Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
VUI MỪNG VÀ CHỜ ĐỢI

 

CHÚA NHẬT III B MÙA VỌNG

Is 61:1-2a, 10-11; 1Tx 5:16-24; Ga 1:6-8, 19-28

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

                                 
  

Mùa Vọng là mùa tìm hiểu lời các tiên tri và suy gẫm Thánh Kinh. Nó giúp chúng ta nhận ra viễn ảnh về một đấng thiên sai mà mọi người đang chờ mong.

 

GIOAN TIỀN HÔ LÀ AI?

Trong bài Tin Mừng Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy hình ảnh Gioan Tiền Hô lại một lần nữa xuất hiện trên diễn đàn lịch sử ơn cứu độ. Sứ mệnh của Gioan là chuẩn bị cho đấng Thiên Sai đến. Khi thời điểm đến, Gioan dẫn các đệ tử của ông đi gặp đức Giesu và cho họ biết Người là đấng Thiên Sai, là Ánh Sáng Thật và là Chiên Thiên Chúa, đấng tha thứ tội trần gian. Còn ông thì không phải là ánh sáng. Ông đến để chứng minh cho Ánh Sáng. Ông không coi trọng con người ông nhưng ông đến để cho Ánh Sáng chiếu tỏa trên ông.

 

Gioan coi mình không bằng tên đầy tớ của chúa Giesu. “Giữa các ông có một người mà các ông không biết. Người đó đến sau tôi, nhưng tôi không đáng cởi giây giày cho Người” (Ga 1:26-27). Khi gặp đức Giesu thì các đệ tử của Gioan quá ngỡ ngàng về việc Chúa chịu phép rửa ở sông Jordan. Thấy vậy Gioan bèn nói cho các ông ấy: “Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban”. Gioan lại nói thêm “Tôi chỉ là bạn của chú rể, tôi phải lu mờ đi để cho Chủ tôi nổi bật hẳn lên (Ga 3:27-30). Người làm phép rửa  (Gioan) đã nói lên nhân tính của mình với tất cả những giới hạn của nó.


 
  

 

CẢNH BẤT NGỜ

 

Một trong những cảnh nhức nhối nhất của Tin Mừng Luca là Gioan Tiền Hô bị tiểu vương Herod bắt bỏ tù vì ông khiển trách vua phạm tội loạn luân, lấy em dâu là Herodias làm vợ (Mt 4:12; Mc 1:14; Lc 3:19). Cảm thấy cô đơn và quá chán nản lại gần đến cuối đời, Gioan Tiền Hô kêu lên như một tiên tri vĩ đại nhất:“Thầy có thực sự là đấng phải đến không?”(Lc 7:19). Có lẽ Gioan mong chờ một vị cách mạng xã hội đến để đem lại một vương quốc huy hoàng đầy quyền uy, không phải cho những kẻ nghèo khó, què quặt, mù lòa, cô đơn và tội lỗi. Nhưng Chúa Kito đến một cách khác, một cách đặc biệt và bất ngờ chẳng giống ai ở giữa những kẻ bần cùng  khốn khổ.

 

Đức Giesu yêu cầu Gioan nhìn kỹ mọi sinh hoạt chung quanh, những việc đã xẩy ra trong dân chúng. Người mù nhìn thấy, người què đi được, kẻ yếu đau bệnh tật được chữa lành, kẻ điếc nghe được. Tin Mừng bây giờ được loan truyền cho người nghèo khó. Đó là những điều rất kỳ lạ, một an ủi đáng kể cho tất cả chúng ta. Vậy thì chúng có nên tự hỏi: “Người Kito hữu có thực sự xứng đáng được như vậy không?” “Đức Giesu có thực sự là đáp số cho tất cả mọi thói hư tật xấu, nỗi buồn phiền của nhân loại và của chính chúng ta không?”

 

Đám đông đến với Gioan và hỏi ngài “Chúng tôi phải làm gì đây?” Gioan  đã chẳng khuyên ai từ bỏ thế gian nơi họ đang sống, nhưng ngài biểu họ, “Nếu ai có hai áo thì hãy cho kẻ không có áo một cái. Những ai dư giả đồ ăn thức uống thì hãy chia bớt cho những kẻ đói khát. Người thu thuế thì đừng thu thêm quá số chỉ định. Lính tráng thì đừng dùng bạo lực hoặc cáo gian để cướp bóc bất cứ ai. Hãy bằng lòng với đồng lương của mình.”Vậy mọi người phải làm gì để sửa soạn đón đấng Thiên Sai?  Hãy quảng đại, công bằng, lương thiện, tri ân và đầy lòng trắc ẩn yêu thương (Lc 3:10-14).


 

ĐÔI LỜI KẾT: CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

 

Sứ mệnh của Gioan Tiền Hô là chỉ cho chúng ta biết chúng ta cần phải có đấng cứu thế đến cứu chuộc chúng ta. Để được như vậy, chúng ta cần phải sống và làm tất cả những gì mà thánh nhân kêu gọi chúng ta phải làm. Chúng ta có là những Kito hữu can đảm, sống lời ngôn sứ và làm chứng nhân cho Ánh Sáng, đấng đã đến thế gian không? Phải chăng chúng ta đã  không nhận ra được một người ở giữa chúng ta là Ánh Sáng Thực sự ?

 

Chớ gì Thánh Gioan Tiền Hô ban cho chúng ta can đảm và sức mạnh để đem Ánh Sáng đến cho tha nhân, lòng quảng đại và nhiệt tình chờ đợi như thánh Phaolo viết trong thư gửi tin hữu Thessalonico: “Hãy luôn luôn vui mừng và cầu nguyện liên lỷ”(1Tx 5:16-17). Chúng ta có thể đảo ngược lời khuyên đó thành: “Hãy cầu nguyện liên lỷ để chúng ta có thể luôn luôn vui mừng.”

 

Trong lúc cầu nguyện, chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy tất cả những ưu tư và hy vọng của chúng ta tụ đọng  nơi Thiên Chúa thành chính tình yêu và sự khôn ngoan của người, rồi Chúa sẽ xếp đặt tất cả những điều đó dưới chân chúng ta và ban cho chúng ta đầy đủ sự sống và ánh sáng.

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!