp ứng được với nhu cầu của người thụ hướng. Một điều cũng rất quan trọng là phải biết rằng có những “mô hình linh hướng.” Một chương trình đào tạo được chỉ định giúp ứng sinh thực hiện một quyết định đặc biệt với lòng kính trọng đối với sứ vụ chức thánh trong Giáo Hội. Vị linh hướng cũng phải tích cực làm cho việc đào tạo thiêng liêng của người thụ hướng được dễ dàng. Vì thế, bản câu hỏi gây ý thức này được đề nghị như một chỉ dẫn để thảo luận trong các buổi gặp linh hướng.

a. Những Câu Hỏi Tổng Quát 

Điều gì đang xảy ra trong đời sống tôi? Tôi đang nghĩ gì và quan tâm gì đến điều đó? Có điều gì đang xảy ra trong kinh nghiệm của tôi về Thiên Chúa? Tôi có gặp được Chúa trong cầu nguyện, trong đời sống hằng ngày, trong những tương quan, trong khi làm việc, lúc rảnh rỗi và khi đọc sách không? Thiên Chúa đang mời gọi tôi lớn lên và thăng tiến thế nào? Tôi đang đáp trả làm sao? Với tôi, Đức Giêsu là ai? Những giá trị nào nơi Đức Kitô thúc đẩy tôi?

b. Những Vấn Nạn Được Nhắm Đến

Tôi là ai, trong hiện tại và trong quá khứ? Những tài năng và những giới hạn của tôi là gì? Tôi làm chủ thể xác và tinh thần của tôi thế nào?

Tôi quan niệm thế nào về Thiên Chúa, Ngài có là tất cả cho tôi không? Tôi dùng những danh xưng nào dành cho Chúa? Cách cầu nguyện nào tôi thích nhất? Nhịp sống và khuôn mẫu đời sống tôi là gì? Thời giờ cầu nguyện riêng và cầu nguyện trong phụng vụ của tôi thế nào? Tôi kinh nghiệm thế nào về lời mời gọi hoán cải? Tôi đã tìm đến việc hoà giải thế nào?

Kinh nghiệm của tôi về cái đẹp là gì? Kinh nghiệm của tôi về tình yêu là gì? Tôi đã tập tành nhân đức thế nào? Tôi kinh nghiệm về những hồng ân Chúa Thánh Thần thế nào? Cái nhìn của tôi về Hội Thánh thế nào? Tôi là thành phần thân thể Đức Kitô thế nào?

Hiện nay tôi đang nghĩ gì về ơn gọi của mình? Tôi đã thể hiện sự dấn thân cho ơn gọi thế nào? Tôi có sống tinh thần nghèo khó, với sự giản dị về vật chất? Đâu là sự dấn thân của tôi cho công bằng xã hộ?

Tôi có sống thanh khiết không? Điều gì khiến tôi tin rằng tôi có thể giữ được lời cam kết sống độc thân? Tôi có bày tỏ tình cảm một cách thích đáng không? Tôi làm thế nào để đương đầu với cô đơn? Tôi có tìm kiếm sự thinh lặng và yên tĩnh một mình không?

Tôi hiểu gì về đức vâng lời? Tôi đã dùng quyền thế nào? Tôi hiểu gì về sứ vụ hợp tác? Điều gì cho thấy sự phát triển trong sứ vụ mục tử của tôi? Tôi dự tính áp dụng những kinh nghiệm mục vụ nào?

Tôi có sử dụng kiến thức thần học như là phương tiện để sống trưởng thành trong đời sống thiêng liêng không? Tôi đang đọc sách gì để thăng tiến đời sống thiêng liêng của tôi? Tôi có kinh nghiệm gì qua các kỳ tĩnh tâm? Kinh nghiệm về linh hướng thế nào? Cái gì có thể làm cho kinh nghiệm linh hướng thêm lợi ích hơn? Tôi hội nhập thế nào những gợi ý nhận được trong khi linh hướng? Tôi có dự phòng những đề tài đặc biệt cho lần gặp linh hướng sắp tới không?   

c. Những Điều Đặc Biệt Khác

Tôi có khởi đầu và kết thúc cuộc gặp bằng một lời cầu nguyện không? Có cử hành bí tích Hoà giải không? Có đề nghị hay xem xét về việc tư vấn tâm lý, hay suy nghĩ gì về những cuộc gặp gỡ như vậy không?

  

III. CHỦNG SINH TỰ ĐÁNH GIÁ

a. Tự Đánh Giá Trong Năm Học Chính Qui của Giai Đoạn Đào Tạo Chủng Viện

Trong việc tự đánh giá này, chủng sinh phải làm nổi bật mục đích, thách đố quan trọng và thành quả ý nghĩa nhất trong năm học, để so sánh rút ưu khuyết điểm hầu sự tiến bộ được khẳng định từng bước, trong suốt quá trình đào tạo và tự đào tạo.

