Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU

 


Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

Đức giáo hoàng Phanxico nói trong buổi triều yết chung hôm thứ tư 15-3-2023 là: Người Kito hữu sống mà chỉ lo đạt cho được những địa vị cao hơn thì hoàn toàn có tính thế tục loại dân ngoại. (A Christian life based on achieving higher positions is ‘pure paganism’).

Ngài cũng nói, nhân phẩm của mọi người trong Giáo Hội đều ngang nhau và đồng đều. Chỉ nhắm vào những phẩm trật cao cũng là tính thế tục dân ngoại.

“Trong khung cảnh hiệp nhất của sứ mệnh, sự khác biệt của ân sủng và sứ vụ -trong các cơ chế giáo hội- cũng không phải là một loại đặc quyền được nâng cao” -GH nói như vậy trong buổi triều yết chung tại công trường thánh Phero hôm thứ tư 15-3-23.

“Không có thăng chức thăng cấp ở đây, và khi bạn nghĩ hay tưởng tượng về đời sống  Kito hữu là thuộc loại cao cấp, đứng trên để điều khiển người khác vì bạn đã thành công trong việc leo lên cao nắm được chức quyền lớn thì không phải là Kito Giáo. “Đó là tính thế tục, hoàn toàn thuộc loại dân ngoại tính.”

Trong một cuộc gặp mặt hàng tuần của ngài với dân chúng, Đức Phanxico đã suy niệm về lời kêu gọi để làm tông đồ, như là một phần của chủ đề rộng lớn về việc phúc âm hóa.

“Để là tông đồ nghĩa là gì? Là được cử đi để làm một sứ mệnh,”-ngài nói, thêm vào đó là một ơn gọi.

Là một tông đồ của Chúa Kito không chỉ là vấn đề giám mục hay linh mục, nhưng còn là lời kêu gọi tất cả mọi người đã chịu phép thanh tẩy, -đức Phanxico nói thế.

“Ai có nhiều phẩm giá hơn trong Giáo Hội? Giám mục? Linh mục? -ngài hỏi. Không. Tất cả mọi Kito hữu đều phải phục vụ tha nhân.”

Ngài đã nói, đối với Giáo Hội, một nữ tu cũng chỉ quan trọng như bất cứ ai khác đã được rửa tội, chưa được rửa tội, một con trẻ, một giám mục.

“Chúng ta đều bình đẳng. Và khi một trong những thành phần đó tin rằng mình quan trọng hơn những người khác, và nở mũi lớn huyênh hoang, người đó lầm rồi,” -ngài nhấn mạnh.

“Ơn gọi mà Chúa Giêsu ban cho mọi người thì cũng như ban cho những ai xem ra có vẻ ở những địa vị cao trong nhất, thì cũng chỉ là phục vụ.”

Đức thánh cha nói, nếu bạn nhìn thấy một ai đó ở một vị thế “cao” trong Giáo Hội mà lại huyênh hoang hay vô vị, bạn nên cầu nguyện cho “con người đáng thương đó,” bởi vì người đó không hiểu ơn gọi của mình.

“Ơn Chúa gọi là thờ phượng Thiên Chúa Cha, yêu thương cộng đồng và phục vụ,” -ngài nói thêm.

Đức thánh cha trích lời trong Công Đồng Vatican II để làm sáng tỏ ý nghĩa tông đồ của ngày nay.

“Ơn gọi làm Kito hữu, do bản tính của nó, cũng là ơn gọi làm tông đồ,” ngài nói. (trích Ơn gọi tông đồ giáo dân-Apostolicam Actuositatem.)    Trích từ Lumen Gentium, Hiến chế tín lý về Giáo Hội -ngài nói- sứ vụ tông đồ là tên gọi phổ quát, giống như là ‘nhân phẩm phổ quát (được chia sẻ) như là những thành viên từ những thế hệ của họ trong chúa Kito, có cùng một ơn nghĩa hiếu thảo và cùng một ơn gọi để hoàn thành, có cùng chung một ơn cứu độ, một hy vọng và một bác ái nguyên vẹn.”

“Đó là tiếng gọi liên hệ đến những ai đã lãnh nhận bí tích truyền chức, những người tận hiến, và tất cả mọi giáo dân, nam cũng như nữ.”

GH Phanxico đã nói với đám đông,”Giáo dân -tất cả quí vị, đa số là giáo dân, tất cả quí vị- phải chia sẻ chức vụ linh mục, ngôn sứ và vương quyền của Chúa Kito, do đó chính họ sẽ chia sẻ với sứ vụ của toàn thể dân Chúa trong Giáo Hội và trên thế giới (Apostolicam Actuositatem 2).”

“Chẳng hạn (lấy thí dụ) chúng ta có biết thực tế này không? Do lời nói của chúng ta mà nhân phẩm của người khác bị hao mòn, đã hủy hoại mất tình tương giao liên hệ với nhau không? Trong khi chúng ta cố gắng đối thoại với thế giới, chúng ta có biết cách đối thoại giữa chúng ta với nhau là những kẻ có niềm tin không?” -ĐTC nói.

“ Lắng nghe, nhún nhường, tự hạ mình xuống, giúp đỡ tha nhân, đó là phục vụ, đó là làm người Kito hữu, làm tông đồ.”

“Đừng có sợ đặt vấn đề, đặt những câu hỏi này cho chính chúng ta. Cũng đừng né tránh, đừng sợ bị cho là tự phụ, tự phụ vì địa vị. ĐTC kết luận.

"Những lời này có thể giúp chúng ta xác nhận cách thức để sống ơn gọi bí tích Thanh Tẩy của chúng ta, đường lối của chúng ta thế nào để sống làm tông đồ trong một giáo hội tông đồ phục vụ tha nhân.”

March 16, 2023

NTC

(Theo CNA ngày 15-3-23)

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!