Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
THẾ NÀO LÀ ĐỜI SỐNG VĨNH CỬU? (CÂU CHUYỆN ƠN GỌI)
CHÚA KITÔ VÀ LINH MỤC
GIÁO DÂN PHẢI LÀ NGÔN SỨ
GIA ĐÌNH LÀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI
KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO
CÁC ANH NÓI THẦY LÀ AI?
ĐỨC GIÁM MỤC BARRON ĐỐI THOẠI VỚI NHỮNG DÂN BIỂU CÔNG GIÁO CHỦ TRƯƠNG PHÁ THAI

 

 Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN:

Bác sĩ NGUYỄN TIẾN CẢNH, MD.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3r2Hf1e

 

 

Bài này tường thuật lại những cố gắng của Đức Giám Mục Robert Barron trong việc kêu gọi một cuộc đối thoại giữa những nhà lập pháp đảng Dân Chủ và các Giám mục Hoa Kỳ về việc phá thai.

Qua một video, Đức Giám Mục đã điểm mặt những chính trị gia chủ trương phá thai mà lại từ chối “đối thoại” về phá thai, hay yểm trợ bất cứ một giới hạn nào về phá thai.

Giám Mục Robert Barron là giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Los Angeles, CA, Hoa Kỳ và là Chủ Tịch Ủy Ban Rao Giảng Lời Chúa. Ngài đã cho ra một video và đặt câu hỏi với những chính trị gia chủ trương phá thai là: Chúng ta hiện nay có thể đối thoại được chưa?”.

Hôm 1-7-2021 ngài đã đưa ra câu hỏi: Nếu những chính trị gia không thể đồng ý về việc phải bảo vệ sự sống của những hài nhi còn sống đang quằn quại trên mặt bàn, sau khi những thủ thuật phá thai đã thi hành” thì “chúng ta sẽ đối thoại với nhau về cái gì đây?”.

Ngài nhớ lại khi nói chuyện về phá thai với những dân biểu hạ viện và nhân viên của viện Capital Hill vài năm về trước. Đề tài  được nêu ra trong buổi họp với những vị có khuynh hướng Độc Lập, Dân Chủ và Công Hòa với “một cung cách khá bảo thủ”.

Giám mục Barron đã xác nhận mình là con của một người cha Công Giáo thuộc loại cuồng-dân-chủ ở Chicago”. Ngài đã thách thức đảng Dân Chủ về chiều hướng phá thai rất cực đoan của họ hiện nay, để xem “tôi có thể thực sự lùi bước đến đâu”, - Ngài nói với họ.

Trả lời ngài, những chính trị gia đã nhấn mạnh đến sự quan trọng của cuộc “đối thoại”, và là cuộc đối thoại giữa Giáo Hội và những chính trị gia ủng hộ quyền phá thai”.

Đức Giám Muc Barron đồng ý đối thoại.

Ngài nhấn mạnh: Khi mà Giáo Hội chống lại việc phá thai thì chúng tôi cũng muốn thấy nhà nước phải cấm phá thai hoàn toàn”. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đối thoại nếu quí vị đồng ý sẽ có một vài giới hạn. Và, chúng tôi sẽ đứng sau những luật giới hạn lấy đi mạng sống của những hài nhi vô tội”.

Nhưng Đức Giám Mục thấy cuộc đối thoại quả là khó khăn khi ngài “bắt đầu thử các vị dân biểu để cố tìm cho ra một điểm chung nào đó.

Ngài bắt đầu hỏi: “Quí vị có muốn - chẳng hạn như - giới hạn phá thai ở thai kỳ thứ ba không?”

Họ trả lời “KHÔNG,” thì ngài tiếp tục hỏi về cách phá thai gọi là phá thai từng phần (partial-birth abortion)” hay là giết hài nhi khi nó đã xuất hiện ở cửa mình (birth canal) của người mẹ.” Khi họ nói KHÔNG nữa, thì ngài hỏi về luật sinh ra còn sống (born-alive legislation) hay luật phải bảo vệ đứa nhỏ, mà một cách nào đó - như một phép lạ - nó còn sống không bị giết do kỹ thuật phá thai”.

Họ lại nói KHÔNG nữa, và lần này là lần thứ ba, thì Giám Mục Barron bắt buộc phải hỏi:

-Vậy thì đối thoại về cái gì đây?

-Trong bất kỳ một cuộc đối thoại thực sự nào, đối với tôi - ngài cắt nghĩa - thì phải có đi có lại. Mỗi bên đều phải chấp nhận ít điều của phía bên kia”.

Vì vậy, - ngài nói - tôi nhấn mạnh vấn đề với các chính trị gia.

- Quí vị có muốn trả lời câu hỏi này của tôi không. Nếu bảo vệ mạng sống của một đứa nhỏ đang quằn quại trên mặt bàn vì còn sống sau những thủ thuật phá thai mà quí vị vẫn cho là đòi hỏi quá nhiều thì, một lần nữa, tôi hỏi quí vị - chúng ta đối thoại với nhau về cái gì nữa đây?

Ngài kết thúc bằng một thông điệp khá đặc biệt như sau:

-Tôi muốn nói với những người Công Giáo, đặc biệt là những người ủng hộ quyền phá thai. Quí vị có muốn ủng hộ luật sinh ra còn sống, - ngài nhấn mạnh - như là bước đầu tiên không?

-Nếu quí vị muốn nói “CÓ” thì chúng ta sẽ bảo vệ mạng sống của hài nhi vẫn còn sống sau những kỹ thuật phá thai không? Nếu quí vị lại nói KHÔNG, thì quả thật tôi không biết cuộc đối thoại này có mục đích gì và nhắm vào điểm nào!

