Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
Bài Viết Của
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HIẾN CHẾ GAUDIUM ET SPES
NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN TRONG HIẾN CHẾ LUMEN GENTIUM - CHƯƠNG IV
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (40)
CÁM ƠN LÀ BIẾT SỐNG ĐỨC TIN
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (39)
GIÀU CÓ ĐÓNG CỔNG CON ĐƯỜNG ĐẾN CHÚA VÀ DỮNG DƯNG VỚI ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (37).
CỦA CẢI VỮNG BỀN CHO ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (36)
CHÚNG TA PHẢI ĂN MỪNG, EM CON ĐÃ CHẾT, MÀ NAY LẠI SỐNG.
“VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO TA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (34)
“AI HẠ MÌNH XUỐNG SẼ ĐƯỢC TÔN LÊN ”.
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (33)
“HÃY CỐ GẮNG QUA CỬA HẸP MÀ VÀO”
TÌM HIỀU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 32)
NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ CHỌN LỰA MỤC ĐÍCH CHÍNH ĐÁNG
“BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THÂN MẪU CHÚA TÔI ĐẾN VỚI TÔI”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (31)
PHẢI SẴN SÀNG ĐỢI CHỦ VỀ
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (30)
“HÃY LO TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (29)
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XẴ HỘI CỦA GIÁO HỘI (5).
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (28)
"MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT"
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (4)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (27)
" AI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP ? "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HÔI (3)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (26)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (25)
" ANH HÃY THEO TA ! "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (2).
THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (1)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (23)
NÀNG ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU, VÌ NÀNG ĐÃ THƯƠNG YÊU NHIỀU
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (22)
TA TRUYỀN CHO ANH HÃY TRỖI DẬY !
THÁNH ALPHONSO MARIA DE' LIGUORI VÀ CẦU NGUYỆN

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( IV A 24  )

Điện Tông Đồ Castel Gandolfo, buổi yết kiến ngày thứ tư, 01.08.2012.

 

 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

Anh Chị Em thân mến,

Hôm nay ngày giáp năm Phụng Vụ tưởng nhớ đến Thánh Alphonso Maria de' Liguori, Giám Mục và Tiến Sĩ Giáo Hội, sáng lập viên Dòng Chúa Cứu Thế Chí Thánh. các Cha và các Thầy Dòng Chúa Cứu Thế.

Là sư phụ các nhà thần học luân lý và các Cha Cáo Giải, Thánh Alphonso là một trong những Vị Thánh được biết đến nhiều nhứt của thế kỷ XVIII, do cách thức hành xử đơn sơ và lập tức của ngài và do tư tưởng của ngài về Phép Cáo Giải, trong khoảng thời gian mà hậu quả của nhóm Giansenista gây rất nhiều hậu quả. Ngài khuyến cáo các Cha Cáo Giải thi hành Phép Bí Tích nầy bằng cách tỏ ra cánh tay vui mừng của Chúa Cha, trong lòng nhân hậu vô hạn của Người không bao giờ mỏi mệt đón nhận đứa con biết hối cải. 

Dịp giáp năm hôm nay cung hiến cho chúng ta những lời huấn dạy của Thánh Alphonso liên quan đến cầu nguyện, rất qúy giá và đầy sức sống thiêng liêng.

Bản văn nghiên cứu Del gran mezzo della Preghiera ( Về phương diện cao cả để cầu nguyện ) được viết lên năm 1759, được ngài coi là tác phẩm lợi ích nhứt giữa các tác phẩm của ngài. Thật vậy, ngài diễn tả cầu nguyện như là  

   - " phương thế cần thiết và chắc chắn để nhận được ơn cứu rỗi và tất cả các ơn sủng mà chúng ta cần có để chiếm hữu được ơn cứu rỗi đó " ( Phần dẫn nhập ).  

Trong câu vừa kể, được tóm lược cả phương thế Thánh Alphonso hiểu về cầu nguyện.

Thật vậy, khi nói là phương thế, điều đó gợi ý cho chúng ta về cùng đích cần đạt được.

Chúa dựng nên chúng ta vì yêu thương, để ban cho chúng ta đời sống hoàn hảo; nhưng cùng đích đó, đời sống trọn hảo đó, vì tội lỗi, đã tách xa khỏi chúng ta, có thể nói được như vậy - ai trong chúng ta cũng biết - và chỉ có ơn Chúa mới làm cho đời sống đó có thể đạt tới được.

Để giải thích chân lý nền tảng nầy và làm cho hiểu được tức khắc thế nào con người có nguy cơ " làm cho mình bị hư mất đi " , Thánh Alphonso đã nghĩ ra một câu tục ngữ thời danh, rất đơn sơ, cho biết răng: 

   - " Ai cầu nguyện, được cứu rỗi; ai không cầu nguyện, làm cho mình hư mất ". 

Để bình luận thêm câu nói nền tảng đó, ngài còn thêm: 

   - " Thật vậy, cứu độ lấy mình mà không cầu nguyện thật là rất khó khăn, nói đúng hơn là không thể được..., còn bằng cầu nguyện, cứu độ mình là điều chắc chắn và rất dễ dàng " ( II, Phần Kết Luận ). 

