Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHÚA GIESU MANG BẤT HÒA ĐẾN THẾ GIAN
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
PHẢN ỨNG CỦA TGM NAUMANN VỀ VIỆC ĐGH FRANCIS CHO BIDEN VÀ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
MỘT TRƯỜNG TRUNG HOC Ở WORCESTER, HOA KỲ BỊ MẤT DANH HIỆU CÔNG GIÁO
AI LÀ NGƯỜI ANH EM TÔI?
PHƯƠNG CÁCH MỤC VỤ CỦA CHÚA GIÊSU
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
THIÊN CHÚA BA NGÔI
CHÚA VỀ TRỜI CHÚNG TA CÓ TƯƠNG LAI
ĐỨC TGM CORDILEONE CẤM CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HOA KỲ PELOSI RƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA
ĐỂ NHỚ ĐẾN TA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
THIÊN CHÚA CÓ THA NHỮNG TỘI MÀ TA PHẠM NHIỀU LẦN KHÔNG?
NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC
HÒA GIẢI
VÂNG LỜI VÀ TỰ DO
TÌNH TRẠNG NGA XÂM LĂNG UKRAINE
NHỮNG BÀI HỌC TRÊN ĐỈNH NÚI TABOR
CÁC GIÁM MỤC UKRAINE XIN ĐTC PHANXICO DÂNG UKRAINE VÀ NGA CHO TRÁI TIM CỰC SẠCH ĐỨC MẸ MARIA
LỄ TRO: Ý NGHĨA MÙA CHAY THÁNH -
ĐẠO ĐỨC GIẢ
CÂU CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI HAY LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
TÌNH YÊU VÀ VALENTINE
CÂU CHUYỆN TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLO
TUẦN HÀNH BẢO VỆ SỰ SỐNG TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN MARCH - FOR LIFE RALLY
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI
CHÚA GIESU SINH RA LÀM NGƯỜI
HIỆN TƯỢNG MARIA VÀ ELIZABETH
HỠI THIẾU NỮ ZION, HÃY VUI LÊN!
HÃY TÌM ĐƯỜNG TRỞ LẠI VỚI CHÚA
CUỘC BỎ PHIẾU CHẤP NHẬN TÀI LIỆU VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ CỦA HĐGM-Hoa Kỳ
HÃY TỈNH THỨC ĐÓN CHÚA KITO ĐẾN LẦN II
CHÚA GIESU KITO LÀ VUA
NGÀY GIỜ CHÚA ĐẾN ĐÃ GẦN KỀ
Giám Mục Joseph Strickland: NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGÀY NAY
YÊU CHÚA VÀ THƯƠNG NGƯỜI
XIN CHO CON NHÌN THẤY
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?


     

 

Chuyên mục:

TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN:

SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?

Bác sĩ NGUYỄN TIẾN CẢNH, MD.

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://bit.ly/2S3QhxJ

 

                                         

Sự sống con người khởi đầu từ lúc nào? Đây là câu hỏi căn bản và là chìa khóa để hiểu tại sao phá thai lại là trọng tội khi mà sự sống của con người vô tội bị xâm phạm.

Thánh Kinh đã cho biết sự sống của nguyên tổ chúng ta đã khởi đầu thế nào. Khi Thiên Chúa tạo dựng nên ông Ađam, Thiên Chúa đã thổi sinh khí vào ông ta (St 2:7). Và loài người được tạo dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa và giống như Thiên Chúa (St 1:26). Nhưng con người được tạo thành từ đất, còn Thiên Chúa là Thần Khí (Ga 4:24).

Thiên Chúa đã tỏ rõ vai trò của Ngài là để chuẩn bị cho loài người được hưởng hạnh phúc viên mãn, như Thánh Phaolô viết trong thư gửi tín hữu Corinto (2Cr 6:18): Ta sẽ là Cha các ngươi, và các ngươi sẽ là con trai, con gái của Ta. Thiên Chúa toàn năng phán như vậy.” Thiên Chúa muốn tạo dựng một gia đình, nghĩa là qua loài người để phát triển chính Ngài. Đó là lý do chúng ta được tạo dựng và được sinh ra.

Thiên Chúa đã phán với tổ phụ chúng ta là Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều cho đầy tràn mặt đất” (St 1:28). Và các ngài đã làm theo Lời Chúa để tạo thành gia đình loài người đầu tiên. Từ đó, mỗi một con người đều là hoa trái của tiến trình nảy nở đó do chính Thiên Chúa đã sắp đặt.

Sự phát triển của loài người khởi đầu từ Ađam. Sự phát triển thiên tính của Thiên Chúa nơi gia đình của Ngài đã khởi đầu với Ađam thứ haiChúa Giêsu Kitô (1Cr 15:20-22, 45-49). Ngài đã sinh ra như một người bình thường. Sự khác biệt rất lớn là Thiên Chúa là Cha Ngài theo cùng một cách duy nhất (Ga 1:14,18; 3:16, 18; 5:18). Trứng ở trong bụng Đức Trinh Nữ Maria đã được thụ thai một cách kỳ diệu bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, cũng là Ngôi Ba Thiên Chúa (Lc 1:35).

Sự sống con người bắt đầu với một cái trứng được phát triển nơi buồng trứng của người mẹ. Cái trứng bé tí xíu ấy phát triển rồi lớn lên đủ để mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Tinh trùng của người nam thì nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng 1/5 kích thước của cái trứng. Khi tinh trùng của người nam xâm nhập trứng của người nữ rồi kết hợp với nhân (nucleus) của tế bào trứng đó. Trứng đó từ từ phân chia liên tục và phát triển. Từ lúc đó sự sống con người bắt đầu.

