Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
CHÚA GIÊSU SỬA SOẠN NHÂN CHỨNG
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
CUỘC XUẤT HÀNH CỦA DÂN ISRAEL RA KHỎI AI CẬP VÀ NHỮNG TAI ƯƠNG THIÊN CHÚA ĐỔ XUỐNG DÂN AI CẬP
THÁNH THỂ LÀ BÍ TÍCH BẤT BẠO ĐỘNG - Lễ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO
LỄ BA NGÔI THIÊN CHÚA: CÁM TẠ CHÚA VÌ VINH QUANG CAO CẢ CHÚA
CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - MỘT THỜI ĐẠI MỚI BẮT ĐẦU
HỘI ĐỒNG JERUSALEM VÀ NHỮNG Ý KIẾN BẤT ĐỒNG.
JERUSALEM LÀ GÌ?
TIẾNG GỌI CỦA CHÚA CHIÊN LÀNH
CHÚA GIESU TRAO QUYỀN CHO PHERO
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT: BÓNG HÌNH PHERO VÀ NGÓN TAY TOMA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
THEO CHÚA TRÊN ĐƯỜNG THẬP GIÁ (CHÚA NHẬT LỄ LÁ)
CÂU CHUYỆN NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH
HỐI CẢI VÀ THA THỨ
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA - LỄ TRUYỀN TIN
GIỚI LUẬT VÀ TỰ DO
VINH QUANG CHÚA TRÊN NÚI TABOR
CÁM DỖ VÀ CẠM BẪY
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI
PHÚC LỢI VÀ CÔNG BẰNG CỦA THIÊN CHÚA
KHỦNG HOẢNG DI DÂN BẤT HỢP PHÁP
HÃY CHÈO THUYỀN RA CHỖ NƯỚC SÂU VÀ THẢ LƯỚI
ĐẰNG SAU NHỮNG BẤT ỔN Ở TRUNG ĐÔNG
LỜI THẬT MẤT LÒNG - CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO LỜI TIÊN TRI
ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH
GIẢNG HUẤN CỦA THÁNH PHAO LO (Lễ Thánh Phaolo trở lại)
HÃY TÁI TẠO NIỀM TIN
GIỜ CỦA CHÚA LÀ GÌ?
KẾ HOẠCH VỀ TRUNG ĐÔNG CỦA THIÊN CHÚA
CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA - BÍ TÍCH THANH TẨY
ISRAEL VÀ HÒA BÌNH Ở TRUNG ĐÔNG
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH MỘT VÌ SAO VÀ MỘT TRÁI TIM TINH TUYỀN
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
CHÚA ĐI CHÚA SẼ TRỞ LẠI (LỄ THĂNG THIÊN)

 

Cv 1:1-11; Ep 1:17-23/4:1-13/1-7,11-13; Mc 16:15-20

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh,MD
 

 Lời hai thiên thần nói với những người Gallile:“Tại sao các ngươi còn đứng đó mà nhìn trời? Đức Giesu đã về trời thế nào thì Người cũng sẽ trở lại như vậy.” (Cv 1:1-11). Một câu nói quá rõ ràng. Chúa đi rồi Chúa sẽ trở lại.

 

Chúa dặn các môn đệ: “Đừng để ý quá nhiều đến tương lai. Đừng lo lắng khi nào Chúa trở lại.”  Chúng ta đừng nhìn trời mà than van quá khứ, tiếc rẻ những điều mà chúng ta không thể làm gì mà hãy phó thác mọi sự trong tay Thiên Chúa. Chúa được tôn vinh thì các môn đệ cũng sẽ được chia phần vinh quang.

 

Đức Giesu về trời không phải là Chúa hòa tan trong không khí. Chúa biến đổi qua một hình thức mới, khác với dạng thức loài người. Chỉ khi nào Người chia lìa thân xác Người khỏi khung cảnh lịch sử thì sự kết hợp linh thiêng của Người với trần thế trong mọi lúc mới trọn vẹn. Chúa từ bỏ trần gian một ngày để có thể sẵn sàng cho mọi người trong mọi lúc. Người phải hòa tan giây liên hợp với bạn bè người để sẵn sàng hiện diện với tất cả mọi người. Trong chúa Giesu, tương lai đã bắt đầu. 

 

CHÚA VỀ TRỜI THEO TIN MỪNG MARCO

 

Cả ba Phúc Âm nhất lãm (Mat co, Mathieu và Luca) đều tả cảnh Chúa về trời giống nhau. Chúa Giesu đã chỉ định các tông đồ đi rao truyền Tin Mừng trên khắp thế giới.

 

Theo Mathieu và Maco thì các tông đồ được sai đi làm Phép Rửa và rao truyền Tin Mừng. Riêng theo Luca thì Chúa không nói tới Phép Rửa, nhưng lại dặn các tông đồ trở lại Jerusalem và ở đó chờ Chúa sẽ gửi Chúa Thánh Thần xuống như đã hứa. Chỉ có Mar co và Luca là tường trình rõ ràng cảnh Chúa về trời. Còn Mathieu kết luận là Chúa hứa sẽ ở lại với các tông đồ mãi mãi.

