Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHỈ CẦN THIỆN CHÍ VÀ LÒNG QUẢNG ĐẠI
MỤC TỬ ĐẦY LÒNG TRẮC ẨN
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: Ý NGHĨA CỦA MÌNH THÁNH CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI
CHÚA CHỌN TÔI VÀ SAI TÔI ĐI
ĐỨC GIÁM MỤC BARRON ĐỐI THOẠI VỚI NHỮNG DÂN BIỂU CÔNG GIÁO CHỦ TRƯƠNG PHÁ THAI
PHẢN ỨNG CỦA MỘT LINH MỤC DÒNG TÊN VỀ BẢN TUYÊN BỐ CỦA CÁC DÂN BIỂU CÔNG GIÁO THUỘC ĐẢNG DÂN CHỦ ỦNG HỘ PHÁ THAI
NGỪA THAI HAY PHÁ THAI? LỘT MẶT NẠ THUỐC PHÁ THAI “ELLA”
BỤT CHÙA NHÀ KHÔNG THIÊNG
VÌ TIN NÊN CON ĐÃ ĐƯỢC CHỮA KHỎI
SÓNG GIÓ CŨNG PHẢI NGHE LỜI NGÀI
ĐẠI DỊCH THẦM LẶNG
SỰ LỚN MẠNH CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA
THIÊN CHÚA PHÒ SỰ SỐNG HAY THÍCH LỰA CHỌN? PRO-LIFE HAY PRO-CHOICE?
TÌNH TRẠNG VÔ THẦN Ở KOA KỲ tốt hay xấu?
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO (CORPUS CHRISTI)
THIÊN CHÚA BA NGÔI
NHÌN GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
SỰ SỐNG CON NGƯỜI CÓ TỪ LÚC NÀO?
LỄ THĂNG THIÊN HOÀN THÀNH GIẤC MƠ TIN MỪNG
HÃY LÀM BẠN VỚI CHÚA GIESU
SỰ SỐNG, NIỀM TIN VÀ TỰ DO CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁ
TƯƠNG LAI NƯỚC MỸ
CÂY NHO VÀ CÀNH NHO
CHÚA CHIÊN LÀNH
TỪ NGÔI MỘ TRỐNG ĐẾN CON ĐƯỜNG EMMAUS
TẠI SAO LẠI LÀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LỄ VƯỢT QUA VÀ BÁNH KHÔNG MEN
CHÚA GIESU PHỤC SINH
KHỔ NẠN CỦA CHÚA KITO
SỰ ÁC TỪ ĐÂU ĐẾN VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC THẾ NÀO?
“NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA”
DIỆN MẠO CHÚA GIÊSU KITÔ
TÔI TIN, CHÚNG TÔI TIN: PHẢN ỨNG KHI GẶP NGUY KHỐN
BÀI HỌC NICODEMO (1)
NHÀ TA LÀ NHÀ CẦU NGUYỆN
NHỮNG ĐỈNH NÚI GHI DẤU ƠN CỨU CHUỘC
TÔI ĐÃ XỨNG ĐÁNG là CON CHÚA CHƯA?
SA MẠC VÀ CUỘC ĐỜI
Hãy nhớ “Ngươi là tro bụi sẽ trở về với tro bụi”
YÊU CHÚA THÌ KHÔNG SỢ
NHỮNG KỶ NIỆM VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ


CHÚA NHẬT I B MÙA VỌNG

Is 63:16b-17, 64:1,3-8; 1Cr 1:3-9; Mc 13:33-37

Bác sĩ Nuyễn Tiến Cảnh, MD


Tuần này, Giáo Hội bắt đầu Năm Phụng vụ là Mùa Vọng. Người Kito hữu tuyên xưng đấng Thiên Sai thực sự đang đến và Vương Quyền Thiên Chúa đang ở trong tầm tay.

 

Ý NGHĨA MÙA VỌNG

 

Vậy Mùa Vọng là gì? Là Hy vọng, chờ mong Chúa đến. Mùa Vọng không làm thay đổi Thiên Chúa. Mùa Vọng làm cho ước muốn của chúng ta trở nên sâu đậm, chờ mong Thiên Chúa thực hiện những điều mà các tiên tri và ngôn sứ đã hứa. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa chấp nhận những ước mong của chúng ta, giúp chúng ta cảm nhận thấy lời hứa cứu chuộc đang ở đâu đó quanh chúng ta.
 

Trong khi chờ đợi Chúa đến, Giáo Hội thiết tha mời gọi chúng ta cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, phản ảnh Ánh Sáng là chính chúa Kito. Nhưng quả là khó để phản ảnh ánh sáng chúa Kito, khi chúng ta bị mê hoặc bởi cuộc sống trần thế, đã sống với những thói hư tật xấu, lẽ tầm thường và thế gian giả trá. Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta phải sẵn sàng đón gặp Thiên Chúa ở mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống. Như chiếc đồng hồ báo thức, Mùa Vọng đánh thức người Kito hữu đang mê ngủ trong cuộc sống trần gian.
 

