Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
SUY NIỆM VỀ LỄ BA VUA

(Bài đọc: Isaiah 60:1-6; Epheso 3:2-3a; PhúcÂm: Math 2:1-12)

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

  

Lễ BA VUA hay là LỄ HIỂN LINH, tức lễ kỷ niệm ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Chúa Hài Đồng Giêsu, cũng được gọi là lễ Chúa Tỏ Mình Cho Dân Ngoại. Chúa tỏ mình cho dân ngoại thế nào? Làm sao để nhận ra Chúa?

 

CỰU ƯỚC NÓI VỀ CHÚA RA ĐỜI 

Khi nghe các bài đọc về phụng vụ trong lễ Ba Vua ai mà không cảm thấy rúng động với cảnh tráng lệ huy hoàng nơi thị thành, ánh sáng chan hòa chiếu tỏa khắp phố phường, đặc biệt là quang cảnh mà tiên tri Isaiah đã mô tả. “Hỡi Jerusalem, hãy vùng dậy trong huy hoàng; ánh sáng của ngươi đã đến, vinh quang Thiên Chúa chiếu rọi trên ngươi. Hãy trông kìa, bong tối bao phủ tràn lan mặt đất, mây mù bao phủ muôn dân. Nhưng Thiên Chúa chiếu sáng trên ngươi và trên ngươi là vinh quang của Chúa…” (60:1-6). Những dân ngoại đến từ những phương trời xa xôi nhờ ánh sáng chiếu toả trên thành Jerusalem hướng dẫn. Họ mang tặng vật đi theo cùng với con trai và con gái của Thị Trấn Thánh này! Mặc dù bóng tối bao phủ muôn dân, nhưng vinh quang Chúa đã bừng sáng chiếu tỏa như bình minh ban mai. Làm sao chúng ta có thể diễn tả đúng mức và đầy đủ nỗi vui mừng khi chúng ta hân hoan đón chào Chúa Giáng Sinh Ra Đời!

 

TÂN ƯỚC BÁO TIN CHÚA GIÁNG SINH 

Câu chuyện Tin Mừng thánh Mathew kể về Ba Vua được ngôi sao dẫn đường đến thờ lạy Chúa Hài Đồng (2:1-12) cho chúng ta thấy đã lấp ló một cuộc phấn đấu tất nhiên là căm go khi mà Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân qua Chúa Kitô. Nếu đọc câu chuyện thật cẩn thận và để ý một chút, chúng ta sẽ thấy đây không phải đơn thuần là câu chuyện kể về một hài nhi, mà là một câu chuyện khá bi thảm về một người lớn. Làn ranh chiến trận đã được vạch ra và quân đội đã sẵn sàng. Một hài nhi bé nhỏ khi vừa chào đời thì đồng thời cũng là lúc phải đối đầu với chết chóc do quyền lực thế gian. Chúa Giêsu đã là mối đe dọa đối với Herod và mọi thế quyền: một đàng là ngai vàng của ông vua, một đàng là cả một đế quốc tôn giáo của nhiều người khác ….

 

BA VUA NHẬN RA CHÚA VÀ CUỘC HÀNH TRÌNH 

Tại quê hương xa vời, ở những miền đất xa lạ, ba nhà đạo sĩ họ có thể sống bình thản hưởng thụ cảnh vua chúa quan quyền một cách thoải mái, nhưng họ bồn chồn băn khoăn  trong lòng cảm thấy như thiếu thốn một cái gì. Thế là họ chấp nhận khó khăn hiểm nguy làm một cuộc hành trình viễn xứ để tìm cho ra chân lý cuộc đời, môt viễn tượng đầy hứa hẹn. Không như những kẻ chăn chiên nghèo hèn, ba vị đạo sĩ đã phải làm một cuộc hành trình dài, phải đối diện với biết bao nghịch cảnh trên đường tìm kiếm lý tưởng. Những kẻ chăn chiên chúng cũng nhận ra những nghịch cảnh như những phương tiện giúp chúng chuẩn bị tâm hồn để chấp nhận sứ điệp của các thiên thần. Chúng đã vượt qua mọi sợ hãi, và tiến bước đi về Bethlehem để gặp Chúa Kitô Hài Đồng.

Đối với ba vua, cuộc hành trình đi về Bethlehem quả là khó khăn hơn nhiều vì đường xá xa xôi lại hiểm trở. Đây không phải là một cuộc hành hương để vui chơi, hoặc gặp gỡ lãng mạng tình cảm mà chúng ta thường thấy nơi quang cảnh hang đá máng cỏ ngày nay.  Ba vua không phải là những người mộng tưởng hay những nhân vật, những biểu tượng bất thường về tôn giáo; nhưng các ngài là những người thực tâm chấp nhận hy sinh cả tiền bạc, thời giờ, nghị lực và, có lẽ cả mạng sống mình để tìm cho ra được người có thể đem lại hòa bình đích thực.

