Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
Ý NGHĨA HIỆP THÔNG TRONG GIÁO HỘI

 

  

Bài viết dựa theo ánh sáng của Thông điệp THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU của Đức Benedicto XVI và bài thuyết giảng suy niệm  của ngài về màu nhiệm tưong giao giữa Đức Kitô và Giáo Hội  nhân dịp đại triều ngày 29-3-2006 tại công trường Thánh Phêrô, Roma.

                      

 ****

 

Hồi nhỏ lúc còn ở Việt Nam và bây giờ tôi rất thích bài hát vẫn thường được nghe hát trong các thánh lễ của nhạc sĩ Hoài Đức (?) mà lâu nay ít còn thấy hát nữa:

 

“… Này con là đá, trên viên đá này ta xây Giáo Hội muôn đời vinh quang…” 

Thế nào là muôn đời vinh quang?

 

HIỆP THÔNG TRONG GIÁO HỘI LÀ MỘT  MÀU NHIỆM

 

Đọc sứ vụ tông đồ chúng ta biết Giáo Hội là một cộng đồng được kết hợp bởi Con Thiên Chúa thực sự bằng xương bằng thịt. Giáo Hội sẽ trường tồn qua mọi thời đại nhờ sự hiệp thông trong Đức Kitô và Chúa Thánh Linh. Giáo Hội mời gọi tất cả mọi người chúng ta tham dự để cùng cảm nghiệm được ơn cứu độ của Đức Chúa Cha. Đức Giáo Hoàng Clemente, người kế vị thứ 3 thánh Phero vào cuối thế kỷ I đã nói trong thong điệp đầu tiên của ngài: Mười hai thánh tông đồ đã săn sóc và nưôi dưỡng những đấng kế vị các ngài ( cf.1 Clement 42, 4) để sứ mệnh của các ngài do Chúa trao phó được luôn luôn tiếp diễn sau khi các ngài qua đời. Vì vậy  nhờ sự lãnh đạo của các chủ chăn hợp pháp, Giáo Hội vẫn đang tiếp tục sinh tồn ở trần thế như một màu nhiệm hiệp thông, phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa ba ngôi, một nhiệm màu về chính Thiên Chúa.

 

Câu chúc lành cho giáo dân của thánh Phaolo: “ Ân sủng của Đức Kito, Tình yêu Thiên Chúa và sự hiệp thông của Chúa thánh Thần ở cùng anh chị em” (2 Corinthians 13:13) đã nhắc nhở chúng ta về nguồn mạch ân sủng tối cao của Thiên Chúa ba ngôi. Lời chúc lành này là dư vang của Giáo Hội cho chúng ta thấy thế nào là tặng vật được Chúa Cha, qua đức Kitô, ban tặng nhưng không cho chúng ta, được hiện thực và biểu lộ qua sự hiệp thông Thánh thể bởi Chúa thánh Thần.

 

Lập luận này đặt căn bản trên mối tương quan trực tiếp giữa ba ngôi Thiên Chúa: Ân sủng của Đức Kitô, Tình yêu Thiên Chúa và sự hiệp thông của Chúa thánh thần. Sự hiệp thông Thánh Thể là biểu hiện một tặng phẩm đặc biệt của Chúa thánh Thần, thành quả của tình yêu Thiên Chúa Cha và ân sủng của Đức Kitô Thiên Chúa.

 

HIỆP THÔNG HUYNH ĐỆ

 

Sự hiệp thông còn phải được hiểu là hiệp thông huynh đệ. Nó giúp ta thấu triệt được ý nghĩa của cộng đoàn (koinonia) tiên khởi của Giáo Hội do Chúa thánh thần. Mỗi người, không chỉ là thông phần với đời sống thiên chúa của từng cá nhân theo cách riêng của mình, mà là cùng hiệp thông giữa các tín hữu với nhau đã được chính Chúa Thánh Thần là tác nhân  tràn đổ ân sủng xuống cho tất cả mọi người. (Philippians 2: 1).

 

Điều này chứng tỏ rằng Ân sủng của Đức Kito, Tình yêu Chúa Cha và sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần là ba dạng thức tác động khác nhau của Thiện Chúa trong công cuộc cứu độ nhân loại đã tạo thành Giáo Hội như thánh Cyprian ở thế kỷ III đã nói:  “….Giáo Hội phổ quát xuất hiện như “một dân tộc được hiệp nhất nhờ sự hiệp nhất giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa thánh thần”( De Oratione Dominica 23:PL4, 536 / Lumen Gentium 4).

 

Ý nghĩa sự hiệp thông này đã được trình bày rõ ràng đặc biệt trong Tin Mừng thánh Gioan. Hiệp thông tức là dự phần vào đời sống ba ngôi Thiên Chúa. Tình yêu hiệp thông này đã kết hợp Chúa Con với Chúa Cha và loài người làm một, đồng thời và cùng một phương cách như sự hiệp thông huynh đệ giữa các tông đồ / môn đệ với nhau: “ Các con hãy thương yêu nhau như Thày đã thương yêu các con” (Ga 15:12; cf.13:34) “ để tất cả nên một,...Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta” (Ga 17: 21, 22). Đó chính là sự hiệp thông giữa loài người và Thiên Chúa ba ngôi, hiệp thông giữa loài người với nhau. Do đó, trong cuộc lữ thứ trần gian, nhờ ơn hiệp thông với Chúa Con,  các môn đệ có thể thông phần vào sự sống thiên chúa Con và Chúa Cha: “Hiệp thông của chúng tôi là hiệp thông với Chúa Cha và Chúa Con là Đức Giêsu Kitô” (1Ga.1:3).

