Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
Bài Viết Của
Tiến sĩ Nguyễn Học Tập
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HIẾN CHẾ GAUDIUM ET SPES
NGƯỜI TÍN HỮU GIÁO DÂN TRONG HIẾN CHẾ LUMEN GENTIUM - CHƯƠNG IV
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (40)
CÁM ƠN LÀ BIẾT SỐNG ĐỨC TIN
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (39)
GIÀU CÓ ĐÓNG CỔNG CON ĐƯỜNG ĐẾN CHÚA VÀ DỮNG DƯNG VỚI ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (37).
CỦA CẢI VỮNG BỀN CHO ANH EM
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (36)
CHÚNG TA PHẢI ĂN MỪNG, EM CON ĐÃ CHẾT, MÀ NAY LẠI SỐNG.
“VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO TA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (34)
“AI HẠ MÌNH XUỐNG SẼ ĐƯỢC TÔN LÊN ”.
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (33)
“HÃY CỐ GẮNG QUA CỬA HẸP MÀ VÀO”
TÌM HIỀU PHÚC ÂM THÁNH LUCA ( 32)
NHẬN BIẾT DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ CHỌN LỰA MỤC ĐÍCH CHÍNH ĐÁNG
“BỞI ĐÂU TÔI ĐƯỢC THÂN MẪU CHÚA TÔI ĐẾN VỚI TÔI”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (31)
PHẢI SẴN SÀNG ĐỢI CHỦ VỀ
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (30)
“HÃY LO TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA”
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (29)
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XẴ HỘI CỦA GIÁO HỘI (5).
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (28)
"MARIA ĐÃ CHỌN PHẦN TỐT NHẤT"
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (4)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (27)
" AI THÂN CẬN VỚI NGƯỜI BỊ RƠI VÀO TAY KẺ CƯỚP ? "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HÔI (3)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (26)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (25)
" ANH HÃY THEO TA ! "
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (2).
THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA.
PHẨM GIÁ CON NGƯỜI TRONG HUẤN DỤ XÃ HỘI CỦA GIÁO HỘI (1)
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (23)
NÀNG ĐƯỢC THA THỨ NHIỀU, VÌ NÀNG ĐÃ THƯƠNG YÊU NHIỀU
TÌM HIỂU PHÚC ÂM THÁNH LUCA (22)
TA TRUYỀN CHO ANH HÃY TRỖI DẬY !
NƠI CHÚA GIÊSU TIẾNG "CÓ, ĐÚNG VẬY, XIN VÂNG" THÀNH TÍN CỦA THIÊN CHÚA VÀ TIẾNG "AMEN" CỦA GIÁO HỘI ( 2 COR 1, 3-14.19-27).

BÀI GIÁO LÝ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 19)

Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 30.05.2012. 

ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI

 

Anh Chị Em thân mến,

trong những bài giáo lý nầy, chúng ta đang suy niệm về lời cầu nguyện trong các Thư Thánh Phaolồ và chúng ta đang tìm để thấy thế nào lời cầu nguyện Kitô giáo như là một cuộc gặp gỡ đích thực và cá nhân với Chúa Cha, trong Chúa Kitô, nhờ Chúa Thánh Thần.

Trong buổi hội ngộ hôm nay, chúng ta đi vào cuộc đối thoại " được, đúng vậy " trung thành của Thiên Chúa và tiếng thốt lên " amen " tin tưởng của các tín hữu.

Tôi muốn được nhấn mạnh đến tiến trình năng động nầy, bằng cách dừng lại suy niệm trên Thư II gởi các tín hũu Corinto.

Thánh Phaolồ gởi lá Thư đầy đam mê nầy cho một Giáo Hội đã nhiều lần bàn cãi về việc tông đồ của ngài và ngài muốn mở rộng tâm hồn mình ra để những người nhận, được bảo chứng về lòng trung thành của ngài với Chúa Kitô  và với Phúc Âm.

Bức Thư II nầy gởi các tín hữu Corinto được khởi đầu bằng một lời cầu nguyện chúc tụng cao cả nhứt trong cả Tân Ước, và được gióng lên như sau:

   - " Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu lòng từ bi và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn an ủi nâng đỡ chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó " ( 2 Cor 1, 3-4).

 

   1 - Như vậy Thánh Phaolồ đang sống trong một cơn bách hại to lớn, nhiều khó khăn và nhiều điều buồn phiền mà ngài phải vượt qua.

Nhưng ngài không nhượng bộ cho sự nản lòng, vì được ơn Chúa  và trạng thái gần gũi với Chúa Kitô nâng đỡ. Ngài đã trở thành tông đồ và nhân chứng cho Chúa Kitô, trong khi  ủy thác vào tay Người cả mạng sống mình.

