Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
LÀM SAO ĐỂ GẶP CHÚA GIÊSU?

Suy Niệm Phúc Âm Chúa Nhật VII, thường niên B

(Isaiah 43:18-25; 2Corinthians 1:18-22; Mc 2:1-12)

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Phép lạ là gì? Phép lạ là một việc làm phi thường mà một người bình thuờng không thể làm được, nghĩa là kết quả của việc làm ấy không thể chứng minh được bằng lý trí hay khoa học. Vậy thì những phép lạ Chúa Giêsu đã làm được nói tới trong Tin Mừng thuộc loại nào và như thế nào ?

 

Ý  NGHĨA CỦA PHÉP LẠ

Những câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành bệnh trong Tin Mừng không đơn giản chỉ là hành động làm đảo ngược lại một tình trạng không may, khác thường về thể xác. Thiên Chúa hành động qua những phép lạ, nhờ những quyền lực chính trị, những xáo trộn xã hội với những mưu mô cá nhân hay tập thể xẩy ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta để cứu chúng ta ra khỏi những hố sâu xa ngã mà chúng ta đã rơi xuống, rồi hướng dẫn chúng ta đi vào đường ngay nẻo chính. Trên bước đường mục vụ sơ khởi của Chúa Giêsu, những phép lạ mà thánh Mác Cô kể lại đã thể hiện dưói nhiều hình thức khác nhau, nay kết hợp lại trong câu chuyện chữa lành một người bại liệt. Câu chuyện kết thúc cho cả một loạt phép lạ chúa đã làm và chấm dứt ở Capernaum (Mc 1:21; 2:1-12). Vì lý do gì không biết, nhưng thánh Mác cô đã kể lại là Chúa Giêsu đã đổi địa bàn làm mục vụ, đi vào một làng đánh cá nằm ở bờ biển Galilée về hướng Tây Bắc, ở đó Người đã tuyển mộ 5 môn đệ.

Câu chuyện hôm nay (Mc 2:1-12) đã làm sáng tỏ những ẩn dụ ở những tuần lễ trước. Chữa lành người bệnh, đuổi tà quỉ, chúa Giêsu đã chứng tỏ lòng chúa khoan dung tha thứ cho những kẻ tội lỗi. Tội lỗi có nghĩa là bệnh tật, đau ốm (Cv 103:3). Bài ca vinh hôm nay (41) như là một tiên đoán về quang cảnh của bài phúc âm. Một người bị bại liệt được Chúa chữa lành vĩnh viễn, khỏi mọi tội lỗi, đã đứng dậy và đi được trước mặt Chúa. 

CAPERNAUM  LÀ CĂN CỨ MỤC VỤ CỦA CHÚA

Con đường Via Maris là một xa lộ chính chạy qua Capernaum từ miền duyên hải tới Damascus và tiếp tục đi về hướng Đông. Tuy nhiên vẫn còn xa mới tới Tiberias là một thành phố mới, dân chúng đa số là dân ngoại, đã được Herod Antipas đặt làm thủ đô vào năm 25AD. Dân làng Capernaum cũng hỗn tạp, gồm dân chài lưới, người làm nghề  nông, dân làm thủ công nghệ, buôn bán, thu thuế v.v…Chúa chọn Capernaum làm căn cứ chính của sứ vụ tông đồ của chúa hẳn là đắc địa. Nó không ở xa quá, nằm sâu trong rừng hay ở Nazareth êm đềm lặng lẽ, mà là một thị trấn đô hội có tính quốc tế, nằm cạnh những con đường giao liên quan trọng và tiện lợi  cả về mặt tôn giáo, văn hóa lẫn địa dư.

ĐỊA ĐIỂM CHIẾN LƯỢC

Từ địa điểm chiến lược này Chúa Giêsu có thể dễ dàng đến những làng lân cận và những vùng đồi núi ở phía Bắc và phía Tây để thi hành mục vụ cho những người muốn nghe mà không bị các chính quyền tôn giáo và chính trị làm phiền. Điều này cũng cho chúng ta thấy được căn cước của chúa Giêsu và tính đặc thù của sứ mệnh của Ngài.

Chúng ta có thể tưởng tượng Chúa Giêsu ngồi dưới mái nhà của một ngôi nhà nhỏ ở Capernaum. Đám đông bao quanh người chật ních đến nỗi không ai có thể lách qua mà tới gần Chúa được. Hai người trong một toán 4 người rất là tin tưởng vào sáng kiến của mình. Họ nghĩ ra cách có thể tới gần Chúa được.

