Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
LINH MỤC PHẠM TỘI CÔNG KHAI

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh , M.D.

 

 

Nhân đọc để học hỏi về các phép bí tích trong đạo, người viết thấy câu chuyện linh mục phạm tội trọng công khai xin được chia sẻ với độc giả. Dưới đây là giải đáp của linh mục Edward McNamara, giáo sư về phụng vụ tại đại học Regina Apostolorum University.[1] về trường hợp một linh mục phạm tội công khai.

 

Một độc giả ở K.G, Sudan  hỏi cha McNamara câu hỏi như sau:

 

Xin cha giải đáp cho con câu hỏi khá tế nhị này: Khi một linh mục ở trong tình trạng phạm tội trọng mà mọi người đều biết, chẳng hạn thường xuyên say rượu hoặc có liện hệ với đàn bà…mà Giám mục vẫn cho phép làm lễ công khai. Xin cha cho biết điều luật nào của Hội Thánh cho phép như vậy? Hoặc nếu một linh mục đã làm một người đàn bà có thai rồi khuyến khích bà ta phá thai; đáng lẽ linh mục đó phải bị trừng phạt chứ đâu có thể vẫn công khai làm lễ trước công chúng được? Nếu đức giám mục nói rằng ngài không phải là quan tòa để phán xét linh mục đó, vậy thì ai có quyền phán định về tình trạng của linh mục này?

 

Trả lời của cha McNamara:

 

Đây quả là những vấn nại rất tế nhị và cũng rất buồn lòng nhưng cần được giải đáp. Tôi không phải là chuyên viên về giáo luật nên không thể trả lời những khúc mắc liên quan đến tiến trình của luật lệ, nhưng tôi có thể nêu lên một vài tiêu chuẩn luân lý cần phải có đối với các phép bí tích.

 

Một linh mục đã phạm tội trọng, như bất cứ một giáo dân nào, đều phải đi xưng tội càng sớm càng tốt. Nhưng khi chưa xưng tội thì phải tránh “càng xa càng tốt” việc cử hành các phép bí tích trong đó có thánh lễ.

 

Càng Xa Càng Tốt” nghĩa là trường hợp bất khả kháng linh mục đó không thể đi xưng tội ngay được nhưng vì nhu cầu bí tích của giáo dân, ông vẫn có thể cử hành các phép bí tích / thánh lễ với điều kiện ông ta phải có hành vi thực lòng ăn năn thống hối. Hành vi Xám Hối ám chỉ hai (2) việc: Có ý đi xưng tội càng sớm càng tốt và có ý muốn thực lòng quyết không phạm tội nữa. Đây là nguyên tắc luân lý, dĩ nhiên, có thể áp dụng cho những trường hợp sa ngã nhất thời (và thường là kín đáo).

 

Trường hợp độc giả nêu ra ở đây ám chỉ ông linh mục này ở trong tình trạng khá trầm trọng, ông đã công khai sống trong tình trạng vô luân một cách khách quan rõ ràng mà không có một dấu hiệu nào chứng tỏ ông muốn cải đổi. Mặc dù chỉ có Chúa biết lòng dạ ông, nhưng phạm tội công khai như vậy đòi hỏi phải có một hình thức nào đó xa lìa cuộc sống tội lỗi. Một linh mục không có lòng ăn năn thống hối mà cử hành các phép bí tích và thánh lễ thì đã phạm thánh một cách trầm trọng. Các bí tích đó có thể thành nhưng bất hợp pháp.

 

Một linh mục mà xúi dục hoặc đồng lõa phá thai thì ngay lập tức bị rút phép thông công và đồng thời cũng bị cấm chỉ thi hành mục vụ. (Canon 1398, 1041.4; 1043). Ông ta không thể cử hành bất cứ một bí tích nào cũng như chính ông cũng không được nhận bí tích xá tội cho đến khi sự rút phép thông công được chính thức xóa bỏ. Nếu ông tiếp tục hành sử như là linh mục thì không những các hành vi tế tự ông làm là phạm thánh mà các bí tích giải tội và hôn phối ông làm đều không có giá trị.

 

Trường hợp tình trạng rút phép thông công đã được công khai hóa, thì giáo dân không được tham dự bất cứ một thánh lễ nào ông làm cũng như bất cứ một phép lành nào ông ban trừ trường hợp khẩn cấp cấp kỳ sắp chết. Ngay cả trường hợp ông ta là linh mục duy nhất trong vùng thì giáo dân cũng không được xem lễ Chúa Nhật hay lễ thường do ông làm.

