Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH

Joel 2:12-18; 2Corinthians 5: 20-6:2; Math.6:1-6, 16-18

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

Mùa Chay Thánh là mùa ăn năn sám hối, làm phúc, cầu nguyện, để sửa soan tâm hồn đón nhận các ân sủng mà Đức Giêsu Kitô mang lại nhờ cuộc khổ nạn và cái chết của Người trên thập giá. 

PHẢI MẤT 40 NGÀY…

Mùa Chay Thánh bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro cho đến lễ Phục Sinh. Giáo Hội cùng với chúa Giêsu làm cuộc hành trình tiến về Jerusalem. Lễ Tro nhắc nhở chúng ta là tro bụi sẽ trở về với tro bụi. Thế gian giả dối phù du. Lễ Phục Sinh là lễ mừng Chúa sống lại hiển vinh sau ba ngày chết cho tội lỗi loài người, đã toàn thắng sự chết, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Cả hàng thế kỷ nay, Mùa Chay vẫn là một cuộc di hành và cảm nghiệm tâm linh rất mãnh liệt đối với những ai muốn làm môn đệ bước theo chân chúa Giêsu Kitô. Tại sao Mùa Chay lại có 40 ngày?  Bởi vì phải mất 40 ngày để cho tội lỗi chìm đắm, chết đi trong bão lụt cùng với ma quỉ trước khi một thế hệ mới, cuộc sống mới có thể hưng phấn tràn đầy trái đất phì nhiêu này. Phải mất 40 năm để cho thế hệ nô lệ chết đi trước khi những kẻ được sinh ra trong tự do có thể đi vào miền Đất Hứa. Ông Maisen, Elijah và Chúa Giêsu đã ăn chay, cầu nguyện 40 ngày để dọn mình chuẩn bị cho công tác cả đời. 

BA PHƯƠNG CÁCH CHAY TỊNH ĐỂ TỪ BỎ BẢN THÂN MÌNH

Mùa Chay Thánh mời gọi chúng ta từ bỏ chính bản thân và tội lỗi của chúng ta để cùng nhau trở về với cộng đồng dân chúa. Từ bỏ mình chính là cách chứng tỏ chúng ta ăn năn thống hối. Theo Tin Mừng thánh Mathew, từ bỏ mình gồm 3 phương cách: 

*- Cầu Nguyện: “ Hãy vào phòng riêng của mình, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha củu anh em là đấng hiện diện trong kín đáo....”(Mt.6:5-6)

*- Ăn Chay: “Đừng làm bộ rầu rĩ, ra vẻ thiểu não để cho thiên hạ thấy. Nhưng hãy rửa mặt sạch sẽ, chải đầu tóc đàng hoàng và sức thuốc thơm để không ai biết,  ngoại trừ Cha của anh em.”(Mt.6:16-18)

*- Làm Phúc: “Cũng vậy, hãy cẩn thận, khi làm việc phúc đức, bố thí, chớ có đánh trống la làng cho thiên hạ biết. Hãy làm kín đáo, bởi vì Cha anh em hiện diện trong kín đáo sẽ biết và thưởng công cho anh em.”(Mt.6:1-4)

Nhờ thực hành đúng những phương thức trên ( Cầu nguyện, Ăn Chay Hãm mình, Làm Phúc), chúng ta có thể thanh tấy cuộc sống, tinh luyện giác quan chúng ta, sắp đặt chương trình cho ngày mai và trân quí những gì mình đang có trong tay ngày hôm nay. 

