Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
THẾ NÀO LÀ ĐỜI SỐNG VĨNH CỬU? (CÂU CHUYỆN ƠN GỌI)
CHÚA KITÔ VÀ LINH MỤC
GIÁO DÂN PHẢI LÀ NGÔN SỨ
GIA ĐÌNH LÀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI
KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO
CÁC ANH NÓI THẦY LÀ AI?
TAI MẮT LÀ CỬA LINH HỒN
AI LÀ NGƯỜI PHARISIEU?
GIÁO HỘI VÀ CHÚA GIESU KITO
HUẤN LUYỆN TÌNH DỤC CHO TRẺ EM & KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH?
NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ
CHÚA CHỌN TÔI VÀ SAI TÔI ĐI


CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN B

Am 7:12-15; Ep 1:3-14/1:3-10; Mc 6:7-13

                                 Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 Image:“Jesus Chooses the Twelve” by James Tissot


 

Khi Chúa Giesu chọn môn đệ và các tông đồ, người luôn kêu gọi với tất cả tình yêu thương đầy lòng trắc ẩn. Chúa đưa mắt nhìn với vẻ trìu mến, như thách thức họ làm một cái gì mà họ khó có thể lẩn tránh được.

 Bài Phúc Âm hôm nay (Mc 6:7-13) nói về việc đào tạo những người sẽ đi rao giảng Tin Mừng Chúa trên khắp thế giới. Marco coi công tác của các tông đồ là một nối tiếp công việc của chúa Giesu. Lúc đầu, sứ mạng của 12 tông đồ là “bắt cá” linh hồn người ta (Mc 1:16-20), sau đó Người chọn từng người một ở với Chúa để nhận quyền rao giảng và trừ ma quỉ (Mc 3:13-19). Họ được trao cho một sứ mạng đặc biệt là thi hành quyền lực bằng lời nói với quyền đại diện Chúa trong khi thụ huấn.

Theo Marco, không thấy Chúa cấm không cho vào phần đất của người ngoại và các thành phố của người Samaritano. Sự khác biệt này hẳn có một chủ ý để cho các môn đệ thích ứng với những điều kiện bên trong và bên ngoài Palestine, và gợi ý về một hoạt động sau này của Giáo Hội. Phần còn lại, chúa Giesu yêu càu các môn đệ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, đừng lo lắng cho bản thân về tiền bạc, ăn uống, quần áo và nơi ở (Mc 6:35-44; 8:1-9). Hãy ở lại nhà người nào tiếp đón mình đàng hoàng (Mc 6:10), đừng mong được thoải mái, để tránh người ta nghĩ mình đi tìm kiếm lợi lộc cho mình và đừng để chủ nhà khinh rẻ. Tại sao chúa Giesu lại biểu các môn đệ đừng lo lắng về tiền bac, thức ăn và nơi ở? Chúa muốn các môn đệ phụ thuộc vào Thiên Chúa, Chúa sẽ lo cho từng người vì vinh quang của Chúa. Hành động “phủi bụi” khỏi chân là dấu chỉ chống lại những ai không nhận mình có tội và ăn năn  thống hối. 

GIÚP ĐỠ HAY CẢN TRỞ?

Một trong những vấn đề thường thấy trong Tin Mừng Marco là sự “tối dạ” của các môn đệ. Chúng ta thấy các môn đệ cản trở Chúa Giesu nhiều hơn là giúp đỡ. Họ không những chẳng hiểu lời Chúa nói mà đôi khi còn chẳng biết giúp đỡ Người thế nào. Chúa thường quở trách họ có mắt mà không nhìn, có trí mà không hiểu và lòng thì lại trai đá. Nhưng được là khi họ hiểu sai hay làm hỏng việc của Chúa thì họ cố gắng học hỏi. Họ lấy kinh nghiệm, tưởng như việc của loài người nhưng không biết đó là việc của Thiên Chúa. Họ không hiểu rằng con đường hẹp và gai góc họ cùng Chúa đang đi phải kết thúc ở thập giá. Vì vậy họ hành xử như dẫn Chúa đi vào lạc lối!

Tại sao Marco lại nêu lên những hình ảnh xấu như vậy của các môn đệ? Độc giả của Marco lúc đầu không chú trọng đến nghĩa đen mà để ý đến nghĩa tổng quát của biến cố. Họ tự hỏi “Các môn đệ là những nhà lãnh đạo thì phải tài ba, tại sao lại dở thế? Câu trả lời là Thiên Chúa muốn mở mắt các môn đệ, cải đổi họ -từ những người “tối dạ”chẳng hiểu gì cả, mà lại muốn thử Chúa- thành những đầy tớ xứng đáng và những nhà lãnh đạo không biết sợ. Đó là hy vọng của chúng ta!

 

Là Kito hữu, chúng ta nhận thức được mình yếu đuối và thất bại nên cần phải cảnh giác, nghĩ đến câu chuyện Tin Mừng này để làm một bài học, là phải tin tưởng Chúa Giesu là đấng khải hoàn trên sợ hãi, luôn luôn hiện diện giữa chúng ta.

