Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
CUỘC SỐNG ĐỨC TIN
ĐỂ TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA PHÉP THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
LỄ BA VUA HAY LỄ HIỂN LINH
ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA
NGÔI LỜI - LOGOS - VERBUM - WORD
GIUSE: NGƯỜI CHA GƯƠNG MẪU TRONG GIA ĐÌNH
NÀY CON TRẺ ĐÃ SINH RA…
Ý NGHĨA HAI TIẾNG “XIN VÂNG”
HÃY CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐƯỢC VUI MỪNG
ĐỨC MẸ ĐỒNG TRINH VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI*
GIOAN TIỀN HÔ, NGÔN SỨ MÙA VỌNG
NHỮNG KỶ NIỆM VĨ ĐẠI CỦA LỊCH SỬ
CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM NHỮNG ĐIỀU ĐÓ CHO TA
KẾT QUẢ PHẢI PHÙ HỢP VỚI TÀI NĂNG
ĐÈN CẦN CÓ DẦU ĐỂ ĐỐT SÁNG
ĐIỀU MÀ NGƯỜI CÔNG GIÁO CẦN PHẢI NHỚ VỀ Ý KIẾN CỦA GIÁO HOÀNG VỀ KẾT HỢP DÂN SỰ
SUY NIỆM VỀ CÁC THÁNH VÀ CÁC LINH HỒN
LÀM SAO ĐỂ MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI
HÃY TRẢ LẠI CHO CAESAR...
GỌI THÌ NHIỀU MÀ CHỌN THÌ ÍT
KHI MÀ TÍN ĐIỀU HOẠT ĐỘNG MÃNH LIỆT TRONG BÀ…. (Charles J. Chaput, O.F.M. Tổng Giám Mục Philadelphia)
ĐÁ TẢNG XÂY NHÀ VÀ ĐÁ GÓC NHÀ
THỢ VƯỜN NHO TRUNG THÀNH
NGƯỜI Ở CUỐI ĐƯỢC LÊN TRÊN HẾT, KẺ TRÊN HẾT SẼ XUỐNG CUỐI CÙNG
THA THỨ ĐỜI NÀY SẼ ĐƯỢC THA THỨ ĐỜI SAU
THA THỨ VÀ HÒA GIẢI
HÃY VÁC THÁNH GIÁ CHÚA
PHÊ RÔ GIỮ CHÌA KHÓA THIÊN ĐÀNG
HÃY CÙNG NHAU VƯỢT QUA BIÊN THÙY
ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI - NHÂN TÍNH VÀ THIÊN TÍNH CỦA MẸ MARIA
CÓ TA ĐÂY! ĐỪNG SỢ, HÃY CAN ĐẢM LÊN,
‘HÃY ĐỂ THÁNH ĐƯỜNG HAGIA SOPHIA NGUYÊN NHƯ VẬY’ - Tuyên bố của Hồng Y Charles Bo
NHỮNG AI ĐÓI KHÁT HÃY ĐẾN VỚI TA
LÀM SAO ĐỂ ĐẠT NƯỚC TRỜI
THIÊN KIẾN VÀ KỲ THỊ (Prejudice & Discrimination)
HÃY ĐỂ CHÚNG LỚN LÊN ĐẾN MÙA GẶT….
CHÚA KHÔNG BAO GIỜ TIẾC LỜI
CÂU CHUYỆN THÁNH TOMA “LÒNG KHÔNG ĐỘNG THÌ TAY KHÔNG LÀM”
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY, THƯỜNG NIÊN A

(St 2:7-9, 16-18,25,3:1-7; Rm 5:12-19; Mt 4:1-11)

