Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
THUỐC NGỪA THAI CẤP KỲ HAY THUỐC PHÁ THAI

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 Nhân Đức Thánh Cha Biển Đức XVI ngày 19-1-2012 lên tiếng cảnh giác chính quyền coi rẻ lương tâm, coi mạng sống con người chỉ là phương tiện và HĐGM-HK lên tiếng phản đối TT Obama vì ký nghị định buộc các bảo hiểm sức khỏe phải cung cấp miễn phí mọi dịch vụ ngừa thai và phá thai cho người thụ hưởng, đồng thời kêu gọi mọi người, nhất là công giáo đoàn kết lại để tranh đấu yêu cầu TT Obama hủy bỏ nghị định phá thai đó, chúng tôi xin trình bày những loại thuốc ngừa thai hiện đang thịnh hành trên thế giới để những ai cần biết có thể tham khảo, cũng như giúp cho những ai có trách nhiệm hướng dẫn giáo dân về vấn đế ngừa thai và phá thai hiện nay có được kiến thức tối thiểu để mà hướng dẫn...

 

QUÁ TRÌNH PHỔ BIẾN THUỐC NGỪA THAI

Cũng vì nghị định đó, ở Hoa Kỳ, người ta đang tranh luận rất sôi nổi về viên thuốc có cái tên khá thơ mộng “Viên Thuốc Ban Mai / Morning after pill”. Đây là loại thuốc có tác dụng phá thai mà bất cứ ai, nam cũng như nữ ở bất cứ tuổi nào cũng có thể mua được không cần toa bác sĩ. Trong khi Giáo Hôi Công Giáo coi hành động ngừa thai là phạm tội ác (cf Đời Sống Con Người/Humanae vitae), khoa học càng ngày càng đánh giá, cho việc ngừa thai là một hình thức phá hoại xã hội và con người, thì nhiều người vẫn có cảm tưởng sai lầm là ngừa thai phải tránh chỉ vì lý do tôn giáo. Nhưng thực tế, những loại thuốc như vậy xem ra lại đang được công chúng đón nhận một cách rộng rãi, không phải chỉ để “ngừa” thai, mà căn gốc của nó lại là “phá” thai. Khổ một nỗi là thuốc lại được dán nhãn là thuốc “Ngừa Thai” để đánh lừa dư luận.

Vào cuối thập niên 1990, Cơ Quan Rockefeller đã thành lập một Tổ Hợp Quốc Tế Ngừa Thai Cấp Kỳ (ICEC), điều lệ của tổ chức đã được phổ biến rất rộng rãi, cổ động  dùng thuốc ngừa thai cấp kỳ trên khắp thê giới[1]. Thành viên của tổ chức này là Tổ Chức Liên Bang Kế Hoạch Hóa Gia Đình Quốc Tế (International Planned Parenthood Federation), Hội Đồng Cố Vấn Dân Số (Population Council), Phong Trào Cổ Động Quốc Tế Phục Vụ Dân Chúng (Population Services International và initial campaign) nhắm vào những quốc gia mà từ lâu đã có những tổ chức “kiểm soát dân số rất khắt khe” như Sri Lanka, Kenya, Mexico và Indonesia.….

Chương trình vận động dùng thuốc ngừa thai cấp kỳ lúc đó khá thành công, đến nay lại đang được phổ biến trên 140 quốc gia[2]. Thuốc có sẵn ở các nhà thuốc tây /Pharmacy và có dược sĩ sẵn sàng cố vấn, chỉ dẫn cách thức dùng cho người mua không cần toa bác sĩ, hiện lưu hành trên 58 quốc gia. Riêng tại 6 quốc gia như India/Ấn Độ, Norway/Hoà Lan, Netherlands/Phần Lan, Sweden/Thụy Điển, đa số các tỉnh bang ở Canada và Hoa Kỳ thì đàn bà con gái tuổi từ 17 trở lên được tự do mua thuốc loại này ở quày hàng thường (over- the -counter).

Việc cổ động rộng rãi và mua bán thuốc dễ dàng như vậy là một quan ngại không nhỏ đối với các tôn giáo chủ trương bảo vệ sự sống, nhất là Giáo Hội Công Giáo. Để có một thông tin chính xác, chúng tôi xin trình bày tóm gọn những loại thuốc đáng ngại đó hầu giúp những vị có trách nhiệm hướng dẫn con chiên bổn đạo nên hay không nên dùng và những ai muốn dùng mà còn lơ mơ chưa hiểu rõ?

