Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN

 

QUÀ TẶNG TIN MỪNG:

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG (Lễ Ngày)

Cv 2:1-11; 1Cr 12:3b-7, 12-13; Ga 20:19-23

Bác sĩ NGUYỄN TIẾN CẢNH, MD.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/42ij7IV

 

Tình yêu Thiên Chúa đổ xuống cho chúng ta qua Chúa Thánh Thần ngự trị trong lòng chúng ta (Rm 5:5, 8:11).

Lạy Chúa toàn năng, Chúa đã dùng nhiệm tích Ngày Lễ Chúa Thánh Thần hôm nay để thánh hóa toàn thể Hội Thánh Chúa nơi mọi dân tộc và mọi quốc gia,xin đổ tràn đầy ơn CTT trên khắp thế giới. Với ân sủng Thiên Chúa đã hoạt động khi Tin Mừng bắt đầu được loan truyền, một lần nữa xin đổ tràn đầy ơn sủng cho những ai tin Chúa, qua Chúa Giêsu Kito, Con Chúa là đấng hằng sống hằng trị cùng với Chúa trong hiệp nhất với CTT là một Thiên Chúa duy nhất đến muôn đời.

Câu chuyện ngày CTT hiện xuống có một khác biệt trái ngược với câu chuyện tháp Babel nói trong sách Sáng Thế (St11:1-9). Trong chuyện tháp Babel, không thấy nói tới ý nghĩa của việc tụ họp nhau lại mà lại cho thấy mọi người không hiểu được nhau khi nghe nhau nói. Ngày CTT hiện xuống, mọi dân tộc khác nhau đều hiều được tiếng nói của các tông đồ. 

Trong khung cảnh Chúa Thánh Thần hiện xuống người Do Thái gọi là lễ Sahvuot.Luca kể hôm đó các môn đệ và những người đi theo Chúa còn ở lại trong vùng Jerusalem sau khi Chúa về trời. Ngày đó cũng là ngày hành hương, nên người Do Thái từ mọi nơi trên thế giới đều đổ về Jerusalem. Vào ngày đặc biệt này khi các tông đồ và những người theo Chúa Giêsu còn đang tụ họp ở trong nhà thì bất ngờ họ nhận được ơn Chúa Thánh Thần dưới hình thức như GIÓ thổi từ trời và LỬA hình CÁI LƯỠI hiện trên đầu mọi người.Đây là hai yếu tố phối hợp của ơn Chúa Thánh Thần, là biểu tượng Thiên Chúa.

Sự liên hợp rộng rãi những ơn của Chúa Thánh Thần là khả năng nói ra bằng lưỡi. Khi các môn đệ và những vị theo Chúa Giêsu bắt đầu nói với đám đông thì mọi người nghe đều hiểu được các ông nói gì theo ngôn ngữ của mình.Phản ứng của đám đông lúc đầu rất ngỡ ngàng về hiện tượng lạ lùng đó, không biết có phải do tiếng động của gió mà họ đã cảm thấy lúc ở trong nhà và lửa hình cái lưỡi mà họ nhìn thấy trên đầu họ không. Nhưng rồi họ đã hiểu, Gió là Ơn CTT thổi xuống giúp họ nghe và hiểu,Lửa hình cái lưỡi là ơn CTT biểu lộ qua lời nói bằng lưỡi của các tông đồ. Đây là điểm quan trọng nhất, Chúa Thánh Thần đã chuyển động các tông đồ và những môn đệ theo Chúa Giêsu lúc đó và dùng họ như là khí cụ để truyền đạt“uy quyền và sức mạnh của Thiên Chúa”.Và họ đã thi hành quyền uy đó một cách rất nhiệt tình và đã thành công.