Chính vì đó mà Thánh Phaolồ khởi đầu bức Thư nầy bằng một lời cầu nguyện chúc tụng và tạ ơn đối với Chúa, bởi vì không có một giây phút nào trong cuộc đời mình mà vị tông đồ của Chúa Kitô không cảm nhận được sự nâng đỡ của Chúa Cha nhân từ, Thiên Chúa của mọi điều an ủi.

Ngài đã chịu đau khổ khủng khiếp, ngài đã nói ra trong Thư nầy, nhưng trong mọi hoàn cảnh, trong lúc  dưòng như không còn có con đường nào được mở ra nữa, ngài nhận được Chúa an ủi và thêm sức vững mạnh. Để loan báo Chúa Kitô, ngài đã chịu cả những bách hại . đến nỗi bị nhốt vào tù, nhưng vẫn luôn luôn cảm thấy tự do trong nội tâm, được năng động hoá bằng sự hiện diện của Chúa Kitô và ao ước lời hy vọng của Phúc Âm.

Trong tù ngài viết cho Timoteo  cộng sự viên trung tín của mình ,thế nầy:

   - " ...Lời Thiên Chúa đâu bị xiềng xích ! Bởi vậy, tôi cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đã chọn, để họ cũng đạt  tới ơn cứu độ trong Chúa Giêsu Kitô, và được hưởng vinh quang muôn đời " ( 2 Tm 2, 9b-10). 

Trong cuộc đau khỗ của ngài vì Chúa Kitô, ngài kinh nghiệm được sự an ủi của Thiên Chúa . Ngài viết:

   - " Cũng như những đau khổ của Chúa Kịtô đầy dẫy trong chúng ta, thì nhờ Người, chúng ta cũng được chứa chan niềm an ủi " ( 2 Cọr 1,5). 

Như vậy, trong lời cầu nguyện chúc phúc mở đầu Thư II gởi các tín hữu Corinto, bên cạnh chủ đề về những điều phiền muôn, nổi bậc lên chủ đề về sự an ủi, không nên hiểu chỉ là sụ nâng đỡ đơn sơ, nhưng như nhứt là điều khuyến khích can đảm và khuyên dặn đừng nên để cho bách hại và khó khăn chiến thắng. Lời mời gọi hãy sống mọi hoàn cảnh hiệp nhứt với Chúa Kitô, Đấng gánh vác nơi mình mọi đau khổ và tội lỗi của thế giới, để đem đến ánh sáng, niềm hy vọng và ơn cứu độ.

Và như vậy Chúa Giêsu làm cho chúng ta có khả năng an ủi những ai đang gặp phải mọi thứ phiền muộn.

Sự kết hiệp sâu đậm với Chúa Kitô trong kinh nguyện, lòng tin cậy vào sự hiện diện của Người hướng dẫn chúng ta sẵn sàng chia xẻ những nỗi đau đớn và phiền muộn của anh em. Thánh Phaolồ viết:

   - " Có ai yếu đuối, mà tôi lại không cảm thấy mình yếu đuối? Có ai vấp ngã, mà tôi lại không cảm thấy lòng sôi lên ? " ( 2 Cor 11, 29).

Điều cảm nhận chia xẻ đó không phát xuất đơn sơ tư lòng nhân từ, cũng không từ lòng quảng đại con người hay từ tinh thần vị tha, mà từ sự an ủi của Chúa, từ sự nâng đỡ bất khả tiêu diệt của " quyền năng phi thường từ Chúa đến, chớ không phải từ chúng ta " ( 2 Cor 4, 7).

 

   2 - Anh Chị Em thân mến, cuộc đời chúng ta và con đường chúng ta thường được đánh dấu bằng những khó khăn, những không hiểu biết thông cảm, những cuộc đau khổ. Mọi người chúng ta điều biết.

Trong mối tương quan trung thành với Chúa, trong việc cầu nguyện kiên trì, hằng ngày, chúng ta cũng có thể thực sự cảm nhận được sự an ủi đến từ Chúa. Và điều đó tăng cường sức mạnh cho đức tin  chúng ta, bởi vì làm cho chúng ta kinh nghiệm được một cách thiết thực tiếng " được, đồng ý " của Chúa cho con người, cho chúng ta, cho tôi, trong Chúa Kitô; làm cho chúng ta kinh nghiệm được lòng trung thành tình yêu của Người, đến độ ban Con của Người trên thập giá,

Thánh Phaolồ xác nhận:

   - " Chúa Giêsu Kitô Con Thiên Chúa, Đấng mà chúng tôi, là Silvano, Timoteo và tôi, rao giảng cho anh em, đã không vừa là " có " vừa là " không " , nhưng nơi Người chỉ toàn là " có ".Qủa thật,  mọi lời hứa của Thiên Chúa đều " có " nơi Người. Vì thế cũng nhờ Người là chúng ta cất lên Chúa tiếng " Amen " của chúng ta, để tôn vinh Người " ( 2 Cor 1, 19-20).