 

CÁC LOẠI THUỐC GỌI LÀ NGỪA THAI HIỆN CÓ.

Từ nhiều năm nay, những thuốc ngừa thai cấp kỳ được Tổ Chức Ngừa Thai Cấp Kỳ Quốc Tế (ICEC) khuyến khích dùng là loại kích thích tố nhân tạo (synthetic hormone)  tên khoa học là levonorgestrel đã được tung ra thị trường dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau: Tại các quốc gia nói tiếng Anh là Plan B, Next Choice, Levonelle Pregnon. Levonorgestrel có thể dùng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp, nhưng thường có thể dùng được cho tới 5 ngày để ngừa thai. Các nghiên cứu cho thấy levonorgestrel không giết được thai phôi một khi thai nhi đã đậu và đã bám được vào thành tử cung. Tuy nhiên thuốc cũng vẫn có thể có tác dụng làm hư  thai / phá thai. 

Người ta thuờng hay lẫn lộn levonorgestrel với thuốc phá thai có tên RU-486. Thuốc RU-486 là một  loại steroid nhân tạo, tên khoa học là Mifepristone, tên thương mại bán trên thị trường là Mifeprex đã được cơ quan kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận là thuốc phá thai đã tới 7 tuần trong bụng mẹ. Nó có thể chấm dứt  thai kỳ khi đã thụ thai.

Một loại thuốc ngừa thai cấp kỳ nữa được chấp nhận và tung ra thị trường Âu Châu vào năm 2009 là Ulipristal acetate thì đến năm 2010 cũng được cơ quan FDA cho sử dụng tại Hoa Kỳ. Thuốc này có nhãn hiệu là EllaoneElla và hiện có mặt tại thị trường dược phẩm của 30 quốc gia trên thế giới. Tác dụng của thuốc này đã được Cơ Quan Y Học Âu Châu (European Medicines Agency) tóm tắt rõ ràng như sau: “Đây là chất chống chất progesterone hoạt động tức là làm cho chất progesterone mất khả năng giúp thụ thai. Một khi chất progesterone bị cản thì dù noão sào (trứng của người đàn bà) và tinh trùng đàn ông kết hợp thành công cho ra thai phôi cũng không thể đậu vào thành tử cung của người đàn bà được để mà phát triển, các chất đạm cần thiết để khởi đầu và bảo toàn thai nhi cũng không thể tổng hợp được[3]. Lúc đó thai phôi sẽ hư. Nghĩa là nó có thể ngăn ngừa không cho thai nhi tiếp tục phát triển và cũng có thể phá huỷ thai nhi đã được kết tinh và gắn vào thành tử cung của người mẹ rồi.

Vì thuốc Levonorgestrel là thuốc ngừa thai cấp kỳ thông dụng nhất hiện nay, nên tôi sẽ đề cập đến 2 vấn đề đã khiến người ta dùng nó trên khắp thế giới. 

1/ Chuyện thứ nhất: Người ta tuyên bố là khoa học đã chứng minh chất levonorgestrel không bao giờ làm hư thai sớm, do đó có thể dùng nó mà không sợ hư thai.

Tác dụng sơ khởi của Levonorgestrel là ngăn trứng rụng. Như đã nói, nó không giết thai phôi một khi thai phôi đã gắn được vào thành tử cung. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc Plan B cũng có thể có một tác dụng thứ hai là trứng vẫn rụng mặc dù đã uống levonorgestrel[4]. Như vậy, nếu trường hợp thụ thai xẩy ra, thì thuốc vẫn có thể ngăn cản thai nhi đó không cho nó bám vào thành tử cung được. Patrick Yeung Jr. và những đồng tác giả với ông cắt nghĩa rằng: Levonorgestrel “can dự vào sự phát triển và tác dụng bình thường của hạch trứng (corpus luteum)[5]; một khi hạch trứng bị trục trặc sẽ làm cho thành tử cung (endometrium) bị trục trặc luôn nên mất khả năng tiếp nhận thai phôi[6]. Ho lý luận rằng cái tác dụng gọi là ở giữa đó chẳng có gì là trõi ngược nhau cả, và cho rằng “thuốc Levonorgestrel có tác dụng phá thai chỉ khoảng 3%-13% thời gian” khi thuốc levonorgestrel được uống sau khi trứng rụng. Tác dụng làm hư thai này đã được cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận, nói rằng “Levonorgestrel có tác dụng ngừa thai cấp kỳ chính thức là ngừa trứng rụng hoặc ngừa thụ thai….Thêm vào đó, nó có thể ngăn cản thai phôi gắn vào thành tử cung bằng cách làm thay đổi màng tử cung”[7]