Ơn Chúa Thánh Thần cũng là một tuyên xưng về sức mạnh chịu đựng và chống trả mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta (1Cr 12:3b-7, 12-13; Cv 1:1-11) phải được hiểu là tặng phẩm thiêng liêng tức là ân sủng. Các ơn Chúa Thánh Thần ban đã được thánh sử Luca diễn tả theo kiểu nói điệp khúc do những bộ phận khác nhau đưa ra  nhưng tựu chung là do một Thiên Chúa. Viễn kiến về một sự chia sẻ đồng đều căn bản này cũng đã được thánh Phaolo nêu ra một cách tương tự mà Giáo Hôi hiện vẫn còn thiết tha mong ước. Ý tưởng này đã được biểu hiện mạnh mẽ bằng 4 tiếng “Chúa Kito cũng vậy”.

Và để nhấn mạnh ý tưởng về bổn phận và sứ mệnh của thần khí là nuôi dưỡng sự hiệp nhất, thánh Phaolo cũng dùng cơ thể người talàm ẩn dụ, chẳng hạn thân con người có những ngón tay, ngón chân, trái tim, có mũi có mắt; mỗi đơn vị có những nhiệm vụ khác nhau để hoạt động cho lợi ích chung của một cơ thể.Cộng đồng Kito Giáo coi như thân xác Chúa Kito có những thể hiện khác nhau của thần khí. Vì vậy, không cần biết chúng ta là ai hay giữ nhiệm vụ gì trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều được “ăn uống no đủ tràn đầy một thần khí Chúa Thánh Thần mà thôi”.

Những tặng phẩm của Chúa Thánh Thần không chỉ ban riêng cho một ai mà cho tất cả mọi người.Chúa Thánh Thần ban ơn hiệp nhất căn bản để lướt thắng mọi trở ngại và phá hoại hủy diệt. Nói về ơn Chúa Thánh Thần, thánh Phaolo cũng đặt vấn đề là một người không thể tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu Kito mà không biết đến Chúa Thánh Thần. Lý do vì có một số thành viên trong cộng đồng Kito Giáo Corinto đã có vẻ huyênh hoang về khả năng lạ thường của mình về cầu nguyện, nói tiên tri và nói được tiếng lạ. Thánh Phaolo diễn giảng đó không phải là ở những thần linh nào khác nhưng là do đặc ân của Chúa Thánh Thần ban.Thực sự chỉ có một Thần Linh là Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy và làm thể hiện những đặc sủng ấy trong đời sống cộng đồng Chúa Kito.

Ngoài ra, thánh Phaolo còn phân loại rõ ràng những biểu hiện của Chúa Thánh Thần thành nhiều loại tặng phẩm thiêng liêng khác nhau tức ân sủng, như phương cách phục vụ hay săn sóc tha nhân cũng như các sinh hoạt, cách làm việc hay huấn luyện.Sau này Giáo Hội cũng phân chia ra làm 7, 8 ơn Chúa Thánh Thần. Tất cả những ân sủng đó thì cần thiết cho những cộng đồng có niềm tin để được sống và sinh hoa kết trái. Do đó thánh Phaolo đã nói “Anh em đừng có dập tắt Thần Khí (1Tx 5:19).

Bài Tin Mừng PhúcÂm Gioan hôm nay (Ga 20:19-23) là câu chuyện miêu tả cuộc chuyển đổi ơn Chúa Thánh Thần qua Chúa Giêsu đến với các tông đồ và môn đệ. Hơi thở là một danh từ, dấu hiệu xưa cổ nhất trong thánh thư nói về sự sống. Ở đây, quyền lực của Chúa Giêsu được chuyển trực tiếp qua hơi thở của Ngài. Chúa Giêsu đã đi vào vấn đề với lời chúc BÌNH AN và trao quyền của Ngài cho các môn đệ cũng như ban cho họ Chúa Thánh Thần.

