Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
THẾ NÀO LÀ ĐỜI SỐNG VĨNH CỬU? (CÂU CHUYỆN ƠN GỌI)
CHÚA KITÔ VÀ LINH MỤC
GIÁO DÂN PHẢI LÀ NGÔN SỨ
GIA ĐÌNH LÀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI
KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO
CÁC ANH NÓI THẦY LÀ AI?
TAI MẮT LÀ CỬA LINH HỒN
AI LÀ NGƯỜI PHARISIEU?
GIÁO HỘI VÀ CHÚA GIESU KITO
HUẤN LUYỆN TÌNH DỤC CHO TRẺ EM & KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH?
NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ
NGỪA THAI HAY PHÁ THAI? LỘT MẶT NẠ THUỐC PHÁ THAI “ELLA”

 

Chuyên mục: 

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN:

Bác sĩ NGUYỄN TIẾN CẢNH, MD.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3AyjKBx

   

Trong những bài nói về phá thai, người viết có đề cập đến những người dùng thuốc ngừa thai để phá thai. Nay xin trình bày để mọi người hiểu lý do tại sao thuốc gọi là ngừa thai mà lại tạo phá thai.

Ngừa thai bằng thuốc và ngay cả bằng bao cao su cũng bị Giáo Hội cấm. Dù vậy vấn đề vẫn còn đang được tranh cãi, ngay cả trong giới giáo sĩ. 

Trước khi đi vào vấn đề, tưởng nên định nghĩa danh từ Ngừa Thai. Theo hiểu biết của người dân thường, thì ngừa thai là phòng ngừa để không có thụ thai khi hai người nam và nữ giao hợp với nhau. Nhưng trong thực tế, vấn đề không chỉ thu gọn vào ý nghĩa đó, bởi lẽ có nhiều thuốc tên gọi là ngừa thai nhưng thực chất lại là phá thai.

Hiện nay có rất nhiều thuốc gọi là “ngừa thai” đang lưu hành trên thế giới, nhưng dân thường, nhiều người không biết thuốc nào là ngừa thai và thuốc nào là phá thai.

Trong bài này, chúng tôi không bàn về vấn đề Giáo Hội cấm dùng những thứ đó có đúng hay hợp lý không, mà muốn chia sẻ với độc giả về tác dụng hóa học của những thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường thường được quảng bá với nhãn hiệu là thuốc “Ngừa Thai”. Nó thực sự có phải là ngừa thai hay là phá thai?. 

HAI LOẠI THUỐC NGỪA THAI: Dài hạn và Ngắn hạn

Hiện nay có hai loại thuốc ngừa thai, loại dài hạn và ngắn hạn hay còn gọi là cấp cứu. Thuốc ngừa thai dài hạn có rất nhiều hiệu và người mua phải có toa bác sĩ. Còn loại ngắn hạn gọi là “Ngừa thai cấp cứu” (emergency contraceptive) thì lại không cần toa bác sĩ, chỉ cần người mua, tuổi phải từ 17 trở lên, như thuốc Plan B, Escapelle, Norlevo hoặc Next Choice .v.v…

Ngày 13 tháng 8 năm 2010 cơ quan kiểm soát Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA / Food and Drug Administration) loan tin chấp thuận một loại thuốc mới gọi là ngừa thai cấp cứu, có tên là ELLA, mà ở Việt Nam hiện nay lại có tên là ELLA ONE. Trước đây đã có thuốc Plan B cũng được nói là để “ngừa thai cấp cứu” nhưng hiệu quả chỉ có 3 ngày (tức 72 giờ) sau khi giao hợp, nay thuốc Ella được quảng bá là có hiệu quả tới 5 ngày (tức 120 giờ) sau khi giao hợp. Thuốc do công ty dược phẩm HRA Pharma tại Paris, Pháp sáng chế ra và được công ty dược phẩm Watson ở Morrison thuộc tiểu bang New Jersey Hoa Kỳ tung ra thị trường. Các cố vấn và chuyên viên của Cơ quan FDA đã chấp nhận thuốc này với tỷ số đồng thuận là 100%. 

Chúng ta chẳng còn lạ gì những lời nói bóng bảy, đầy vẻ nhân nghĩa làm mờ mắt khách hàng của phe chủ trương phá thai. Nhưng với 100% FDA chấp thuận, chắc chắn đòi hỏi những người chủ trương bảo vệ sự sống, phải có nhiều can trường và kiên nhẫn mới hy vọng có thể tranh đấu thành công được. Bí quyết của nhà sáng chế thuốc Ella cũng như của phe chủ trương phá thai là không muốn chúng ta biết rõ tác dụng thực sự của thuốc. Nó không phải là thuốc “ngừa thai cấp cứu” mà chính là thuốc “Phá Thai”. 