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD 

Những bài Kinh Thánh Chúa Nhật hôm nay tràn ngập bầu khí Mùa Chay. Những bài đọc và Thánh Vịnh 51 như là khúc dạo đàn mở đầu cho những đề mục lớn mà chúng ta sẽ nghe và sống trong 6 tuần lễ sắp tới. Suy niệm bài đọc 1 sách Sáng Thế (St 2:7-9,3:1-7), chúng ta phải để ý tính thần học và nghĩa đen của những trang đầu. Giống như những câu chuyện ở 11 chương đầu sách Sáng Thế, câu chuyện vườn địa đàng có thể giúp giải đáp những vấn nạn quan trọng về thực tế đời sống của chúng ta. Tại sao người đàn bà lại đẻ đau? Tại sao đất lại khô cằn, cày cấy rất khó khăn cực nhọc? Tại sao con rắn lại bò sát mặt đất? Sách Sáng Thế 2-3 báo trước là nhờ hiểu biết mới đạt được những nhu cầu của dời sống con người và phải khổ cực. Vì vậy ngu dốt đôi khi có thể lại là điều hạnh phúc, nhưng chắc chắn không phải là dấu hiệu của một người trưởng thành tự lập. Khi con người hiểu được đầy đủ ý nghĩa của đời người, và hiểu biết trọn vẹn thì lúc đó mọi thực tế đời sống sẽ trở thành nhẹ nhàng về tất cả các khía cạnh phức tạp và khó khăn của nó. Sự hiểu biết là ánh sáng soi đường và cũng là nỗi khổ đau.

 

LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG XÓT CON. 

Thánh vinh 51 hôm nay –Xin thương xót con / Miserere- là một kinh nguyện rất quen thuộc và là ca vịnh thống hối rất mãnh liệt, được lặp đi lặp lại. Đó là một bài thánh ca về tội và sự tha thứ và là một bài suy niệm rất thâm uyên phong phú về tội lỗi và ân sủng.. Kinh nguyện này đã có từ nhiều thế kỷ, do các tín hữu Do Thái Giáo và Kito giáo, là dấu chỉ của sự thống hối và hy vọng kêu cầu lên Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót.

Truyền thống Do Thái cho thánh vịnh này là của vua David, là người được kêu gọi phải thống hối bằng những lời mạnh mẽ của tiên trị Nathan (1-2; II Sm 11-12), người đã trách David là đã ngoại tình với Bathsheba và giết chống bà ta là Uriah. Tuy nhiên Thánh Vịnh Miserere / Xin Thuong Xót Con được làm cho phong phú hơn ở những thế kỷ sau bằng lời kinh của nhiều người tội lỗi khác đã tim được những đề tài về một trái tim mới và thần linh Thiên Chúa đã xâm nhập mọi người cả nam lẫn nữ khiến họ cảm nghiệm được ơn cứu độ theo như giảng huấn của Jeremiah và Ezekiel (c.12; Gr 31:31-34; Ed 11:19; 36:24-28). Khi chúng ta xưng tội, sự công bình cứu chuộc của Thiên Chúa sẵn sàng thanh tẩy chúng ta tận gốc rễ.  Chúa không chỉ hành động tiêu cực hủy bỏ tội lỗi, nhưng còn tái tạo bản tính con người tội lỗi bằng việc phấn kích Thần Linh để Thiên Chúa thấm nhập vào một tâm hồn tinh tuyền mới, một lương tâm tân tạo và mở cửa cho một niềm tin trong sáng và lòng tôn thờ Thiên Chúa khả dĩ đẹp lòng đấng đã tạo dựng nên chúng ta. Trong bản kinh Xin Chúa Thương Xót đã tiềm ẩn lòng Thiên Chúa tha thứ là “hủy bỏ, rửa sạch” kẻ tội lỗi (3-4), và sau cùng biến đổi hắn thành một tạo vật mới có một tâm hồn mới, thần tính mới, miệng lưỡi mới và một trái tim mới (14-19). Lòng Chúa thương xót quả thật mạnh mẽ hơn sự khốn khổ của chúng ta.

 