Khởi đầu của sự sống con người như là con Thiên Chúa, nên nó chắc chắn phải hòa nhịp song hành với khởi đầu của đời sống Thiên Chúa.

Con người có một nhân tính hoàn toàn khác biệt với loài vật. Nghiên cứu bộ óc của loài người và thú vật cho thấy có những khác biệt. Vì vậy loài người có thể suy nghĩ, biết đưa ra kế hoạch, biết lý luận, biết học hỏi và kinh nghiệm trong khi loài vật không làm được như vậy. Kinh Thánh cũng cho thấy loài người có thần tính khác biệt mà ở loài vật không có.

Nhà khoa học vì không biết gì về những điều mà họ không khám phá ra được hoặc không đo lường được bằng những phương pháp vật lý thực nghiệm, nên họ không tin có thần khí. Trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Corinto (1Cr 2:14) có viết: Con người sống theo tính tự nhiên thì không đón nhận những gì của Thần Khí Thiên Chúa (divine spirit), vì họ cho đó là điên rồ.”

Buồn thay, khi từ chối không chấp nhận có thần khí (spirit), nhiều khoa học gia lại không chấp nhận có Thiên Chúa, thiên thần, ác thần và thần khí con người (human spirit). Do đó khoa học không thể có giải pháp đầy đủ cho những vấn nạn lớn và quan trọng về những vấn đề sự sống.

Vậy thì, đời sống Thiên Chúa - là đời sống đi song hành với đời sống con người - khởi đầu ra sao và từ lúc nào?

Kinh Thánh đã ghi lại một biến cố siêu nhiên rất kinh ngạc đã xẩy ra vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống đầu tiên sau khi Chúa Giêsu bị đóng đanh chết trên thập giá rồi sống lại. Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trên các tông đồ và các môn đệ theo Chúa Kitô  lúc đó đang tụ họp nhau tại Jerusalem (Cv 2:1-4).

Bản tính thần khí đó và quyền năng của Thiên Chúa - giống như tế bào tinh trùng Thiên Chúa nối kết và hiệp nhất với cái trứng để tạo thành bào thai - sẽ kết hợp với thần khí con người để hình thành và phát triển thành những đứa con của Thiên Chúa sẽ được sinh ra! (x. Rm 8:16-17). Nhờ Thánh Thần của Thiên Chúa trợ giúp, những người nam và nữ lúc đó có thể bắt đầu hiểu được những công việc của Thiên Chúa!

Như Thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Corinto (1Cr 2:9-11): Nhưng như đã chép: Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, lòng người không hề nghĩ tới, thì đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Ngài’. Còn chúng ta, chúng ta đã được Thiên Chúa mặc khải cho nhờ Thần Khí. Thật vậy, Thần Khí thấu suốt mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nơi Thiên Chúa. Vậy ai trong loài người biết được những gì nơi con người, nếu không phải là thần trí của con người nơi con người? Cũng thế, không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa, nếu không phải là Thần Khí nơi Thiên Chúa.”

Lúc Thiên Chúa cho phép thụ thai trong bụng người mẹ chính là lúc con người nhận được Thần Khí Thiên Chúa. Lúc đó con người trở thành con Thiên Chúa, dù chưa được sinh ra như là những con trẻ thần khí bất tử cho đến khi sống lại vào ngày Chúa Giêsu Kitô trở lại (1Cr 15:20-23, 35-54). Bấy giờ chúng sẽ lớn lên theo thần khí trong ân sủng và hiểu biết (2Pr 3:18) cho đến thời thần khí tái sinh cuối cùng. Đồng thời, những ai đã chịu phép Rửa Tội và đón nhận Thần Khí Thiên Chúa thì là con cái Ngài, được dự phần bản tính Ngài, dù đang chờ đợi ngày tái sinh (x. 1Ga 3:1-2; Rm 8:9, 14-17; 2Pr 1:3-4).

Cùng một cách thức như vậy, hài nhi trong bụng mẹ là hài nhi của cha mẹ từ lúc thụ thai. Vậy, giết một hài nhi chưa được sinh ra, - dưới mắt Thiên Chúa là đấng tạo dựng nên mọi sự sống - chính là sát nhân.

Chớ gì tất cả chúng ta đều cố gắng làm đẹp lòng Thiên Chúa và nhận thức ra được cái tội giết người kinh khủng ấy như đã xảy ra trong quá khứ, hiện tại và ở tương lai, để hoán cải và ăn năn thống hối…! Amen.

Fleming Island, Florida

May 12, 2021

NTC   

Hẹn gặp lại      

Chú thích:

*Thần Khí: gốc từ chữ Ruah tiếng Do Thái cổ (Hipri) dùng trong Cựu Ước có nghĩa là Gió, Hơi Thở, Thần Linh, được dịch qua tiếng Hy Lạp là Pneuma, tiếng Latinh là Spiritus, tiếng Anh là Spirit, tiếng Pháp là Esprit. Cựu Ước dùng tiếng Thần Khí để chỉ hơi thở, hoạt động của Thiên Chúa. Tân Ước dùng để chỉ Chúa Thánh Thần và các hoạt động của Ngài

*Thần Trí: Khả năng hiểu biết những thực tại thiêng liêng giúp con người có thể sống trong tương quan với Thiên Chúa, đón nhận được tác động của Thiên Chúa Cha qua Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Vì vậy các tác giả Tân Ước thường nói tới Thần Trí hay Thần Khí Con Người tương quan với Thần Khí Thiên Chúa.

 

 

     

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!