Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHÂN DUNG ĐỨC GIÁO HOÀNG LEO XIV
NHỮNG ĐẶC TÍNH ĐỂ CHỌN GIÁO HOÀNG
CHÚA NHẬT LỄ LÁ & CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU
ĐI ĐI! VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA
LÒNG KHOAN DUNG
HÃY CẢI ĐỔI VÌ THỜI ĐIỂM ĐANG ĐẾN
HÃY CÙNG NHAU LÀM CUỘC HÀNH TRÌNH HY VỌNG
LÒNG QUẢNG ĐẠI
SUY NIỆM MÙA CHAY: NĂM C 2025 – TUẦN LỄ II
Mừng đời sống mới, nhớ lại cuộc sống cũ (Tuần I Mùa Chay)
BƯỚC VÀO MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ YÊU NGƯỜI?
CÔNG BẰNG VÀ PHÚC LỢI
TỘI NÀO THIÊN CHÚA KHÔNG THA?
THIÊN CHÚA ĐÃ XUỐNG TRẦN
CHUẨN BỊ CHÚA ĐANG ĐẾN GẦN KỀ (CHÚA NHẬT IV MV)
LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC LÀ THIÊN CHÚA ĐANG NÓI VỚI TÔI
ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG VÀ ĐÚNG HƯỚNG
CHÚA GIÊSU LÀ VUA VŨ TRỤ
NGÀY CHÚA ĐANG ĐẾN
GIÁ TRỊ CỦA SỰ ĐÓNG GÓP
LỄ HALLOWEEN VÀ LỄ CÁC THÁNH
CÁI KHÔN NÀO GIÚP TA VÀO ĐƯỢC NƯỚC TRỜI
LÒNG CHUNG THỦY VỢ CHỒNG
ÍCH KỶ HAY GHEN TỴ
CHÚA THÁNH THẦN VÀ PHÉP THÁNH TẨY CỦA CHÚA GIÊSU KITO
NIỀM TIN THỰC SỰ SẼ MỞ LÒNG MỞ TRÍ CHÚNG TA.
MÀN MỞ ĐẦU THẾ VẬN HỘI THẾ GIỚI NĂM NAY TẠI PARIS LÀ MỘT Ô NHỤC
CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU VĨ ĐẠI NHẤT
CHIÊM NGƯỠNG DIỆN MẠO CHÚA KITO TRÊN THẬP GIÁ
NIỀM TIN, THỬ THÁCH VÀ HY VỌNG (CHÚA NHẬT 2B MÙA CHAY)
SA MẠC TỘI LỖI
LỄ TRO VÀ MÙA CHAY THÁNH
THẾ NÀO LÀ ĂN MÌNH THÁNH VÀ UỐNG MÁU THÁNH CHÚA
LỜI NGUYỆN CỦA CHÚA GIÊSU TRƯỚC GIỜ TẠM BIỆT
THIÊN CHÚA BA NGÔI
GIÓ VÀ LỬA LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN
CHÚA THÁNH THẦN LÀ TRẠNG SƯ BIỆN HỘ
TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG
CHÚA CHIÊN LÀNH VÀ ƠN CỨU CHUỘC
CHUẨN BỊ CHÚA ĐẾN

Chúa Nhật I-A Mùa Vọng

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh

 

Hôm nay là Chúa Nhật I Mùa Vọng cũng là Chúa Nhật đầu tiên của năm phụng vụ Giáo Hội. Chúng ta chuẩn bị Chúa đến vào đêm Giáng Sinh trong máng cỏ nghèo hèn nơi đồng quê hoang vắng và giá lạnh. Đồng thời chúng ta cũng phải nghĩ tới ngày Chúa Giesu Kito đến lần thứ hai trong vinh quang huy hoàng với một vương quốc đầy quyền uy anh dũng.

Hãy suy niệm trong thinh lặng:

      - Lạy Chúa Giesu, xin hãy đến với chúng con!

Cầu nguyện:

      -Tôi vui mừng vì người ta đã nói với tôi “Chúng ta sẽ đi lên nhà Chúa.” (Tv 122:1)

 HÃY TỈNH THỨC- ĐỪNG MÊ NGỦ

Đọc kỹ bài Tin Mừng Mathieu hôm nay (Mt 24:36-44)

  ………………………………………………………………………………………………………………..

“Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa đến.”(Mt 24:42)

Chúng ta đang chờ đợi gì?

Mỗi năm vào Mùa Vọng, chúng ta chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh thì lại nghe bài Phúc Âm nói về ngày Tận Thế. Hơi lạ kỳ đấy! Phán xét sau cùng là gì đối với những con trẻ còn nằm trong nôi? Bốn người ngựa trong sách Khải Huyền là cái gì với những thiên thần đang ca hát “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,…?”
 
     Xuyên suốt dòng lịch sử Giáo Hội, những biến cố như Chúa Giesu sinh ra tại Bethlehem và Chúa quang lâm lần thứ hai, đều được hiểu theo nghĩa đen. Vào mùa vọng, khi chúng ta chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta không có ý trở về với quá khứ, ngày lịch sử Chúa sinh ra làm người. Chúng ta cũng không vất bỏ cái kỷ niệm quí báu vui mừng ấy. Chúng ta phải làm một cái gì cần thiết hơn cho chính chúng ta. Sẵn sàng cho mình ngày tận cùng ấy như thánh Phaolo đã nói “Thiên Chúa sẽ ở trên hết mọi loài mọi sự” (1Cr 15:28). Thiên Chúa hiện diện qua mọi tạo vật ở trần gian cũng giống như Thiên Chúa hiện diện nơi Con Người Giesu nằm trong máng cỏ ở Bethlehem hơn 2000 năm trước.

Chúng ta không biết khi nào thì ngày ấy xẩy ra, như bài Tin Mừng Mathieu hôm nay cảnh báo: “Không ai biết cả”. Nhưng điều mà chúng ta biết là vào ngày Chúa Giesu Kito xuất hiện lần thứ  hai, chúng ta đã phải làm một cái gì để đền trả sự hiện diện lần thứ nhất của Chúa,  để đáp trả ơn gọi chứng tỏ chúng ta là một phần thân thể của Chúa Kito trong hoàn cảnh và thời đại của chúng ta. Thánh Meister Eckhart ở thế kỷ 13 đã nêu câu hỏi:“Chúa Kito sinh ra làm người 2000 năm trước tốt xấu thế nào, nếu hôm nay Người không tái sinh trong lòng chúng ta?”

Thực vậy, khi nói Chúa Kito quang lâm lần thứ hai sẽ làm cho người ta hiểu lầm -như linh mục dòng tên kiêm thần học gia Karl Rahner, sj đã viết- vì trong thực tế điều chúng ta đang chờ đợi là “hoàn thành việc Chúa đến thì hiện nay vẫn đang tiến hành. Vậy, năm nay bạn sẽ tham dự thế nào vào tiến trình chúa Giesu Kito đến?
 

Hành động *Hãy để ý và hãy làm, làm ngay hôm nay để làm sao Chúa Kito hiện diện nhiều hơn nữa trong nhà bạn và nơi bạn làm việc.

Cầu nguyện *Lạy Chúa Giesu, xin Chúa đến và tái sinh một lần nữa trong lòng tôi trong mùa vọng này!

 Fleming Island, Florida

Nov. 27, 2016

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!