Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (LỄ GIÁNG SINH-BÌNH MINH)


Is 62:11-12; Tt 3:4-7; Lc 2:15-20

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Hôm nay, một Ánh Sáng chiếu rọi trên chúng ta, vì Chúa sinh ra làm người cho chúng ta. Người sẽ được gọi là Thiên Chúa kỳ diệu, hoàng tử của hòa bình, Cha của các thời đại tương lai; sự thống trị của Người sẽ muôn đời (Is 9;1,5; Lc 1:3)

Chúa là Vua hiển trị. Hỡi địa cầu! hãy nhảy múa vui mừng; vui đi nào ngàn muôn hải đảo! Mây u ám bao phủ quanh Người, bệ ngai rồng là công minh chính trực.

Ánh sáng bừng lên chiếu rọi người công chính, niềm vui làm rạng rỡ kẻ lòng ngay. Trước nhan Thánh Chúa người công chính hãy vui mừng tưởng nhớ thánh danh mà dâng lời cảm tạ. (Tv 97: 1-2,11-12)

 

Bài đọc 1 (Is 62:11-12): Chúa Cứu Thế giáng trần

Đấng cứu chuộc chúng ta tới. Người làm cho chúng ta trở thành dân thánh của Người và cứu chuộc chúng ta. 

Bài đọc 2: (Tt 3:4-7): Chúng ta được cứu rỗi do lòng thương sót của Thiên Chúa.

Nhờ lòng Chúa thương sót, chúng ta được cứu rỗi khỏi mọi tội lỗi. Chúa Giesu trở thành người phàm như chúng ta nên chúng ta nhờ qua Người mà nhận được Thần Linh Thiên Chúa.

 

Bài Tin Mừng Phúc Âm hôm nay (Lc 2:15-20): Giesu là Con Người Thiên Chúa

Điều kỳ diệu của ơn cứu chuộc là được tỏ lộ cho những mục đồng và cho chúng ta. Tình yêu Thiên Chúa được thể hiện bởi vì Thiên Chúa ở cùng chúng ta. 

Nhìn lại bài đọc 1 theo Isaiah, chúng ta thấy khởi đầu bằng một mệnh lệnh với tiếng “Hãy Nhìn”. Đoạn Phúc Âm lễ hôm nay trích từ Luca nhắm vào lời khai của các trẻ mục đồng được lệnh truyền bởi các thiên thần là hãy đi tới và đến coi những điều Thiên Chúa tỏ lộ trong thành Bethlehem. Kế hoạch như vậy để khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa quả là quan trọng đối với Luca. Chính Luca là người mở đầu câu chuyện về màu nhiệm nhập thể với Maria lúc đó đến thăm người chị họ là Elizabeth, và chính Elizabeth đã làm chứng cho sự thật đó mà bà đã thấy: “Em đã được chúc phúc hơn mọi người  nữ, và người con mà em đang cưu mang cũng được chúc phúc”(Lc 1:42). 

Luca muốn độc giả nhận thấy là Thiên Chúa chọn những người chẳng có quyền 

lực và ảnh hưởng gì cả để làm cho thế giới biết đến một tặng phẩm vĩ đại chưa có ai được nhìn thấy. Hẳn giống như Maria đã chạy vội đến thăm bà chị họ là Elizabeth, vì vậy cả đám mục đồng thấp hèn cũng “vội vàng” đi tìm con trẻ vừa sinh ra. Chúng sẽ nghĩ thế nào khi thấy được sự nguy nga sáng láng nơi con trẻ đơn sơ yếu đuối? Điều gì đã nói với chúng về hồng ân Thiên Chúa hiện diện nơi con trẻ? Bất cứ là gì đi nữa thì Luca đã nói cho chúng ta biết là ngay lập tức chúng vội vàng ra đi để tìm hiểu cho ra lẽ lời các thiên thần đã nói với chúng về con trẻ này -tên là đấng Cứu Thế vừa giáng trần- là lý do nguyên thủy của bình an cho thế giới (Lc 2:11,14). Vậy, lời chứng của các trẻ mục đồng mà Luca đã quả quyết nói với chúng ta là tất cả những ai đã nghe thấy đều “sửng sốt kinh ngạc.”

Khi các mục đồng rời máng cỏ, điều quan trọng nhận thấy là chúng đi thật xa và “tung hô ca ngợi Thiên Chúa” về những gì chúng đã mắt thấy tai nghe. Thật đúng như cung cách của các thiên thần khi hiện ra nơi cánh đồng để gặp chúng và hát: “Sáng danh Thiên Chúa trên các tầng trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm. (Lc 2:14). 

Không còn hồ nghi gì nữa, thánh sử Luca đã muốn chúng ta phải nhìn thật chính xác điều mà các mục đồng đã trông thấy. Chúng ta là những kẻ thấp hèn như các mục đồng đã được chọn để làm chứng nhân cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta. “Hãy nhìn, Lời Chúa lan truyền cho đến tận cùng trái đất. Hãy nói với thiếu nữ Zion: Này đây đấng cứu độ ngươi tới. Người đem theo phần thưởng với Người và sự nghiệp trước mặt Người. Những người được Chúa cứu chuộc sẽ được gọi là dân thánh”, Bài đọc 1 (Is 62:11-12). 

 

     Hãy tung hô ca ngợi Thiên Chúa. 

     Sáng danh Thiên Chúa trên các tầng trời. 

     Bằng an dưới thế cho người thiện tâm.

 

Fleming Island, Florida

Dec 23, 2022

NTC

 

 

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!