Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
Bài Viết Của
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HIẾN CHẾ GAUDIUM ET SPES
NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN TRONG HIẾN CHẾ LUMEN GENTIUM - CHƯƠNG IV
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (40)
CÁM ƠN LÀ BIẾT SỐNG ĐỨC TIN
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (39)
GIÀU CÓ ĐÓNG CỔNG CON ĐƯỜNG ĐẾN CHÚA VÀ DỮNG DƯNG VỚI ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (37).
CỦA CẢI VỮNG BỀN CHO ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (36)
CHÚNG TA PHẢI ĂN MỪNG, EM CON ĐÃ CHẾT, MÀ NAY LẠI SỐNG.
“VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO TA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (34)
“AI HẠ MÌNH XUỐNG SẼ ĐƯỢC TÔN LÊN ”.
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (33)
“HÃY CỐ GẮNG QUA CỬA HẸP MÀ VÀO”
TÌM HIỀU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 32)
NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ CHỌN LỰA MỤC ĐÍCH CHÍNH ĐÁNG
“BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THÂN MẪU CHÚA TÔI ĐẾN VỚI TÔI”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (31)
PHẢI SẴN SÀNG ĐỢI CHỦ VỀ
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (30)
“HÃY LO TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (29)
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XẴ HỘI CỦA GIÁO HỘI (5).
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (28)
"MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT"
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (4)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (27)
" AI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP ? "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HÔI (3)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (26)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (25)
" ANH HÃY THEO TA ! "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (2).
THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (1)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (23)
NÀNG ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU, VÌ NÀNG ĐÃ THƯƠNG YÊU NHIỀU
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (22)
TA TRUYỀN CHO ANH HÃY TRỖI DẬY !
THÁNH DOMENICO DE GUZMAN.

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 25 )

Công Trường Tự Do - Castel Gandolfo, buổi yết kiến ngày thứ tư, 08.08.2012.

 

 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

 

Anh Chị Em thân mến,

hôm nay Giáo Hội mừng lễ tưởng niệm Thánh Domenico de Guzman, Linh Mục và Sáng Lập Viên Dòng Các Tu Sĩ Giảng Dạy, được gọi là Các Tu Sĩ Dòng Đa Minh ( Domenico).

Trong một Bài Giáo Lý trước đây, tôi đã làm sáng tỏ diện mạo cao cả nầy và phần góp công nền tảng mà ngài đã đem đến để canh tân Giáo Hội trong thời ngài. 

Hôm nay tôi muốn được làm sáng tỏ một phương diện thiết yếu cuộc sống thiêng liêng của ngài: đó là cuộc đời cầu nguyện của ngài.

Thánh Domenico là một con người cầu nguyện. Vì đã say mê yêu Chúa, nên ngài không có ước vọng nào khác hơn là cứu rỗi các linh hồn, một cách cá biệt là những linh hồn đã bị sa ngã vào lưới của các bè rối thời ngài; là người bắt chước Chúa Kitô, ngài nhập thể hoàn toàn ba lời khuyên bảo của Phúc Âm hợp chung với cuộc sống rao giảng Lời Chúa, bằng  nhân chứng của một cuộc sống khó nghèo.

Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, ngài tiến lên trên con đường thiện hảo Kitô giáo.

Trong bất cứ lúc nào, cầu nguyện cũng là sức mạnh canh tân và làm cho sung mãn các hoạt động tông đồ của ngài. 

Vị Chân Phước Giordano di Sassonia, chết năm 1237, người kế nghiệp ngài để hướng dẫn Dòng, đã viết như sau:

   - " Ban ngày, không có ai tỏ ra là người lịch thiệp hơn ngài...Trái lại, ban đêm, không ai kiên trì hơn ngài trong tỉnh thức để cầu nguyện. Ban ngày, ngài dành cho người thân cận; nhưng ban đêm, ngài dành cho Chúa " ( P. Filippoini, San Domenico visto dai suoi contemporanei, Bologna 1982, p.133).  

Nơi Thánh Domenico chúng ta có thể thấy được một mẫu gương hoà hợp tuyệt vời giữa suy niệm các mầu nhiệm Chúa và hoạt động tông đồ. Theo chứng nhân của các người thân cận với ngài,  

    - " Ngài luôn luôn nói chuyện với Chúa hay nói về Chúa ". 

Điều nhận xét vừa kể cho thấy sự hiệp thông sâu đậm của ngài với Chúa và đồng thời, ngài cũng không ngừng dấn thân chăm lo đem những người khác vào sự hiệp thông nầy với Chúa.

Thánh Domenico không để lại các văn kiện viết về cầu nguyện, nhưng truyền thống dòng Domenico ( Đa Minh) đã thu góp và truyền lại kinh nghiệm sống động của ngài trong một pho sách với tựa đề : Le nove maniere di pregare di San Domenico ( Chín phương cách cầu nguyện của Thánh Domenico ). Đó là pho sách được viết lên khoảng giữa năm 1260 và 1288, do một Thầy Dòng Đa Minh. Quyển sách đó giúp chúng ta hiểu được một vài điều gì đó trong đời sống thâm sâu của Vị Thánh và cũng giúp chúng ta, với tất cả những đau khổ, học biết được một cái gì đó về việc phải cầu nguyện như thế nào. 