1) Đào Tạo Nhân Bản và Thiêng Liêng Trong Cộng Đoàn

Trước hết, chủng sinh sẽ viết về việc đào tạo bản thân và thiêng liêng trong cộng đoàn: Tôi có ăn uống điều độ, ngủ nghỉ đầy đủ, thể dục và lưu tâm tới nhu cầu sức khoẻ không? Tôi đánh giá thế nào về các kỷ năng xã hội của tôi? Tôi có gặp Cha linh hướng đều đặn và thấy có lợi ích không? Tôi có đem những đề tài, những mẫu gương, những sự kiện xảy ra để nói trong những buổi gặp linh hướng không? Tôi có cởi mở đón nhận những lời bình phẩm, góp ý, sửa dạy và hướng dẫn không? Những hình thức cầu nguyện và sùng kính nào nâng đỡ tôi? Trong những đường lối nào tôi đã lớn lên về mặt thiêng liêng trong năm học này? Tôi đặt mục tiêu gì để thăng tiến đời sống thiêng liêng? Tôi làm gì để lớn lên trong sự hiểu biết đức tin Công giáo? Tôi đã sống đời độc thân đích thực chưa? Tôi có sống giản dị không? Tôi có liên đới với người nghèo và quan tâm tới công bằng không?

2) Đào Tạo Tri Thức

Thứ hai, chủng sinh sẽ viết về việc học hành của mình trong năm: Tôi có chuẩn bị bài học, trung thành dự giờ lớp và nộp bài đúng hạn không? Tôi học để sống hay chỉ để thoả mãn các đòi hỏi của nhà trường? Tôi đánh giá thế nào về khả năng học hành của tôi? Tôi có biết xin sự trợ giúp trong việc học mỗi khi cần không? Tôi có góp phần tạo bầu khí tốt trong lớp học không? Tôi có thảo luận các đề tài nghiên cứu ngoài giờ học không?

3) Phân Định Ơn Gọi

Thứ ba, Chủng sinh sẽ viết về sự phân định ơn gọi của mình: Tôi có suy nghĩ và bàn luận các kinh nghiệm của tôi như là một chủng sinh không? Tôi làm gì trong đời sống hàng ngày để chuẩn bị cho sứ vụ linh mục mai ngày của tôi? Lãnh vực nghiên cứu, học hành tác động thế nào đến hành trình chủng viện của tôi? Những yếu tố khiến tôi vào chủng viện đã thay đổi hay vẫn như cũ? Hãy giải thích. Phẩm chất cầu nguyện, các mối tương quan và thái độ đối với Giáo Hội, học hành và phục vụ ảnh hưởng thế nào tới quyết định của tôi để tiếp tục hành trình ơn gọi của tôi trong chủng viện?       

2) Kết Luận Của Việc Tự Đánh Giá

Cuối cùng, chủng sinh sẽ kết luận việc tự lượng giá của mình: Đánh giá chung cho năm học vừa qua với tôi là gì? Bao gồm cả những biến cố ý nghĩa hay những thay đổi có ảnh hưởng lớn đối với tôi trong năm nay: vấn đề sức khoẻ, vấn đề gia đình, những thụt lùi quan trọng, những tiến bộ ý nghĩa; những người quan trọng như các giáo sư, thầy hướng dẫn, bạn bè, và những người khác nữa, đã ảnh hưởng thế nào đến đời sống, thái độ sống và hành động của tôi?

b.  Ứng Sinh Tự Đánh Giá Sau Năm Thực Tập Mục Vụ

1) Ở Chiều Kích Cá Nhân

Tôi có trung thành với những giờ cầu nguyện cá nhân và cầu nguyện phụng vụ không? Nhất là tôi có trung thành với Thánh Lễ và Phụng vụ các Giờ Kinh không? Tình trạng sức khoẻ của tôi hiện nay thế nào? Tôi cho trình độ nghị lực của tôi cao hay thấp? Người khác có đồng ý như vậy không? Tôi có thường xuyên dùng loại thuốc chữa bệnh nào không? Tôi dùng loại thể dục nào? Tôi có nghĩ là sẽ tiếp tục loại thể dục đó trong đời sống sứ vụ không? Tôi có dành đủ thời gian cho những giờ giải trí không? Tôi làm gì vào buổi chiều và những ngày nghỉ? Tôi có nói “Không” được với những lời rủ rê bên ngoài khi cần không?

