Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO

 

QUÀ TẶNG TIN MỪNG:

Chúa Nhật XXV Thường Niên năm B

Kn 2:12, 17-20; Gc 3:16-4:3; Mc 9:30-37

 Bác sĩ NGUYỄN TIẾN CẢNH, MD.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/3zr2wUC

Hình ảnh người công chính trong sách khôn ngoan nơi bài đọc 1 hôm nay dựa trên bài ca Người Tôi Tớ số 4 (Is 52:13-53:12) và sách Isaiah 42:1 cũng như thánh vịnh 12:8. Dù sách Khôn Ngoan không được các thầy cả / rabbis ở Palestine công nhận là Kinh Thánh, nhưng sách cũng đã ảnh hưởng đến các tác giả của Tân Ước, đặc biệt hình ảnh Chúa Giesu là Người Công Chính bị kết án bất công.

Cách thức kẻ dữ mai phục người công chính thật lạnh lùng và đầy mưu mô: Hãy coi điều nó nói có thật không, hãy nghiệm xét xem những gì sẽ xảy đến cho nó và chờ xem chung cuộc đời nó sẽ thế nào. Vì nếu nó thật là con Thiên Chúa, Chúa sẽ giúp nó, giải thoát nó khỏi tay kẻ thù. Chúng ta hãy nhục mạ và làm cho nó khổ sở thử xem nó có hiền lành và nhẫn nhục không. Chúng ta hãy kêu án tử hình cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói thì người ta sẽ cứu nó!” (Kn 2: 12,17-20)

TẠI SAO NGƯỜI CÔNG CHÍNH BỊ KẾT ÁN?

Người công chính bị tấn công vì đã dám phê phán cách sống của kẻ ác: “Nó trách chúng ta là phạm luật” (Kn 2:12). Người công chính được bảo vệ vì lòng trung thành, không chết vì đã chia sẻ cộng đoàn với Thiên Chúa. Đặc điểm của người công chính là dịu hiền và nhẫn nhục, dù bị kẻ xấu đem ra thử nghiệm, truy kích và giết chết. Chúng quyết định thử người công chính xem mức công chính đạt tới đâu (c.17-20). Cuối cùng, lời nói và việc làm của người công chính đã chứng minh lời tố cáo của kẻ xấu là sai lầm (Kn 2:12-16). Kẻ xấu đã giết chết người công chính bằng những mưu mô quỉ quyệt. 

THẾ NÀO LÀ KHÔN NGOAN? 

Câu hỏi về khôn ngoan mở đầu thư thánh Giacobe (Gc 3:13) đã nói lên ý nghĩa cuộc bàn luận: “Ai là kẻ khôn ngoan và hiểu biết, hay thế nào là Đức Khôn Ngoan?” Thánh Giacobe đã đưa ra những dấu hiệu của sự khôn ngoan (Gc 3:13-4:3), gồm khôn ngoan của Thiên Chúa, khôn ngoan của thế gian và của kẻ dữ (Gc 3:15). Thánh Giacobe đã nêu rõ sự khác biệt giữa khôn ngoan thật và giả bằng cách so sánh người khôn ngoan thật là “kẻ thù của thế gian” và người khôn ngoan giả là “kẻ thù của Thiên Chúa” (Gc 4:4). Xem vậy đức khôn ngoan Kito giáo mà Chúa ban làm cho “con người trở nên, trước là thanh khiết sau là hiếu hòa, khoan dung, mềm mỏng, đầy lòng từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt, không thiên vị không giả hình nhân đức.” (Gc 3:17)

Đức khôn ngoan thực của Kito Giáo thì có tính hướng ngoại, hiến tặng cho tất cả mọi người, trong khi khôn ngoan giả là tham lam, ghen tương, hận thù, cãi lộn, ích kỷ, có tính hướng nội, coi mình là nhất. Vậy chúng ta nên bắt chước khôn ngoan thật, không theo khôn ngoan giả là danh vọng tiền tài phù du của thế gian bằng những âm mưu bất chính và thất đức.