Ngài còn nói thêm:

  - " Nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta không có gì để tự bào chữa được, bởi vì ơn  để cầu nguyện  được ban cho mỗi người...nếu chúng ta không được cứu độ, đó là hoàn toàn lỗi tại chúng ta, bởi vì chúng ta không cầu nguyện " (ibid.). 

Như vậy, bằng cách nói rằng cầu nguyện là phương thế cần thiết, Thánh Alphonso muốn cho biết rằng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta không thể không cầu nguyện được, nhứt là trong thời điểm bị thử thách và trong các khó khăn.

Luôn luôn với lòng tin cậy, chúng ta phải gỏ cửa Chúa, vì biết rằng trong tất cả, Người chăm sóc con cái Người, chăm sóc chúng ta. Bởi đó, chúng ta được mời gọi đừng sợ cậy nhờ đến Người và với lòng tin cậy trình với Người những đòi hỏi của chúng ta, với lòng chắc chắn sẽ nhận được những gì chúng ta cần có được.

Anh Chị Em thân mến, đây là vấn đề then chốt: điều gì thực sự là cần thiết trong đời sống của tôi ? Tôi xin được trả lời với Thánh Alphonso: 

   - " Sức khoẻ và tất cả ân sủng mà chúng ta cần có được " ( ibid.); dĩ nhiên ngài không những chỉ hiểu là sức khoẻ của thân xác, nhưng nhứt là còn cả sức khoẻ của linh hồn, mà Chúa Giêsu cho chúng ta. Hơn tất cả những gì khác, chúng ta cần có sự hiện diện cứu rỗi của Người , làm cho chúng ta trở thành con người hoàn hảo, bởi đó đầy tràn hân hoan, cuộc đời chúng ta.

Và chỉ có thể nhờ cầu nguyện, mà chúng ta có thể đón nhận được Người, Ân Sủng Người, bằng cách soi sáng chúng ta trong mọi hoàn cảnh, làm cho chúng ta chuẩn đinh được những gì tốt đẹp đích thực và, bằng cách tăng cường thêm sức mạnh, làm cho ý muốn của chúng ta có hiệu quả, tức là làm cho chúng ta có khả năng thực hiện điều tốt lành được biết.

Thường khi chúng ta biết điều tốt lành, nhưng chúng ta không có khả năng thực hiện điều đó.

Với cầu nguyện, chúng ta đạt đến khả năng thực hiện được.

Người môn đệ Chúa biết rằng mình luôn luôn bị đặt trước cơn cám dỗ và như vậy, đừng thiếu kêu gọi Chúa giúp đỡ, trong lời cầu nguyện, để thắng được nó.  

Thánh Alphonso ghi lại gương Thánh Filippo Neri - rất thú vị - khi Thánh Filippo Neri cho biết  

   - " ngay lúc vừa mới thức dậy buổi sáng, đã nói với Chúa: " Lạy Chúa, hôm nay xin Chúa giữ tay trên Filippo, bởi vì nếu không, Filippo sẽ phản bội Chúa " ( III, 3).

Thật là con người rất thực tế ! Filippo xin Chúa giữ tay của Người trên mình.

Chúng ta cũng vậy, nhận thức được sự yếu đuối của mình, chúng ta phải khiêm nhường xin Chúa giúp đỡ, tin cậy vào sự dồi dào của lòng nhân hậu Người.

Ở một đoạn khác, Thánh Alphonso nói: 

   - " Chúng ta khó nghèo về tất cả, nhưng nếu chúng ta cầu xin chúng ta không còn nghèo khó nữa. Nếu chúng ta nghèo khó, thì Thiên Chúa giàu sang " ( II, 4). 

Và theo gương Thánh Augustino, Thánh Alphonso mời gọi mỗi người tín hữu Chúa Kitô đừng sợ tìm được nơi Chúa, bằng lời cầu nguyện, sức mạnh mà mình không có, và sức mạnh đó là yếu tố cần thiết để có thể làm điều lành, trong niềm tin chắc chắn rằng Chúa không khước từ giúp đỡ ai nguyện cầu Người với lòng khiêm nhường ( cfr III, 3). 

Các bạn thân mến, Thánh Alphonso nhắc nhớ chúng ta rằng mối liên hệ với Chúa là điều thiết yếu trong đời sống chúng ta.

Không liên hệ với Chúa, thiếu đi mối tương giao nền tảng và mối tương giao với Chúa được thực hiện bằng cách

   - nói chuyện với Người, trong lời cầu nguyện cá nhân hằng ngày

   - và qua việc tham dự vào các Phép Bí Tích.

Và như vậy mối tương giao đó có thể lớn lên nơi chúng ta, có thể lớn lên nơi chúng ta sự hiện diện của Chúa, định hướng cho cuộc hành trình của chúng ta, soi sáng lộ trình và làm cho nó trở nên vững chắc và thanh thoảng, ngay cả giữa những khó khăn và nguy hiểm.

Cám ơn Anh Chị Em. 

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập. 

(Thông tấn www.vatican.va , 01.08.2012).

Tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Học Tập

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!