TÁC DỤNG PHÁ THAI CỦA THUỐC NGỪA THAI

Thuốc ngừa thai, dài hạn cũng như cấp cứu, đều dùng loại hóa chất nhân tao (synthetic) được biến đổi từ kích thích tố progestin là chất có tác dụng giống như kích thích tố progesterone. Chất này là chất cần thiết để điều hòa kinh nguyệt của người đàn bà và giúp cho thụ thai. Chất progestin dù đứng một mình hay phối hợp với estrogen cũng có tác dụng ngăn ngừa trứng rụng. Đây chính là đặc tính ngừa thai sơ khởi. Những loại thuốc ngừa thai cấp cứu có chất progestin thông thường nhất, là levonorgestrel, một hóa chất nhân tạo và là yếu tố chính có tác dụng tích cực của nhiều thuốc quen thuộc như: Plan B, Escapelle, Levonelle, Norlevo và Next Choice. Levonogestrel cũng là chất có trong vòng xoắn Mirena đặt trong tử cung và trong thuốc cấy dưới da Norplant và Jadelle. Cơ quan kiểm soát Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đã giới thiệu thuốc Ella là thuốc ngừa thai cấp cứu, và lại so sánh nó với chất levonorgestrel ngay trong bản chỉ dẫn tính chất và cách dùng thuốc. 

THUỐC ELLA THỰC CHẤT LÀ THUỐC PHÁ THAI. 

Nhưng thuốc Ella có tên hóa học là ulipristal acetate không phải là kích thích tố progestin nhân tạo có tác dụng giống như tác dụng của kích thích tố progesterone. Trong bản tin phổ biến cho báo chí, cơ quan FDA lại quả quyết thuốc Ella là chất chống-progesterone (progesterone antagonist).

Không giống như progestin, chất chống-progesterone là chất cản tác dụng của progesterone. Thuốc này khi tiếp cận với progesterone sẽ cản không cho progesterone tác dụng khiến tác dụng của nó bị vô hiệu hóa. Ta biết rằng kích thích tố progesterone là chất nuôi dưỡng và bồi bổ cần thiết cho màng thành tử cung để nó sẵn sàng đón nhận thai phôi một cách an toàn, nghĩa là khi tinh trùng nam kết hợp với  trứng của người đàn bà thành công để cho ra thai phôi, thai phôi này phải được trú ẩn an toàn trong tử cung người đàn bà. Khi progesterone không còn hiệu lực nữa thì tử cung người đàn bà không thể nào chứa chấp và nuôi dưỡng thai phôi được, tất nhiên thai phôi sẽ chết và bị đào thải ra ngoài. Một chất chống tác dụng của progesterone có trong thuốc rất thịnh hành hiện nay trên thị trường là thuốc phá thai RU-486 có tên hóa học là mifepristone. 

Trong bản trình bày thuốc Ella, cơ quan FDA nhấn mạnh là tác dụng của thuốc Ella là “ngừa thai”, không phải “phá thai”. Vậy thì rõ ràng “Thuốc Ella không được dùng để phá thai”. Nhưng chúng ta thấy rằng, tuy chất chống-progesterone có thể ngăn ngừa trứng rụng, nhưng trong kỹ nghệ kế hoạch hóa gia đình người ta đã và đang dùng nó làm thuốc chính để phá thai. Chúng ta cũng thấy rõ ràng như vậy trong những bản trình bày tính chất của thuốc ở thập niên 1980.

Tử cung mất màng nuôi dưỡng thì thai phôi chỉ có chết đói mà thôi. Dù mặc cho thuốc cái áo “ngừa thai” với bất cứ màu sắc gì đi nữa thì chất chống-progesterone cũng là thuốc phá thai. 

TÁC DỤNG PHÁ THAI CỦA THUỐC NGỪA THAI GIẢ TẠO 

Hiển nhiên là cơ quan FDA đã dùng lập luận của Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (được quốc hội chấp nhận), của viện Guttmacher và Hiệp Hội Kế Hoạch Phụ Mẫu để xác định thế nào là thụ thai. Họ định nghĩa: Thụ Thai được coi là hoàn thành chỉ sau khi thai phôi bám được vào thành tử cung một cách trọn vẹn”. Do đó họ lý luận: Ngừng chỉ hoặc làm gián đoạn việc thụ thai không bao gồm việc giết thai phôi khi nó chưa bám được vào thành tử cung của người đàn bà. 

Nhưng Giáo Hội coi thai phôi đã có sự sống rồi. Làm ngưng sinh hoạt của thai phôi tức hủy diệt sự sống. Giết thai phôi tức là giết người. Bởi lẽ khi tinh trùng của người đàn ông kết hợp thành công với trứng của người đàn bà và tạo ra thai phôi, thì tiến trình phát triển của cái thai khởi đầu và sự sống con người cũng đã có từ lúc đó. Hủy diệt nó tức là phá thai, là giết người. 

