Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
NGHỆ THUẬT TIẾP ĐÃI KHÁCH
CÂU CHUYỆN NGƯỜI SAMARITANO TỐT LÀNH
CHÚA GIÊSU SỬA SOẠN NHÂN CHỨNG
ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀ MÔN ĐỆ CHÚA GIESU
CUỘC XUẤT HÀNH CỦA DÂN ISRAEL RA KHỎI AI CẬP VÀ NHỮNG TAI ƯƠNG THIÊN CHÚA ĐỔ XUỐNG DÂN AI CẬP
THÁNH THỂ LÀ BÍ TÍCH BẤT BẠO ĐỘNG - Lễ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITO
LỄ BA NGÔI THIÊN CHÚA: CÁM TẠ CHÚA VÌ VINH QUANG CAO CẢ CHÚA
CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - MỘT THỜI ĐẠI MỚI BẮT ĐẦU
HỘI ĐỒNG JERUSALEM VÀ NHỮNG Ý KIẾN BẤT ĐỒNG.
JERUSALEM LÀ GÌ?
TIẾNG GỌI CỦA CHÚA CHIÊN LÀNH
CHÚA GIESU TRAO QUYỀN CHO PHERO
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT: BÓNG HÌNH PHERO VÀ NGÓN TAY TOMA
ĐỨC GIESU PHỤC SINH VÀ BIẾN CỐ LỊCH SỬ
THEO CHÚA TRÊN ĐƯỜNG THẬP GIÁ (CHÚA NHẬT LỄ LÁ)
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA (CHÚA NHẬT TÂN NIÊN)

 

Ds 6:22-27; Tv 67; Gl 4:4-7; Lc 2:16-21

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

Ảnh của James Tissot: Các mục đồng đến thờ lạy

 

Giáo Hội mừng Lễ ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA vào ngày đầu năm. Đối với Việt Nam chúng ta và cả thế giới, ngày đầu năm rất đặc biệt và quan trọng. Phải chăng lễ Maria là Mẹ Thiên Chúa có một liên hệ đặc biệt với ngày đầu năm?  Do Thái giáo và Kito giáo cũng có ngày lễ dành cho ngày đầu năm, gọi là lễ tân niên, Việt Nam chúng ta gọi là TẾT.

 

LỄ TÂN NIÊN / TẾT DO THÁI

 

Lễ Tân Niên / Tết của người Do Thái là lễ Rosh Hashanah mừng vào ngày mồng 1 tháng Tishre lịch Do Thái, mở đầu Mùa Do Thái. Trong Kinh Thánh, ngày này còn gọi là “Ngày Tù Và”. Người ta thổi tù và để báo động mùa lễ trọng sắp tới, kêu gọi dân Do Thái cầu nguyện và ăn năn thống hối. Tiếng tù và cũng để nhắc lại những biến cố lịch sử dân tộc Israel được thành lập tại núi Sinai. Trong phụng vụ Do Thái, lễ này còn có hai tên khác là: Ngày tưởng nhớngày phán xét

    

Dân Do Thái mừng lễ này không phải chỉ để ăn chơi mà còn để nhớ lại, ý thức được  họ còn có những lời hứa phải được chu toàn. Đây là dịp để họ tự xét mình, cầu xin Chúa nhớ đến họ. Đây cũng là ngày phán xét, tất cả mọi người Do Thái có bổn phận tự phán xét mình về những hành động đã làm. Họ tưởng nhớ, không chỉ những biến cố lớn ở quá khứ xa mờ mà cả những việc xẩy ra hàng ngày trong suốt năm qua. Lễ Rosh Hashanah kêu gọi người Do Thái nhớ lại những biến cố cũ với lòng tri ân vì họ đã được bàn tay vô hình của đấng tối cao cứu thoát nhiều lần khỏi những cảnh bất hạnh và đau khổ.