ÂN SỦNG VƯỢT THẮNG CẢ NGUỒN GỐC TỘI LỖI 

Trong bài đọc 2 thư thánh Phaolo gửi cộng đồng Roma, thánh Phao lo suy niệm về tội tổ tông của Adong (St 3:1-13) dưới ánh sáng màu nhiệm cứu chuộc của đức Kito. Từ “Tội” được thánh Phaolo dùng ở số ít có ý ám chỉ quyền lực chết người đã xâm nhập loài người để rồi nổi loạn chống lại tạo hóa, tung hoành muốn làm gì thì làm hầu thỏa mãn ham muốn và tư lợi bất kể Thiên Chúa. Nhưng không một ai có quyền nói: “Ông Adong khiến tôi hành động như vậy” vì tất cả mọi người đều là người có tội (Rm 5:12). Dân ngoại họ hành động theo luật của lương tâm họ (Rm 2:14-15), còn đức Giesu hành sử theo giao ước Maisen. Qua luật Cựu Ước, tội lỗi của loài người đã hoành hàng từ lúc khởi đầu (Rm 5:13) đã là căn nguyên nảy sinh ra tội ngày càng nhiều. Theo thánh Phaolo (Rm 5:15-21) thì Thiên Chúa hành động trong đức Kito trái ngược với sự hủy hoại của vi trùng tội đã xâm nhập vào con người qua Adong và Eva. Niềm an ủi trong bài đọc 2 dựa vào lời của Phaolo nói về ân sủng. Chỗ nào mà tội lỗi gia tăng thì chỗ đó ân sủng Chúa tràn ngập nhiều hơn. Phaolo tuyên bố: Ân sủng Thiên Chúa vượt thắng cả nguồn gốc của tội lỗi.

 

MA QUỈ CÁM DỖ ĐỨC GIESU 

Đức Giesu, được tuyên xưng là Con Thiên Chúa khi chịu phép Thanh Tẩy, thì hôm nay, trong bài Tin Mừng Mathieu (Mt 4:1-11) phải chiu 3 cơn cám dỗ khởi đầu Mùa Chay Thánh. Đức Giesu ăn chay 40 ngày, 40 đêm (c.2) khiến ta nhớ lại không chỉ ông Maisen cũng ăn chay 40 ngày đêm (Xh 34:28; Dnl 9:9) mà cả dân Do Thái cũng phải lưu lạc trong sa mạc 40 năm. Đức Giesu đáp trả những cơn cám dỗ, tất cả đều lấy ra từ sách thứ luật (6:3; 6:16; 13). Ba cơn cám dỗ trong câu chuyện của Mathieu phản ảnh theo thứ tự thời gian cùng với ba thử thách mà dân Israel phải chịu. Tuy nhiên, dân Israel được Thiên Chúa gọi là “con” (Hs 11:1; Dnl 8:5) thì lần lượt thất bại trước mọi cám dỗ. Đức Giesu lại một lòng cương quyết và kiên trì, chứng tỏ xứng đáng là Con Thiên Chúa bằng cách đáp trả những cám dỗ với một trái tim nồng cháy, một niềm tin vững chắc và một lòng trung sắt son với Thiên Chúa Cha. Việc ma quỉ cám dỗ đức Giesu sau 40 ngày đêm trong sa mạc hàm chứa hai mục đích. Thứ nhất, một phần nào nó nương theo những thử thách mà đức Giesu đã gặp phải trong hành trình mục vụ của người, khiến cho đường lối mà Người tuyên bố về vương quốc Thiên Chúa sẽ bị chệch hướng thành một vương quốc trần thế. Thứ hai, những cám dỗ đó khuyến khích chúng ta tiếp tục cùng Satan chống đối những tuyên xưng của đức Giesu về vương quốc Thiên Chúa vì nó có hại và đe dọa quyền lực và vương quốc của ma quỉ. 

Thần Linh Thiên Chúa đã ngự trên đức Giesu ở sông Jordan lúc Người chịu phép Thanh Tẩy thì nay dẫn Người vào hoang địa với một mục đích đặc biệt để người đối diện với ma quỉ. Mac Co cũng diễn tả cuộc vật lộn của đức Giesu với Satan, một mình và thầm lặng trong hoang địa. Trong Mathieu và Luca thì cuộc đối thoại vẫn tiếp diễn khi thằng quỷ cố tình làm lung lay lòng tin và trọng tâm của sứ mệnh thiên sai của đức Giesu. Những cơn cám dỗ đã cho thấy trước, sau cùng Chúa sẽ toàn thắng, vì sau khi đức Giesu chứng tỏ Người thực sư là Con Thiên Chúa, tên quỉ liền bỏ đi thì ngay lập tức các thiên thần đến phục vụ Chúa (4:11). Dân Israel đã thất bại trong sa mạc, nhưng đức Giesu thì không. Sợi dây vương quyền liên kết trung kiên giũa Người và Thiên Chúa Cha đã quá vững mạnh đến nỗi ma quỉ hỏa ngục phục kích nơi sa mạc cũng không phá vỡ được.