Như vậy quí vị hẳn đã thấy rõ cái thâm ý trong câu chuyện này? Chỉ vì cái danh từ, cái định nghĩa mà thuốc Ella, khác với thuốc RU-486 thoát được việc hạn chế ngân khoản của liên bang dưới tu chính án Hyde. Nó vẫn được liên bang cấp cho ngân khoản trong kế hoạch ngừa thai. 

Chương trình Y Tế thời TT Obama đã đưa ra những điều khoản buộc phải được áp dụng cho loại thuốc này. Trong số những điều khoản này là đòi hỏi những hãng bảo hiểm sức khỏe mới của tư nhân (nghĩa là được thiết lập và có thay đổi sau ngày 22 tháng 9 năm 2010) phải cung cấp / trả chi phí cho những dịch vụ gọi là “phòng ngừa” và “tìm bệnh” cho đàn bà và trẻ con. Còn những dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình thì đã có rồi. Và thuốc Ella vẫn tiếp tục được xếp vào loại thuốc ngừa thai cấp kỳ, nên chắc chắn nó sẽ được tài trợ với ý nghĩa phòng ngừa cho phụ nữ. 

Nói tóm lại, liên bang sẽ tài trợ thuốc Ella để “phá thai” và các hãng bảo hiểm sức khỏe tư sẽ buộc phải tài trợ cho dịch vụ này. 

TẬT BẨM SINH, HẬU QUẢ CỦA THUỐC NGỪA THAI. 

Nếu thuốc, vì một lý do nào đó, không có hiệu quả và đứa bé sinh ra do người mẹ đã uống Ella thì có bị dị tật hay không? Chúng tôi không biết. Nhưng có điều đặc biệt, là cơ quan FDA, dù biết rõ có sự liên đới tương quan dược học với thuốc RU-486, mà vẫn thử nghiệm thuốc Ella trên người với những nghiên cứu không có kiểm soát về thai phôi và bào thai được cấy vào thành tử cung. Một trong những cố vấn của Hội đồng FDA đã cảnh cáo chống lại những nghiên cứu dù có kiểm soát đi nữa. Ông cho rằng những nghiên cứu này có thể sai lầm bởi vì những người có vấn đề thường hay báo cáo kết quả hơn là những người chẳng có vấn đề gì cả. Đúng là tin vào lời báo cáo của đàn bà là hư chuyện! 

Tuy nhiên, nghiên cứu trên súc vật thì FDA cho biết, chuột bị 100% và thỏ bị 50% hư thai do hậu quả của thuốc Ella. Do đó trên nhãn hiệu của thuốc đã có báo động cấm người có thai không được dùng thuốc. Cho dù quan sát trên thỏ sinh ra không bị dị tật đi nữa thì cũng chẳng có ai lại không nghi ngờ về hậu quả tai hại trầm trọng của thuốc Ella trên thai nhi của người dùng thuốc. 

KẾT LUẬN

Xem vậy, câu hỏi được đặt ra là những thuốc ngừa thai cấp cứu có chất gốc progestin như thuốc Plan B đôi khi có tác dụng phá thai hay không vẫn còn đang trên bàn tranh cãi gay gắt. Do đó về phạm vi luân lý đạo đức Công Giáo cũng đang có những cuộc hội luận bàn cãi xem những thuốc đó có được dùng cho những nạn nhân bị cưỡng hiếp hay không. Những ai thích đàm thoại/bàn luận với những nhà Đạo Đức Luân-Lý-Sinh-học Công Giáo thì nên đọc chương 11 trong tập Catholic Health Care Ethics Manual do Trung Tâm National Catholic Bioethics Center ở Philadelphia phát hành năm 2009.

Nhưng tác dụng làm hư thai hiển nhiên của những thuốc có chất chống kích tố progesterone như thuốc Ella thì đã rõ ràng. Như vậy câu hỏi đặt ra đã có câu trả lời và vấn đề luân lý đạo đức cũng đã được giải quyết. 

Về những thuốc ngừa thai và phá thai này, thiết nghĩ giới chức có trách nhiệm chỉ dẫn và giáo dục giáo dân cũng nên tìm hiểu cho tường tận để có thể hướng dẫn người tín hữu và phán quyết một cách hữu hiệu và hợp lý, hợp khoa học và hợp luân lý đạo đức. 

***Bài này đã được trình bày trong một cuộc hội luận về ngừa thai và phá thai của một Giáo xứ Mỹ vào tháng 8 năm 2010

Fleming Island, Florida

25 - 6 - 2021

NTC

Hẹn gặp lại      

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!