 

Bài Tin Mừng hôm nay tả cảnh Chúa về trời (Mc 16:15-20) là đoạn kết luận của Marco. Phần kết luận này có những bất thường. Các bà đã hoảng sợ khi khám phá ra ngôi mộ trống. Đó là những lời chứng đầu tiên Chúa sống lại. Câu 8 dẫn đến kết luận bất ngờ là họ sợ hãi chạy đi và không kể cho một ai biết những điều họ thấy. Kết luận này có thể là kết luận đầu tiên của Tin Mừng Maco, nhưng cũng có thể là phần kết luận bị thất lạc được sửa lại cho hoàn chỉnh hơn.

 

Một số bản thảo của Matco mà các học giả gọi là “kết thúc ngắn” có nghĩa là các bà đã kể lại câu chuyện với những người bạn của Phero. Một số lớn học giả tin rằng kết luận này không phải là bản gốc hoàn toàn của Marco mà đã được những người chép lại thêm vào để giải thích cái kết thúc bất ngờ ở câu 8.

 

Những bản thảo xưa khác có cái “kết thúc dài” mà các học giả tin rằng được viết bởi người nào đó không phải là thánh sử. Những câu trích từ “kết thúc dài” được tìm thấy trong những bản viết của các tổ phụ của giáo hội sơ khai và được công đồng Trent chấp nhận như là một phần của Tin Mừng Maco. Bài Tin Mừng lể Chúa Về Trời năm nay được lấy từ phần “kết thúc dài”.

 

Cho là phần kết luận của Tin Mừng Matco được viết bởi một người không phải là thánh sử, nhưng trong sứ vụ mà chúa Giesu ủy thác cho các môn đệ vẫn có những yếu tố rất đặc biệt của Marco. Những dấu hiệu tin theo chúa Giesu cũng đặc biệt giống như  hành động mà chúa Giesu làm khi người thi hành mục vụ. Những ai tin vào chúa Giesu thì có quyền năng làm được những điều như chúa Giesu đã làm.

 

Trong công tác mục vụ, Chúa Giesu đã sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh và đuổi tà ma. Bây giờ họ cũng được sai đi và làm những điều như vậy mà còn nhiều hơn nữa. Từ thiên đàng, Chúa Giesu giúp đỡ các môn đệ và tiếp tục giúp đỡ chúng ta nếu chúng ta sống như là môn đệ của Người. 

 

Chỉ có Marco nói Chúa Giesu về trời và ngồi bên hữu Thiên Chúa Cha. Như vậy, Marco đã quả quyết Chúa về trời là do vinh quang của Chúa có từ Thiên Chúa Cha sau khi Chúa chịu chết và sống lại. 

 

LỜI KẾT: ƯỚC VỌNG MỘT THIÊN ĐÀNG THỰC SỰ

 

Vì chúa Giesu Phục Sinh đặt hết tin tưởng của người nơi những kẻ thất vọng và hư đốn đã từng ở với Người thì Người cũng làm như vậy cho chúng ta. Chúng ta hư đốn, phạm tội đôi khi quá nặng nề đến độ không thể ngờ được Chúa lại có thể ủy thác cho chúng ta là những kẻ nghèo khó, yếu đuối bần hàn như vậy. Chúng ta phải tôn vinh ca ngợi chúa Kito vì người đã nâng đỡ chúng ta, ngự trị trong thân xác, tâm trí chúng ta qua Giáo Hội.

 

Chúng ta đi về thiên đàng là chúng ta đi đến gần chúa Giesu. Chắc chắn Người sẽ luôn luôn hiện diện với chúng ta mọi nơi mọi lúc. Chúa về trời là Chúa chấp nhận những thiếu sót và thất vọng của chúng ta. Người hiểu, cảm thông và chấp nhận những bóng tối và mây mù của loài người. Người cũng chấp nhận tính giả dối, phản trắc, tham lam và cả  tài năng của chúng ta. Khi chấp nhận như vậy là Người kêu gọi chúng ta, ban cho chúng ta được làm dân của Người đời đời, đồng thời cho phép chúng ta phục vụ Người, yêu mến Người, dù chúng ta không xứng đáng. Chân Phước HY John Henry Newman đã nói rất rõ ràng như sau:

         “Người gọi chúng ta,

             gọi đi gọi lại,

             gọi hoài gọi mãi….

           Để thánh hóa và biểu dương chúng ta.

           Hiểu như vậy quả tốt đẹp bao la,

           Nhưng ta chậm chạp nhận ra sự thật,

           Chúa Kito luôn luôn hiện diện,

           Đi cùng chúng ta, tay cầm tay, mắt nhìn mắt…

           Tiếng gọi âm vang…

           Thúc dục chúng ta theo Người.”

 

Chúng ta hãy cùng nhau bước đi và mang theo một ‘mảnh’ thiên đàng đi vào trần thế.  Đó là ý nghĩa của Phục Sinh và Lên Trời của Chúa chúng ta, không phải là một Thiên Chúa bỏ quên loài người nhưng thêm sức mạnh để hoàn thành giấc mơ Tin Mừng! Chớ gì Chúa chịu chết phục sinh thúc đẩy chúng ta vinh danh Thiên Chúa tràn ngập trần gian. Chớ gì chúng ta hy vọng về một tương lai thúc đẩy chúng ta biết quí trọng những giây phút hiện tại. Chớ gì những mơ ước về thiên đàng không làm chúng ta sao lãng công việc của chúng ta ở trần gian này. 

Fleming Island, Florida

May 16, 2015


 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!