Ngài kết luận:

-Vì vậy, - tôi nghĩ - ở một điểm nào đó, chúng ta đã đi vào ngõ cụt về vấn đề này rồi.

Cái video này bổ túc cho ý kiến gần đây của Đức Giám Mục Barron đã được đăng trên tờ báo New York Post đã thách thức những chính trị gia Công Giáo ủng hộ quyền phá thai.

Nếu quí vị thực sự muốn đối thoại với Giáo Hội về vấn đề cực kỳ quan trọng này, - ngài viết - thì hãy chứng tỏ một chút ít can đảm và yểm trợ luật sinh ra vẫn còn sống (born alive legislation). Nếu quí vị có thể bước một bước nhỏ trong chiều hướng muốn bảo vệ mạng sống của những hài nhi vô tội thì tôi nghĩ là quí vị muốn đối thoại một cách đứng đắn.

KHÔNG THỂ CÓ ĐỐI THOẠI THỰC SỰ VÀ CÓ Ý NGHĨA

Đức Giám Mục Robert Barron đặt rõ vấn đề với những nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ và những vị khác khi họ xác nhận là đối thoại với các Giám Mục Hoa Kỳ về việc phá thai và việc rước Mình Thánh Chúa là phương cách tuyệt hảo nhất để tranh luận về Mình Thánh Chúa. Ngài cho biết phía đảng Dân Chủ tỏ ra dè dặt không muốn thay đổi gì hết, ngay cả những trường hợp chủ trương phá thai rất cực đoan.

Một bài báo của Giám Mục Barron đã đăng trên tờ New York Post ngày 28-6-2021 với tựa đề: Những người Công Giáo thuộc đảng Dân Chủ có bảo vệ mạng sống của những hài nhi còn sống sau khi bị phá thai không?”.

Đức Giám Mục ghi nhận là mặc dù gia đình ngài có một quá khứ chính trị rất dân chủ, nhưng ngài cũng phải tranh đấu với chính sách phá thai mà gần đây đảng đã nhất quyết giữ vững vị thế rất cực đoan đặc biệt của mình”.

Giám mục yêu cầu những nhà làm luật thuộc đảng Dân Chủ, là Công Giáo, phải chứng tỏ một đức tin tốt khi đối thoại về phá thai và việc rước Mình Thánh Chúa, bằng cách ủng hộ, ít ra là luật bảo vệ những hài nhi được sinh ra mà còn sống sau khi bị cố tình giết bằng phá thai, nó tương đương với việc cấm không được giết người.

Mới đây vào ngày 5-2-2021, như một phần của ngân khoản, thượng nghị sĩ Ben Sasse (đảng CH tiểu bang Nebraska) đã đưa ra dự luật Bảo Vệ Hài Nhi Còn Sống Sau Khi Sinh ra vì phá thai (Born-Alive Abortion Survivors Protection Act) đã bị các nghị sĩ đảng Dân Chủ bác bỏ ở thượng viện. Dự luật này đòi hỏi những săn sóc cần thiết để cứu sống đứa nhỏ đã bị cố gắng giết chết bằng phá thai.

Giám mục Barron cho biết là ngài đã cố gắng đối thoại với những đảng viên đảng Dân Chủ ở hạ viện 2 năm về trước và đã gặp nhiều cố chấp. Ngài hỏi:

- Quí vị có nên phản đối phá thai ở thai kỳ thứ ba không?

- Tuyệt đối KHÔNG, họ trả lời.

- Quí vị có sẵn sàng - ngài nhấn mạnh- chấp nhân giới hạn việc phá thai từng phần lúc đứa bé sinh ra không (restricting partial-birth abortion), nghĩa là một phẫu thuật dùng một cặp kéo đâm vào đầu đứa nhỏ khi nó đã ra tới cửa mình của người mẹ?

-KHÔNG THỂ, họ lại trả lời.

-Được rồi, ngài thắc mắc. Vậy quí vị có vui vẻ yểm trợ luật sinh ra vẫn còn sống không? (born-alive legislation). Luật này được đưa ra để bảo vệ mạng sống của hài nhi mà, một cách kỳ diệu nào đó, đứa nhỏ vẫn còn sống khi bị phá thai.

-KHÔNG, Họ nói.

Lúc đó Đức Giám Mục đưa ra một thách thức: Nếu những nhà lập pháp đảng Dân Chủ muốn có một cuộc đối thoại thực sự, thì họ phải tiến tới để có một lập trường chung là bảo vệ sự sống của đứa trẻ còn sống sau một cuộc phá thai muốn giết nó.

-Để cuộc đối thoại có ý nghĩa - ngài đưa ra ý kiến - thì cả hai phía đều phải hiểu vấn đề “có đi có lại” với nhau.

Đức Giam Mục viết:

-Chúng tôi sẽ đi bước trước. Nhưng bảo vệ mạng sống của một hài nhi đang phải phấn đấu để thở - sau một cuộc “sống còn” do phá thai muốn lấy đi mạng sống của nó - chính là chiếc cầu còn quá xa đối với những chính trị gia ủng hộ quyền phá thai. Vậy thì lúc đó tôi sẽ hỏi và đặt thành vấn đề là: “Chúng ta đang đối thoại về cái gì?”.

Fleming Island, Florida

July 2, 2021

Theo CNA ngày 29-6 / 1-7-2021

NTC            

Hẹn gặp lại      

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!