Vậy thì chúng ta phải đợi chờ ai và cái gì, cầu xin những nhân đức gì, hồng ân gì trong năm nay? Chúng ta mong ước hàn gắn vết thương và hòa giải, nối lại những dây liên lạc đã bị đứt hoặc đổ vỡ giữa bạn bè, thân hữu? Giữa những đen tối, buồn phiền và bí ẩn của cuộc đời, chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa cuộc sống của chúng ta là gì? Chúng ta đã sống với lời hứa lúc chịu phép Thanh Tẩy thế nào? Chúng ta tìm kiếm những nhân đức gì của chúa Kito nơi cuộc sống của chúng ta trong mùa Vọng này? Rất nhiều lần, nhiều việc, nhiều nhân đức, ân sủng hay con người mà chúng ta đợi chờ đã cho chúng ta trí thông minh để hiểu biết chúng ta thực sự là ai và ở trong ai. Hãy nói với tôi bạn đang chờ đợi ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai!
 

Mùa Vọng là thời gian mở to đôi mắt để nhìn, để có một viễn kiến chính xác và giữ lấy cái viễn cảnh về Thiên Chúa hiện diện nơi trần thế và trong cuộc sống của chúng ta.
 

Trong bài đọc 1 sách tiên tri Isaiah, Thiên Chúa toàn năng hà hơi thở Hy Vọng vào hồn trí dân Israel, uốn nắm họ thành những hình hài mới theo ý Chúa như người thợ gốm nặn đất sét.
 

Trong bài đọc 2 thư gửi cho tín hữu Corinto, Phaolo đã có cái nhìn về tương lai: “Ngày của Chúa chúng ta” khi đức Giesu tỏ lộ ơn cứu chuộc cho những người Chúa gọi”

 

Trong bài Phúc Âm, Marco lấy thí dụ người giữ cửa phải tỉnh thức vì ông chủ có thể “bất ngờ trở về” là hình ảnh chúng ta chờ mong Chúa qua những việc chúng ta sẽ làm trong năm, đặc biệt trong Mùa Vọng này.
 

Phép Thanh Tẩy chúng ta đã chịu chính là một chia sẻ của sứ mệnh ngôn sứ và vương quyền của đức Giesu. Bất cứ ai chia sẻ sứ mệnh này thì cũng sẽ chia sẻ trách nhiệm đặc biệt săn sóc những kẻ đau khổ và khốn cùng. Mùa Vọng là cơ hội làm “sống lại” lời cam kết của chúng ta khi chịu phép Thánh Tẩy.
 

    HY Joseph Ratzinger, sau này là giáo hoàng Biển Đức XVI có lần đã viết: “Mục đích của năm Giáo Hội là liên tục ôn lại những kỷ niệm của lịch sử vĩ đại, đánh thức ký ức tâm hồn để nó có thể nhận ra được “Sao Hy Vọng”. Đó là ý nghĩa tuyệt đẹp của mùa Vọng nhằm khơi động  tâm trí chúng ta nhớ lại những kỷ niệm về việc thiện và nhờ vậy có thể mở rộng cánh cửa hy vọng.” (1)


 ĐÔI LỜI KẾT

      Mùa Vọng này cho phép chúng ta tự do tranh cãi, kiến tạo hòa bình, tìm lại những  người bạn đã quên, bỏ qua những nghi ngờ và thay thế bằng tin tưởng. Hãy viết một bức thư tình. Hãy chia sẻ những gì mình ưa thích. Hãy vui vẻ trả lời dù bạn rất khó có thể làm. Hãy khuyến khích những người bạn trẻ để họ tự tin. Bạn hãy trung thành trong lời nói và việc làm. Hãy giữ lời hứa. Hãy tạo và tìm cho ra thì giờ. Đừng hận thù. Hãy tha thứ cho kẻ thù. Hãy vui mừng và hòa giải. Hãy lắng nghe nhiều hơn nữa. Hãy biết xin lỗi nếu sai lầm. Hãy tử tế ngay cả khi bạn không làm gì sai trái!

 

    Hãy cố gắng hiểu biết. Đừng tỵ hiềm. Hãy xem xét suy nghĩ lại những đòi hỏi mà bạn yêu cầu người khác. Hãy nghĩ đến tha nhân trước. Hãy biết nói lời cám ơn. Hãy tử tế. Hãy dịu hiền. Hãy cười vui. Hãy tin tưởng. Hãy chiến đấu chống lại gian trá. Đừng tự mãn. Hãy biết ơn. Hãy đến nhà thờ. Hãy ở lại nhà thờ lâu hơn bình thường. Hãy làm cho con trẻ vui tươi, hồn nhiên. Hãy sung sướng trước vẻ đẹp của thiên nhiên và ngỡ ngàng về những kỳ diệu của trái đất. Hãy nói lên tình yêu của bạn. Nói nữa đi và nói thật to. Hãy nói cả trong thầm lặng nữa.
 

    Hãy hân hoan, vì Thiên Chúa gần đến!

[1] Cardinal Ratzinger, Seek That Which Is Above (San Francisco: Ignatius press, 1986)


 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!