Tiếng " có " của Thiên Chúa không bị phân đôi, giữa " có " và " không " , mà chỉ là một lời đơn thuần " có " .

Bởi đó, trước tiếng " có " nầy, chúng ta trả lời lại bằng tiếng " có " của chúng ta, bằng tiếng " amen " của chúng ta và như vậy, chúng ta được chắc chắn trong lời " có " của Thiên Chúa. 

Đức tin không phải tiên khởi là động tác của con người, mà là một hồng ân của Thiên Chúa, có nguyên cội trong lòng trung thành của Người, trong lời " có " đồng thuận của Người, làm cho chúng ta biết được phải sống đời sống chúng ta thế nào bằng cách yêu thương Người và yêu thương anh em.

Tất cả lịch sử cứu rỗi là một tiến trình mạc khải lần lược chính lòng trung thành đó của Thiên Chúa, mặc cho những lần bất tín của chúng ta và những lần chối bỏ của chúng ta, lòng trung thành đó làm cho chúng ta vững chắc rằng:

   - " khi Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi, thì người không hể đổi ý ", như Vị Tông Đồ đã tuyên bố trong Thư gởi các tín hữu Roma ( Rom 11, 29).

 

   3 - Anh Chị Em thân mến, phương thức hành động của Chúa - khác biệt với đường lối của chúng ta - ban cho chúng ta sự an ủi, sức mạnh và hy vọng, bởi vì Chúa không rút lại lời "" của mình.

Trước những trái ngược trong các mối liên hệ con người, thường khi ngay cả trong gia đình, khiến cho chúng ta không bền vững trong tình yêu nhưng không, đó là tình yêu đòi buộc phải trả giá bằng chuyên cần dấn thân và hy sinh.

Trái lại, Thiên Chúa không mỏi mệt đối với chúng ta, không bao giờ mệt mỏi, nhẫn nại đối với chúng ta và với lòng nhân từ vô biên của Người, Người luôn luôn đi trước chúng ta, đi đến gặp chúng ta trước. Tiếng nói "" của Người tuyệt đối đáng tin cậy.

Trong biến cố Thánh Giá, Chúa ban cho chúng ta trương độ tình yêu của Người, là tình yêu không đo lường và không có mức độ. Thánh Phaolồ trong Thư cho Tito đã viết:

   - " Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, đã biểu lộ lòng nhân hậu và lòng yêu thương của Người đối với nhân loại " ( Tt 3, 4).

Và bởi vì tiếng nói " có " đó được nhắc mới lại mỗi ngày

   - " đã xức dầu cho chúng ta, Đấng ấy là Thiên Chúa. Chính Người cũng đã đóng ấn tín trên chúng ta và đổ Thánh Thần vào lòng chúng ta làm bảo chứng " ( 2 Cor 1, 21-22). 

Thật vậy Chúa Thánh Thần làm cho tiếng " có " của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện và sống động  và tạo nên trong tâm hồn chúng ta lòng ao ước theo Người, để một ngày kia được hoàn toàn  hội nhập vào tình thương yêu của Người, khi chúng ta sẽ nhận được trên trời một nơi cư ngụ không do tay con người kiến tạo nên.

Không có ai mà tình yêu trung thành đó không đạt đến được và không được kêu gọi. Tình yêu đó có khả năng chờ đợi những ai vẫn tiếp tục trả lời với tiếng " không " của thái độ từ chối hay của con tim trở nên chai đá.

Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta, luôn luôn tìm kiếm chúng ta, muốn đón nhận chúng ta trong niềm thông hiệp với Người, để ban cho mỗi con người chúng ta trọn hảo, hy vọng và hoà bình.

 

   4 - Trên tiếng nói " có " trung thành của Thiên Chúa, được gắn vào tiếng nói " amen " của Giáo Hội, được nói lên trong mỗi động tác phụng vụ: " amen " là tiếng trả lời của đức tin luôn luôn kết thúc lời cầu nguyện của chúng ta, cá nhân và cộng đồng. Và là tiếng nói diễn tả thái độ " có ", xin vâng, của chúng ta trước sáng kiến của Chúa.

Thường khi chúng ta trả lời theo thói quen tiếng " amen " trong lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng không biết ý nghĩa sâu đậm.