 

CHÚNG TA SỐNG KHÔNG PHẢI CHỈ BẰNG CƠM GẠO…. 

 Cám dỗ đầu tiên trong câu chuyện của Mathieu tương tự câu chuyện dân Israel bị đói trước khi nhận bánh manna chúa ban từ trời (Xh 1:1-4). Trong khi ân sủng Chúa khuyên và giúp giữ luật lệ một cách nghiêm ngặt mới được hưởng quà tặng manna trên trời thì tiếng than van, càu nhàu của dân Israel (Xh 16:3) biểu lộ một sự mất niềm tin hoàn toàn. Dân Israel con Thiên Chúa không tin tưởng vào Chúa toàn năng có thể ban cho họ đầy đủ mọi sự, đã phản bội giao ước với Chúa, đấng có khả năng hoàn thành mọi đòi hỏi của giao ước (Kn 15:6). Ngược lại, đức Giesu, Con Thiên Chúa đã không nghe lời tên quỉ dùng quyền năng Chúa Thánh Thần biến đá thành bánh mà hoàn toàn tin tưởng chờ mong bánh hàng sống từ trời (c.11). Đức Giesu hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa Cha. Chúng ta sống không phải chỉ nhờ cơm gạo nhưng còn vì lời Thiên Chúa. Những ai theo Chúa Giesu thì không có thể lệ thuộc vào của cải vật chất trần thế. Một khi đã bị lệ thuộc như vậy là chúng ta đã sa ngã vào tội lỗi !

 

THỬ THÁCH THIÊN CHÚA 

Cám dỗ thứ hai nằm là trọng tâm câu chuyện trong sách Thứ Luật (Tl 6:16): “Các ngươi không được thử Thiên Chúa là Chúa ngươi như đã thử ở Massah.” Dân chúng phản loạn vì thiếu niềm tin và tin tưởng đã thách thức Chúa hoàn thành những đòi hỏi của giao ước. Còn chúa Giesu, người từ chối chứng minh sự hiện diện của Thiên Chúa bằng cách nhảy từ trên tháp đền thờ xuống. Từ chối nhảy bởi vì người kính trọng Thiên Chúa Cha không muốn ai điều khiển, thử thách Thiên Chúa. Kết thúc câu chuyện Phúc Âm chúa Giesu, Con Thiên Chúa đã thực sự nhảy vào hố sâu tử thần, bởi lẽ Người tuyệt đối  tin tưởng đó là ý muốn của Thiên Chúa Cha muốn người làm như vậy (Mt 26:39; 53; 27:46).

 

LÒNG TRUNG TÍN CỦA ĐỨC GIESU 

Cám dỗ thứ ba là những gì nhảm nhí, dị đoan: thờ ngẫu tượng. Một lần nữa, chuyện này giống như chuyện trong sách Thứ Luật: “Ngươi phải kính sợ Thiên Chúa là Chúa ngươi, phải phụng thờ Người, phải nhân danh Người mà thề. Các ngươi không được đi theo những thần khác, thần của những kẻ ở chung quanh ngươi” (Tl 6:13-14). Nhưng dân Israel đã không thèm để ý đến những lời đó mà lại “đi hoang, làm đĩ”[1] với những tà thần. 

Liên hệ giữa cám dỗ thứ ba với chuyện thờ ngẫu tượng có thể khó hiểu đối với chúng ta. Trước tiên vì đền miếu thờ các thần Hy-La (Hy Lap-La Mã) bị dân Do Thái coi như ma quỉ (1Cr 10:20) và thần của Satan này tạo được sức mạnh! Chuyện thờ ngẫu tượng lần hai đã là một cám dỗ thực sự đối với nhiều tên giả hình Giesu đã ước mong tham dự đầy đủ trong chiến lược kinh tế chính trị của guồng máy Hy-La. Trong khi đó chắc chắn đức Giesu không thèm màng tới những chuyện này. Những ai mới nghe và đọc Tin Mừng Mathieu hẳn đều biết rõ ràng là những thỏa hiệp cần phải có khi muốn tìm kiếm hay nắm giữ một chức vụ công quyền nào, ngay cả những người chỉ muốn làm những việc thiện và công ích. Cám dỗ thứ ba cho chúng ta thấy lòng trung tín của đức Giesu rất bền vững không hề lung lay. Ngay từ lúc khởi đầu cuộc vận động của đức Giesu cho thế giới này và cho mỗi người chúng ta, Con Thiên Chúa chỉ sinh ra là để đối đầu với kẻ thù. Người đã bắt đầu cuộc chiến của người bằng cách dùng sức mạnh của Kinh Thánh trong một đêm nghi hoặc bối rối và bị cám dỗ. Đừng quên gương đức Giesu, để chúng ta khỏi bị mê hoặc, sa ngã bởi những dụ dỗ của ma quỉ.

