Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CON ĐƯỜNG EMMAUS VÀ NIỀM TIN CHÚA GIESU PHỤC SINH
CUỘC SỐNG NGƯỜI KITO HỮU
NHÌN MÀ KHÔNG THẤY..... ĐỨC GIÊSU ĐẾN TỪ THIÊN CHÚA
NƯỚC HẰNG SỐNG
CHÚA GIESU BIẾN HÌNH & Ý NGHĨA SỰ VIỆC
HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
TA ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN LUẬT, KHÔNG PHẢI ĐỂ PHÁ HỦY
CHÚA GIESU VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH (Tết Quý Mão 2023)
LỄ HIỂN LINH
MARIA MẸ THIÊN CHÚA
LỄ THÁNH GIA Chúa GIESU, Mẹ MARIA và Thánh GIUSE
THIÊN CHÚA SINH RA ĐỜI (Lễ Giáng Sinh-Bình Minh)
CHÚA SINH RA ĐỜI - Lễ Đêm
THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI (LỄ GIÁNG SINH-Lễ Ban Ngày)
LỊCH SỬ MÙA VỌNG
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!

                           

 CHÚA NHẬT III C MÙA VỌNG

Xp 3:14-18a; Pl 4:4-7; Lc 3:10-18

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD


Chúa sẽ hân hoan vì người 

Hỡi Thiếu Nữ Zion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hân hoan vui mừng! Hỡi Thiếu Nữ Jerusalem, hãy hân hoan nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Thiên Chúa ở giữa các ngươi, ngươi không còn phải khổ cực nữa. Trong những ngày đó, ở Jerusalem, thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Zion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ qui tụ chúng lại, vì chúng cũng là con cái ngươi. (Zephaniah 3:14-18a)

                                                    ******* 

Mùa Vọng, không chỉ là thời gian thống hối, mà còn là thời gian VUI MỪNG. Người Kitô hữu tuyên xưng đấng Thiên Sai thực sự đang đến và triều đại Thiên Chúa đang ở tầm tay. Trong những ngày này, tất cả mọi người đều được mời gọi chuẩn bị tâm hồn và cuộc sống để đón Con Thiên Chúa làm người đến.

Giáo Hội gọi Chúa Nhật này là Chúa Nhật Vui Mừng / Gaudete Sunday. Chúng ta hãy để ý đặc biệt hai chủ đề quan trọng trong bài đọc 1 là danh hiệu “Thiếu Nữ Zion” và từ “Vui Mừng”. 

THIẾU NỮ ZION LÀ AI?

Bài đọc 1 trích sách tiên tri Zephaniah (3:14-18a-20) nói về người Thiếu Nữ Zion. Ai là thiếu nữ Zion? Tại sao Giáo Hội lại lấy danh hiệu này đặt cho Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa ?

Tại sao lại gọi là “Thiếu Nữ Zion”? Đây là một kiểu nhân cách hóa thành Jerusalem.  Zion là tên một thành lũy của người Jebusite mà vua David đã chiếm; dân tộc Tiền-Israel hay bộ lạc Cana đã sinh sống ở đây, sau này trở thành thị trấn David. Trong Cựu ước, nhiều chỗ nói về người Thiếu Nữ Zion, nhưng không phân biệt rõ ràng giữa Thiếu Nữ Zion và thị trấn Jerusalem.

 Trong Cựu Ước, tước hiệu Nữ Đồng Trinh Israel cũng có nghĩa như Thiếu Nữ Zion. Hình ảnh vị hôn thê của Thiên Chúa được nói tới trong sách Hosea chương 1-3 phản ảnh sự bất trung của dân đối với Thiên Chúa. Sách tiên tri Jeremiah 3:3-4 cũng nói về tính đĩ thõa và sự bất trung của vị hôn thê. Trong Cựu Ước khi nói về sự đồng trinh có nghĩa là lòng trung thành với Giao Ước. Trong thư gửi tín hữu Corinto, thánh Phaolo nói về Giáo Hội như là một trinh nữ, thì có nghĩa là Niềm Tin tinh tuyền.

