Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng

Lm. Trần Minh Huy, pss
Mục Lục

Phần I: Những chỉ dẫn tổng quát để thực hiện tốt việc cầu nguyện cá nhân

Hai : Thời gian đối thoại

Phần II: Đối thoại với Chúa thế nào?

Hai : Xin Chúa tha thứ cho bạn

Ba : Nếu đẹp lòng Chúa

Bốn : Bạn đang lắng nghe Chúa

Năm : Bạn cám ơn Chúa

Sáu : Bạn ca ngợi Chúa

Bảy : Vâng, con đồng ý

Phần III : Cẩm Nang Chỉ Đường

Hai : Lạy Cha chúng con ở trên trời

Ba : Nhân Danh Chúa Giêsu

Bốn : Trong Chúa Thánh Thần

Năm : Với Mẹ Maria Dưới bóng Thánh Thần

Sáu : Cho đến cùng

Phụ lục : Hướng dẫn thiêng liêng

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Đối Mặt Với Bối Cảnh Đào Tạo Hôm Nay: Cuộc Khủng Hoảng Tình Cảm Và Tình Dục Trong Giáo Hội.

ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN KHIẾT TỊNH TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY

LƯỢNG SỨC MÌNH ĐỂ QUYẾT ĐỊNH DỨT KHOÁT

Hiệp Thông Trong Đời Sống và Sứ Vụ Linh Mục

TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ CỦA LINH MỤC NGÀY NAY

BAN HUẤN LUYỆN ĐAMINH TAM HIỆP - Thường Huấn 4-7/5/2017

ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN - XÂY DỰNG NHÂN CÁCH TU SĨ

Xây dựng Cộng Đoàn Cầu Nguyện và Yêu Thương

NHÀ ĐÀO TẠO TÂM HUYẾT HÔM NAY

TRỞ NÊN LINH MỤC ĐÍCH THỰC NHƯ LÒNG MONG ƯỚC.

MỤC VỤ LINH HƯỚNG - Phân Định và Sống Ơn Gọi

TÌNH CẢM VÀ TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SỨ VỤ LINH MỤC NGÀY NAY

Đào Tạo Trưởng Thành Nhân Bản Kitô Giáo và Đời Tu

CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN BÍ QUYẾT TÌNH YÊU VÀ VUI SỐNG

Linh Mục Sống và Thực Thi Năm Thánh Lòng Thương Xót - Linh Mục Đoàn Ban Mê Thuột Thường Huấn 29/2 - 4/3/2016

Đối Mặt Với Các Thách Thức Trong Đời Sống Và Sứ Vụ Linh Mục Của Chúng Ta Hôm Nay - Linh Mục Đoàn Hưng Hoá Tĩnh Tâm Năm 9 - 13/11/2016

Người Nữ Tu Sống Tu Đức Toàn Diện

Đứng Gần Thập Giá Chúa GiêSu

Cầu Nguyện Cá Nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống

Sứ Điệp Từ Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu

Đào Tạo và Tự Đào Tạo Thiêng Liêng của các Linh Mục trong bối cảnh Việt Nam ngày nay

Lớp Thần Học bổ túc (2006-2007)

Mười Ba Nét Mặt Tình Yêu

Chúa vẫn thương

Làm Sao Để Tha Thứ

Cầu Nguyện Cá Nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống
Bảy : Vâng, con đồng ý

Sau Chúa Kitô, chỉ có Mẹ Maria là người thực hiện sự đồng ý trọn vẹn: “xin ý Chúa được thể hiện.’’ Chúng ta dõi bước theo Mẹ, ước ao bắt chước lời ‘xin vâng’ của Mẹ mỗi ngày một hoàn bị hơn.

“Con muốn thánh ý Chúa.’’ 

Chắc bạn đã nhận thấy rằng biết bao lần bạn khó hoà hợp thời giờ cầu nguyện với phần còn lại của cuộc sống bạn. Đó là dấu hiệu sự bất đồng sâu xa với Chúa, với chính bạn và với người khác. Do tội lỗi, tất cả chúng ta đều phải trải qua sự mâu thuẫn giữa những gì chúng ta nói và những gì chúng ta làm. Chúa Giêsu đã cho ta một thí dụ rất đơn giản: 

“Một người kia có hai bạn trai. Ông đến nói với người con thứ nhất: ‘Nầy con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho cho cha.’ Nó đáp: ‘Con không đi.’ Nhưng sau đó nó hối hận nên lại đi. Ông đến gặp người con thứ hai và cũng bảo như vậy. Nó đáp: “Vâng, con đi.’ Nhưng rồi nó lại không đi. Vậy trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha?’ Họ trả lời: ‘Người thứ nhất.’ (Mt.21: 28-31). 

