Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-LỄ BAN NGÀY)

 


Is 52:7-10; Dt 1:1-6; Ga 1:1-18

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Một con trẻ đã sinh ra đời cho chúng ta, và một người con được ban cho chúng ta. Vương quyền của Người đặt trên vai Người, và tên Người sẽ được gọi là Thiên Sứ của tòa án tối cao (Is 9:5)

Chúng ta hãy đọc bài Tin Mừng Phúc Âm hôm nay (Ga 1:1-18) rồi ngừng lại và suy niệm về cả ba tuyên xưng trong ba thánh lễ mừng Chúa Giesu ra đời. Những tuyên xưng này đã dẫn đưa chúng ta đến Bethlehem để mừng lễ trọng thể Chúa Giáng Sinh làm người ngày hôm nay. Lễ vọng chú ý nói đến gia phả của Chúa Giesu qua Tin Mừng Mathieu. Lể đêm được Luca nói đến câu chuyện các thiên thần đến gặp các mục đồng báo tin sự vinh quang của Thiên Chúa được thể hiện cho toàn thế giới, và sau cùng là lễ bình minh, Luca tiếp tục câu chuyện con trẻ và cuộc hành trình của các mục đồng đi về máng cỏ nơi Chúa Giesu đang nằm khi vừa sinh ra tại Bethlehem. Qua ba thánh lễ này chúng ta thấy có một biến chuyển theo chiều kích thần học về kế hoạch cứu chuộc loài người của Thiên Chúa: Lời Thiên Chúa hứa cứu chuộc loài người đã được hoàn thành bởi một giòng máu đặc biệt trong giòng lịch sử. Giòng họ vua David. Ơn cứu chuộc này đã được loan báo cho tầng lớp người thấp kém trong xã hội, nhưng đó lại là Tin Mừng của Thiên Chúa được chia sẻ cho toàn thể nhân loại trên mặt đất này. Lời Chúa thì có quyền năng và vững bền, nghĩa là tất cả mọi người không trừ một ai đều có thể nghe được Lời Chúa.

Bài Tin Mùng hôm nay cho lễ ban ngày được lấy ra từ phần mở đầu của Phúc Âm thánh Gioan, là phúc âm cuối trong 4 phúc âm thư. Thánh Gioan đã trình bày cho chúng ta theo kiểu Kito học khá cao siêu. Thánh sử muốn nhấn mạnh về Thiên Chúa Tính hơn là Tính Người của chúa Kito. Chúng ta không thấy Gioan nói đến tuổi trẻ, thời thơ ấu và thời gian lớn lên trở thành tuổi thanh niên của Chúa Giesu như một người bình thường. Thay vào đó, Chúa Giesu ngay từ đầu đã tỏ ra là một người trưởng thành, một người của Thiên Chúa, là đấng Thiên Sai.

Đối với những người thích chuyện giáng sinh thì nên hoàn chỉnh câu chuyện các mục đồng và thiên thần, câu chuyện máng cỏ và chuồng bò chuồng gia súc nơi cánh đồng. Những lời này trong phần mở đầu của Tin Mừng Gioan xem ra có vẻ ít thích hợp. Nhưng rõ ràng đó lại là phương pháp viết của Gioan, ngài muốn người nghe phải nhìn kỹ và suy niệm về tính cẩn trọng và nghiêm túc của khoa thần học nhập thể (xuống thế làm người) của chúa Giesu, Lời trở nên thịt. Mừng mầu nhiệm Giáng Sinh này cho chúng ta thấy cái tuyệt vời, tuyệt mỹ, và lạ lùng mà Thiên Chúa đã làm để cứu chuộc nhân loại, không phải từ xa, nhưng là Thiên Chúa muốn sống thực cuộc sống thực sự của loài thụ tạo để cảm nghiệm tất cả những gì mà loài người đã thực nghiệm, trừ sức mạnh hủy hoại của tội lỗi.

Lời mở đầu Tin Mừng của Gioan đặt trước mắt chúng ta, cho chúng ta biết biểu tượng của Chúa Kito là Ánh Sáng Tình Yêu cho nhân gian. Trong những ngày mùa đông đen tối giá lạnh này, Giáo Hội đưa ra niềm hy vọng cho chúng ta là ánh sáng Chúa Kito thì chắc chắn bền vững và sẽ kéo dài mãi mãi. Không có nơi tối tăm nào mà ánh sáng Chúa không chiếu rọi tới và không làm tan vỡ nó cùng mọi u tối của tội lỗi, của bất công. Cho dù cả thế giới không nhận biết Con Thiên Chúa, cho dù cả con cái Người cũng từ chối Người thì ánh sáng của Người vẫn luôn luôn thể hiện toàn thể hồng ân Thiên Chúa tràn đầy vô biên không bao giờ cạn. Cũng như tình yêu của Người đối với loài người không có tình yêu nào sánh được. Sinh ra nghèo hèn như kẻ nghèo hèn nhất. Chết trong đau thương và khốn khổ như một tù nhân. Tất cả chỉ vì cứu nhân loại khỏi ngục tù tội lỗi. Hãy tôn vinh mừng Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại.

Fleming Island, Florida

Dec. 22, 2022

NTC

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!