NHỮNG LOẠI  ĂN CHAY  KHÔNG PHẢI  LÀ CHAY TỊNH

Ngày nay ở cái xã hội văn minh thừa ăn dư mặc, người ta hiểu 2 chữ CHAY TỊNH dưới nhiều ý nghĩa, đôi khi khá mơ hồ. Thời cổ xưa, chỉ có tôn giáo mới ăn chay. Ngày nay, tuyệt thực cũng có nghĩa là ăn chay thấy xuất hiện ở bình diện chính trị, xã hội. Vì muốn bảo vệ sức khỏe người ta không ăn thịt chỉ ăn rau thôi  (vegetarian) cũng gọi là ăn chay, đôi khi còn ăn chay trường. Một loại ăn chay khác có thể nói là bệnh hoạn khiến người ăn kiểu đó bị kiệt lực mà chết (Anorexia). Một loại ăn chay nữa để cho xụt cân vì nghĩ rằng thân hình sẽ thon nhỏ làm cho người đẹp hơn. Nhưng khác và trên tất cả các loại vừa kể, còn một loại ăn chay khá đặc biệt vì chẳng còn cách nào khác, nghĩa là chẳng có gì để mà ăn nên bắt buộc họ phải nhịn, mặc dù chỉ mong có được đồ ăn tối thiểu để lót lòng cho đỡ đói. Loại này hiện có cả hàng triệu người đang thực hiện trên khắp thế giới. Họ đang chết vì đói và khát.

Những loại ăn chay kiểu này tự bản chất nó chẳng có ý nghĩa tôn giáo hay thẩm mỹ gì cả. Trưòng hợp ăn chay vì lý do thẩm mỹ, đôi khi người ta lại có thể hành xác vì cái tật xấu tham ăn để chiều theo một cái tật xấu khác là thích khoe khoang hãnh diện. Ăn chay thực ra, tự nó là một điều tốt và đáng khuyến khích. Nó giúp chúng ta biến đổi một số thái độ căn bản về tôn giáo như biết tôn sùng Thiên Chúa, nhận thức ra mình là kẻ tội lỗi, chống trả lại những ham muốn của xác thịt, biết nghĩ đến những người nghèo khó. Tuy nhiên, vì  bản tính xấu của con người, ăn chay có thể làm người ta trở nên “tự phụ”. Chúng ta chẳng thấy mấy người Pharisiêu khoe khoang giữa đền thờ hay sao? “Tôi từng ăn chay hãm mình mỗi tuần hai lần”(Luc 18:12). 

CHAY TỊNH LÀ QUÊN MÌNH, NGHĨ ĐẾN THA NHÂN, KHÔNG VÔ CẢM,.

Mùa Chay là thời gian giúp chúng ta tìm ra những lý do để làm việc đạo đức, giữ kỷ luật và trung thành với truyền thống Kitô Giáo. Thực hiện chay tịnh trong mùa chay là điều quan trọng, vậy thì chúng ta phải làm gì? Nếu chúa Giêsu hiện diện ở đây và nói với các môn đệ thời đại này thì Ngài sẽ nhấn mạnh điều gì nhất? Vì là việc quan trong hơn cả, nên chúng ta phải chú ý đến nhu cầu “Chia cơm xẻ áo cho người nghèo đói”. Thật là khôi hài khi chúng ta nói rằng chúng ta “ăn chay” ở một mức độ khắc khổ nhất –nghĩa là cũng có cơm thơm nước mát- thì đối với hàng triêu người khác đó đã là những bữa ăn xa xỉ nhất rồi, cho dù chỉ có muỗng cơm nguội ngụm nước lạnh.

Trong một thông điệp Mùa Chay năm 2009, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã viết: “…Đồng thời, chay tịnh giúp chúng ta biết đưa mắt nhìn vào hoàn cảnh của những anh chị em chúng ta đang sống.Trong thư thứ nhất, thánh Gioan đã khuyến cáo: ‘Nếu ai có nhiều của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu mà không động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được?’(1Ga3:17). Tự nguyện ăn chay có thể giúp chúng ta phát triển lớn mạnh tinh thần người Samaritano, không vô cảm, là người đã cúi mình xuống và đi đến giúp đỡ những người anh em khốn khổ. Khốn khổ không chỉ vì thiếu cơm ăn áo mặc, mà còn khốn khổ vì mất quyền làm người, mất tự do, bị bạo quyền trà đạp nhân phẩm, ức hiếp, cướp của, cướp đất, cướp nhà…vì lòng tham vô đáy không cần biết đến lẽ công bằng và công lý.