 

LỄ TÂN NIÊN / TẾT KITO GIÁO 

 

Lễ Tân Niên / Tết Kito giáo được ăn mừng vào ngày 1 tháng 1, một tuần sau lễ Giáng Sinh chúa Giesu. Giống như lễ Rosh Hashanah, lễ này cũng có nhiều tên khác nhau với những ý nghĩa và sứ mệnh riêng. Trước tiên, ngày tân niên Kito Giáo nằm trong tuần bát nhật của lễ Giáng Sinh. Trước khi Công ĐồngVatican II (1962-1965) đổi mới phụng vụ, lễ này gọi là lễ Cắt Bì chúa Giesu hay lễ Đặt Tên Chúa Giesu. Sau công đồng Vatican II, lễ này đổi thành lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, đồng thời chọn làm ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho Hòa Bình.

 

Ý NGHĨA LỄ CẮT BÌ / LỄ ĐẶT TÊN CHÚA GIESU 

 

Lễ tân niên Kito giáo có dựa trên kinh thánh không? Từ ngàn xưa, ai cũng tin rằng tên một người không đơn thuần chỉ là một danh hiệu mà còn nói lên cá tính, nhân cách, ước vọng hay số phận của người mang cái tên ấy. Giesu Nazareth sinh ra ở Bethlehem do cha mẹ là người Do Thái (Mt 1-2; Lc 1-2). Lúc thụ thai, thiên thần đã nói đặt tên cho con trẻ là Giesu. Giesu, tiếng Do Thái/Aramaic là Yeshua, sau này gọi là Yehoshua hay Joshua. 

 

Khi chúa Giesu sinh ra được 8 ngày thì chịu cắt bì. Đây là dấu chỉ sức chịu đựng đau khổ của giao ước giữa Thiên Chúa và dân Do Thái (Lc 2:21-24). Từ Christos là tiếng Hy Lạp dịch qua tiếng Do Thái là mashiah nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Vì danh hiệu này,  người Kito hữu tuyên xưng niềm tin của mình: Chúa Giesu là đấng thiên sai. Trong tân ước, ‘tên, con người và việc làm’ của Thiên Chúa liên hệ mật thiết với chúa Giesu Kito. Người môn đệ thực sự của chúa Giesu phải cầu nguyện với danh nghĩa chúa Giesu (Ga 14:13-14). Thánh Gioan  nói (Ga 2:23) ‘tin vào danh chúa Giesu là tin Người là đức Kito, là con Thiên Chúa’ (Ga 3:18). Danh chúa Giesu chỉ có quyền lực ở nơi nào có niềm tin và đức vâng lời (Mc 9:38-39). Tin vào danh thánh chúa Giesu thì phải tuyên xung danh Người (Dt 13:15). Kêu cầu danh thánh này thì được ơn cứu chuộc.

 

ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA 

 

Như đã nói, trước công đồng Vatican II, ngày đầu năm là ngày lễ cắt bì, lễ đặt tên chúa Giesu. Nhưng sau công đồng, ngày này trở thành lễ Đức Maria là mẹ Thiên Chúa. Maria là từ tiếng Do Thái “Miriam”; nếu triết tự thì có thể do tiếng Ai Cập có nghĩa là “đáng yêu”. Mẹ là môn đệ tuyệt vời đưa chúng ta tới Thiên Chúa nhân tính đầy thiện hảo. Maria đón chào và tiếp nhận lời Chúa thật đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa nhất không cần biết kết thúc sẽ ra sao. Mẹ đã không hiểu lời đó trong suốt cuộc đời chúa Giesu, nhưng mẹ tin tưởng và giữ kín trong lòng câu mẹ trả lời lúc thiên thần truyền tin mẹ sẽ thụ thai chúa Giesu. Nghĩa là Mẹ “giữ nó sống động”, “nghiền gẫm”, “cân nhắc”, đã được “giữ kín” trong tâm trí mẹ (Lc 2:19) cho đến một buổi chiều thứ sáu ở trên đồi Calvary, 33 năm sau đó, mẹ mới thực sự thấm thía và cảm nghiệm trọn vẹn trách nhiệm của mẹ với hai tiếng “Xin Vâng”.