 

Trong những trường hợp như vậy, giám mục “không thể cho phép” một linh mục thi hành nhiệm vụ một cách bình thường được. Giám mục có trách nhiệm rất nặng về sự thiên thánh của các phép bí tích.  Một giám mục mà khẳng định cho phép những hành động phạm thánh thì chính giám mục cũng không tránh khỏi tội phạm thánh được. Nếu giám mục biết mình mờ mắt (nhắm mắt làm ngơ), thì ngài cũng phải chịu trách nhiệm luân lý do tội thờ ơ, cẩu thả và phải đối đầu với những câu hỏi trầm trọng trước mặt Chúa trong ngày phán xét.

 

Đồng thời giáo dân cũng không nên cứ nghĩ rằng giám mục biết hết mọi sự đang xẩy ra trong giáo phận. Nếu có được chứng cớ rõ ràng và chắc chắn, không phải chỉ là nghe nói, về một linh mục có tư cách vô luân công khai thì buộc phải trình cho giám mục biết. Nếu bằng cớ hiển nhiên, giám mục phải theo những thủ tục luật lệ đã định mà thi hành. Trước nhất phải đình chỉ chức vụ linh mục rồi quyết định những bước kế tiếp. Nếu giám mục từ chối không hành động thì phải đưa lên sứ thần tòa thánh hoặc trực tiếp lên Đức Thánh Cha.

 

Trong trường hợp thứ nhất của câu hỏi, vì không có lạm dụng những lỗi nhỏ thì giám mục nên xem xét linh mục đó có hy vọng gì hối cải thực sự không để cho phép ông ta lập lại cuộc đời một lần nữa ở những nơi mà những yếu đuối trước kia của ông ta không có ai biết đến. Tôi đã biết có nhiều trường hợp ăn năn trở lại như vậy. Chúa đã dùng những lỗi lầm rất nặng để cứu chữa một linh mục của một xứ đạo đã tan hoang thối nát đươc hồi phục trở về đường ngay nẻo chính đúng với ý nghĩa sứ mệnh và cuộc sống của một linh mục. Nhiều năm sau đó, và hiện nay ông là một linh mục, mục tử gương mẫu rao truyền Tin Mừng Phúc Âm Chúa.

 

Nếu bất khả chuyển đổi hoặc đã lạm dụng những điều nhỏ thì ông ta phải bị cách chức không cho thi hành mục vụ. Nếu ông ta đã có con cái thì trách nhiệm làm cha mẹ của ông ta phải ưu tiên hơn và trên những gì còn lại của chức năng linh mục của ông ta.

 

Trường hơp linh mục bị rút phép thông công ngay lập tức do xúi dục hoặc đồng lõa phá thai thì ông cần phải ngừng chỉ thi hành chức năng linh mục. Người ta hy vọng ông ta có thể ăn năn trở lại và phép thông công được tái lập, nhưng ông không còn có thể thi hành trách vụ của một đại diện Chúa Kitô. Cách chức ông khỏi công tác mục vụ chỉ là một hình phạt nhỏ tối thiểu vì ông đã là khí cụ lấy đi một mạng sống con người vô tội.

 

KẾT LUẬN

 

Tất cả những trường hợp buồn thảm và đau lòng như vậy thúc đẩy tất cả mọi người chúng ta luôn luôn cầu nguyện cho thánh chức của các linh mục và để các ngài quyết tâm sửa đổi những tội lỗi lầm lạc ở quá khứ.

 

Xin Chúa Giêsu Kito là linh mục tiên khởi ban sức mạnh cho các linh mục là Chúa Kito thứ hai (Alter Christus).

 

Fleming Island, Florida

12-10-2010

NTC


 

[1] Độc giả/quí vị nào muốn đặt những câu hỏi về phụng vụ xin gửi về liturgy@zenit.org. Xin đề chữ “LITURGY” trên chủ đề câu hỏi  và đề Tên, thành phố, Tiểu bang hoặc Tỉnh và Nước mình cư  ngụ. Cha McNamara chỉ có thể trả lời một số ít câu hỏi đặc biệt trong muôn vàn câu hỏi gửi tới.

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!