“Một khi tự quên mình vì sự khốn khổ của tha nhân là chúng ta đã xác quyết những người anh em của chúng ta có nhu cầu không phải là người xa lạ. Rõ ràng là chúng ta phải giữ cho tinh thần chào mừng và thái độ ân cần săn sóc ấy được sống động đối với những người anh chị em của chúng ta mà tôi luôn luôn khuyến khích các xứ đạo và mọi cộng đồng phải đẩy mạnh tinh thần mùa chay trong cách chay tịnh cá nhân cũng như tập thể, làm sao để nó liên kết với Lời Chúa, Cầu Nguyện và Làm Phúc. Ngay từ lúc đầu, tinh thần đó đã là dấu chỉ đặc thù của cộng đồng Kitô Giáo. Họ thu góp lại những gì họ để dành được qua việc chay tịnh, rồi mời những tín hữu đến để chia sẽ phân phát những thứ đó cho những người nghèo khó. Việc thực hành này cần được làm cho sống lại, đồng thời khuyến khích mọi người cùng làm, đặc biệt trong mùa phụng vụ Chay Thánh này. 

CHAY TỊNH LÀ HÃM XÁC, HÃM MÌNH

“Chay Tịnh không phải chỉ là “giảm thiểu phần ăn” mà thôi, nó còn giúp chúng ta biết gặt hái những “hoa trái tinh thần” là “Hãm mình”, nó mở đường cho ta đến gặp Chúa. Chúng ta phải biến chúng ta thành trống rỗng để cho Chúa lấp đầy chúng ta. Chay tịnh tạo nên tình liên đới giữa chúng ta với hàng triệu người nghèo đói trên khắp thế giới. Nhưng chúng ta cũng đừng quên rằng có nhiều loại chay tịnh hay ép xác khác không phải bằng thức ăn. Chúng ta có thể thực hành chay tịnh bằng cách không hút thuốc, không uống rượu. Hành động này không phải chỉ giúp cho phần hồn mà còn cho cả thể xác. Chúng ta có thể giữ chay tịnh bằng cách không bạo động, không coi hình ảnh tục tĩu sex trên truyền hình, phim ảnh, báo chí và mạng lưới internet nó làm méo mó nhân phẩm chúng ta. Chúng ta cũng có thể giữ chay tịnh bằng cách không kết án hoặc loại trừ người khác, một thực tế  khá thịnh hành trong Giáo Hội ngày nay. 

CHAY TỊNH GIÚP TA  NHẬN THỨC ĐƯỢC CĂN CƯỚC CỦA MÌNH

“Hãy coi kìa,  bây giờ là thời điểm có thể chấp nhận được. Hãy coi kìa, bây giờ là ngày của ơn cứu độ!” Chúng ta cần có Mùa Chay Thánh để giúp chúng ta nhận ra được căn cước và sứ mệnh của chúng ta bắt nguồn từ cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Cầu nguyện, ăn chay, làm phúc là ba phương thức cột trụ của cuộc hành trình trong mùa chay thánh của người Kitô hữu.

 

ĐÔI LỜI KẾT: MUÀ CHAY THÁNH LÀ THỜI GIAN  KIÊNG CỮ VÀ MỞ TIỆC LIÊN HOAN

Mùa Chay Thánh là thời gian chúng ta chay tịnh kiêng kỵ không làm một số điều, nhưng đồng thời cũng là thời gian chúng ta mở tiệc liên hoan vui mừng để thi hành một số điều. Kiêng kỵ không bất mãn, không tức giận, không gắt gỏng, không vị kỷ, không vô cảm, không thất vọng, không lười biếng, không nghi ngờ, không phạm tội. Mở tiệc liên hoan vui mừng tỏ lòng biết ơn, biết kiên nhẫn, biết tha thứ, biết chia sẻ, biết cảm thông và đồng cảm với những kẻ đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, biết hy vọng, biết cam kết, biết thề hứa, biết thành thật và biết cầu xin lòng Chúa thương sót chúng ta.   

 Mùa Chay Thánh là thời gian chay tịnh, hãm mình nhưng cũng là thời gian mở tiệc liên hoan….

 

Fleming Island, Forida

Feb. 21, 2012

NTC                                                                                    

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!