Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
Bài Viết Của
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HIẾN CHẾ GAUDIUM ET SPES
NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN TRONG HIẾN CHẾ LUMEN GENTIUM - CHƯƠNG IV
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (40)
CÁM ƠN LÀ BIẾT SỐNG ĐỨC TIN
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (39)
GIÀU CÓ ĐÓNG CỔNG CON ĐƯỜNG ĐẾN CHÚA VÀ DỮNG DƯNG VỚI ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (37).
CỦA CẢI VỮNG BỀN CHO ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (36)
CHÚNG TA PHẢI ĂN MỪNG, EM CON ĐÃ CHẾT, MÀ NAY LẠI SỐNG.
“VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO TA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (34)
“AI HẠ MÌNH XUỐNG SẼ ĐƯỢC TÔN LÊN ”.
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (33)
“HÃY CỐ GẮNG QUA CỬA HẸP MÀ VÀO”
TÌM HIỀU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 32)
NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ CHỌN LỰA MỤC ĐÍCH CHÍNH ĐÁNG
“BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THÂN MẪU CHÚA TÔI ĐẾN VỚI TÔI”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (31)
PHẢI SẴN SÀNG ĐỢI CHỦ VỀ
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (30)
“HÃY LO TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (29)
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XẴ HỘI CỦA GIÁO HỘI (5).
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (28)
"MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT"
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (4)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (27)
" AI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP ? "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HÔI (3)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (26)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (25)
" ANH HÃY THEO TA ! "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (2).
THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (1)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (23)
NÀNG ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU, VÌ NÀNG ĐÃ THƯƠNG YÊU NHIỀU
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (22)
TA TRUYỀN CHO ANH HÃY TRỖI DẬY !
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 12 )

 

NGUYỄN HỌC TẬP

Gia phả Chúa Giêsu ( Lc 3, 23-38). 

Đến đây Chúa Giêsu đã sẵn sàng để khởi đầu sứ mạng của Người.

Đến thời điểm nầy Thánh Luca bắt đầu đưa vào Phúc Âm gia phả của Người, điều mà Thánh Matthêu đã đặt ngay ở những dòng mở đầu của Phúc Âm ngài.

Thánh Luca kể ngược dòng thứ tự dòng họ của Chúa Giêsu, bắt đầu ngay từ chính Người để tiến dần trở lại đến vua David và Abraham ( như Thánh Matthêu), nhưng Thánh Luca còn đi xa hơn nữa, kể đến Adong, như để nhấn mạnh đến đặc tính phổ quát của ơn cứu chuộc cho cả nhân loại, được Chúa Giêsu đem đến cho và nguyên cội của dòng giống con người phát xuất từ Thiên Chúa.  

Là tác giả Phúc Âm duy nhứt, Thánh Luca ghi lại tuổi tác của Chúa Giêsu. Phần ngắn ngủi ghi chú đó, Thánh Luca kể lại gia phả, dĩ nhiên ngài không có kỳ vọng nói lên đặc tính lịch sử chính xác những gì mình viết ra, nhưng hàm chứa dưới tính cách khô khan của những dòng liệt kê, những điều huấn dạy quan trọng về thần học.

Chúa Giêsu liên hệ với lịch sử dân tộc Người, liên đới với dòng lịch sử đó và thiết định để mọi người nhằm vào đó định hướng.

Bởi đó khi đọc gia phả của Chúa Giêsu, chúng ta cần nhẫn nại, đọc và biêt được tiểu sử của các danh tánh được kể, các biến cố mà danh tánh đó liên hệ tượng trưng cho.

Rất thường là những biến cố tội lỗi, bất trung của con người, tình yêu thương của Thiên Chúa và sự phản bội của con người.

Chúa Giêsu liên đới với tất cả thực thể đó: không phải với tội lỗi, mà với con người, với lịch sử cuộc sống của con người.

Nhưng gia phả của Chúa Giêsu, như đã nói, được kéo dài đến tổ phụ Adong, tức là đến nguyên cội của con người, đến Thiên Chúa vì Adong được chính Thiên Chúa trực tiếp dựng nên và dựng nên  giống hình ảnh Người, giống như Người ( Gen 1, 26-27).

Như vậy, Chúa Kitô ở trong dòng tộc của con người, Người thuộc về cả dòng giống nhân loại, chớ không phải chỉ  của Israel. Lịch sử của Chúa Giêsu không thể tách rời khỏi dòng lịch sử Israel, và lịch sử Israel không thể tách rời khỏi lịch sử nhân loại. 

Gia phả Chúa Giêsu không đề cập gì đến Mẹ Maria, cũng không nhắc đến Người được sinh ra bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Thánh Luca đã đề cập đầy đủ đến những gì vừa kể trong phần lịch sử về thời niên thiếu của Chúa Giêsu. Ở đây, ngài chỉ nhắc lại sơ qua, nhưng chắc chắn người đọc Phúc Âm ngài có thể hiểu được Chúa Giêsu là " con ông Giuse " trong ý nghĩa gia phả chúng ta vừa đề cập.

Để biết rõ Chúa Giêsu, cần phải nhìn lên cao. Người được Chúa Thánh Thần sinh ra, không cần có sự hợp tác nào của người đàn ông.

Nhưng cũng cần phải nhìn sau lưng Người, bằng cách dần dần tiến lên đến tổ phụ Adong, " con của Chúa ".

Như vậy, gia phả của Chúa Giêsu nói lên Người là con cái của dòng tộc từ trên xuống, từ Thiên Chúa, được thể hiện qua động tác của Chúa Thánh Thần và từ dưới lên, từ dòng tộc nhân loại. Nơi Chúa Giêsu, hai dòng tộc đó gặp gỡ nhau và phối hợp với nhau.

Theo thói quen thông thường, chúng ta thường lập ra danh sách gia phả để phân biệt những con người mà chúng ta đang đề cập, tách khỏi những con người thuộc họ tộc khác.

Ở đây, gia phả của Chúa Giêsu có ý nghĩa ngược lại: gia phả không phải để phân tách người nầy đối với người khác, mà là để hợp nhứt quy tựu cả dòng giống nhân loại, không phải để chia tách mà để quy tựu liên kết.

Đó là chiều hướng luôn luôn được thể hiện trong biến cố Kitô luận ( christologique), như là ký hiệu di truyền ( code génétique ) được khắc ghi vào ngay cả vào chính nguyên cội của Chúa Giêsu.

Và chỉ có Chúa Giêsu là con người duy nhứt có thể nói được mình có hai nguyên cội, Thiên Chúa và nhân loại.

Đó cũng là điều mới mẻ mà Chúa Giêsu đem đến với ý nghĩa sửa đổi lại những sai trái của con người. Tổ phụ Adong của chúng ta có ảo tưởng tách rời mình khỏi Thiên Chúa, trong lúc sa ngã vào cơn cám dỗ, ngược lại Chúa Giêsu đem lại cho nhân loại địa vị cao cả mới mẻ bằng cách thay đổi cứu độ  trạng thái tội lỗi của con người và nơi con người của Người , cho con người được hội nhập vào bản tính thần linh của Thiên Chúa mà con người khao khát ( 2 Pt 1, 4 ),

 

Tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Học Tập

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!