Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
CHÚA SINH RA ĐỜI - LỄ ĐÊM


Is 9:1-6; Tt 2:11-14; Lc 2:1-14

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

“Người phán bảo tôi rằng: Con là con của Cha. Ngày hôm nay Cha đã sinh ra con” (Tv 2:7). Chúng ta hãy vui mừng trong Chúa, vì đấng Cứu Chuộc của chúng ta đã sinh ra cho thế giới. Ngày hôm nay bình an thật đã từ trời xuống cho chúng ta.

Bài đọc 1: Is 9:1-6  Vương quốc của Đấng Thiên Sai

Sự quyến rũ của bóng tối, nỗi hổ thẹn của tội lỗi đã bị tan vỡ. Hoàng tử của Ánh Sáng đã sinh ra cho chúng ta.

Bài đọc 2: Tt 2:11-14 Ơn Cứu Chuộc dành cho tất cả mọi người

Chúng ta chờ mong ngày Chúa Kito giáng trần lần thứ hai trong vinh quang. Nhờ Thánh Giá của Người, tất cả chúng ta được giải thoát khỏi bóng tối của tội lỗi.

 

Bài Phúc Âm Lc 2:1-14   

Câu chuyện Chúa sinh ra theo Luca đã cho thấy vai trò của uy quyền trần thế là muốn điều khiển và kiểm soát thế giới. Vua Caesar Augustus đã loan báo là phải kiểm tra dân số trên “khắp thế giới”. Dân số càng đông thì quyền lực của đế quốc La Mã tự nó càng lớn. Tuy nhiên, theo bối cảnh của cuộc kiểm tra dân số thì tự nó đã cho thấy quyền uy của Thiên Chúa lớn hơn bất cứ một quyền bính con người nào. Để phải đi khai báo, Giuse và Maria phải rời khỏi nơi êm ám dễ chịu đi đến Bethlehem thuộc Judea. Trong khi ở Bethlehem thì Maria sinh hạ Chúa Giesu.

Chắc Luca không sai lầm khi muốn chúng ta hiểu là Con Thiên Chúa sinh ra ở giữa một khung cảnh xã hội mà trong đó những chính trị gia đang cố gắng nắm chặt dân số để quản lý và điều khiển thế giới. Không một chuẩn bị gì cho một “hồng ân” mà Thiên Chúa sẽ ban cho Thế giới. Ngay cả Giuse và Maria cũng không để ý nên đã rời nhà khi Maria sắp đến ngày sinh con. Họ chẳng có kế hoạch gì cho việc Chúa sinh ra nên bắt buộc phải dùng chuồng bò lừa làm nơi Chúa Giesu sinh ra và máng ăn của lừa làm giường để Chúa Giesu nằm. Cả Thánh Gia đã phải khốn đốn vô cùng khi Chúa Giesu chào đời nơi trần gian này. Nhưng Thiên Chúa đã sắp đặt -qua sự khốn đốn ấy- để chứng tỏ cho thế giới thấy sự phi thường siêu việt của quyền uy của Người.

Trong khi dân Do Thái tin là -trong dân họ- đấng thiên sai sẽ ra đời như một quân vương đầy quyền lực và uy dũng, và dùng khả năng ấy để giải phóng họ khỏi ách đô hô của người La Mã và mọi quốc gia khác. Thiên Chúa đã chọn cách hành động khiến  mọi người phải ngỡ ngàng. Thiên Chúa chọn những kẻ chăn chiên hèn mọn làm sứ giả để đem sứ điệp của Người đến cho cả thế giới: “Một Tin Mừng đầy Vui Mừng Hoan Hỉ và đặc biệt”. Và đây là sứ điệp được ban ra cho toàn thể thế giới, không phải chỉ cho những người đang chờ mong đấng thiên sai.

Luca kể câu chuyện Chúa sinh ra theo kiểu thần học thì rõ ràng và phong phú vô cùng. Thiên Chúa chọn những kẻ hèn mọn ở những vị thế thấp kém nhất của họ làm những tay có quyền lực và uy thế (Lc 1:52). Qua sứ điệp của các thiên thần, ba vị vua tình yêu của Thiên Chúa đối với thế giới đã được tỏ lộ. Tình yêu này không thể đếm hay đo lường được bằng cuộc kiểm tra dân số của loài người. Con trẻ Giesu được bọc trong miếng vải thô và nằm trong máng cỏ của bò lừa, nhưng với con mắt niềm tin, -chúng ta nâng lòng lên- có thể nhìn rõ một vị Vua trong các vua, Chúa trong các chúa. Thiên Chúa xuống trần gian bằng một cách mà không ai có thể ngờ. Tất cả rất ngỡ ngàng và cảm phục vì ân sủng của Người. Khó nghèo, phải chạy trốn quyền uy của kẻ ác, nhưng lại là Vua các vua, Chúa các Chúa. Thật nhiệm màu!

 

Flemng Island, Florida

Dec. 23, 2022

NTC

 

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!