Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020


 Kính mời xem video tại đây:

https://bit.ly/3mIyV37

Lên đường về với ngôi nhà Mẹ của Giáo Phận để dự tuần tĩnh tâm hằng năm, còn được gọi là Tuần Lễ Vào Sa Mạc, các Cha sẽ không quên mang theo đoàn chiên của mình đi theo. Đơn giản là vì con cái luôn luôn ở trong tâm khảm của các vị chủ chăn. Có điều là tuần lễ này, các Cha tạm gác mọi chuyện mục vụ thường ngày để sống thân tình hơn, kết hợp mật thiết hơn với Chúa, hít thở bầu khí của Chúa Thánh Thần cách mạnh mẽ hơn sau những ngày lao nhọc trên cánh đồng loan báo Tin Mừng

Dẫu là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, rất cần có thời gian ở lại bên Chúa, sống với Chúa và trong Chúa. Khi một người biết kết hiệp mật thiết với Chúa thì đời sống của người đó mới sinh hoa kết quả. Đặc biệt với linh mục thì việc kết hợp mật thiết với Chúa là điều quan trọng hơn cả. Chỉ khi nào linh mục kết hợp với Chúa cách mật thiết, và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, thì hương thơm đời mục tử mới lan tỏa, cũng như mùi chiên mới thấm sâu vào được trong tâm hồn của mình.

Khởi đầu cho tuần tĩnh tâm, quý Cha hiệp ý cùng Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị làm phép Nhà Mục Vụ và Bàn Thờ.

Tạ ơn Chúa vì qua bao thăng trầm của lịch sử, của Giáo Phận và của cuộc đời, Đức Cha Aloisio đã thực hiện được thao thức không phải chỉ của Đức Cha mà của toàn Giáo Phận là có một ngôi nhà mục vụ, để sinh hoạt mục vụ của Giáo Phận. Kèm theo đó, Đức Cha lưu tâm đến Nhà Hưu Dưỡng – nơi mà các cha sau chặng đường dài mệt mỏi, về nghỉ ngơi trong Chúa và với Chúa qua các giờ kinh nguyện và Thánh Lễ cách mật thiết hơn khi không còn vướng bận mục vụ.

17 g 00, nghi thức làm phép Nhà Mục Vụ và bàn thờ.

18 g 00, cộng đoàn dùng bữa cơm thân mật. Trước khi vào dùng bữa, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu thay lời cho cộng đoàn chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân về giảng tĩnh tâm cho quý Cha trong tuần này. Đáp lại lời chào, Đức Cha Gioan chào cộng đoàn. Thật dễ thương khi Đức Cha Aloisio kể lại mối tình ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa của 2 Đức Cha là 2 Đức Cha chuyên cầm đèn dẫn đoàn rước trong Chủng Viện. Mối thâm tình ấy đến nay vẫn còn và còn mãi.

Sau giờ cơm tối, cộng đoàn quy tụ với nhau trong Chúa và với Chúa để dự giờ Chầu Thánh Thể.

Mở đầu cho bài giảng, Đức Cha Gioan mời cộng đoàn nhìn vào khung cảnh của vườn Địa Đàng, của bờ giếng Giacob … để từ nơi đó, cộng đoàn nhìn vào Lời của Chúa được nói ra.

Và những ngày kế tiếp, Đức Cha Gioan mời cộng đoàn nhìn về ơn gọi của mỗi người. Cách riêng, Đức Cha mời cộng đoàn anh em linh mục bước theo Thánh Phêrô và Gioan. Cách thiết thực nhất là đi theo chỉ dẫn và huấn quyền của Hội Thánh.

Đức Cha Gioan nói về sứ vụ của linh mục, về thời đại công nghệ, về khủng hoảng đời sống gia đình, giới trẻ, thiếu nhi, … và đặc biệt nói về chuyện ly dị cũng như phá thai, … Đức Cha cũng nói về bài giảng, về cử hành phụng vụ để các cha lưu tâm hơn trong bài giảng và Thánh Lễ của mình.