NHỮNG YẾU TỐ CỦA KHÔN NGOAN

Bài Tin Mừng Marco hôm nay (Mc 9:30-37) tiên đoán về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giesu lần thứ hai. Chúa báo tin này đã chẳng giúp các môn đệ hiểu biết hơn chút nào. Họ lại bàn tán xem ai sẽ là người quan trọng nhất trong đám họ. Giống như bài Tin Mừng tuần trước, các mộn đệ đã hiểu lầm về cuộc tử nạn của Chúa Giesu và giáo huấn của Ngài về tình nghĩa và bổn phận của người môn đệ.

Giữa khung cảnh này Marco đã nêu ra những yếu tố của khôn ngoan Kito giáo. Bài Tin Mừng (Mc 9:30-37) đưa ra một loạt những lời Chúa nói về tình môn đệ qua ba hình ảnh:

Trước hết, sau khi thất bại, các môn đệ rút ra bài học “phải bền chí”. Ngay trước đó các môn đệ đã không thể chữa được một đứa trẻ bị quỉ ám (Mc 9:14-29) đã bị Chúa quở trách nặng lời: “Ôi! Thế hệ cứng lòng, Ta còn phải ở lại với các ngươi bao lâu nữa đây?” (Mc 9:19).  Tuy nhiên sự yếu đuối đó đã không làm các ông mất nhuệ khí mà còn quyết tâm sửa đổi để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau trên vương quốc Thiên Chúa.

Thứ đến, các môn đệ nhận ra lời Chúa nói quá ghê sợ. Đây là lần thứ hai Chúa nói trước về số phận của Ngài ở Jerusalem, nhưng các môn đệ cũng không hiểu mà không dám hỏi Chúa (Mc 9:32) cho đến khi Chúa làm bộ hỏi các ông bàn bạc cái gì trên đường đi thì các ông luống cuống nói là “không có gì cả”. Các môn đệ có thể đã không hiểu lời Chúa nói nên đã bàn bạc ngoài đề. Các ông rất xấu hổ vì bị hạ nhục. Nhưng Chúa chưa tha các ông đâu….

Thứ ba là các môn đệ đã học được bài học bổn phận của người đầy tớ. Khi Marco dùng tiếng “đầy tớ”, ông dùng từ Hy Lạp có nghĩa là deacon tức phó tế hay thừa tác viên. Từ này lúc đầu được dùng để chỉ người bồi bàn, hầu nước và rượu trong tiệc cưới ở Cana (Ga 2:5). Mathieu dùng nó để chỉ đầy tớ của các vua Chúa trong dụ ngôn tiệc cưới (Mt 22:13). Thánh Phaolo tự ví mình như như là đầy tớ của Phúc Âm (Cl 1:23; Ep 3:7), đầy tớ của Giáo Hội (Cl 1:25), đầy tớ của Tân Giao Ước trong Chúa Thánh Thần (2Cr 6:4). Gioan dùng nó để nói về những ai có liên hệ với Chúa Giesu một cách tổng quát, và gọi các phó tế/thừa tác viên là đầy tớ của Chúa Giesu (Ga 12:26).                                                                                                                                                                                                                                                                            

VẬY THÌ AI LÀ NGƯỜI LỚN NHẤT?

Quan niệm về tiếng Lớn Nhất đã được Chúa Giesu tái định nghĩa cho các tông đồ hiểu. Quan niệm mới này cũng để xác định thành công hay thất bại, thắng hay thua, hoàn thành hay không hoàn thành bổn phận. Chúa Giesu lấy một đứa trẻ làm thí dụ. Đứa trẻ này không phải là đứa ngây thơ, đáng tin cậy, hay đùa nghịch, nhưng là đứa trẻ chậm hiểu đang ở dưới quyền coi sóc của người lớn. Chúa Giesu đưa ra một hệ thống liên hệ mới: “Ai đón nhận đứa trẻ này nhân danh Ta tức là đón nhận Ta. Ai đón nhận Ta là đón nhận Thiên Chúa, Đấng đã sai Ta” (Mc 9:37). Đây là tình hiệp thông giữa đứa trẻ, Chúa Giesu và Thiên Chúa.

