Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
Bài Viết Của
Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.
CHIÊM NGƯỠNG, CẦU NGUYỆN VÀ TRI ÂN CHÚA GIESU SINH RA VÌ TỘI LỖI LOÀI NGUỜI (Bài giảng của ĐTC Phanxico)
HOSANNA! VẠN TUẾ! THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN
LỜI KÊU GỌI CỦA CHỦ TỊCH Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ: HIỆP KẾT VỚI ĐTC PHANXICÔ, NGUYỆN XIN THIÊN CHÚA CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH CORONAVIRUS
PHÉP LÀNH TÒA THÁNH NHÂN VỤ CORONAVIRUS (URBI ET ORBI BLESSING) TẠI SAO CÁC ANH SỢ? CÁC ANH KHÔNG CÓ NIỀM TIN SAO?
TA LÀ SỰ SỐNG LẠI VÀ LÀ SỰ SỐNG
NÀY TÔI ĐÂY LÀ TÔI TỚ CHÚA
“TA LÀ ÁNH SÁNG TRẦN GIAN” (BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 4A MC CỦA ĐTC PHANXICO)
MUỐN HIỂU CHÚA GIESU, BẠN KHÔNG THỂ KHÉP KÍN CON TIM (BÀI GIẢNG BAN MAI CỦA ĐTC PHANXICO NGÀY 15-1-2020)
NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY, KẺ THẤY LẠI MÙ
CUỘC ĐÀM THOẠI VỚI NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARITA - NƯỚC LÀ TRỌNG TÂM CỦA CUỘC ĐÀM THOẠI
BÀI GIÁO LÝ GIỮA NGỌ
BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐTC PHANXICO TRONG BUỔI ĐẠI TRIỀU YẾT NGÀY 11 THÁNG 3 NĂM 2020
CHÚA BIẾN HÌNH: PHÁT BIỂU CỦA ĐTC PHANXICO LÚC ĐỌC KINH TRUYỀN TIN
HÃY LẮNG NGHE LỜI CHÚA
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC PHANXICO TẠI HỘI NGHỊ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Ở VATICAN
MỘT TRÁI TIM, MỘT NIỀM TIN, MỘT LÒNG TRUNG
SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2020 CỦA ĐỨC PHANXICO
LỄ TRO KHỞI ĐẦU MÙA CHAY THÁNH
YÊU THƯƠNG NGƯỜI HÀNG XÓM
THEO CHÚA GIESU TRONG ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI
SỨ ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY THẾ GIỚI CHO NGƯỜI BỆNH THỨ 28
HÃY LÀ MUỐI TRẦN GIAN VÀ LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIỚI (Bải giảng của ĐTC Phanxico Chúa Nhật 5A Thường Niên)
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
LỄ DÂNG CHÚA GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (BÀI NÓI CHUYỆN CỦA ĐTC VỚI NHỮNG NGƯỜI HÀNH HUONG)
“XIN CHÚA GỬI XUỐNG CHO CHÚNG TA MỘT NGÔN SỨ”
TOÀN PHÚC hay TÁM MỐI PHÚC (Bài giảng của ĐTC Phanxico ngày 29-1-2020 với khách hành hương)
LỄ DÂNG ĐỨC GIESU TRONG ĐỀN THÁNH (CHÚA NHẬT 4A THƯỜNG NIÊN)
HIẾN CHƯƠNG SỐNG VÀ TOA THUỐC NÊN THÁNH
HÃY CA TỤNG VÀ VUI MỪNG VÌ THIÊN CHÚA Ở GẦN (Bài Giảng của ĐTC Phanxico Lễ Buổi Sáng 28-1-2020 hồi 16:23)
HÃY CHUẨN BỊ TÂM HỒN ĐỂ CHÚA ĐẾN CẢI ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA (CHÚA NHẬT I LỜI CHÚA)
GIESU THÀNH NAZARETH VÀ ÁNH SÁNG ISAIAH
THÁNH ĐỨC LÀ MỘT TẶNG VẬT CHÚA BAN NHƯNG KHÔNG
NGÀY TỰ DO TÔN GIÁO
CHIÊN THIÊN CHÚA VÀ CUỘC TỬ ĐẠO
BÀI GIẢNG VẾ LỄ HIỂN LINH CỦA ĐTC PHANXICÔ
BÍ TÍCH THANH TẨY (LỄ CHÚA GIESU CHỊU PHÉP RỬA)
THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC PHANXICO VỀ NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2020
HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN
THẾ GIAN GIẢ TRÁ
CẦU NGUYỆN CỦA ABRAHAM VÀ CỦA CHÚA GIESU
CHẤP NHẬN HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH?