Giáo Hội Công Giáo –ghi nhận là thuốc Lovonorgestrel đôi khi có thể có tác dụng phá thai bằng cách ngăn cản thai phôi (trứng một khi đã thụ tinh thành công) gắn vào thành tử cung của người mẹ- phán rằng dùng những loại thuốc như vậy khi nó ngăn cản thai nhi gắn vào thành tử cung “thì đã phạm tội phá thai và lỗi luân lý nặng” (Dignitas personae, n.23). 

2/ Chuyện thứ hai: Người ta cho rằng nếu dân chúng chấp nhận thuốc Plan B và dùng nhiều sẽ làm giảm những vụ mang thai ngoài ý muốn và do đó mức độ phá thai cũng giảm, như Bác sĩ Andre Lalonde thuộc Hội Sản Phụ Khoa Canada đã nói: “Biết tới và dùng loại thuốc ngừa thai cấp kỳ này nhiều có thể làm giảm tai nạn thụ thai ngoài ý muốn rất đáng kể ở Canada.[8]. Lời tuyên bố này đã được Viện Y Học /Institute of Medicine (IOM) mới đây cổ động khuyến khích rùm beng, đã được TT Obama, Bộ Y Tế Hoa Kỳ ký nghị định đòi hỏi tất cả các hãng bảo hiểm sức khỏe phải cung cấp thuốc Levonorgestrel miễn phí cho người thụ hưởng. Viện Y Học (IOM) cũng tuyên bố: Cho dùng thuốc ngừa thai này trong quảng đại quần chúng càng nhiều thì số thụ thai ngoài ý muốc càng giảm và do đó tình trạng phá thai cũng giảm thấp trên toàn quốc.”[9] 

Những quả quyết như vậy chỉ là giả dối, nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy dùng thuốc ngừa thai cấp kỳ loại này nhiều không làm giảm thụ thai ngoài ý muốn cũng như không giảm thiểu tình trạng phá thai/truỵ thai.

Năm 2010 Chelsea Polis thuộc trường Y Tế Công Cộng Johns Hopkins Bloomberg đã thử nghiệm, nghiên cứu 11 trường hợp tự nhiên và có kiểm soát đã đi đến kết luận như sau: “Chúng tôi kiểm soát lại những nghiên cứu thấy rằng những kế hoạch dùng loại thuốc ngừa thai cấo kỳ này để phòng ngừa trước, cho đến nay, không cho thấy có sự giảm sút thụ thai ngoài ý muốn.” [10]  Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2007 đã được công bố  và có in trong tờ Sản Phụ Khoa (Obstetrics and Gynecology) cũng đưa ra cùng một kết luận như vậy: “Nhiều người biết đến thuốc ngừa thai cấp kỳ này sẽ dẫn đến việc khuyến khích người ta dùng nó nhiều, nhưng  lại không cho thấy có sự giảm thiểu tỷ lệ thụ thai ngoài  ý muốn.” [11]  Và một nghiên cứu khác vào tháng 11 năm 2006 của cùng một tờ báo cũng có kết luận tương tự: “Tăng số người dùng thuốc ngừa thai cấp kỳ không cho thấy kết quả tỷ lệ giảm thiểu thụ thai.” [12] Tương tự như vậy, thuốc Levonorgestrel không làm giảm tỷ lệ hư thai/phá thai như đã nói đến ở một nghiên cứu vào năm 2004 đã được xuất bản trong sách Ngừa Thai/Contraception.[13]  Mặc dù cung cấp miễn phí thuốc ngừa thai cho 18,000 phụ nữ, nhưng “không thấy đo lường hoặc kiểm soát kết quả hư thai/phá thai, trong khi đó phòng ngừa trước bằng thuốc ngừa thai cấp kỳ, có lẽ ngừa được một số trường hợp thụ thai nơi một số bà ở một lúc nào đó thôi. Kế hoạch ngừa thai kiểu này đã không tạo được kết quả tốt và hy vọng gì về phương diện y tế công cộng.”                                     