 

NNHÂN DANH CHÚA GIESU

Quyền lực và thẩm quyền nào mà Chúa muốn chúng ta thực thi nhân danh Người? Chúa Giesu đã ban cho các tông đồ cà quyền lực lẫn thẩm quyền để nói và hành động nhân danh Người. Chúa điều khiển các ông thi hành công tác như Người đã làm: Trừ ma quỉ, chữa lành bệnh, nói lời Chúa, Tin Mừng Phúc Âm mà họ đã thu nhận được nơi Chúa. Quyền lực và thẩm quyền của chúa Giesu là những thứ chưa ai nghe biết. Thẩm quyền và quyền lực của Chúa được phối hợp với tình yêu thương và khiêm tốn. Người đời tìm kiếm quyền lực cho cá nhân mình, gia đình, bạn bè, phe phái. Chúa Giesu dạy chúng ta dùng nó vì thiện ích, làm điều tốt, giúp người, giúp tha nhân, giúp đời, giúp những người gặp hoạn nạn, nghèo khó và bị áp bức. Bước theo chúa Giesu là mạo hiểm, luôn luôn gặp khó khăn, như kiến tạo một cuộc sống mới, rao giảng điều thiện như Chúa Giesu đã làm và chữa lành để rồi bị hàm oan, hoạn nạn đủ điều. 

LỀ LUẬT, TIÊN TRI VÀ KINH THÁNH

Dựa vào bài đọc sách tiên tri Amos (Am 7:12-15), chúng ta thử suy nghĩ về Chúa Giesu qua lề Luật, các tiên tri và các sách Cựu Ước. Một đằng chúa Giesu biết rất rõ lề luật và tuân giữ tận tình. Một đằng Chúa cảm thấy hoàn toàn tự do trước lề luật. Người muốn luật lệ phải được cắt nghĩa một cách chính xác. Đi xa hơn nữa, người còn tuyên bố người là nhà làm luật mới có thẩm quyền ngang hàng với Thiên Chúa. Người là cứu cánh của luật, và để ứng nghiệm luật (Rm 10:4).

Chúa Giesu cũng biểu lộ Người là tiếp nối đích thực của các tiên tri qua sứ điệp và đời cống của Người. Giống như các tiên tri, Ngươi tuyên xưng niềm tin là “Thiên Chúa của Abraham, của Isaac và Jacob” (Mt 22:32). Người bảo vệ Luật Thiên Chúa và luật người nghèo (Mt 11:20-24). Chúa cũng không ngần ngại tuyên xưng Người vĩ đại hơn tất cả các tiên tri, Người ở trên họ, không phải cùng hàng tiên tri mà còn là người thứ nhất, là khởi thủy và là suối nguồn mặc khải linh hứng cho các tiên tri.

 

Chúa Giesu cũng tự nhận đã hoàn thành/ứng nghiệm văn chương khôn ngoan trong Cựu Ước. Chúa đã hoàn thành lề luật và các ngôn sứ bằng cách áp dụng cho chính mình. Người áp dụng phương cách đó và biến cải nó bằng chính việc làm của Người. Người hy sinh suốt cuộc đời, cả mạng sống mình, thay đổi tận gốc rễ những giá trị thành một tân tạo dựng nổi lên giữa một tạo dựng đang được thay đổi cực kỳ lớn lao.

 

Nhờ cái chết, chúa Giesu làm sáng tỏ sự mâu thuẫn rõ ràng giữa những giá trị đó trong văn chương khôn ngoan, và mở ra một lối đi, một con đường độc nhất cho loài người. Những ai muốn bước theo chúa Giesu thì phải bước theo vết chân Thiên Chúa, chịu đựng tất cả những hiểu lầm, đau khổ và cả cái chết của Người để thực sự trở thành môn đệ của Người. Chúng ta càng thăm dò chiều sâu của Kinh Thánh mà chính người đã hoàn thành bằng cuộc sống của Người thì chúng ta sẽ càng trở nên giống Người.
 

      KHAI TRIỂN LỜI CHÚA KÊU GỌI

Chúa kêu gọi chúng ta làm môn đệ của Người như thế nào? Bằng cách nào bạn cảm thấy chúa Kito kêu gọi bạn? Chúa Kito biến cuộc sống của bạn thành đặc biệt như thế nào? Chúa kêu gọi bạn phải làm gì?  Kinh nghiệm gì hay ai trong đời bạn giúp bạn đào sâu niềm tin của bạn? Khi đã thế hứa làm môn đệ Chúa, bạn có cảm thấy mình vẫn yếu đuối và dễ thất bại không? Là môn đệ chúa Giesu, bạn chia sẻ sứ mệnh rao giảng và chữa lành của Chúa cho mọi người như thế nào trong thế giới ngày nay? Bạn đang được sai đi để rao giảng và chữa lành cho những ai?

Fleming Island, Florida

July 7, 2021

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!