Họ trèo lên mái nhà và rỡ ngói ra làm một lỗ hổng lớn vừa đủ để cho người bệnh vào. Người kia đứng dưới đất nhận những miếng ngói do những người trên mái nhà chuyền xuống. Họ cẩn thận  không để ngói bể và canh chừng kẻ gian ăn cắp. Mọi chuyện xong suôi, và ngói đã để lại vào vị trí cũ như trước, có lẽ anh ta không muốn chủ nhà và những người hàng xóm rầy rà, ông ta đã xin lỗi và dàn xếp để họ khỏi nổi giận. Người thứ tư đứng bên cạnh người bị bại liệt đang nằm trên cáng, bị trói bất động. Anh này sợ hãi vô cùng nhưng trong thâm tâm anh cảm thấy đầy hy vọng. 

ĐIỂM CHÍNH CỦA PHÉP LẠ: ĐỨC GIÊSU CHÍNH LÀ THIÊN CHÚA

Bất ngờ, bài giảng của Chúa bị gián đoạn vì sự ồn ào do có ai chuyền một người nằm trên cáng từ mái nhà xuống đúng ngay chỗ chúa Giêsu ngồi. Thoạt nhìn, Chúa đã biết được niềm tin của những người bạn của anh chàng bị bại liệt. Câu 10 trong đoạn 2 Phúc Âm thánh Mác Cô chính là trung tâm điểm của câu chuyện Tin Mừng đầy sống động này: “Vậy để các ông biết: Ở dưới đất này, ‘Con Người’ có quyền tha tội”.

Khi anh chàng bại liệt được khỏi, đứng dậy và bước đi thì mọi người đều ngỡ ngàng. Với con mắt đức tin, người bại liệt và mấy ông bạn của anh ta có thể nhận ra rằng các vị tư tế, kinh sư, các nhà thông luật, các rabbi không thể làm được như vậy. Đó chính là  đặc tính, là căn cước thiên chúa của Đức Giêsu. Các vị kinh sư là những nhà chuyên môn luật Do Thái lúc đó tỏ ra kinh hãi về lời nói phạm thượng của Chúa. Họ biết chỉ có một mình Thiên Chúa mới có quyền tha tội mà chúa Giêsu lại tuyên xưng ngang hàng với Thiên Chúa. Câu chuyện hôm nay mở ra một nhận thức mới. Lần đầu tiên qua quang cảnh câu chuyện Tin Mừng này, Chúa Giêsu khen ngợi lòng tin của những ai đến với Người (Mat. 9:2; Luc 5:20). Cũng liên hệ tới câu chuyện hôm nay, thánh Mác Cô sau này cho biết  chúa Giêsu đã từ từ biểu lộ ra Ngài thực sự là ai: Đấng Thiên Sai (Messiah) hay Chúa Kitô, con Thiên Chúa. 

VẤN ĐỀ SĂN SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI  DÂN

 Sau cùng, qua những phép lạ chúa làm được nói tới trong những tuần qua, chúng ta thử nhìn vào tình trạng sức khỏe và y tế công cộng trên thế giới ngày nay và ở cả Việt Nam. Tôi muốn nói đặc biệt đến bổn phận của Giáo Hội nên làm sao để cho tất cả mọi người đều khả dĩ có được săn sóc sức khỏe đàng hoàng.

Có người nói rằng Giáo Hội và các vị mục tử chẳng có ý kiến gì về vấn đề này. Còn nếu có vị lãnh đạo nào của Giáo Hội lên tiếng thì ngay lập tức bị gạt đi coi như là “ tay thọc gậy bánh xe vào một bộ phận đã chắc chắn và đúng từ lâu đời rồi” hoặc như là tên điên khùng chuyên “kết án chủ nghĩa tư bản để chấp nhận tư thế xã hội chủ nghĩa”. Có những người cho rằng việc săn sóc và bảo vệ sức khỏe bị khủng khoảng là do vấn đề xã hội chủ nghĩa chống lại tư bản chủ nghĩa vì thị trường tự do, xã hội giàu có, như Hoa Kỳ, Canada….

Các tôn giáo thực ra phải góp ý thêm vào cuộc bàn luận này. Giáo Hội Công Giáo thì hiện đã là cơ quan cung cấp dịch vụ y tế sớm nhất ngay từ những năm sơ khởi và đã hiểu cần phải làm những gì để săn sóc cho đa số những người bệnh và những người đang chờ chết. Đó là một trong những  lý do quan trọng sống còn của Giáo Hội.