 

HIỆP THÔNG LÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Đời sống hiệp thông với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau chính là mục đích cuối cùng của việc loan báo Tin Mừng Phúc Âm, nghĩa là chuyển đổi con người thành Kitô hữu: “ Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi cũng loan báo cho các anh em, để anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi” (1Ga 1:3). Vì vậy sự hiệp thông với Chúa và giữa anh em chúng ta với nhau là một hiệp thông không thể chia cách được.

 

Do đó, bất cứ khi nào hiệp thông với Thiên Chúa bị gián đoạn thì hiệp thông với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh, căn nguyên và nguồn suối hiệp thông giữa chúng ta với nhau cũng bị gián đoạn và hủy giệt. Khi nào sự hiệp thông giữa chúng ta với nhau không còn sinh động nữa thì hiệp thông với Thiên Chúa ba ngôi cũng không còn sức sống và đích thực như chúng ta “đã nghe và thấy”

 

HIỆP THÔNG THÁNH THỂ LÀ MỘT TẶNG VẬT,

PHƯƠNG THUỐC GIÚP TA THOÁT KHỎI CẢNH CÔ ĐƠN,

ÓC HẸP HÒI VỊ KỶ

 

Bây giờ xin nói rõ hơn về phép Thánh Thể. Khi chúng ta lên rước mình thánh Chúa là chúng ta được nuôi dưỡng bởi mình và máu thánh Chúa Kitô (1Corinthians 10: 16-17). Tác động đó nói lên tình liên đới huynh đệ, kỳ vọng ở đời sống mai sau. Nhờ phép Thánh Thể, Chúa Giêsu nuôi dưỡng chúng ta, kết hợp chúng ta làm một với Ngài, với Chúa Cha và Chúa thánh Linh và chúng ta với nhau. Mạng lưới hiệp nhất này bao trùm cả thế giới, báo hiêu  một đời sống  mai sau ngay trong thời đại chúng ta hiện giờ.

 

Cho là một viễn tượng về tương lai, nhưng rõ ràng hiệp thông thánh thể chính là một tặng vật Chúa ban đã thực sự sinh hoa kết trái. Thánh Thể giúp ta thoát khỏi cảnh cô đơn, dẹp bỏ đầu óc hẹp hòi vị kỷ, đồng thời cho chúng ta dự phần vào tình yêu Thiên Chúa là sức mạnh đã liên hợp chúng ta với Chúa và chúng ta với nhau.  Để dễ hiểu giá trị bao la vĩ đại của tặng vật này, thử hỏi nếu phân hóa và tranh chấp kèn cựa xẩy ra giữa cá nhân này với cá nhân nọ, phe này với phe kia, cộng đoàn này với cộng đoàn nọ, quốc gia này với quốc gia kia trên khắp thế giới thì cái gì sẽ xẩy ra? Nếu sự hiệp nhất với Chúa thánh Linh không còn thì sự phân hóa của loài người chắc chắn không thể tránh khỏi.

 

Phép Thánh Thể thực sự là Tin Mừng, là phương thuốc Chúa ban để chữa trị căn bệnh cô đơn thời đại đang đe dọa chúng ta. Tặng vật quí này giúp ta cảm nghiệm được Chúa chấp nhận và yêu thương, được hiệp nhất trong cộng đồng dân Chúa, cùng nhau tụ họp càu nguyện nhân danh Thiên Chúa ba ngôi. Đó là ánh sáng đang chiếu rọi lên Giáo Hội để Giáo Hội tỏa chiếu lại trên mọi quốc gia trên  toàn thế giới: “..Nếu chúng ta nói chúng ta hiệp thông với Chúa mà chúng ta đi trong sự tối thì chúng ta là đứa nói dối và không sống với sự thật. Ngược lại nếu ta đi trong sự sáng vì Người ở trong sự sáng thì chúng ta thực sự đang hiệp nhất với nhau” (1Ga 1: 6-7) 

 

KẾT LUẬN:

 

Giáo Hội, mặc dù trong lịch sử có những yếu đuối của con người, nhưng vẫn luôn luôn kiến tạo và biểu hiện tình yêu thương mãi mãi, đem Chúa Kitô đến với tất cả mọi người nam cũng như nữ, cả già lẫn trẻ, những ai thực lòng muốn trông cậy vào Người. Trong Giáo Hội, Chúa vẫn luôn luôn là hiện tại. Tin Mừng Chúa không thuộc về quá khứ. Thiên Chúa không nói ở quá khứ nhưng đang nói ở hiện tại. Ngài nói với chúng ta ngày hôm nay, soi sáng chúng ta, chỉ dẫn chúng ta cách sống ở đời, cho chúng ta sự hiệp thông…. Ngài đang chuẩn bị và mở cửa dẫn đưa chúng ta vào ánh sáng muôn đời. 

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

 

Pace Islands, Florida

April 2, 2006

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!