Xuyên suốt Cựu Ước, chúng ta thấy nói Thiên Chúa sẽ tụ họp tất cả dân Người ở Zion - Jerusalem. Trong tiên tri Isaiah 35:10, các chi họ Israel sẽ tụ tập tại Zion. Trong Ezekiel 22:17-22, tiên tri đã nói Thiên Chúa thanh tẩy dân Người ở “bên trong” nội thành Jerusalem.

Tả phần nội thành, tiếng Hebrew được dùng là từ “beqervah”. Tiếng này có gốc là “qerev”, nghĩa là sâu thẳm, thân thiết, thầm kín bên trong con người. Nó cũng có nghĩa là dạ con của người mẹ, là tim, ngực, nội tạng của con người, cái phần huyền bí nhất của linh hồn con người, ở đó cả khôn ngoan, tinh thần / thần tính, gian xảo lẫn luật lệ của Chúa đều hiện diện. Do đó, Jerusalem giữ một nhiệm vụ làm mẹ rõ ràng và nhất định trong lịch sử ơn cứu độ.      

THIẾU NỮ ZION TRUYỀN THỐNG KITO GIÁO

Công Đồng Vatican II, trong hiến chế tín lý về Giáo Hội Ánh Sáng Muôn Dân / Lumen Gentium (No 52), cũng long trọng gọi Maria là Thiếu Nữ Zion. Giáo Hội đặt tước hiệu này cho Mẹ Thiên Chúa đã dựa vào một nền tảng Kinh Thánh rất phong phú. Maria làm nổi bật những lời tiên tri trong cựu ước nói về nhiệm vụ cao quí của người phụ nữ thời cánh chung vừa là mẹ Đấng Thiên Sai vừa là mẹ thần dân mới của Thiên Chúa.

Tước hiệu Thiếu Nữ Zion rõ ràng là biểu tượng của Zion của đấng Thiên Sai trong Kinh Thánh. Maria chứng minh những lời tiên tri trong Kinh Thánh Do Thái nói về nhiệm vụ cao cả của người phụ nữ thời cánh chung là Mẹ đấng Thiên Sai và Mẹ thần dân mới của Thiên Chúa, nghĩa là lúc đó từng cá nhân và toàn thể thần dân sẽ kết hợp chặt chẽ với nhau thành hàng lối theo cấu trúc của văn hóa Israel.

Đối với các tiên tri, Thiếu Nữ Zion chính là phối ngẫu của Thiên Chúa khi nàng tuân giữ giao ước. Nhiệm vụ của Maria là Thiếu Nữ Zion, -không vì bất cứ một nhiệm vụ nào của Mẹ trong đời sống dân Chúa- được hiểu một cách riêng rẽ về chúa Kito hay chúa Thánh Thần, đấng mà Đức Kito đã ban tặng cho nhân loại khi trút hơi thở trên thập giá.

Theo Hiến chế “Ánh Sáng Muôn Dân” thì tất cả khoa thần học và lòng thương xót của mẹ Maria đều thuộc về mầu nhiệm Chúa Kito và mầu nhiệm của Giáo Hội. Maria, Thiếu Nữ Zion, là khuôn mẫu của Giáo Hội, là vị Hôn Thê, là đấng đồng Trinh và là Mẹ. Đồng trinh ở đây không chỉ hiểu theo nghĩa vật lý hay sinh học, mà còn có nghĩa tinh thần, nghĩa là trung thành với Kinh Thánh, hòa hợp với tha nhân và tinh tuyền trong đức tin.

Lời mẹ Maria nói với gia nhân tại tiệc cưới ở Cana (Ga 2:1-12) chính là lời mời gọi muôn dân trở thành một phần của thần dân mới của Thiên Chúa. Maria chính là “Người Thiếu Nữ Mới của Zion”, bởi vì Mẹ đã yêu cầu các gia nhân vâng theo chúa Giêsu. Như vậy phải hiểu là tại Cana, người Thiếu Nữ Mới này của Zion đã nói với toàn thể nhân loại.

Ở cả Cana lẫn trên núi Calvary (trong Tin Mừng thánh Gioan), Maria đã đại diện không chỉ với tư cách là Mẹ và thân tộc của Con mình, mà còn đại diện với tư cách nhiệm vụ biểu tượng của một Phụ Nữ và Mẹ của thần dân Thiên Chúa. Tại núi Calvary, mẹ Maria chứng tỏ là Mẹ của Zion. Rõ ràng nhất là trong Tin Mừng thánh Gioan: Tình mẹ thiêng liêng bắt đầu dưới chân thánh giá.