Một trong những nguy hại của hệ thống săn sóc sức khỏe tư nhân, nếu không được  điều hành và kiểm soát cẩn thận, sẽ đẻ ra hệ thống chăm sóc sức khỏe rất chõi ngược, nghĩa là những người nhiều tiền lắm bạc thì được săn sóc tuyệt hảo về mọi mặt, ngược lại  với những người nghèo khó không có  tiền cung ứng thì phải chịu một hệ thống chăm sóc sức khỏe rất thấp và tàn tệ. Hội chứng “có tiền mua tiên cũng được” có thể là điều hay trong một số trường hợp, nhưng trong phạm vị săn sóc sức khỏe, nó có thể gây ra xáo trộn và vô cùng bất công trong mọi xã hội trên khắp thế giới.

Ở các nước văn minh dân chủ và tự do Âu  Mỹ, dù gọi là tư bản nhưng người dân vẫn được chăm sóc sức khỏe đàng hoàng một khi  họ được nhập viện. Giàu  hay nghèo thì người bệnh đều được chữa trị như nhau với cùng một phương cách điều trị đúng khoa học và đầy đủ. Vấn đề y khoa phòng ngừa, y tế công cộng thì phải nói là tương đối hoàn hảo. Dù vậy, vấn đề săn sóc sức khỏe còn nhiều khía cạnh khúc mắc khác, như ở Hoa Kỳ chẳng hạn, vấn đề bảo hiểm sức khỏe vẫn còn đang trong vòng tranh luận quyết liệt. Việc cải đổ y tế cũng là một vấn đề lớn trong cuộc tranh cử tổng thống sắp tới. Mọi tôn giáo, nhất là công giáo, HĐGM-HK đã rất tích cực hoạt đông tranh đấu trong việc này. 

TÌNH TRẠNG SĂN SÓC SỨC KHỎE Ở VIỆT NAM

Nhưng nhìn vào Việt Nam, tình trạng bệnh nhân trong các bệnh viện cho thấy có sự chênh lệch quá bi thảm. Bệnh nhân ngồi chờ bác sĩ khám và xin nhập viện đông như cái chợ. Có người chẳng biết bao giờ mới đến lượt mình mà bệnh thì ngặt nghèo.

Trong bệnh viện thì bệnh nhân nằm 2, 3 người chung một giường, dưói sàn nhà thì    người nuôi bệnh nằm la liệt. Đó là chưa nói đến cách điều trị và tình trạng thuốc men. Ngược lại với những bệnh viện đặc biệt dành cho các quan chức đảng, những người có tiền rừng bạc biển thì nghe nói quả là cách biệt, có thể nói là quá ư luxury cả về phương cách điều trị lẫn thuốc men và sự săn sóc đặc biệt của các bác sĩ.

Là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa, thì mọi người dân phải được đối sử ngang hàng và đồng đều như nhau mới phải lẽ chứ đâu có cảnh bất công và ngăn cách như vây. Người dân nghèo vẫn phải trả bệnh viện phí mới được nhập viện và chữa trị, thuốc men lại khó khăn, bệnh nhân phải trả tiền thuốc. Theo nguyên tắc thì ở các nước xã hôi chủ nghĩa, mọi sự đều do nhà nước cung cấp miễn phí và người dân không phải trả bất cứ một dịch vụ y tế nào cả. Ai ngờ thực tế lại như thế này !

Vấn đề y khoa phòng ngừa và y tế công cộng, thì xin miễn bàn. Bệnh truyền nhiễm, bệnh HIV/AIDS thì quả là nan giải. Các dì phước ở các trung tâm lo cho những người bị HIV/AIDS ở những giờ phút cuối cùng của cuộc đời, các dì chỉ biết lo cho họ sống những gây phút cuối đời được an bình để họ ra đi đươc thanh thản, nhân phẩm được tôn trọng. Chuyện chữa trị và phòng ngừa thì nhà nước phải lo. Nhưng hai vấn đê này vấn còn đang ở cuối đường hấm!.. Xin kể ít mẩu chuyện về bệnh HIV/AIDS như sau: 

 *- Trong một bài viết tả cảnh sinh hoạt của trung tâm Mai Hòa của các dì phước Bác Ái ở Củ Chi, một  linh mục viết: Cứ lâu lâu hoặc vô tình ra ngoài cổng -một sơ kể lại- thì lại thấy một bệnh nhân AIDS sắp lìa đời được xe nhà nước chở đến vất ở cổng. Sơ liền mang người bệnh vô nhà, tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ, cho ăn uống no nê và nghỉ ngơi, an ủi họ…Một hai ngày sau, người bệnh xấu số đó trút hơi thở cuối cùng lìa đời trong vòng tay cứu độ nhân từ của Chúa.