Tóm lại, họ tuyên bố rằng thuốc ngừa thai cấp kỳ làm giảm thụ thai ngoài ý muốn và giảm tình trạng hư thai/phá thai. Nhưng cá nhân tôi không thấy một nghiên cứu nào được thực hiện trên căn bản quảng đại quần chúng mà cho ra kết quả hiện nay như vậy.

 Tuy nhiên, khuynh hướng và trào lưu quốc tế hiện nay như có vẻ vẫn muốn để dân chúng tiếp tục dễ dàng có thuốc levonorgestrel và dùng nó ngày càng nhiều, và với thời gian, những loại thuốc xem ra rất có thể giết thai phôi (như thuốc Ella và EllaOne) lại rất có thê thay thế thuốc Levonorgestrel.

Trong bài này, dù chúng tôi không đề cập đến việc dùng thuốc ngừa thai là trái với luân lý đạo đức đối với những cặp vợ chồng chính thức, nhưng nó cũng nói lên tình trạng xáo trộn tinh thần trong xã hội do hậu quả sự sống bị đe dọa vì việc dùng thuốc ngừa thai. Chúng ta không thể làm ngơ trước những phong trào đang gây rối loạn này, vì nó chính là biểu hiện rõ nét của nền văn hóa sự chết.  Sự hiểu biết và hành động đúng nguyên tắc,  chúng ta có thể ngăn chặn làn sóng tội lỗi ấy như đã thấy ở Honduras vào năm 2009, người ta đã tẩy chay, cấm bán loại thuốc ngừa thai cấp kỳ này.

 

ĐÔI LỜI KẾT

Những tổ chức lớn có ảnh hưởng nhiều, lại lắm tiền nhiều bạc, hiện đang tích cực cổ võ dùng thuốc gọi là ngừa thai nhưng lại có khả năng phá hủy sự sống trên khắp thế giới. Những người bảo vệ sự sống, chống đối việc ngừa thai bằng loại thuốc này, một khi nhận ra được tác dụng phá thai của thuốc nhưng không làm giảm được mức độ phá thai, thì những tổ chức ấy lại cố ý đánh lạc hướng những người này. Cho đến nay, những cơ quan, tổ chức như vậy đang phải đối đầu với những chống đối không mấy mạnh mẽ và hiệu quả cho lắm. Một cách nào đó đối với cộng đồng Công Giáo bảo vệ sự sống, để ngăn cản làn sóng phá thai đang lan tràn, chúng ta phải  lột mặt nạ những tuyên bố gian dối về loại thuốc ngừa thai cấp kỳ này. Họ tuyên bố “khoa học” hơn bao giờ hết, đòi hỏi chúng ta phải chấp nhận những phương thuốc chấm dứt cũng như thay đổi sự sống, thì chúng ta phải trả lời họ ngay cũng bằng những sự kiện khoa học chứng minh cho họ biết là những lời tuyên bố của họ thực chất chỉ là những gì “phản lại sự sống.”

Cộng đồng Công Giáo Việt Nam chúng ta ở hải ngoại cũng như quốc nội đã có ai nghĩ đến “Sự Sống”, một vấn đề cốt lõi của đạo chúng ta chưa?  Ở Hoa Kỳ thì chúng ta  ai cũng biết là hiện có hai phong trào “bảo vệ sự sống / Pro life” và “Tự do lựa chọn / Pro choice. HĐGM-HK đã có rất nhiều thư chung và phong trào cổ đông bảo vệ sự sống, mỗi chúa nhật, cha xứ đều nhắc nhở mọi người hoạt động tích cực và cầu nguyện cho phong trào, nhất là gần đây, sau khi Obama ký nghị định mọi người đều có quyền được bảo hiểm sức khỏe cung ứng phương tiện miễn phí để ngừa thai và phá thai thì HĐGM lại ra tuyên cáo phản đối, kêu gọi mọi người, nhất là công giáo đoàn kết lại, dùng mọi phương tiện để tranh đấu buộc Obama hủy bỏ nghị định đó. Các linh mục và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGM-VN) đã có một Ủy Ban nghiên cứu những vấn đề thời sự nóng bỏng này chưa, để ít ra là cắt nghĩa cho con chiên của mình hiểu thế nào là ngừa thai, phá thai với những loại thuốc như con giao hai lưỡi kiểu này chưa? Rồi sau đó mới có thể đi đến chỗ vận động tẩy chay, yêu cầu nhà cầm quyền không cho phổ biến những loại thuốc gọi là ngừa thai nhưng lại phá thai như hiện có.