2) Trong Tương Quan Với Người Khác

Tôi có gặp Cha linh hướng đều đặn không? Tôi có làm việc tốt với các vị trong hội đồng giáo xứ và các hội đoàn không? Tôi có gặp khó khăn nào trong khi sống ở nhà xứ không? Làm thế nào để giải quyết những khó khăn ấy? Tôi hiểu và sống thế nào cho phù hợp với đời sống độc thân trưởng thành sâu xa? Ngoài trách nhiệm giáo xứ, tôi sống các mối tương quan cá nhân thế nào? Tôi kinh nghiệm được lợi ích gì khi gặp gỡ nhóm giáo dân hổ trợ? Trong chủng viện và trong lãnh vực học hành, cái gì chứng tỏ tôi là người đưa ra sáng kiến và lãnh đạo?

3) Cho Sứ Vụ Tương Lai 

Những điểm mạnh nào tôi đã khám phá ra là tôi có? Vị hướng dẫn đã đề nghị tôi phải tập trung vào lãnh vực nào để đạt hiệu quả sau khi chịu chức? Tôi có biết rõ về Giáo phận mình không? Trong lãnh vực giáo dục, tôi đã làm được gì nhiều cho Giáo phận chưa? Những khía cạnh đặc biệt nào của giáo phận mà tôi thấy cách tích cực là cơ hội giúp làm phong phú kinh nghiệm thừa tác? Những khía cạnh nào đáng đặt vấn đề mà tôi có thể thấy?

4) Về Đời Sống Độc Thân

Những vấn nạn nào tôi đang tự hỏi về sự sẵn sàng của tôi đối với sống đời độc thân? Tôi thấy điều gì là khó khăn nhất đối với tôi trong việc cam kết sống đời độc thân? Tôi đã bàn hỏi vấn đề này với Cha linh hướng chưa? Sự cam kết này có giá trị cụ thể nào đối với tôi? Hình ảnh hiện tại của tôi về giới tính và sự độc thân thực tiễn như thế nào? Tôi có thảo luận vấn đề độc thân, giới tính, cách sống của linh mục với bạn bè cùng chí hướng không? Tôi đã làm gì để gia tăng sự hiểu biết và đánh giá về sự độc thân? Tôi liên kết đời độc thân với việc tập thể dục, cầu nguyện, đời sống giản dị, tình bạn hữu và sự vâng phục thế nào? Tôi có thấy nhu cầu của những giới hạn lành mạnh trong tương quan với người khác không? Tôi có sống giản dị không?

Đâu là quan điểm của tôi về quan niệm về phụ nữ trong Giáo Hội hôm nay? Những quan niệm này có giá trị vững chắc không? Làm thế nào để quan hệ tốt với phụ nữ, về mặt xã hội cũng như nghề nghiệp? Tôi có làm việc gần gũi với phụ nữ trên cấp độ bình đẳng, chẳng hạn như ban phục vụ giáo xứ? Cái gì tôi cho là một cách làm việc lý tưởng trong tương quan giữa tôi, là một cha xứ, và những người phụ nữ trong giáo xứ? Tôi có nhắm đến một nhóm hổ trợ nào để giúp tôi trong khi thi hành sứ vụ không?

5) Hướng Tới Chức Linh Mục

Tôi cảm thấy đã được chuẩn bị thế nào để đón nhận chức linh mục cho tốt? Tôi có nhận thấy những điểm mạnh và những điểm yếu của tôi là gì không? Tôi có dự tính làm gì cụ thể để khắc phục những điểm yếu này? Tôi nghĩ mình còn cần lưu ý đến những điều gì nữa để chuẩn bị cho sứ vụ? Tôi có nghĩ rằng tôi sẽ trở nên một linh mục tốt không? Tôi có nghĩ mình sẽ là một linh mục hạnh phúc khi làm tròn bổn phận của cha xứ hàng ngày không? Tôi mong đợi gì nơi tôi như là một cha xứ? Tôi hiểu và thấy thế nào quyền giáo huấn trong Hội Thánh? Tôi có thấm nhuần giáo huấn của Hội Thánh để rồi có thể trở thành thày dạy thực thụ không?  Tôi có hiểu và có thể trình bày đúng đắn những tín điều của Hội Thánh có liên quan tới công bằng xã hội, tới các vấn đề luân lý và những vấn đề thuộc trật tự và kỷ luật của Hội Thánh không ? 

Đánh giá chung cho năm học vừa qua với tôi là gì? Bao gồm cả những biến cố ý nghĩa hay những thay đổi có ảnh hưởng lớn đối với tôi trong năm nay: vấn đề sức khoẻ, vấn đề gia đình, những bước thụt lùi quan trọng và những tiến bộ đáng kể.

c.   Ứng Sinh Tự Đánh Giá Vào Năm Thần Học Cuối Cùng

Việc tự đánh giá của chủng sinh phải cụ thể, thực tế, chọn lọc, ngắn gọn và nhấn mạnh đến những lãnh vực tiến bộ, nhận thức mới, và tóm tắt những gì anh hiểu được chính mình .