Câu chuyện này xẩy ra vào “một buổi chiều của ngày thứ nhất trong tuần tức ngày Chúa Nhật.” Có nhiều sự kiện đã xẩy ra cũng vào ngày đó. Trước khi mặt trời mọc Madalena đã đến mộ Chúa Giêsu thì không thấy xác Chúa mà mộ thì trống rỗng. Phero và môn đệ yêu mến của Chúa đã chạy đến mộ để xem cho rõ sự tình. Mary đã gặp Chúa Giêsu sống lại và đã nói với các môn đệ về việc Chúa phục sinh. Tất cả là như vậy, nhưng một hiện tượng lạ đã xẩy ra là các ông trốn ở trong phòng cửa kín then cài vì sợngười “Do Thái.” Trong tin mừng Gioan, tên Do Thái được dùng để ám chỉ giáo quyền Do Thái lúc đó ở Jerusalem; chúng ta nên cẩn thận đừng lẫn lộn với những người anh chi em dân Do Thái ngày nay và cả thời Chúa Giêsu.

Câu chuyện Gioan nói về  việc Chúa Giêsu sống lại hiện ra với các môn đệ gần giống như câu chuyện do Luca kể (Lc 24:36-40). Chúa Giêsu sống lại đã hiện ra bất ngờ với các tông đồ và chỉ cho các ông thấy những dấu đanh ở chân và tay Ngài để xoa dịu nỗi sợ của các ông vì Chúa đã sống lại thực sự. Tuy nhiên có một điểm quan trọng khác là Chúa Giêsu đã ban lời chúc bình an cho họ là “Bình an ở cùng các con”.Lời này cũng là lời Chúa Giêsu từng nói với các môn đệ khi Chúa nói lời từ biệt và, trước khi Chúa bị bắt và chịu đóng đanh chết trên thập giá, Chúa cũng nói: Bình an Cha để lại với các con; bình an Cha ban cho các con....Đừng để cho tâm hồn các con bị xao xuyến (Ga 14:27).

Câu chuyện của Gioan cũng có những chi tiết về hơi thở thổi trên các môn đệ và nói “Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần.”Lời tuyên bố này nhắc lại cho chúng ta nhớ tới câu chuyện tạo dựng thứ hai trong sách Sáng Thế khi Thiên Chúa tạo dựng ông Adong (St 2:7), Thiên Chúa cũng thổi hơi thở vào một hình nặn bằng đất và hình đó đã đã trở thành một sinh vật là con người Adong thực sự. Khi Chúa Giêsu thở trên các môn đệ thì họ trở thành những sinh vật mới, con người mớivà, trong một chừng mực nào đó họ có một sứ mệnh mới là tiếp tục công việc mà Thiên Chúa đã trao cho Chúa Giêsu làm -là ánh sáng xua đuổi bóng tối(Ga 8:12; 1:5; 3: 19-21).  Khi chúng ta nghe một mệnh lệnh, đặc biệt các linh mục nói riêng và giáo dân nói chung Các con tha tội cho ai thì tội của người ấy được tha, và các con kìm giữ ai thì người đó bị kìm giữ.” Chúng ta có thể hiểu lời đó đã phù hợp như một phần của sứ mệnh rộng lớn hơn này của các môn đệ như Chúa Giêsu đã truyền các con phải là ánh sáng trong nơi tăm tối.

Lạy Chúa! Xin hãy gửi Chúa Thánh Thần xuống và canh tân thế giới. Alleluia.

Xin Chúa hãy chúc phúc cho tâm hồn chúng con

Lạy Thiên Chúa! Chúa thực sự là vĩ đại!

Kỳ công của Chúa thì vô kể

Trái đất thì đầy dẫy tạo vật Chúa dựng. Alleluia!

 

Chớ gì vinh quang Chúa thể hiện đến muôn đời

Và Chúa hài lòng công trình của Chúa!

Được làm đẹp lòng Chúa là chủ đích của đời con

Con sẽ hoan hỉ trong tình yêu Chúa. Alleluia

 

Nếu Chúa lấy đi hơi thở của họ, họ sẽ tiêu tan...

Và trở thành tro bụi

Khi Chúa gửi Thánh Thần Chúa đến, họ được tạo thành

Và Chúa đã canh tân thế giới. Alleluia

(Thánh vịnh 104, xin ơn CTT canh tân tâm hồn)                                                                                                  

 

Fleming Island, Florida

May, 26, 2023

NTC - Hẹn gặp lại

 


Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!