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

 

Môt ngày đẹp trời nào đó, đứa con của bạn về nói với bạn: “Bố/Mẹ ơi, con gay/lesbian thì bạn nghĩ sao? Chắc bạn sẽ chết đứng giữa trận? Hãy bình tĩnh, đâu vẫn còn đó. Ở đây, chúng tôi không đi sâu vào vào vấn đề sinh lý và tâm lý của người đồng tính luyến ái, nhưng chỉ bàn vắn gọn về vấn đề thực tế của hôn nhân bình thường với những truyền thống của con người, của xã hội và tôn giáo từ xa xưa ngàn đời về trước.

Những ngày gần đây khi mà TT Obama chính thức lên tiếng đồng ý và chấp nhận hôn nhân đồng tính, rất nhiều người tỏ vẻ bực mình và phấn nộ vì hôn nhân đồng tính đi ngược lại lẽ tự nhiên của trời đất. Là người dân, đặc biệt người Công Giáo, Kitô hữu, là cha mẹ, chúng ta phải có thái độ thế nào? Dĩ nhiên chúng ta không thể chấp nhận một việc trái với lẽ trời đất như vậy.

Nhân đây chúng tôi dựa vào bản tuyên bố với công chúng của Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (HĐGM-HK) và Giáo Huấn của Giáo Hội để bày tỏ lập trường vể vấn đề này.

 

PHÁT BIỂU CỦA HỒNG Y CHỦ TỊCH HĐGM-HK

TT Obama tuyên bố chấp nhận hôn nhân đồng phái tức là ông đổi lại định nghĩa của hôn nhân. Điều đó quả là táo bạo, đi ngược lại truyền thống hôn nhân từ ngàn đời trên khắp mặt địa cầu. Như Đức Hồng Y đã công khai viết thư cho TT vào ngày 20-9-2011 là các giám mục Công Giáo sẵn sàng đứng lên yểm trợ TT và chính phủ trong mọi nỗ lực bảo vệ hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Nhưng chúng tôi không thể yên lặng làm thinh trước những tuyên bố và hành động có phương hại và phá đổ truyền thống của hôn nhân, một cơ chế căn bản của xã hội loài người của chúng ta. Nhân dân Hoa Kỳ, đặc biệt các trẻ em cần có được những ảnh hưởng tốt đẹp hơn. Nhưng buồn thay, những lời tuyên bố của T.T. đã không làm ai ngạc nhiên, vì nó phù hợp với những việc làm của chính phủ của ông đang làm soi mòn hoặc như cố tình không cần để ý đến ý nghĩa duy nhất và đích thực của hôn nhân. Tôi cầu nguyện cho TT hàng ngày, và vẫn sẽ cầu nguyện để TT và chính phủ của TT hành sử đúng cách để duy trì và bảo vệ nguyên tắc của hôn nhân là sự phối hợp giữa hai người nam và nữ. Chớ gì tất cả chúng ta đều hành động để cổ động và bào tồn loại hôn nhân ấy. Được như vậy là chúng ta đã phục vụ thiện ích thực sự cho tất cà mọi người.

