Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
HÃY HỌC CÙNG TA VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG
HÃY QUẢNG ĐẠI LÀM VIỆC THIỆN
ĐỪNG BAO GIỜ THẤT VỌNG
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
“Ký ức không phải là của riêng ai. Nó là đường đưa chúng ta đến hiệp nhất với Thiên Chúa và tha nhân.”
TÔN THỜ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO BIỂU HIỆU CỦA TÌNH THƯƠNG, HIỆP NHẤT VÀ BÁC ÁI
MỘT HY SINH VĨ ĐẠI VÀ CAO CẢ NHẤT
GIÁO HỘI QUA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VONG VÀ TRẠNG SƯ
CHÚA GIESU VỀ TRỜI - LỄ THĂNG THIÊN
LIÊN TÔN CẦU NGUYỆN VÀ ĂN CHAY HÃM MÌNH ĐỂ XIN THOÁT KHỎI ĐẠI DỊCH
ĐỪNG ĐỂ TÂM HỒN MÌNH XAO XUYẾN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ HY VỌNG VÀ LÀ TRẠNG SƯ
CẦU NGUYỆN LÀ HƠI THỞ CỦA NIỀM TIN (Lời nhắc nhở của ĐTC Phanxico trong buổi triều yết)
CỘNG ĐỒNG NHỮNG VIÊN ĐÁ SỐNG ĐỘNG
MỤC TỬ NHÂN LÀNH
LOAN TRUYỀN NIỀM TIN
TỪ VẾT THƯƠNG LÒNG ĐẾN SUỐI NGUỒN THƯƠNG XÓT
SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2020 CỦA ĐTC PHANXICO - PHÉP LÀNH URBI ET ORBI ĐTC BAN
CHÚA GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
HÃY CAN ĐẢM LÊN VÌ CÓ CHÚA CHE CHỞ
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
CHÚA TÔI, TÔI BIẾT NƠI NÀY RỒI. ĐÂY LÀ NHÀ CON (LỄ CÁC LINH HỒN)

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

                              

Tại sao người công giáo lại mừng lễ các linh hồn vào tháng 11 hàng năm? Lễ các linh hồn và tháng 11 là suối nguồn an ủi cho mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta đau khổ vì mất người thân, hoặc nếu chúng ta phải đương đầu với những vấn đề khó có thể giải quyết được như biệt ly không nói nên lời hay bất an mà không tài nào có thể thoát được …., chúng ta hãy xin những tín hữu đã ra đi trước chúng ta cầu bầu cho chúng ta được bằng an. Nhờ sự hiệp thông với các thánh, chúng ta cảm thấy gần gũi với những người đã chết, giúp ta thêm hy vọng trong những lúc buồn phiền thất vọng.

Xin được chia xẻ với quí độc giả hai đoạn văn đã gây nhiều ấn tượng nơi tôi sau khi đọc tập sách nhỏ Encounter with Silence, mà tác giả là một nhà thần học, cha Karl Rahner, sj đã viết về những người đã chết:

“Vì vậy tim chúng ta bây giờ vẫn ở với họ, những người thân yêu của chúng ta đã lìa bỏ chúng ta. Không gì có thể thay thế họ được; không ai khác có thể lấp đầy khoảng trống của một người mà chúng ta yêu thương thực sự lại bất ngờ ra đi không còn ở với chúng ta nữa. Khi yêu nhau thực sự, thì không ai có thể thay thế được, bởi vì khi yêu thì tình yêu đó là độc nhất và duy nhất, không có ai hay cái gì khác có thể thay thế được. Vì vậy, khi tử thần tạt qua cuộc đời chúng ta, mỗi một người ra đi đều lấy mất một mảnh trái tim của chúng ta đem theo với họ -và thường là đủ- tất cả trái tim của chúng ta.”

Ngài mất vào mùa Thu năm 1996, Hồng y Bernadin của TGP Chicago đã viết tâm sự trong “Tặng phẩm Bình An / The gift of Peace”, nói về sống và chết rất tượng hình   (tr.152-153):

Nhiều người yêu cầu tôi viết về thiên đàng và cuộc sống sau khi chết. Đôi khi tôi chỉ mỉm cười, bởi vì tôi đâu có biết gì hơn họ. Tuy nhiên khi một bạn trẻ hỏi tôi xem tôi có nghĩ đến chuyện kết hợp với Thiên Chúa và những người đã ra đi trước tôi không, thì tôi liên đới với vài điều mà tôi đã nói trước đây trong cuốn sách này. Lần đầu tiên tôi du lịch với mẹ và chị tôi về quê hương đất tổ của cha mẹ tôi là Tonadico di Primiero, ở Bắc Ý, tôi cảm thấy như là tôi đã ở đó trước rồi. Sau nhiều năm ngắm nhìn tất cả những hình trong tập album của mẹ tôi, tôi đã biết từng ngọn núi, từng mảnh đất miếng vườn, từng mái nhà, vả cả người ta nữa. Khi thoạt đặt chân vào thung lũng, tôi kêu lên “Chúa ôi, tôi biết chỗ này rồi, Đây là nhà tôi”. Tôi nghĩ bước từ cuộc đời này qua cuộc đời vĩnh cửu thì cũng giống như vậy thôi. Nó sẽ là nhà tôi.”

Tôi đề nghị mỗi người chúng ta làm những điều sau đây trong suốt tháng 11 này:

 *Ráng dành đôi ba phút để nghĩ về những người thân cận với chúng ta đã chết và hiện đang ở với Chúa.

 *Đọc thật chậm rãi đoạn kinh thánh- Sách Khôn Ngoan 3:1-3: “Nhưng linh hồn những người công chính ở trong tay Thiên Chúa, và khổ hình không hề đụng tới họ. Dưới mắt những kẻ ngu xuẩn thì họ là những kẻ đã chết, và sự ra đi của họ kể như là đại họa; và việc họ xa lìa ta như án tận tuyệt, nhưng họ vẫn ở trong an bình.”

 *Hãy nhớ đến một người thân cận với bạn đã chết. Mang hình ảnh của người này vào trong tâm trí bạn. Khi bạn nghĩ đến cuộc sống của người này, hãy tưởng tượng chúa Giesu đang dẫn người này vào thiên đàng khi vừa lìa đời. Cuối cúng hãy tưởng tượng người mình yêu này đang chờ đón bạn. Hãy nhớ rằng khi mà giờ đã đến, thì Thiên Chúa và những người bạn yêu quí đã ra đi trước bạn sẽ dẫn bạn vào vương quốc nước trời.

 *Kết thúc lời tưởng niệm này bằng lời cầu sau đây:

Lạy Chúa, Chúa là sự sống và là sự sống lại. Chúa đã hứa là bất cứ ai tin vào Chúa thì sẽ không bao giờ phải chết. Lạy Chúa, qua quyền năng phục sinh của Chúa, hãy giúp con tin tưởng vào sự sống lại cua chính con. Amen.

Ước mong chúng ta làm cuộc hành trinh dương thế này với tâm trí tràn đầy tư tưởng về thiên đàng, để cuối cùng khi chúng ta vượt qua bước tới cuộc sống vĩnh cửu, những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy không phải là những gì xa lạ, ghê gớm.  Chúng ta cũng cầu xin để lúc đó chúng ta có thể nói:“Lạy Chúa tôi, con biết chỗ này rồi. Đây là nhà con.” 

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!