1) Chuẩn Bị Để Được Gọi Chịu Chức

Tôi có những dự tính gì cho cá nhân mình trong năm học này về các lãnh vực thiêng liêng, tri thức, nhân bản và đời sống cộng đoàn? Tôi đang đạt tới những dự tính đó bằng cách nào? Tương quan cá nhân của tôi với Đức Kitô và với Hội Thánh thế nào? Đâu là dấu chỉ bên ngoài trong đời sống tôi cho thấy rằng tôi đang được mời gọi đón nhận chức thánh? Tôi có hiểu thật rõ ràng ơn gọi của tôi mang tính “Hội Thánh” không? Sứ vụ linh mục có ý nghĩa gì đối với tôi? Tôi hiểu và đón nhận các giáo huấn của Hội Thánh thế nào? Tôi có những kế hoach nào để tự đào tạo mình theo những giáo huấn này? Tôi làm chứng thế nào cho sự cam kết gắn bó với đời sống cầu nguyện cá nhân? Trong những lãnh vực đặc biệt của đời sống cầu nguyện thì lãnh vực nào tôi mong muốn thăng tiến nhất? Lòng trung thành của tôi với Lời Chúa, với Chúa Giêsu Thánh Thể và với Đức Maria thế nào? Tôi thực hành Phụng vụ các Giờ Kinh thế nào? Tôi cam kết gắn bó với giáo phận tôi thế nào ?

2) Về Sự Độc Thân Suốt Đời, Đời Sống Giản Dị và Đức Công Bằng

Tôi đáp ứng nhu cầu tình bạn và sự thân mật thế nào? Đâu là những giá trị tích cực mà sự độc thân đã có và sẽ có trong đời sống tôi? Tôi hiểu thế nào về sự cam kết suốt đời mà tôi sẽ thực hiện đối với đức vâng lời và sự giản dị trong cuộc sống? Tôi đã sống đức vâng phục và sự giản dị như thế nào? Tôi có ý định thăng tiến cả hai khía cạnh ấy bằng đường lối đặc biệt nào không? Tôi có kế hoạch nào để tiếp tục lớn lên trong sự hiểu biết cách thực tiễn những điểm mạnh cũng như những điểm yếu của tôi? Hiện nay tôi đang có kế hoạch gì cho sứ vụ linh mục của tôi? Đâu là mục đích để tôi sống sự giản dị Phúc Âm, để duy trì một cảm thức liên đới và mối quan tâm tới người nghèo và những nạn nhân của bất công ?

3) Lòng Nhiệt Thành Tông Đồ

Tôi có làm gì cách đặc biệt để đẩy mạnh sự dấn thân của Hội Thánh vì hoà bình, công bằng và bảo vệ mạng sống con người không? Tôi có tìm thấy thách đố đặc biệt gì trong lãnh vực này không? Đâu là những kỷ năng và thái độ mà tôi đã phát triển hầu có thể phục vụ trong bối cảnh một giáo xứ đa văn hoá? Tôi đang chuẩn bị cho những thách đố nào của sứ vụ đa văn hoá trong Giáo phận tôi? Những tiến bộ nào tôi muốn nhấn mạnh trong lãnh vực này? Làm thế nào để thực hiện? Tôi có khả năng công bố và rao giảng Thánh Kinh trong cộng đoàn phụng vụ không? Tôi đã lớn lên thế nào trong kỷ năng mục vụ và sự bén nhạy trong việc hướng dẫn người khác cầu nguyện? Đâu là thái độ và ý thức tôi đã phát triển liên quan đến chiều kích đại kết của sứ vụ Hội Thánh? Môn thần học đã giúp ích gì cho tôi trong cuộc sống? Tôi có kế hoạch nào để tiếp tục học thần học sau thụ phong linh mục không? Khía cạnh nào trong sứ vụ mục tử lôi cuốn tôi nhất? Kỷ năng mục vụ đặc biệt nào đã được phát huy tốt nơi tôi? Kỷ năng nào cần phải phát triển hơn nữa?

4) Nội Tâm Hóa Đào Tạo Chủng Viện

Những đường lối đặc biệt nào tôi đã dùng để thi thố khả năng lãnh đạo trong nhiều phương diện của cuộc sống? Việc thực tập lãnh đạo hiện nay của tôi liên quan như thế nào tới việc lãnh đạo mục vụ trong một giáo xứ, trong những tương quan cá nhân của tôi và trong đời sống cộng đoàn? Tôi chú ý thế nào về phương diện thiêng liêng và thực tiễn để hội nhập làm thành viên của linh mục đoàn Giáo phận? Và những đường lối khả dĩ cho các linh mục mới chịu chức được tăng cường tình huynh đệ đích thực?  

GHI CHÚ

478 Giúp đỡ thực hành cho các chủng sinh ở Đại chủng viện Huế.Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!