Để tránh phán đoán sai lầm về chính trị, chúng ta cần phải nhắc lại những tuyên bố của nhân viên chính phủ Hoa Kỳ vào thời kỳ tiền tranh cử TT này và cả những tuyên bố cùng luật lệ do chính phủ Canada đã ban hành trước đây, là thực sự xúc phạm rất sâu sa đến những vấn đề luân lý rất nhậy cảm và tôn giáo của một số lớn các công dân của cả Canada lẫn Hoa Kỳ, Công giáo và không Công giáo. Sự thực, rất nhiều Kitô hữu và các tín đồ của các tôn giáo truyền thống khác đều nhận thấy hai người cùng phái ăn ở với nhau như vợ chồng là không thể chấp nhận được về mặt luân lý, ngay cả chính họ khi tự mình kìm hãm không dám phán xét về chính mình.

 

GIÁO HUẤN VỀ HÔN NHÂN CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

Giáo huấn về hôn nhân của Giáo Hội thì rất rõ ràng và cố định ai cũng biết, đã được các Giám mục Canada nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Giáo lý Giáo Hội Công Giáo và Công Đồng Vatican II đã xác định như sau: “Ơn gọi lập gia đình / hôn nhân đã được in dấu trong chính bản tính của người nam và người nữ….Lợi ích của từng cá nhân mỗi người và của cả xã hội loài người và xã hội Kitô giáo đều được gắn bó chặt chẽ với sự phồn vinh của cộng đoàn hôn nhân và gia đình’” ( Số 1603, Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội trong Thế Giới Ngày Nay, Gaudium et Spes, No 47).

Các giám mục Canada và Hoa Kỳ đã xác định một cách chắc chắn và rõ ràng sự phối hợp giữa một người nam và một người nữ là trọng điểm của hôn nhân, vì vậy không thể chấp nhận một định nghĩa dân sự về hôn nhân như là sự kết hợp giữa bất cứ hai người nào. Vi phạm này đã được chia sẻ và đồng ý bởi nhiều người Hoa Kỳ và Canada từ mọi truyền thống tôn giáo khác nhau cũng như những người không tin vào tôn giáo nào cả.

Chúng ta cần phải hành động tích cực nhiều hơn nữa bằng cách khuyến khích tình liên đới nam nữ làm căn bản, nền móng cho tất cả mọi loại văn minh loài người, chứng tỏ cho con trẻ biết là chúng ta yểm trợ và khuyến khích quyền lợi và nhu cầu của chúng. Người Việt Nam chúng ta và tất cả mọi người, Hoa Kỳ cũng như Canada cần phải phản ảnh một cách cẩn thận về hậu qủa xã hội liên quan đến việc tái định nghĩa hai chữ hôn nhân, xem xét thật chi tiết tất cả mọi phương diện nếu xã hội không còn giữ được vị thế đặc quyền và giá trị nền tảng lâu dài của hôn nhân giữa người nam và người nữ. Là nền móng mấu chốt của xã hội, gia đình chính là môi trường thuận lợi nhất để đón chào con trẻ. Đồng thời, vấn đề tự do lương tâm và tự do tôn giáo cần phải được bảo đảm, trong khi đó nhân phẩm của tất cả mọi người cũng vẫn phải được kính trọng, bất kể khuynh hướng dục tính của họ thế nào.

Chúng ta cũng đừng bao giờ quên rằng trong xã hội vẫn còn có những cách phối kết  tình yêu khác nhau để phụ thuộc nhau, thề hứa với nhau và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm. Những việc đó có thể là tốt, có thể được luật pháp chấp nhận. Nhưng nó không phải là loại hôn nhân bình thường. Nó là một cái gì kỳ quặc và khác lạ. Không thể do sự nới rộng hoặc du di của danh xưng vì lý do pháp luật mà có thể thay đổi được những nhận thức và quan sát thực tế mà chỉ có những cặp hôn nhân giữa người nam và người nữ có thể cho ta thấy, không phải do cách nối kết hay lệ thuộc nhau giữa hai người lớn, nhưng phải là khả năng truyền giống, sinh con đẻ cái giữa hai người nam và nữ.