 

NỮ TỬ ZION (1)

 

Công Đồng Vatican II đã tặng mẹ một danh hiệu mới với bổn phận được nói tới trong Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội Ánh Sáng Muôn Dân (Lumen Gentium # 52). Đây là lần đầu tiên Giáo Hội chính thức gọi mẹ là “Nữ Tử Zion”, một tước hiệu có một nền tảng kinh thánh rất phong phú. Danh hiệu này tiêu biểu cho Zion thiên sứ. Maria là mẹ đấng thiên sai và thần dân mới của Thiên Chúa: từng cá nhân và toàn thể dân tộc kết hợp mật thiết với nhau theo đúng truyền thống cấu trúc văn hóa Israel. Theo các tiên tri thì Nữ Tử Zion là vị hôn thê của Chúa khi nàng tuân giữ giao ước. Vì là “Mẹ Zion”, mẹ không chỉ đón chào và đại diện Israel mà cả Giáo Hội, toàn thể dân Chúa của Giao Ước mới.  Mẹ Maria là trưởng nữ của Zion, dẫn đầu tất cả dân Chúa trên hành trình đi về vương quốc. 

    

Maria tự mình không phải là dấu chỉ của ơn cứu chuộc, nhưng cách sống, đường lối hành sử đặc biệt của mẹ chính là ơn cứu chuộc.  Ơn cứu chuộc không có một danh hiệu nào khác ngoài danh đức Giesu, nhưng qua mẹ Maria, chúng ta có được sụ đồng thuận để có ơn cứu chuộc. Các danh thánh của đức Giesu và của mẹ Maria liên kết với nhau một cách mật thiết, đặc biệt và rất tài tình.

 

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH THÉ GIỚI

 

Chủ đề mới nhất gần đây cho năm mới của người Kito hữu là “Ngày Cầu Nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Giáo Hội kêu gọi mọi Kito hữu bắt đầu năm mới bằng cầu nguyện cho hòa bình. Việc cầu nguyện không chỉ giới hạn ở ngày mồng 1 tết đầu năm, nhưng phải kéo dài suốt cả năm. Dân Do Thái, đặc biệt, họ kết hợp với người Kito hữu trong lời nguyện cầu và xây dựng hòa bình. Thiên Chúa là Hòa Bình. Mặc dù chúng ta là Kito hữu coi sự can thiệp của Thiên Chúa nơi đức Giesu Kito là một quyết định dứt khoát và rõ ràng, nhưng sự can thiệp này không biểu hiện ngày xuất hiện của vương quốc đấng thiên sai đối với những người anh chị em Do Thái. 

 

Theo thần học Kito giáo, chúng ta biết chắc biến cố đức Kito “chưa tới”. Vì chúng ta, những người Kito hữu và Do Thái, còn đang cùng nhau đợi chờ, cùng nhau hành động để có được vương quốc của đấng thiên sai, nên phải cùng nhau làm việc đặc biệt trong công lý và hòa bình. Dân Do Thái, dĩ nhiên là đồng hội viên với người Kito hữu để có vương quốc công lý, tình thương và hòa bình. Vương quốc của đấng thiên sai đối với cả người Kito giáo lẫn người Do Thái vẫn còn đang ẩn hiện ở phía trước. Đối với chúng ta, chỉ có cầu nguyện thôi thì chưa đủ, phải có hành động. Đó là công việc của những ai đang chờ mong vương quốc của đấng thiên sai bao trùm ngự trị cuộc đời chúng ta và cả thế giới.