Tình trạng phá thai ở Việt Nam hiển nhiên là quá phổ thông và công khai. HĐGM-VN có trách nhiệm lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền không nên để dân chúng tự do ngừa thai và phá thai kiểu này hay kiểu khác. Vô tri bất ngộ. Không biết thì không làm hay làm  không đúng. Chỉ nói suông là “văn hóa sự chết” hay “văn hóa sự sống” thì làm sao giáo dân bình thường hiểu cho ra lẽ được. Hay là lại sợ đụng vấn đề gọi là “tế nhị?”

Giáo huấn cho giới trẻ và những cặp vợ chồng trẻ để họ hiểu rõ tác dụng của những  thuốc gọi là ngừa thai nhưng cũng có tác dụng phá thai, để họ biết mà tránh, hơn là tổ chức hội thảo về sắc dục, ghiền phim sex, ghiền trò chơi sex…như Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình đã từng tổ chức. Đọc qua những đề tài thảo luận và tên các giảng viên mà người viết cảm thấy ớn sương sống. Toàn là những đề tài cao siêu, cao vòi vọi tuốt trên tầng mây. Giảng viên, toàn là những vị bằng cấp đầy mình nào là thạc sĩ, tiến sĩ,… có cả linh mục và nữ tu tiến sĩ,  không biết đã có kinh nghiệm ghiền sắc dục, ghiền phim sex, ghiền chơi game sex  bao giờ chưa để mà truyền lại cho học viên. Chẳng lẽ cũng đã kinh qua rồi sao? Chưa biết chừng học viên lại có kinh nghiệm nhiều hơn cả huấn luyện viên?

Thật là chán mớ đời, chán cho thế sự, cho ban tổ chức, cho những vị gọi là mục tử, sao mà bê bết, lôi thôi, lếch thếch đến thế. Chẳng trách chi GHVN đang xuống dốc?

 

Fleming Island,

Florida Jan.31, 2012

NTC


[1] ICEC=International Consortium for Emergency Contraception.  http://www.cecinfo.org/

[2] http://ec.princeton.edu/questions/dedicated.html

[4] The author notes that there are some, including with the Catholic scholarly community, who suggest that an abortifacient effect is extremely unlikely. Perhaps most notable is Rev.Nicanor Pier Giorgio Austriaco, OP. See “Is Plan B an abortifacient?”, National Catholic Bioethics Quarterly, (V7N4), 703-707.

[5] Corpus Luteum/Hạch Trứng: là một khối hạch màu vàng  nằm trong buồng trứng, khi  phát triển đầy đủ và chín sẽ làm cho trứng rụng lìa khỏi buồng trứng. Nếu gặp tinh trùng đàn ông,  trứng thụ tinh xẩy ra thì hạch trứng sẽ tăng trư ởng, lớn lên và tồn tại nhiều tháng giúp cho thai nhi phát triển. Nếu thụ tinh không xẩy ra thì hạch trứng sẽ thoái hóa, co lại sinh ra kinh nguyệt. Hạch trứng tiết ra progesterone giúp cho thụ thai dễ dàng.

[6] Yeung et al., “Argument Against the Use of Levonorgestrel in Cases of  Sexual Assault,” Catholic Health Care Ethics: A Manual for Practioners, Ed.Edward J. Furton, (Philadelphia: 2009, 144)

[11]http://journals.lww.com/greenjournal/Abstract/2007/01000/Population_Effect_of_

Increased_Access_to_Emergency.25.aspx

[12]http://journals.lww.com/greenjournal/Fulltext/2006/11000/Impact_of_Increased_

Access_to_Emergency.9.aspx

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!