Với tư cách “Mẹ Zion”, Mẹ không những chỉ chào mừng và đại diện cho Israel, mà còn cho toàn thể dân Chúa của Giao Ước Mới. Dưới chân thánh giá, Maria là Mẹ của thần dân mới của đấng Thiên Sai, của tất cả những ai kết hợp làm một với chúa Kito.

Mẹ là người đã cưu mang chúa Kito trong bụng, bây giờ Mẹ vẫn giữ địa vị của mẹ nơi tập hợp của thần dân thánh của Thiên Chúa. Mẹ là Tân Jerusalem, bụng mẹ là Đền Thờ Thiên Chúa, và muôn dân sẽ cùng nhau tụ họp lại trong Đền Thờ này là Con Mẹ. Mẹ chúa Giêsu thực sự là mẹ của mọi con cái rải rác khắp mọi nơi. Mẹ là Mẹ Giáo Hội. Mẹ là Thiều Nữ đầu lòng của Zion, dẫn dắt toàn dân Chúa trên hành trình đi về vương quốc vĩnh cửu.

Xin được nhắc lại lời của Hồng Y Marc Ouellet trong lời mở đầu hội nghị các Giám mục về “Lời Chúa trong đời sống và sứ mệnh của Giáo Hội” hồi tháng 10 năm 2008: “Một phụ nữ là Maria, đã hoàn thành trọn vẹn lời Thiên Chúa kêu gọi bằng tiếng ‘Xin Vâng’ trước Giao Ước và Sứ Mệnh của mình. Qua tình mẫu tử đối với Thiên Chúa và tình mẫu tử thiêng liêng, mẹ Maria đã tỏ ra là mẫu mực cho Giáo Hội sơ khai và Giáo Hội ngày nay.” 

HÃY VUI MỪNG TRONG CHÚA

Trong bài đọc 2 hôm nay, thánh Phaolo kêu gọi chúng ta hãy luôn luôn vui mừng trong Chúa (Pl 4:4-7; 2:18; 3:1; 4:4). Đây là niềm vui mà thánh Phaolo đã khuyến khích chúng ta. Nó phải là trung tâm điểm của mùa Vọng. Nhưng cái gì đã làm cho những người Kito hữu bị truy nã hành hạ mà vẫn vui mừng?

Câu trả lời là vì họ có tình liên đới, kết hợp với Thiên Chúa. Tình này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, thâm sâu hơn trong khi họ bị truy nã. Sự vui mừng của họ không có tính cơ hội, trái lại nó ở trong mọi hoàn cảnh. Đúng ra là nó ở trong Thiên Chúa. Niềm vui thực sự thì vượt thoát khỏi vực thẳm, kéo dài sự liên kết với Thiên Chúa. Ngài lôi kéo những ai có lòng tin thoát khỏi mọi thử thách và ưu phiền. Vui mừng trong Chúa là một hình thức thờ lạy, và thờ lạy thì thường là những hình thức cầu nguyện. Liên tục vui mừng dẫn đưa tới cầu nguyện và liên tục ca ngợi tung hô Thiên Chúa. Vì thánh Phaolo khuyên chúng ta phải cám ơn sau mỗi khi cầu nguyện, nên “cầu nguyện” có nghĩa là cầu khẩn Thiên Chúa, xin can thiệp cho mình và người khác một cách nào đó.  

ĐỐI NGHỊCH VỚI VUI MỪNG

Đối nghịch của vui mừng và hạnh phúc không phải là buồn rầu, nhưng là tình trạng chết chóc tang thương. Nó thường biểu lộ dưới hình thức cay đắng, hoài nghi, tinh thần vô nghĩa, đầu óc trống rỗng và tâm trí hẹp hòi. Nhiều người nghĩ là chúng ta thường cảm thấy có một cái gì khác lạ xẩy ra trước các biến cố lớn như cảnh chết chóc tang thương và bất mãn do nền văn hóa tiêu thụ gây ra. Nó kích động cảm giác chúng ta và đưa ra cho chúng ta rất nhiều chọn lựa vô nghĩa trong khi chúng ta vẫn thèm khát những mục đích thâm sâu cần thiết hơn.