Nơi khác, Chúa Giêsu còn quả quyết hơn: “Không phải chỉ nói với Ta ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ là vào được Nước Trời đâu, nhưng phải thực hiện ý của Cha Ta ở trên trời’’ (Mt.7:21). Vì thế, bạn phải biết tự chất vấn: “Lời cầu nguyện của tôi có phù hợp với thánh ý Chúa và nối liền với cuộc sống thực của tôi không?’’ Rất nhiều người dành thời giờ cầu nguyện, nhưng lời cầu nguyện ấy chẳng làm thay đổi gì trong cuộc sống của họ cả. Lại có những người cho rằng không được pha trộn các thứ trong cuộc sống, họ xây tường ngăn cách lời cầu nguyện và cuộc sống của họ. Chớ gì họ nhanh chóng triệt hạ bức tường đó đi! 

Lý tưởng là sống lời cầu nguyện và cầu nguyện bằng chính cuộc sống của mình. Có nhiều người thú nhận rằng họ đã không làm những gì họ phải làm và có thể làm. Đó là phản ánh một nền văn hóa cổ vũ việc buông trôi. Bạn đừng để sự dễ dãi đó xâm lấn tâm hồn bạn. Bạn hãy không ngừng thức tỉnh hành động trên bản thân bạn và để Thiên Chúa hành động trong bạn. Bạn phải tập nói ‘tôi muốn’ cách cương quyết. Đó là cuộc chinh phục đầu tiên để thành công: từ do dự đến ý chí cương quyết, từ rụt rè đến bạo dạn, từ mềm yếu đến tự chủ. Cuộc chinh phục thứ hai là hòa hợp ý bạn với ý Chúa, đến đỗi có thể thẳng thắn nói rằng: “Con muốn Thánh ý  Chúa.’’

Cuộc đời bạn trong ánh sáng

Để giúp bạn nối liền lời cầu nguyện với cuộc sống, tôi đề nghị bạn sử dụng những phút cuối buổi suy niệm. Như người chơi đàn so giây xem âm thanh có chuẩn không, bạn hãy xem xét cuộc sống bạn dưới ánh sáng Thánh ý Chúa. Khi xin ơn Chúa giúp đỡ và lấy ít ra một quyết định, bạn sẽ hòa hợp ý bạn với ý Chúa.  

Phương pháp tôi khuyên bạn là ‘’kiểm tra hiện diện’’, nghĩa là xem xét mọi khía cạnh đời bạn trên căn bản sự hiện diện của Chúa. Mục tiêu của cuộc kiểm tra nầy nhằm đặt bạn trong cuộc kiếm tìm khuôn mặt thực và danh tánh thực của bạn. Như đối với mọi người, Thiên Chúa kêu mời bạn đến một ơn gọi độc đáo duy nhất ở trên đời: ơn gọi cá biệt của bạn. Bạn chỉ tìm thấy hạnh phúc khi khám phá ra ơn gọi ấy, xuyên qua mọi chọn lựa lớn nhỏ của cuộc đời bạn. Vấn đề không phải là chỉ chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu, mà còn là chọn lựa giữa cái tốt tự nó và cái tốt hơn cho bạn: việc nầy hay việc nọ, hôn nhân hay độc thân và đời sống tu trì... 

 • Bạn hãy xin ánh sáng Chúa Thánh Thần như là khởi điểm đầu tiên của cuộc kiểm tra để xem bạn thế nào dưới cái nhìn của Chúa: “Xin Chúa ban cho bạn thấy rõ cái gì bạn phải làm và sức mạnh để chu toàn.’’   

 • Tiếp đến là cám ơn Chúa về mọi ân huệ đã lãnh nhận. Bạn hãy cám ơn Chúa cả về những yếu đuối và khốn cùng của bạn, vì qua đó mà Chúa hiện diện cho bạn. Bạn hãy nhớ rằng mọi sự đều là hồng ân, vì ‘tất cả mọi sự đều dẫn tới lợi ích cho những ai yêu mến Chúa’ (Rm.8:28).   

