Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
NGƯỜI Ở CUỐI ĐƯỢC LÊN TRÊN HẾT, KẺ TRÊN HẾT SẼ XUỐNG CUỐI CÙNG
THA THỨ ĐỜI NÀY SẼ ĐƯỢC THA THỨ ĐỜI SAU
THA THỨ VÀ HÒA GIẢI
HÃY VÁC THÁNH GIÁ CHÚA
PHÊ RÔ GIỮ CHÌA KHÓA THIÊN ĐÀNG
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA


LỄ TRUYỀN TIN (Ngày 25 tháng 3)

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD
 

Việc thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ Maria báo hiệu Mẹ sẽ sinh Chúa Giesu là một sự kiện rất quan trọng. Nó gói ghém tất cả huyền nhiệm về việc đức Giesu sinh ra do quyền năng Thiên Chúa qua đức Maria đồng trinh.

 

 LỊCH SỬ LỄ TRUYỀN TIN

Giáo Hội mừng lễ Truyền Tin vào đầu thế kỷ V, có lẽ do công đồng Ephesus (c 431). Những danh hiệu ban đầu là Festum Incarnationis và Conceptio Christi. Ở Giáo Hội Đông Phương, lễ Truyền Tin là lễ Chúa Kito. Ở Giáo Hội Latin, lễ này -dù nhắm vào mẹ Maria nhiều hơn- vẫn được gọi là lễ Tuyền Tin Thiên Chúa. Lễ Truyền Tin luôn luôn mừng vào ngày 25 tháng 3, đúng 9 tháng trước lễ Giáng Sinh. Một số nhà văn Kito giáo xưa tin rằng Thiên Chúa tạo dựng nên thế giới ngày 25 táng 3 và ông Adong phạm tội cũng như việc Chúa bị đóng đanh trên thập giá cũng xẩy ra ngày 25 tháng 3.

 

SỨ ĐIỆP TRUYỀN TIN VÀ CHÚNG TA

Khi suy niệm về việc sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ Maria và việc Mẹ chấp nhận lời Thiên Thần truyền, chúng ta cũng cần suy nghĩ về chính ơn gọi của chúng ta do Thiên Chúa truyền. Trong kinh Lạy Cha, chúng ta cầu : “Xin cho Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời…”chính là dư âm của lời Mẹ Maria “Xin vâng như lời Thiên Thần truyền.” Mỗi khi chúng ta chấp nhận, cam kết một điều gì với Chúa là chúng ta ghi một điểm tựa mới trong tình liên đới với Chúa. Đối với Mẹ Maria, từ lúc mẹ chấp nhận lời thiên thần, mẹ nghiền ngẫm cuộc sống đặc biệt của mẹ với Thiên Chúa, đắn đo sứ điệp của thiên thần ngày đêm trong lòng. Từ máng cỏ đến Thánh Giá, cuộc sống của Mẹ đã thay đổi tận gốc rễ -sự liên hệ giữa Mẹ với Thiên Chúa ngày càng sâu đậm hơn- từ lúc mẹ nói tiếng “Xin Vâng”.

Mẹ Maria thành Nazareth đã có sẵn một niềm tin sâu đậm do truyền thống tổ tiên. Giờ này thiên thần lại bất ngờ xuất hiện và nhắc lại lời mời gọi “Bà đầy ơn phúc, Chúa ở cùng bà…, Bà sẽ thụ thai và sinh con trai”. Mẹ Maria đã hân hoan đón chào và chấp nhận Lời Chúa với hết cả tâm trí. Mẹ thụ thai và sinh con cho nhân loại.

Bạn  hãy tưởng tượng, đặt mình vào vị trí của mẹ Maria, được Chúa mời gọi trả lời “Con xin vâng” theo một kế hoạch bao la, sâu rộng của Thiên Chúa xem ra không tài nào bạn có thể hiểu nổi như Mẹ đã trả lời “Chuyện ấy làm sao xẩy ra với tôi được? thì… đối với bạn nó sẽ thế nào? Bạn có chấp nhận tình yêu Chúa và cuộc sống mới của Chúa ban cho bạn để rồi bạn vui vẻ đem chia sẻ với những người chung quanh không? Bạn có tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, ngay cả khi bạn không nhìn thấy đoạn đường phía trước của bạn thế nào. Giữa những xáo trộn ồn ào của cuộc sống hàng ngày, bạn có để ý và lắng nghe tiếng Chúa gọi không?

Ngày hôm nay, hiên ngang, đồ sộ đứng giữa thị trấn Nazareth ở Galilee là Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin được xây cất tại nơi mà người ta tin rằng đó là cái động chỗ Mẹ ở khi xưa. Một mảnh đá nhỏ gắn trên bàn thờ trong một phòng giống như cái động ỡ chính giữa thánh đường có ghi “Đây là động ghi nhớ nơi Mẹ Maria chấp nhận lời thiên thần Gabriel truyền là Mẹ sẽ thụ thai và sinh con trai, đặt tên cho con trẻ là Giesu (Lc 1:31). Tiếng Latin ghi là “Verbum caro hic factum est” nghĩa là đây là Lời trở thành máu thịt thật.