 

CỰU ƯỚC/JERUSALEM, DẤU CHỈ CHO DÂN NGOẠI NHẬN BIẾT CHÚA 

Ba vua đã hoàn toàn không bị lạc trên đường tới Jerusalem. Thị trấn hoa lệ này cũng không thể làm cho cuộc hành hương của các ông bị ngưng trệ. Trái lại, từ Jerusalem, họ đã đổi hướng để đi Bethlehem. Những nhân vật này từ phương Đông, đúng nghĩa là những người ngoại quốc, họ được hướng dẫn không phải do sự khôn ngoan và hiểu biết về thiên văn qua các vì sao, mà còn được chỉ bảo bởi Kinh Thánh / Cựu Ước. Ý nghĩa của cựu ước rất là quan trọng: Chúa Kitô đã kêu gọi muôn dân của mọi quốc gia, dân ngoại cũng như dân Do Thái là phải theo Ngài. Chúng ta có thể nói rằng Jerusalem và Cựu Ước chính là điểm mốc khởi hành đối với dân ngoại trên đường hành hương đi tìm Niềm Tin vào chúa Giêsu. Dân chúng trong thị trấn vĩ đại này, và ngay cả chính vua Herod cũng đã là dụng cụ chỉ đường cho ba nhà đạo sĩ tìm đến với Chúa Kitô.

 

ĐÂU LÀ ĐIỂM KHỞI HÀNH CỦA CHÚNG TA ĐỂ TÌM VỀ CHÚA 

Việc này có ý nghĩa gì đối với cuộc hành hương đi tìm sự thật của chúng ta ngày nay? Quá hiển nhiên rồi, Cựu Ước phải là trung tâm điểm của cuộc hành trình của chúng ta để đến với chúa Kito; phải chăng những thị trấn của chính chúng ta, tâm hồn chúng ta với những hỗn loạn và nghi hoặc, không thể được dùng làm khởi điểm di hành đi tìm niềm tin của chúng ta? 

Trung tâm điểm của toàn thể câu chuyện Tin Mừng với những tương phản nằm tại Hài Nhi Giêsu ở Bethlehem chính là Niềm Vui. Herod  e ngại, sợ “dân chúng quá vui mừng”. Anh em đừng sợ, tôi báo tin mừng trọng đại cho anh em, cũng là tin mừng cho muôn dân.. (Luc 2:10). Theo Tin Mừng thánh Mathew thì chúng ta không biết cái gì đã xẩy ra cho ba vua khi họ trở về xứ sở của họ, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng họ đã thay đổi. Bởi vì họ đã khám phá ra, thấy rằng ở Jerusalem và Bethlehem không có một Chúa cho nước này hay nước kia nữa, cũng không có một tiên tri phát sinh ra ở một miền xa xôi nào đó, nhưng là đã có một Thiên Chúa là đấng Cứu Chuộc nhân loại đã hiện hình làm người bằng xương bằng thịt. Đó là đấng Cứu Thế, là Niềm Vui cho nhân loại. 

Cuối cùng, ba vua đã đi theo con đường riêng của mình trở về nước, bởi vì họ không còn bị mê hoặc hồ nghi nữa, họ cảm thấy ngỡ ngàng vì nỗi vui mừng quá lớn lao và, ngôi sao dẫn đường cho họ đến đây giờ này lại hiện ra tiếp tục chỉ đường dẫn lối cho họ đi về. Đây không phải chỉ là dấu chỉ của thời đại chúa Giêsu sinh ra, mà còn là dấu chỉ của thời đại ngày nay của chúng ta. Khi chúng ta tìm ra được niềm vui lâu bền giữa vòng tròn quanh quẩn với những buồn rầu, nghi hoặc, thất vọng, dửng dưng và vô nghĩa…thì cách duy nhất phải làm là chúng ta quỳ gối và tôn thờ. 

Lạy Ba Vua (Gaspar, Melchior và Balthasar), xin hãy chúc bình an và ban lòng khiêm tốn tràn đầy tâm hồn chúng tôi, gia đình chúng tôi! Khi chúng tôi nghe thấy tiếng gọi của tử thần, của sợ hãi và nghi hoặc, chớ gì chúng tôi có được can đảm tiếp tục đi theo con đường của chúng tôi….và vui mừng, bởi vì chúng tôi đã thấy và đã kinh qua sự huy hoàng cao cả của Thiên Chúa.

 

ĐÔI LỜI KẾT 

Để kết thúc , chúng tôi muợn lời thánh  nữ Teresa Benedicta Thánh Giá, viết về mầu nhiệm Giáng Sinh làm lời suy niệm::

“Quì gối chung quanh hang đá là hình ảnh của Ánh Sáng: Những đứa trẻ đơn sơ dịu dàng, những mục đồng đầy tin tưởng, những ông vua khiêm cung, Stephen,  môn đệ nhiệt tình, và Gioan, môn đệ của tình yêu, tất cả những người đã nghe theo tiếng gọi của Chúa. Họ là kẻ thù của đêm tối cố chấp và mù quáng: các thánh sử là những người thực sự biết đấng Cứu Chuộc nhân loại sinh ra ở đâu và lúc nào, nhưng các ngài sẽ không đưa ra kết luận là: ‘Chúng ta hãy về Bethlehem,’ Vua Herod là người muốn giết Chúa. Con đường tỏa đi từ Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ…..” 

Có người chọn con đường đi đến Sự Sống, có người chọn con đường đi đến Sự Chết. Ngày nay khi chúng ta rời xa máng cỏ Chúa Hài Đồng là Vua, xin hãy hy sinh hiến mình cho lý tưởng của cuộc sống là trung tâm điểm của niềm vui Giáng Sinh. Nhất quyết đi theo con đường LÝ TƯỞNG, con đường của NIỀM TIN ở Chúa Kitô đã sinh ra làm người và chịu chết trên thập giá, không để cho thế quyền lung lạc hoặc chạy theo thế quyền và bả vinh hoa bội phản Chúa.

  

Fleming Island, Florida

Jan.5, 2012

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!