Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
THẾ NÀO LÀ ĐỜI SỐNG VĨNH CỬU? (CÂU CHUYỆN ƠN GỌI)
CHÚA KITÔ VÀ LINH MỤC
GIÁO DÂN PHẢI LÀ NGÔN SỨ
GIA ĐÌNH LÀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI
KHÔN NGOAN VÀ NHÂN ĐỨC CÔNG GIÁO
CÁC ANH NÓI THẦY LÀ AI?
TAI MẮT LÀ CỬA LINH HỒN
AI LÀ NGƯỜI PHARISIEU?
GIÁO HỘI VÀ CHÚA GIESU KITO
HUẤN LUYỆN TÌNH DỤC CHO TRẺ EM & KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH?
NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ
BỤT CHÙA NHÀ KHÔNG THIÊNG


CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN B

Ed 2:2-5; 2Cr 12:7-10; Mc 6:1-6

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

:Jesus Travelling by James Tissot

 

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết câu chuyện Tin Mừng hôm nay, vì nó quá phổ thông. Theo tục lệ đức Giesu đi đến hội trường mỗi tuần vào ngày Sabbath để dự lễ. Khi đến lượt mình, Đức Giesu đọc và giải thích Kinh Thánh.

Dân thành lắng nghe Chúa vì tin đồn Chúa đã làm nhiều phép lạ ở những nơi khác. Họ thắc mắc không biết cậu này sẽ làm những gì ở tỉnh nhà đây?  


BỤT CHÙA NHÀ KHÔNG THIÊNG

Dân thành tỏ vẻ coi thường Chúa nên Chúa nói: “Chẳng có tiên tri nào lại được nể trọng và tôn vinh ở quê nhà của mình”. Dân thành Nazareth đã xúc phạm Chúa, không nghe những lời Người nói. Họ coi thường lời Người giảng chỉ vì Người là thợ mộc, dân giã tầm thường, gia đình chẳng có thế giá gì. Chúa Giesu đã không làm những việc lạ lùng nơi họ vì họ không tin Chúa.

Họ ghét bỏ, từ chối, không tin Chúa thì họ sẽ chẳng biết gì hơn những điều họ đang có. Họ không chịu yêu người khác thì họ cũng không chấp nhận người khác. Chúng ta hẳn có những lần đã rơi vào tình trạng này ?


TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

Chúng ta thường nghĩ chỉ có Luca mới ghi lại việc Chúa Giesu về thăm Nazareth, nơi người đã được nuôi dưỡng và lớn lên và giai thoại xẩy ra trong hội trường ở Nazareth (Lc 4:16). Nhưng thực ra cả Marco và Mathieu cũng nói tới giai thoại này dù các ông không nhắc tới tên Nazareth mà chỉ nói là “tỉnh nhà” hay “quê nhà của Người” (Mc 6:1; Mt 13:54). Tuy nhiên cũng có đôi chút khác biệt giữa câu chuyện của Luca và của hai ông Marco và Mathieu. Trong Mathieu và Marco, dân chúng coi gốc gác chúa Giesu tầm thường, là thợ mộc (Mc 6:3), con ông thợ mộc (Mt 13:55), do đó nghi ngờ về sứ mạng cao cả của Chúa. Còn Luca thì không nhắc đến gốc gác tầm thường của Chúa.

Theo Marco, về thăm tỉnh nhà của Chúa không chỉ là bước đầu cuộc hành trình mục vụ mà còn là suốt chiều dài rao giảng Tin Mừng và chữa lành của Chúa, ngay cả sau những lúc Chúa nói về các dụ ngôn (Mc 4:1-34), về người con gái ông Gia ia chết được sống lại (Mc 5:21-43). Trong Mathieu thì Chúa cũng báo trước về sứ mệnh của Người với 12 tông đồ (Mt 10:2-42).

Qua những thắc của dân thành về chúa Giesu trong câu chuyện của Marco (6:1-6) ta học hỏi được gì? “Bởi đâu mà Người này có được những cái đó? Sao ông lại khôn ngoan như thế? Làm sao mà một mình tay ông lại có thể làm được những điều như vậy? Người này không phải là tên thợ mộc, con bà Maria, anh em với các ông Giacobe, Giuse, Giuda và Simon sao, chị em ông không ở đây với chúng ta sao? Và rồi họ xúc phạm đến người.”

Hình như họ muốn hỏi chúa Giesu “Ông là ai?” Chúa Giesu thấy họ có vẻ trịch thượng và vơ vào cho mình quá lố: Ông này không phải là tên thợ mộc, con bà Maria sao? Hắn cũng như chúng ta thôi, là thành phần của chúng ta, do đó hắn phải làm cho chúng ta tất cả mọi sự hắn có thể. Hắn thuộc về phe ta nên mắc nợ chúng ta!

 Chúa Giesu đã phản đối thái độ chiếm hữu đó. “Tiên tri thì được tôn vinh mọi nơi, trừ quê nhà, anh em họ hàng và ngay cả trong gia đình nữa. Họ đã mắc một bệnh gọi là bệnh “mù lòa”. Chúa Giesu đã từ chối không ban ân huệ cho tỉnh nhà mà ưu tiên cho những người xa lạ.