 

HAI THÁCH ĐỐ CẦN ĐỂ Ý

Cũng cần phải để ý đến hai thách đố khác biệt được đề cập đến khi tranh luận về vấn đề trọng đại này: 

1-  Giáo dân là những Thừa Tác Viên Hôn Phối. Họ là những người thừa hưởng di sản của hôn nhân. Là người Công Giáo, mỗi người chúng ta phải chứng tỏ giá trị của bí tích hôn phối là quan trọng và thánh thiêng. Mọi người đều được khuyến khích phải chu toàn tất cả. Chàng hoặc nàng cần khuyến khích và yểm trợ những chương trình chuẩn bị hôn nhân trong cộng đồng giáo xứ. Các xứ đạo và các địa phận cần phải có những chương trình ơn gọi cho giới trẻ. Những giáo xứ, những địa phận và những phong trào nào mà không có những kế hoạch mục vụ sáng tạo và những chương trình ơn gọi cho giới trẻ thì đã mở ngỏ cửa cho những sai lầm to lớn về luân lý và những hiểu lầm, trống rỗng vì thiếu thông tin cùng những bất cập đáng trách khác.

2- Là Kitô hữu, chúng ta phải từ bỏ, xua đuổi khỏi tâm trí, khỏi cộng đồng chúng ta và ngôn ngữ của chúng ta tất cả những khuynh hướng hiện có như ghét bỏ, chửi bới và tiêu diệt những người đồng tính luyến ái, bởi vì rất nhiều trường hợp họ không còn lựa chọn cái khuynh hướng dục tính ấy. Đối với nhiều người đồng tính luyến ái, như vậy không có gì khác ngoài chuyện để được hạnh phúc.

Những con người như vậy có thể là con trai hay con gái của chúng ta, là anh hay chị em, là đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng với chúng ta, là đồng chí, nhân viên y tế, giáo sĩ/tu sĩ và bạn bè của chúng ta. Tất cả họ đều là Con của Thiên Chúa, được Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh của Ngài. Những ngôn từ có tính khinh khi ghét bỏ được dán nhãn hiệu cho những người đồng tính luyến ái như “Giệt cho hết, quét cho sạch những tên đồng tính luyến ái ra khỏi xã hội và gia đình”  không chỉ sai lầm mà còn chống lại, đi ngược cả với Kitô giáo.

 

ĐÔI LỜI KẾT

Vấn đề mà chúng ta phải đối diện là: Chúng ta có muốn vứt bỏ cái định nghĩa phổ quát của danh từ hôn nhân hiện có hay không? Nó biểu hiệu đặc tính của vấn đề, một ý nghĩa thông thường và hợp lý của con người, của truyền thống Do-Thái-Kitô-Giáo và của sự khôn ngoan của các tôn giáo lớn. Sự hợp tác hôn phối giữa hai người nam và nữ đã tạo thành thiện ích độc nhất cho xã hội, cung ứng một môi trường vững chắc và tích cực cho con trẻ, từ đó cho những thế hệ tương lai. Một chọn lựa cần phải làm có thể mang lại những hậu quả cay đắng khó khăn về tôn giáo, văn hóa, xã hội và dân số không lường trước được. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những nhà cầm quyền, những vị lãnh đạo chính trị để yên không thay đổi quan niệm hiện có về hôn nhân trong khi xem xét bàn thảo những nhu cầu chính đáng của những người nằm trong diện có liên đới phụ thuộc vào nhau ấy.

Kết hợp với nhau vì cùng là dân của Chúa, chúng ta hãy tiếp tục giúp đỡ nhau vác Thánh Giá mà Chúa đã trao cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy tự thề hứa quyết tâm xây dựng mái ấm gia đình nhân loại, củng cố và tin yêu hôn nhân, chúc phúc và nuôi nấng dạy dỗ con cái, biến mái ấm gia đình chúng ta, cộng đồng xứ đạo chúng ta thành thánh thiêng, chào đón mọi môi trường nam nữ thuộc mọi ngôn ngữ, giòng giống, khuynh hướng, văn hóa và cách sống. 

Fleming Island, Florida

May 23, 2012

NTC

Tác giả: Bác sĩ Ng Tiến Cảnh, MD.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!