Đứa trẻ là biểu tượng của vô quyền lực và hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Marco dạy chúng ta phải chào đón những kẻ yếu kém, nghèo khổ và mất hết tự do. Qua cử chỉ này, Chúa Giesu làm nổi bật đặc tính của đứa trẻ. Chúa ôm đứa trẻ trong lòng cho thấy Chúa chẳng mong gì nơi đứa trẻ, nhưng luôn luôn che chở và ấp ủ nó.

Môn đệ phải trở thành gương mẫu để cho mọi người noi theo. Thất bại của các môn đệ, không hiểu hoặc làm sai lời Chúa vô tình hay cố ý đều là hình ảnh của họ nơi các thế hệ môn đệ tương lai, di sản của những thế hệ đi trước đáng nguyền rủa. Những thế hệ tương lai sống trong sa đọa, gương mù gương xấu là vì đã nhận những di sản xấu của những thế hệ đi trước. Các chế độ độc tài tàn ác bất chính và những “tôi tớ Chúa” đã hùa theo nó, nịnh bợ để được an thân, có danh lợi, chắc chắn đã tạo ra những di sản xấu. 

KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO

Một trong những bài học phổ quát và sâu xa nhất để đạt đức khôn ngoan là bài học do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đưa ra tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 5-10-1995. Lời ngài nói giờ này vẫn còn văng vẳng trong tâm trí chúng ta:

 “Phải vượt thắng mọi sợ hãi về tương lai. Nhưng chúng ta sẽ không thể nào lướt thắng nó một cách trọn vẹn trừ khi chúng ta cùng nhau làm. ‘Giải quyết’ nỗi sợ hãi đó không phải là lừa đảo, dụ dỗ hay ép buộc, cũng không phải là áp đặt một xã hội ‘khuôn mẫu’ trên toàn thế giới. Giải quyết nỗi sợ hãi đó - đang làm đen tối loài người ở cuối thế kỷ 20 này - phải là cố gắng chung cùng nhau xây dựng văn minh tình thương, trên nền tảng giá trị phổ quát của hòa bình, đoàn kết, công bằng và tự do. Và, ‘linh hồn’ của văn minh tình thương là văn hóa của tự do: tự do cá nhân và tự do quốc gia, sống trong tình liên đới đoàn kết tự hiến và trách nhiệm.

 “Đừng sợ tương lai.  Chúng ta đừng sợ con người. Không phải bất ngờ mà chúng ta hiện hữu. Mỗi người và tất cả mọi người đều được tạo dựng nên theo ‘hình ảnh và giống như’ Đấng là nguồn gốc của tất cả mọi sự đang có. Chúng ta có những khả năng về khôn ngoan và nhân đức. Với tặng phẩm này và với sự trợ giúp của ân sủng Thiên Chúa, chúng ta có thể xây dựng, ở thế kỷ tới và thiên niên kỷ sau, một nền văn minh tình thương xứng đáng của loài người, một văn hóa đích thực của tự do. Chúng ta có thể và phải làm được như vậy! Trong khi thực thi như vậy, chúng ta sẽ nhận ra rằng những giọt nước mắt của thế kỷ này đã sửa soạn đất cho một mùa xuân mới của tình nhân loại.”

Chúng ta hãy nguyện cầu xin Thiên Chúa ban cho mùa gặt có nhiều hạt giống công chính, khôn ngoan và nhân đức được gieo vào lòng con người. Không có những tặng phẩm đó, văn minh tình thương và văn hóa tự do mà tất cả chúng ta mong đợi sẽ không thể có được. 

Fleming Island, Florida

Sept. 2021

NTC - Hẹn gặp lại

 

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!