 

NĂM MỚI LÀ THỜI GIAN TƯỞNG NHỚ VÀ TRI ÂN 

 

Đầu Năm Mới là cơ hội và thời gian để nhớ lại quá khứ và chia sẻ hy vọng ở tương lai. Tôn giáo dạy chúng ta phải tôn trọng mạng sống và giúp chúng ta cảm nghĩ về danh thánh Thiên Chúa. Khi để ý quan sát lễ Rosh Hashanah của Do Thái và lễ Tân niên của Kito giáo, chúng ta thấy có một số việc đi song hành với nhau. Thiên Chúa mà người Do Thái và người Kito giáo tôn thờ không muốn những kẻ tội lỗi phải chết, nhưng họ có quyền quay trở về với Người để được sống. Cả Do Thái Giáo lẫn Kito giáo đều dạy là hủy giệt một mạng sống thì cũng có thể hủy giệt cả thế giới, và bảo toàn một mạng sống thì cũng là bảo toàn cả thế giới. 

 

Thiên Chúa của Do Thái giáo và Kito giáo đã nói: “Hãy tìm kiếm Ta để được sống” và “Hãy chọn  sự sống”. Người Do Thái và Kito hữu hiện hữu là thể hiện thánh danh Thiên Chúa và quyền năng tối thượng của Người trên loài thụ tạo. Do Thái Giáo và Kito Giáo đã nhận biết Thiên Chúa là chúa tể toàn năng và tối thượng trên muôn loài. Sau cùng, người Do Thái và người Kito giáo vẫn luôn luôn ao ước một ngày nào đó có hòa bình, lưỡi gươm đem làm lưỡi cày và cây thương trở thành giao tỉa cây (   ).

 

Lễ Rosh Hashanah và Lễ Tân Niên Kito Giáo là những cơ hội tuyệt hảo để ăn mừng sự sống. Theo phong tục Việt Nam, ngày tết người ta chúc nhau sức khỏe, đa tôn đa tử đa phú quí… Mừng tết chúng ta cầu xin cho mọi người thiện chí nam và nữ kết hợp với nhau trên khắp thế giới, nhất là những người có niềm tin tôn giáo, những người nhận biết Thiên Chúa là Cha chúa Kito, là Thiên Chúa giải phóng con người khỏi cảnh nô lệ, độc tài, áp bức (Exodus) .

 

Đầu năm mới -năm hồng ân- chúng ta cầu xin Chúa ban cho ngày càng thấm nhuần hiểu biết thánh danh Thiên Chúa, đức Giesu và mẹ Maria, ban cho chúng ta tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Chớ gì Thiên Chúa sai chúng ta đi thi hành sứ vụ, biến chúng ta thành khí cụ và đại diện của sự sống và hòa bình. 

Fleming Island, Florida

Dec 29, 2016

NTC

 

Chú thích (1) - ZION: *Zion là tên một ngọn đồi ở Jerusalem, nay gọi là Temple Mount (Núi Đền Thờ). Khởi đầu Zion là đồn lũy, vua David tiến chiếm vào khoảng năm 1000 trước c.n. và xây Thành David (city oh David) ở trên đó (2Sm 5:6-9) tức Jerusalem. Vì là nơi đặt Hòm Bia Giao Ước (Ark of the Convenant) và là nền Đền Thờ nên Zion trở thành trung tâm của đời sống văn hóa và chính trị của người Do Thái xưa. Zion còn gọi là ‘Núi Thánh’ (holy hill) của Thiên Chúa (Tv 2:6).

              *Theo thời gian, tên  Zion được dùng để chỉ toàn bộ Jerusalem (Is 1:27) và Palestine. “Nữ Tử Zion” (daughter of Zion) là thuật ngữ nói đến toàn dân tộc Do Thái. Sau khi Judah xụp đổ năm 70 trước cn, Zion trở thành biểu tượng niềm hy vọng rằng quê hương của người Do Thái ở Palestine sẽ được phục hồi.

              *Trong Tân Ước, Zion ám chỉ thành trên trời (heavenly city-Dt 12:22; Kh 14:1)

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!