 *- Tin AP by Ben Stocking. Updated 9:45am ET, Sat.Nov.28,2009

 TINH BIÊN,VN- When her husband fell ill with AIDS, doctors at the hospital turned him away, fearing they would catch the virus. They told him: “There’s nothing we can do for you. Just go home and wait to die”, said Do thi Phuong. So when she too got AIDS, she didn’t seek help, fearing that she would also be shunned. Instead, like her husband, she went home to die.

(Bà Đỗ thi Phương nói: chồng bà bị AIDS đến nhà thương xin chữa trị thì các bác sĩ xa lánh vì sợ bị lây vi trùng rồi nói:Chúng tôi chẳng làm được gì cho ông đâu, hãy về nhà và chờ chết. Đến lượt bà vợ củng bị AIDS, bà không đi đề xin giúp đỡ vì sợ cũng bị đuổi như chồng bà. Bà về nhà và chết.)

 Chúng tôi cũng biết chính phủ Hoa Kỳ thời TT Bush cũng đã giúp cho VN về chương trình HIV/AIDS ngân khoản 400 triệu $US. Tôi không rõ cho đến nay thì thế giới đã yểm trợ thêm bao nhiêu nữa rồi và tình trạng HIV/AIDS có khả trợ hơn không?.

 

 ĐÔI LỜI KẾT:

Phục vụ, săn sóc con người tức là phục vụ chính Thiên Chúa (Math.25: 35-40). Con người là hình ảnh Thiên Chúa, cho nên dù giàu hay nghèo, đen hay trắng hoặc vàng, mọi người đều bình đẳng và phải được săn sóc và chữa trị như nhau.

Chúng ta hãy đọc lại lời chân phước Gioan Phaolo II trong thông điệp Centesimus Annus ra đời năm 1991 kỷ niệm 100 năm thông điệp Rerum Novarum, một giáo huấn lớn và quan trọng của Giáo Hội do Đức Leo XIII ban hành: “Mặc dù có những thay đổi lớn đang xẩy ra trong các xã hội tiền tiến, nhưng sự bất toàn của con người tư bản chủ nghĩa cùng với sự thống trị trên người dân từ đó mà ra vẫn không dễ gì biến mất đi được.” Đó không phải là lý do then chốt của cuộc khủng khoảng kinh tế hiện nay trên thế giới hay sao?

Săn sóc sức khỏe đúng cách phải được nảy sinh ra từ viễn kiến của tập thể. Nó phải đặt nặng vấn đề sức khỏe và sự lành mạnh của từng cá nhân, xã hội và toàn thể dân chúng. Một khuôn mẫu như vậy phải tôn trọng nhân phẩm của từng người cũng như khuyến khích ý thức trách nhiệm và niềm tin của cộng đồng. Khuôn mẫu này phát sinh ra do viễn kiến phổ quát về Kinh Thánh và Kitô giáo. Nó phải hoàn toàn bảo đảm phẩm giá con người ngay từ lúc bắt đầu cuộc sống trong bụng mẹ cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, nằm kín trong mồ xâu dưới lòng đất. Giáo Hội phải tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ và trong sáng hầu chữa lành bệnh tật, săn sóc sức khỏe và đời sống con người trong thế giới đương đại ngày nay. Đó là sứ mạng và ơn gọi của chúng ta mà nguồn gốc của nó là sứ vụ tông đồ làm lành bệnh của Chúa Giêsu.

Bệnh tật chính là tội lỗi. Giáo Hội, các mục tử là đại diện Chúa và các thánh tông đồ. Chúng ta có bổn phận săn sóc con người cả thể xác lẫn tinh thần. Xác và Hồn liên kết làm một và quan trọng như nhau vì có Chúa trong đó. Chúa chữa lành thể xác có nghĩa là Chúa tha tội, cứu rỗi phần hồn.

Qua phép lạ Chúa chữa lành người bại liệt, chúng ta có bao giờ cảm nhận và hiệp thông với niềm tin của người bại liệt trong Tin Mừng không? Chúng ta có lòng tin tuyệt đối, óc sáng tạo tuyệt vời, sự kiên trì bền bỉ để mang những người bạn của chúng ta đến với Chúa không?  Làm cách nào để chúng ta đến được với Chúa Giêsu?  Chúng ta có sẵn sàng hy sinh để cho những người bạn của chúng ta, đồng bào chúng ta cũng có cơ hội được nghe lời cứu độ, cảm nghiệm được sự hiện diện và tác động chữa lành bệnh của Chúa không?

 

Fleming Island, Florida

Feb 18,  2012

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!