 VIỄN KIẾN VÀ LÒNG QUẢNG ĐẠI

Để hiễu tường tận bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cần phải có một tấm lòng, thiện chí và chấp nhận tha nhân. Từ đó ta mới có một viễn kiến đúng mức. Khi đối diện với một người có chí lớn, tâm hồn quảng đại và tầm nhìn xa như chúa Giesu, chúng ta thường tỏ ra ghen tức, chè bửu. Dân thành Nazareth đã không nhận ra được sự thánh thiêng của chúa Giesu bởi vì tiên khởi họ đã không muốn chấp nhận. Họ không nhận sự liên đới của chúa Giesu với Thiên Chúa bởi vì họ không muốn tìm hiểu cặn kẽ và đầy đủ, đồng thời họ cũng chẳng biết là chính họ cũng có liên hệ với Thiên Chúa tức là họ thuộc về Thiên Chúa. Họ không thể thấy được đấng Thiên Sai đang đứng bên cạnh họ bởi vì Người quá giống như những người của họ. Chỉ khi nào tự chúng ta biết mình được Thiên Chúa yêu thương thì những phép lạ sẽ trở thành hi hữu. Lúc đó các tiên tri, sứ giả ở giữa chúng ta mới cần phải phấn đấu để được mọi người chú ý, chấp nhận và nghe theo.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Marco cho biết chúa Giesu lấy làm lạ vì có những kẻ không tin, dù lúc đầu mới nghe Chúa giảng, dân làng rất thán phục và hãnh diện về Người. Sứ điệp giải phóng của Người thật tuyệt vời. Nhưng rồi họ nhận ra vị tiên tri trẻ này chính là một trong những người mà họ nói: “Người này chẳng phải là tên thợ mộc, con bà Maria sao?”

Những người đả phá mạnh mẽ nhất thường là những kẻ rất quen biết với chúng ta, là người trong gia đình, bà con thân thuộc, người hàng xóm, những người thường kề vai sát cánh với chúng ta hàng ngày. Dân thành Nazareth đã từ chối không công nhận Chúa Giesu vì quá quen biết, là bà con hàng xóm…. Khi tính sở hữu của họ bị cản trở thì sẽ thành tự vệ rồi bạo động. Phản ứng này sẽ gây ra nhiều thảm cảnh như ganh ghét và thù hận. Họ xúc phạm Chúa. từ chối không chịu mở rộng lòng trí sẽ đi đến thái độ cực đoan. “Tất cả hội trường nổi cơn thịnh nộ (Lc 4:28) và họ tìm cách giết người (Lc 4:29).

 

ĐÔI LỜI KẾT

Bài Tin Mừng hôm nay khuyên chúng ta nên cẩn thận, noi gương sáng của chúa Giesu. Con người có khuynh hướng chiếm hữu, ích kỷ và nhỏ nhặt. Chúa Giesu là đấng cứu chuộc toàn thể nhân loại (Ga 4:42), không riêng cho một làng, một tỉnh, một thị trấn hay một quốc gia nào!

Để bắt chước chúa Giesu, đấng tuyệt mỹ duy nhất, chúng ta phải có lòng quảng đại, tâm trí bao dung. Ghen tương là một tính xấu của con người không nhận biết ra vẻ đẹp  của tha nhân nên không kính trọng họ. Ghen tương làm người ta “mù lòa” bởi vì mắt bị che kín không thể nhìn thấy vẻ đẹp của người khác và cả của chính mình nữa. Ghen tương sẽ đi đến bạo động và phá hoại, có hại cho mình và cả những người khác. Để đến gần và bắt chước chúa Giesu, tức muốn sửa đổi con người mình, chúng ta phải nhận ra được tính ganh ghét của chúng ta và tự hủy bỏ nó đi ngay.

Lòng quảng đại giúp mình thoát ly khỏi cái “tôi” của mình, muốn người khác được hạnh phúc, tự do để người ta trở nên vĩ đại đủ để giống hình ảnh và vẻ đẹp của Thiên Chúa. Lòng quảng đại thúc dục mỗi người chúng ta ao ước cho tha nhân được thỏa mãn và hạnh phúc tràn đầy! Lòng quảng đại có thể vươn tới, vượt quá con người mình để mong cho tha nhân có được những thứ mà mình thiếu không có, đồng thời vui sướng vì vẻ đẹp, lòng tốt và sự vĩ đại của họ.

Nên cầu nguyện thường xuyên để Chúa không còn phải sửng sốt vì lòng trai đá không tin của chúng ta nữa, nhưng xin người vui nhận những hành động trung thành nhỏ bé của chúng ta, tính quảng đại với tha nhân của chúng ta trong việc phục vụ tha nhân, những người anh chị em chúng ta. Chớ gì Thiên Chúa ban cho chúng ta tâm hồn quảng đại để chúng ta có thể nhìn vượt quá chúng ta hầu nhận biết lòng tốt, tính vĩ đại và vẻ đẹp huy hoàng của tha nhân thay vì ganh ghét tỵ hiềm vì những cái họ có. Chỉ có quyền lực của Thiên Chúa mới cứu được chúng ta khỏi tính ganh ghét, tâm hồn nghèo nàn, khỏi sư nghi ngờ và sai lầm, khỏi sợ chết và thất vọng.

 Tin Mừng cứu chuộc quả là “Tin Mừng Vĩ Đại” cho chúng ta ngày nay. 

Fleming Island, Florida

June 30, 2021

 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!