Hơn thế nữa, Đức Cha mời quý Cha cùng nhìn lên lòng thương xót và mời gọi cộng đoàn thương xót như Chúa Cha, … sống trọn chữ Tình với Chúa và với nhau, … chiêm ngưỡng vẻ đẹp và đẹp nhất đó chính là đồng hình đồng dạng và nên Thánh. Đức Cha trích dẫn cuộc đời của Cha Chính qua tác phẩm Thằng Khùng của Nguyễn Tuân. Cha Chính giáo phận Hà Nội đã chết rũ tù với tình yêu thương đặc biệt. Và, Đức Cha Gioan cũng không quên trích ra cuộc đời tuyệt vời của Đấng Tôi Tớ mang tên Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Nếu như không nhắc đến Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria trong hành trình nên Thánh là điều thiếu sót, để rồi Đức Cha mời quý Cha mở lòng ra đón nhận Chúa Thánh Thần và chạy đến với Mẹ Maria.

Trước khi bài giảng cuối cùng khép lại, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu đã thay lời cộng đoàn cảm ơn Đức Cha Gioan.

Đáp lời Cha Tổng, Đức Cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha. Đức Cha cũng kể việc Cha Tổng đưa Đức Cha thăm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen. Dù còn khó khăn nhưng Đức Cha “xin” Đức Cha Aloisio cho phép Cha đặc trách Đaminh “vượt rào” để tiếp tục xây dựng công trình của Giáo Phận …

Suốt tuần tĩnh tâm, các giờ kinh nguyện và lần Chuỗi Mân Côi cứ tiếp diễn theo trình tự thời gian hợp lý và nhẹ nhàng. Đỉnh điểm của mỗi ngày vẫn là Thánh Lễ và giờ Chầu Thánh Thể trước giờ kinh tối.

Trong các Thánh Lễ, quý Cha Quản Hạt như Phanxicô Xaviê Lê Tiên, Đaminh Đinh Quang Vinh, Gioan Nguyễn Đức Trường, G. B. Trần Quang Truyền đã chia sẻ Lời Chúa theo ý từng ngày như: Xin ơn Chúa Thánh Thần, mừng 2 Thánh Simon và Giuđa, cầu cho việc truyền giáo, cầu cho ơn gọi linh mục – tu sĩ và nhớ đến các bậc tổ tiên.

Đặc biệt, sau bài giảng của ngày thứ Tư, quý Cha lãnh nhận bí tích Hòa Giải để trở về cùng Chúa và anh em.

Trước khi giao hòa với Chúa và anh em, như một truyền thống tốt đep của Giáo Phận, quý Chức Việc hai miền Gia Lai và Kontum cùng với ban ngành đoàn thể đến chúc mừng quý Đức Cha, quý Cha nhân dịp tĩnh tâm năm.

Đáp lời của vị đại diện, Đức Cha Aloisio cảm ơn quý đại diện đến chúc mừng quý Đức Cha và quý Cha.

Đức Cha Gioan chia sẻ niềm vui khi Đức Cha đến đây để giảng tĩnh tâm. Điều Đức Cha Gioan ghi nhận đó là: “Quý Cha ở trên đây phong trần hơn quý Cha ở miền xuôi …”

Sau Thánh Lễ sáng thứ Sáu, quý Cha gặp gỡ vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận. Kèm theo đó là những tâm tư, chia sẻ của các ban ngành.

Trước khi trở về nhiệm sở, quý Cha Triều cùng với Đức Cha ngồi lại với nhau để bầu Hội Đồng Linh Mục.

Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân. Tạ ơn Chúa cho quý Cha trong Giáo Phận Kontum có một tuần lễ vào “sa mạc” tĩnh tâm thật sốt sắng.

Tưởng nghĩ và ước mong luồng gió mới của Thánh Thần đến trong các Cha sẽ lan tỏa nơi nhiệm sở, nơi từng con chiên các Cha đang coi sóc, cách riêng là những con chiên là người sắc tộc thiểu số. Xin Chúa chúc lành cho Giáo Phận truyền giáo Kontum. Xin Chúa gìn giữ Giáo Phận Kontum trong vòng tay yêu thương và quan phòng của Chúa.

 

Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.

 

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!