 • Bước thứ ba khó hơn là biện phân cái gì đang xảy ra trong bạn, trong trái tim bạn, giữa những hoạt động trong ngày. Tìm xem những tình cảm nào thực sự phù hợp với lời mời gọi của Chúa và những tình cảm nào nghịch lại: vui mầng, bình an, dịu dàng, bực tức, lo âu, mệt mỏi... Nếu bạn có được sự lắng nghe nội tâm, trong yên tĩnh và tước bỏ, bạn sẽ đoán biết được những thúc đẩy của Chúa Thánh Thần  hướng dẫn việc phải theo.   

 • Xin lỗi Chúa về những tình cảm hay hoạt động nào Chúa không bằng lòng. Đó là lúc quan trọng để được giải thoát, trở lại, và quay về với Cha trên trời. Bạn hãy nhớ lại lời cầu nguyện của người thu thuế và hưởng nếm lòng thương xót dịu dàng của Chúa.   

 • Nhờ cuộc gặp gỡ cá nhân với thánh ý Chúa, bạn khám phá được cái gì phải thay đổi trong cuộc đời bạn. Dĩ nhiên bạn biết không thể một sớm một chiều mà được. Tuy nhiên, bạn không kết thúc buổi cầu nguyện trước khi lấy một quyết định, một giải pháp cụ thể rõ ràng. Không nên chạy theo nhiều cái một lúc. Bạn phải xác định một nỗ lực ưu tiên, rất cụ thể. 

Cuối cuộc kiểm tra hiện diện nầy, bạn trở nên ‘con ánh sáng’ hơn. Bạn có thể nói lại: “Vâng, lạy Chúa, con đồng ý làm theo ý Chúa. Con đồng ý không ngừng trở về cùng Chúa và nhận lãnh nơi Chúa sự hướng dẫn cho cuộc sống thường nhật của con.’’ 

Những chớp đèn trong đêm tối 

Khi chưa hoàn toàn ăn khớp với Thánh ý Chúa, đời sống chúng ta phần nào còn trong đêm tối. Bạn hãy vạch ra những vệt sáng trong ngày, như những chớp đèn, bằng các lời nguyện tắt. Việc nầy có thể làm bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Tôi có kinh nghiệm lần chuỗi, nhất là trong khi di chuyển: từ phòng ở xuống nhà cơm, nhà nguyện, cuốc bộ tới Đại Học hay ngồi trên métro... Gặp ai thì cứ chào hỏi, trao đổi chuyện vãn, nhưng một mình thì lần chuỗi, như vậy cuộc sống trở nên lời cầu nguyện. Mẹ Maria như có mặt và đồng hành với bạn trong cuộc sống. Bạn dùng tràng chuỗi như sợi dây buộc chặt bạn với Mẹ, bạn sẽ không sợ ngã, sợ lạc...Bạn có thể dùng lời nguyện tắt tự đặt ra, hay những lời có sẵn trong Kinh Thánh hoặc của kẻ khác mà bạn thấy thích hợp cho bạn: 

 • Chúa là nguồn sống và là ánh sáng cho con. 

 • Con chúc tụng Chúa trong mọi lúc mọi nơi. 

 • Con không có hạnh phúc nào ngoài Chúa. 

 • Không bao giờ Chúa bỏ rơi kẻ tìm kiếm Chúa. 

 • Lạy Chúa, xin đến giúp con. 

 • Lạy Chúa, xin thêm sức cho đức tin yếu kém của con. 

 • Con phó linh hồn con trong tay Chúa. 

 • Chúa là tất cả cho con. 

 • Lạy Chúa, con yêu mến Chúa, con tôn thờ Chúa. 

 • Chúa biết tất cả về con, con thế nào Chúa yêu con thế ấy. 

 • Lạy Chúa, xin hướng dẫn con trong đường lối đời đời. 

 • Giêsu Maria Giuse lòng con yêu mến, xin thương cứu các linh hồn. 

 • Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. 

 • Nếu Chúa muốn điều đó: xin vâng. 