Từ ngữ vừa kể bắt nguồn từ tiếng " aman ", mà trong tiếng Do Thái và tiếng aramaico có nghĩa là " làm cho vững mạnh ", " làm cho bền vững " và từ đó có nghĩa là " chắc chắn ", " nói sự thật ".

Nếu nhìn vào Thánh Kinh, chúng ta thấy rằng " amen " được thốt lên khi kết thúc Thánh Vịnh chúc phúc và ngợi khen, ví dụ như trong Thánh Vịnh 41:

   - " Vì sự an toàn của con, Chúa nâng đỡ con, và đặt con ở mãi trước nhan Ngài. Chúc tụng Chúa là Thiên Chúa Israel, từ muôn thuở cho đến muôn đời. Amen, Amen " ( Ps 41, 13-14).

Hay diễn tả lên sự gắn chặt vào Chúa, khi dân Israel trở về đầy hoan hỷ từ cuộc đày ải ở Babylon và nói lên tiếng " có ", xin vâng, tiếng " amen " với Chúa và với Lề Luật Người.

Trong sách Neemia, được kể lại rằng sau khi chuyến trở về nầy

   - " Ông Esdra mở sách ra trước mặt toàn dân, vì ông đứng cao hơn mọi người. Khi ông mở sách ra thì mọi người đứng dậy. Bấy giờ ông Esdra chúc tụng Chúa là Thiên Chúa vĩ đại, và toàn dân giơ tay lên đáp rằng: " Amen ! Amen ! " ( Ne 8, 5-6). 

Như vậy, ngay từ những lúc khởi đầu tiếng " amen" của phụng vụ Do Thái đã trở thành " amen" của cộng đồng Kitô hữu tiên khởi.

Và sách phụng vụ Kitô giáo thời danh nhứt, sách Khải Huyền của Thánh Gioan, khởi đầu tiếng " amen" của Giáo Hội:

   - " Người đã yêu mến chúng ta và đã lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở thành một vương quốc và hàng tư tế, để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người. kính dâng Người vinh quang và uy quyền đến muôn thuở muôn đời. Amen ! " ( Ap.1, 5b-6).

Như vậy, trong chương đầu Sách Khải Huyền đã khởi đầu. Và cũng chính cuốn sách kết thúc với lời van xin:

   - " Amen, xin Chúa Giêsu hãy đến " ( Ap 22, 21). 

Các bạn thân mến, cầu nguyên là cuộc gặp gỡ với một Ngôi sống động mà chúng ta cần phải lắng nghe và đối thoại với. Là cuộc gặp gỡ với Chúa đang canh tân lại lòng trung thành bất lay chuyển của Người,tiếng " có, được, đồng ý, chấp thuận " của Người cho mỗi người chúng ta, để ban cho chúng ta niềm an ủi của Người, giữa các cơn bảo tố của cuộc sống và làm cho chúng ta sống,hiệp nhứt với Người, một đời sống tràn đầy vui tươi và tốt đẹp, cuộc sống đó sẽ được thể hiện trọn hảo trong đời sống đơi đời. 

Trong lời cầu nguyện của chúng ta, chúng ta được mời gọi hãy thưa " có, xin vâng " với Chúa, hãy đáp lại bằng tiếng " amen" hiệp nhứt, trung thành với Người cả đời sống chúng ta.

Lòng trung thành đó, chúng ta không bao giờ có thể chiếm được nhờ sức mạnh của mình, đó không phải là kết quả của cố gắng hằng ngày của chúng ta. Lòng trung thành đó từ Chúa đến và được đặt nền tảng trên lời nói " đúng, xin vâng " của Chúa Kitô, là Đấng đã xác nhận rằng : thức ăn của Ta là làm theo thánh ý Cha Ta " ( cfr Jn 4, 34).

Và trong tiếng nói " đúng, xin vâng " đó, chúng ta hãy hội nhập vào, hội nhập vào lời nói " đúng, xin vâng " của Chúa Kitô, vào ý muốn của Thiên Chúa, để đạt cùng Thánh Phaolồ đến mức có thể xác quyết rằng không phải chúng ta sống, mà chính Chúa Kitô sống trong chúng ta.

Như vậy, tiếng " amen " của lời cầu nguyện chúng ta, cá nhân và cộng đồng, sẽ bao gồm và chuyển hoá cả cuộc sống chúng ta, một cuộc sống đầy an ủi của Chúa,  một cuộc sống chìm ngập trong tình yêu vĩnh viễn và bất diệt.

Cám ơn Anh Chị Em. 

Phỏng dịch từ nguyên bản Ý Ngữ: Nguyễn Học Tập.

(Thông tấn www.vatican.va , 30.05.2012).

Tác giả: Tiến sĩ Nguyễn Học Tập

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!