Như vậy, chúng ta có chín phương thức cầu nguyện, theo Thánh Domenico. Mỗi phương thức đó, luôn luôn được thực hiện trước Chúa Giêsu chịu đóng đinh, diễn tả cử chỉ của thân thể và thái độ tâm hồn, hoà hợp sâu đậm với nhau, giúp chúng ta dễ cầm lòng trí và lòng sốt sắng.

Bảy phương thức đầu tiên đi theo một tiến trình tiến lên, như là những bước chân của cuộc hành trình, hướng về trạng thái thông hiệp với Chúa, với Chúa Ba Ngôi:

   - Thánh Domenico đứng cúi đầu cầu nguyện, để diễn tả lòng khiêm nhượng;

   - nằm thẳng xuống đất, để xin tha thứ các tội lỗi của mình;

   - quỳ gối xuống, trong khi đền tội, để tham dự vào các đau khỗ của Chúa;

   - giăng tay ra trong khi chăm chú ngắm nhìn Chúa chịu đóng đinh, để chiêm ngắm Tình Yêu Thượng Đỉnh;

   - với đôi mắt hướng về trời, bởi lẽ ngài cảm thấy mình được lôi cuốn vào thế giới của Chúa.

Qua những gì được liệt kê, chúng ta có ba phương thức:

   * đứng,

   * qùy gối,

   * nằm thẳng mình xuống đất, nhưng luôn luôn với đôi mắt gắn chặt vào Chúa chịu đóng đinh.

Hai phương thức cuối cùng, trái lại, mà tôi muốn được dừng lại đôi chút trên đó, thể hiện hai cách quen sống nhân đức của Vị Thánh.   

Trước tiên là sự suy niệm cá nhân, trong đó cầu nguyện đạt được một tầm kích thân thiết hơn nữa, nồng nhiệt và thanh thoảng hơn.

Sau mỗi lần kết thúc lời cầu nguyện Phụng Vụ Các Giờ Kinh, và sau mỗi lần cử hành Thánh Lễ, Thánh Domenico còn kéo dài cuộc hội thoại với Chúa, không cần phải tính là bao nhiêu thời gian.

Ngồi yên tỉnh, ngài tập trung nơi mình thái độ lắng nghe, trong khi đọc một quyển sách hay chăm chú nhìn Chúa chịu đóng đinh.

Ngài sống như vậy các giây phút liên hệ đó với Chúa, mà cả bên ngoài người ta cũng thấy được các phản ứng vui mừng hay khóc lóc của ngài. Như vậy ngài đã hội nhập vào mình, trong khi suy niệm, các thực tại của đức tin.

Những người chúng kiến thuật lại rằng nhiều khi ngài đi vào một loại trạng thái ngất trí với khuôn mặt được biến đổi, nhưng liền sau đó ngài khiêm nhường lấy lại các động tác thường nhật của mình, được đầy tràn sức mạnh từ Trên Cao xuống. 

Kế đến là cầu nguyện các cuộc hành trình giữa tu viện nầy với tu viện khác. Ngài đọc kinh Tán Tụng ( Lodi ), Giờ Trưa, Kinh Chiều với các bạn hữu, và ngang qua các thung lủng hay các ngọn đồi, ngài ngắm nhìn vẻ đẹp của thế giới được Chúa dựng nên. Và lúc đó, từ trái tim ngài thoát xuất ra một bài hát tán tụng và cảm tạ Chúa về bao nhiêu ơn lành, nhứt là đối với ơn cao cả tuyệt với: sự cứu độ được Chúa Kitô thực hiện cho.  

Các bạn thân mến, Thánh Domenico nhắc nhớ chúng ta rằng khởi đầu của nhân chứng đức tin, mà mỗi người tín hữu Chúa Kitô đều phải thể hiện,

   - trong gia đình,

   - nơi làm việc,

   - trong dấn thân xã hội,

   - và ngay cả trong những lúc thư thoảng giải trí, là cầu nguyện, tiếp xúc cá nhân mình với Chúa.

Chỉ có mối giao tiếp thực sự nầy với Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để sống đầy nghị lực mỗi biến cố, nhứt là trong những lúc đau khổ nhứt.

Vị Thánh nầy cũng nhắc nhớ chúng ta tầm quan trọng của các thái độ bên ngoài trong khi cầu nguyện.

Qùy gối xuống, đứng thẳng lên trước mặt Chúa, đôi mắt gắn chặt vào Chúa chịu đóng đinh, dừng lại và tập trung tư tưởng trong thinh lặng, không phải là những động tác hạng thứ, nhưng là những thái độ gíup chúng ta đặt mình trong nội tậm, với cả con người của mình, trong mối liên hệ với Chúa.

Tôi còn muốn nhắc lại một lần nữa, cần phải tìm được những giây phút để cầu nguyện trong yên tỉnh cho đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Chúng ta cần dành lấy cho chúng ta khoảng thời gian nầy, nhứt là trong những lúc nghỉ hè, cần phải có được một chút thời gian để nói chuyện với Chúa.

Đó cũng là một phương thức giúp cho những ai ở gần chúng ta được đi vào tia sáng chói lọi sự hiện diện của Chúa, Đấng mang đến bình an và tình yêu thương mà tất cả chúng ta đều cần có.

Cám ơn Anh Chị Em.

 

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

( Thông tấn www.vatican.va , 08.08.2012).

Tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Học Tập

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!