 

ĐÔI LỜI KẾT: SỐNG MÙA CHAY 

Chúng ta mỗi người thử làm những điều sau: 

1- Cầu nguyện theo Thánh Vịnh 51 thật chậm rãi và cẩn thận trong tuần này. Kiếm một chữ hoặc một câu thích hợp nhất với ban, rồi nhắm mắt suy niệm nhiều lần. Dùng chữ đó/câu đó chuyển cầu hay chúc cho cộng đồng, giáo hội của bạn hoặc một ai mà bạn yêu thích.

- Bạn có vấn đề gì trong quá khứ vẫn còn tiếp tục làm phiền bạn không?

- Bài Xin Chúa Thương xót / Miserere có thể giúp bạn lại bước tới tương lai với hy vọng an bình không?

- Bạn có bao giờ cảm thấy chỉ muốn trốn chạy khỏi những thực tế của cuộc sống của bạn trong năm vừa qua không? Tại sao?

- Bạn có bao giờ cảm thấy Chúa bỏ rơi bạn không?

- Bạn có bao giờ kêu cầu Thiên Chúa, trong lúc buồn nản, xin Ngài thương xót không?

 

2- Hãy đọc câu chuyện đức Giesu chiến đấu và toàn thắng cám dỗ và đêm tối trong thư thánh Phao lo gửi cộng đồng Do Thái (Dt 4:14-15; 5:10). Ở đây, Giáo Hội sơ khai cho chúng ta môt mẫu sống là đức Giesu, một thầy cả thượng tế đầy lòng trắc ẩn và thương sót, đấng có thể giúp chúng ta giữa những vật lộn của cuộc đời.

 

3- Hãy đọc thông điệp mùa Chay tuần này của đức Phanxico dưới đề tài: “Người trở nên nghèo, nên nhờ cái nghèo của Người mà chúng ta trở nên giàu / He became poor, so that by his poverty you might become rich” (2Cr 8:9).

 

4- Hãy suy niệm về sự trung thành của chính bạn trong tuần này. Đừng kể bạn tìm ra được một loại trung thành nào khác, bạn không thể tìm ra được hiệp nhất và bình an trong trong cuộc sống của chúng ta. Trung thành thực sự thì chắc chắn và bảo đảm, sẵn sàng xả thân mình cho những người, những việc mình thích, vượt quá cả lòng vị kỷ riêng tư của mình. Nó vĩ đại hơn chúng ta nhiều và, không ai có thể thực sự thành công hay hạnh phúc nếu chỉ muốn sống cho riêng mình. Bạn trung thành thế nào? Đây là một thử nghiệm đơn giản: Làm môt danh sách những thứ mà hầu như mọi người đều tin – gia dinh, cộng đồng, giáo hội, quốc gia, chủ nhân. Hãy tự hỏi xem từ khi làm danh sách này, bạn có sống để cho 5 điều trên trở nên mạnh hơn, tốt hơn, tươi đẹp hơn vì bạn không? Nếu bạn thành thật trả lời “có”, bạn biết là bạn hiểu trọn vẹn ý nghĩa của tiếng “Trung Thành” – và, vì vậy bí quyết của hạnh phúc. Đó cũng là đường dẫn đưa tới  sự thánh.

 

Fleming Island, Florida

March 7, 2014

Fxavvy@aol.com

NTC

 

[1] Danh từ Do Thái dùng trong Cựu Ước.

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!