  

Chữ ghi trên bảng trong động Vương Cung Thánh Đường rất sâu dù động đất hay thời gian đổi thay cũng khó có thể biến chuyển. Những chữ “Verbum caro hic factum est” không thấy ghi trên bảng đá nơi động trong đền thờ Chúa Sinh Ra ở Bethlem và bên ngoài tường thành của Đền Thánh đã bị phá hủy hay trong những văn phòng du lịch của chính phủ ở Jerusalem. Nó chỉ thấy ở trong Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin này. Câu “Đây là Lời đã trở thành Máu Thịt” chính là di tích đã làm thay đổi lịch sử, bởi vì Mẹ Maria đã nói tiếng “Xin Vâng”.

Trên hết mọi sự, chính Mẹ Maria là đấng có thể day cho chúng ta cách sống với niềm tin, và cách thức đáp ứng khi sự quan phòng của Thiên Chúa bị gián đoạn giữa giòng đời, bị trật nhịp hay bị đổi thay bất ngờ. Ai là người tin tưởng hơn Mẹ Maria để đồng hành với chúng ta, làm cho cuộc sống của chúng ta hùng mạnh hơn trên bước đường dương thế? Ai hay hơn người môn đệ thành tín này, đã chịu đựng được cảnh nghèo khó nơi Bethlehem, hôi hám nơi chuồng bò lừa, cảnh cơ cực khi phải chạy trốn di tản? Họ có thể chứng tỏ cho chúng ta cách bám lấy Thiên Chúa khi mà mọi sự hầu như tiêu tan như mẹ Maria không? Người con gái Zion có niềm tin và hy vọng vượt quá tất cả mọi hy vọng và ao ước một ngày khi mà “Những  kẻ giàu có bị đuồi đi tay trắng” và “người nghèo khổ sẽ có dư đầy mọi sự.” (Lc 1:53)

Chính Mẹ Maria cũng bị bối rối khi nghe thiên thần báo tin Mẹ sẽ mang thai và sinh con Thiên Chúa. Niềm tin đơn giản của Mẹ là sống chứng nhân về một cuộc khải hoàn chính thức, sau cùng, không thể ngờ được của Tin Mừng của Con Trai của Mẹ, là đức Giesu Kito. Dù Mẹ sợ hãi và phân vân không biết làm sao Mẹ có thể hoàn thành lời hứa nhưng Mẹ vẫn trả lời “Xin Vâng”.

Bạn có thể trả lời Chúa được như vậy không? Cái gì có thể ngăn cản bạn không chấp nhận lời kêu gọi của Chúa? Sợ hãi? Cái gì cản bạn nghe tiếng Chúa gọi? Ham muốn trần thế, tiếng động ồn ào  của cuộc sống? Sợ yên lặng?.....

 

LỜI KẾT: SUY NIỆM

 Hãy nhìn kỹ ảnh thiên thần Truyền Tin cho Đức Mẹ 

 * Chúa Thánh Thần đến với Mẹ Maria thế nào? Đỉnh điểm của việc xuất hiện đầy quyền lực này là một nhân vật có diện mạo  người.

 * Mẹ Maria nghe tin truyền thế nào? Quì trên sàn nhà, áo buông phủ kín xung quanh, trong một căn phòng hoàn toàn yên tĩnh và riêng biệt ở Nazareth.

 * Hãy tưởng tượng Mẹ cảm động thế nào, trầm ngâm nghĩ ngơi làm sao trong cuộc gặp gỡ linh thiêng này.


 Kinh Tiền Tụng trong Thánh Lễ Truyền Tin - “MẦU NHIỆM NHẬP THỂ”

Lạy Chúa là cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con cảm tạ Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, công bình và hữu ích cho phần rỗi của chúng con: nhờ đức Kito, Chúa chúng con.

Đức trinh nữ -nhờ thiên sứ loan báo và quyền lực Chúa Thánh Thần che chở- đã trung thành nghe Đấng sẽ sinh ra giữa loài người và vì loài người, đã âu yếm cưu mang Người trong lòng trinh khiết, để đấng là chân lý hoàn tất các lời hứa cho con cái Israel và niềm mong đợi của muôn dân được thỏa mãn cách kỳ diệu.

Nhờ Người, đạo binh Thiên Thần hân hoan trước tôn nhan Chúa, thờ lạy uy linh Chúa. Xin cho chúng con được đồng thanh cùng các đấng ấy tung hô rằng: Thánh ! Thánh ! Thánh là Thiên Chúa các đạo binh….
 

NTC

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!