Nếu bạn năng lặp đi lặp lại một trong những lời ấy trong suốt ngày, dần dần bạn sẽ cảm nhận được lòng bạn tỉnh thức với sự hiện diện của Chúa. Như những mũi tên tình yêu, các lời nguyện tắt ấy sẽ đi thẳng vào Trái Tim Chúa. Đó là những hạt giống mặt trời giữa đêm tối. 
 

Ánh sao mai

Người nào muốn làm cho cuộc sống mình thành lời cầu nguyện liên lĩ, phải học sống giây phút hiện tại. Mỗi giây phút hiện tại mang lại một ý muốn cụ thể của Chúa. Vì thế điều quan trọng là luôn chú ý phụng sự Ngài. Dù bạn làm gì, hãy làm cho tử tế, ngằn nào bạn có thể, vì tình yêu Chúa. Hãy chu toàn nhiệm vụ bạn với lòng trọng kính và chăm chú, như bạn cử hành phụng vụ. Khi bạn tắm rửa, sao bạn lại không thấy được hình ảnh của sự thanh tẩy thiêng liêng? Khi nhổ tận gốc cỏ dại, sao lại không nghĩ rằng cũng cần nhổ tật xấu như thế? Tất cả đều trở nên ngôn ngữ thiêng liêng cho ai biết mở mắt đức tin: gà mẹ ấp con dưới cánh, hạt lúa mì rơi xuống đất, cuộc chạy đua của lực sĩ... Một thanh niên tập điền kinh chia sẻ: “Từ khi biết suy niệm, tôi khám phá ra ý nghĩa của một cách chạy khác: tôi nghĩ là tôi đang chạy đến với Chúa Kitô.’’ 

Nếu bạn tập quen sống được giây phút hiện tại, bạn không lo lắng gì trước, vì ơn Chúa được ban cho bây giờ, lúc nầy, luôn luôn trong hiện tại. Tôi cầu chúc bạn đi vào, với tất cả tấm lòng, trong cuộc phiêu lưu luôn đáp lại tiếng xin vâng hiện tại với Chúa. Con đường còn dài, nhưng nó sẽ dẫn bạn vào ánh sáng. Thánh ý Chúa được trao gởi cho bạn ‘’như ngọn đèn chiếu sáng trong tối tăm, cho đến khi ngày mới bắt đầu và sao mai mọc lên trong lòng bạn’’. 

Hãy mở ra

“Người ta đem một người vừa điếc vừa câm đến với Chúa Giêsu và xin Người đặt tay trên anh. Chúa Giêsu kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời thở dài mà nói: Hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại và anh ta nói được rõ ràng’’ (Mc.7:32-35). 

Bạn thấy mở ra hai thứ, mở tai và mở miệng, cần thiết để nghe và nói. Đó là mở cuộc đối thoại. Nếu bạn chấp nhận lùi riêng ra với Chúa, xa khỏi đám đông và dâng cho Ngài mọi ‘’phế tật’’ của bạn, Ngài sẽ đáp ứng lại lòng tín nhiệm của bạn, Ngài sẽ thực hiện cho bạn nghi thức mở ra đó. Thần Khí Chúa sẽ tác động mạnh mẽ cho bạn, “không ai biết gió từ đâu tới và gió sẽ đi đâu’’. Nhưng không thiếu người do dự mở ra cho Chúa, sợ ‘cua-răng- đe’! Phần bạn, tôi xin bạn đừng sợ, bạn sẽ khám phá được hạnh phúc bao la. Hãy mở ra, kho tàng có đó, trong tầm tay bạn. Và Nước Trời cũng đang được ẩn giấu trong bạn. 

          Lạy Chúa, chúng con đang sống

          Trong một thế giới đóng khóa rất kỹ.

          Mỗi người có khóa của mình:

          Khóa nhà, khóa xe, khóa bàn viết, khóa tủ sắt. 

          Chúng con còn tìm một chìa khóa khác:

          Để mở thành công, mở hạnh phúc,

          mở quyền lực, mở mộng ước... 

          Còn Chúa,

          Chúa đã mở mắt mù, tai điếc, miệng câm... 

          Xin cho chúng con chìa chúng con thiếu:

          Chìa khóa mà không khóa, nhưng lại giải thoát,

          Chìa không đóng mà đưa tới tình yêu của Chúa,

          Chính là chìa mà Chúa đã giao

          Vào đôi bàn tay mỏng dòn của Giáo Hội,

Để mở ra cho mọi người những cửa của Nước  Trời.Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!