Thế rồi lại có những ganh ghét, tị hiềm là những loại cảm giác gặm nhấm làm hao mòn tâm hồn chúng ta do chúng ta được giảng giải quá nghèo nàn về Lời Chúa nên đã có những chọn lựa không thích hợp. Khi chúng ta nhận ra những người khác có thể làm được nhiều điều hay vì họ đã bắt rễ nơi Thiên Chúa thì chúng ta tỏ ra ganh ghét tị hiềm. Đây không phải là hiện thượng mới mẻ gì!

Ước ao thoát khỏi tình trạng chết chóc và không hợp ý là một trong những lý do thúc đẩy những bậc cha mẹ sống nơi cô tịch từ xưa đến giờ. Họ chối bỏ một thế giới náo nhiệt chỉ biết theo đuổi quyền lực, tư lợi vật chất và lạc thú. Họ đi vào sa mạc để được thấm nhuần suối nguồn thực của đời sống và niềm vui để có thể khám phá ra con người thực sự của họ qua cầu nguyện liên lỉ. Khi đã khám phá ra được cái vô nghĩa và sự trống rỗng của nền văn hóa mà họ gọi là Hạnh Phúc thì họ phải thay đổi để tìm một lối đi khác. 

 

ĐÔI LỜI KẾT: HÃY VUI MỪNG TRONG THIÊN CHÚA

 Để kết thúc bài suy niệm này, chúng tôi mượn lời của Đức Phaolo VI trong tông huấn của ngài về Niềm Vui Kito Giáo: “Hãy Vui Mừng Trong Thiên Chúa / Gaudete in Domine”:

“Đức Maria đã nắm bắt -chắc chắn hơn bất cứ ai khác- là Thiên Chúa đã hoàn thành nhiều điều lạ lùng: Ngài là thánh, Ngài nhân từ khoan dung, Ngài nâng những kẻ khiêm tốn lên, Ngài luôn luôn giữ lời hứa. Nhìn bề ngoài cuộc sống của Mẹ, chúng ta chẳng thấy có gì khác lạ, nhưng không phải vậy, Mẹ luôn luôn để ý rồi chiêm nghiệm về Chúa qua những dấu chỉ nhỏ bé nhất, suy nghĩ và giữ kín trong lòng (Lc 2:19, 51).

“Không phải Mẹ không biết đau khổ: Mẹ đứng sầu bi dưới chân thánh giá, hòa mình cộng tác một cách tuyệt vời với những hy sinh của Con Mẹ là Thiên Chúa vô tội. Mẹ cũng vui mừng vô cùng khi Chúa sống lại để rồi Mẹ cũng được đưa lên trời cả hồn xác trong vinh quang.

“Mẹ là đấng đầu tiên vô nhiễn cứu chuộc từ lúc thụ thai, Mẹ là nơi Thánh Linh Chúa ngư trị có một không hai, nơi trú ẩn tinh tuyền của đấng Làm Người CứuChuộc. Mẹ đồng thời là Thiếu Nữ yêu quí của Thiên Chúa và, trong Đức Kitô, Mẹ là Mẹ muôn loài. Mẹ đúng là mẫu mực toàn hảo của Giáo Hội trần gian cũng như trên trời.”

Trong Mùa Vọng này, nhờ gương sáng của thánh Gioan Tiền Hô, chớ gì chúng ta có được sức mạnh và lòng can đảm cần thiết để biến đổi sa mạc khô cằn của chúng ta thành những khu vườn tươi mát, những trống rỗng vô nghĩa của chúng ta thành ý nghĩa và kinh nghiệm của người Công Giáo. Chớ gì lòng dũng cảm của thánh Phaolo và gương sáng của Mẹ Maria, Thiếu Nữ Đồng Trinh Zion, chỉ dạy chúng ta cách thức vui mừng trong Chúa, là đấng đang đến cận kề chúng ta rồi. 

Fleming Island, Florida

Dec. 2021


Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!