Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
CHIA TAY ANH : TÙNG XÍCH LÔ - KẺ LÃNG DU GIỮA CHỢ ĐỜI
BẦN TĂNG ĐI CHỢ
ƠN CHA NHƯ THÁI SƠN CAO BAO TẦNG ...
THIÊN CHÚA VẪN CỨ LÀM ĐIỀU "KỲ QUẶC": CÁC LINH MỤC TÙ NHÂN MỪNG KỶ NIỆM NGÂN KHÁNH
NIỀM TIN LẠI ĐƯỢC THỬ THÁCH
ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ MẸ
ÔI! LỚP 4


Mới sáng, hai mẹ con mang vài con cá mới tát ao được vào biếu. Thấy thằng bé sao không đi học mà theo mẹ nên bỉ nhân hỏi thăm. Thì ra là cháu năm nay học lớp 4 và học buổi chiều thôi.

Lớp 4 và học buổi chiều là thường tình ở huyện và cũng chả có gì là ngạc nhiên cả. Điều ngạc nhiên đến kinh hãi đó là mẹ của bé tự thú "cháu học lớp 4 nhưng đọc chữ chưa chạy !".

Nghe xong câu đó, đầu tôi tuy thường ngày đã choáng do bệnh tật nhưng rồi choáng hơn nữa so với thường ngày.

Thật tình là chuyện lớp 1 hay 2 và thậm chí 3 chưa biết đọc hay biết viết chỉ nghe và thấy trên mặt báo. Nay không còn là báo nữa mà là tận mắt và cận cảnh.

Hai mẹ con đi xa rồi nhưng hình ảnh thằng bé cũng như câu hỏi đặt ra trong đầu là sao lạ thế ! Điều nghịch lý mà ai ai cũng biết là tiêu chuẩn vào lớp 1 là biết đọc chữ dù rằng mẫu giáo cấm không cho giáo viên dạy chữ cho bé !

Từ thực trạng kinh khủng đó, dĩ nhiên chỉ có dạy lén dạy chui chứ làm sao không học từ nhỏ mà kiểm tra đầu vào là phải biết đọc biết viết. Có những nơi nghiệt ngã hơn chuyện đòi biết đọc biết viết mà còn phải biết cả ... ngoại ngữ nữa.

Ở cái vùng này, ngoại ngữ e rằng "ngoại" đi xa lắm chưa về với trẻ nhỏ. Ngay cả "nội" ngữ còn đọc chưa chạy lấy gì mà ngoại với ngữ !

Nhiều mảnh đời ở cái vùng nghèo là như thế đó. Chả phải nhiều nhưng dường như tất cả cho chính xác.

Nhìn lũ trẻ vui chơi chạy nhảy như không hề biết đến một tương lai mờ mịt còn đang chờ các em phía trước lòng đau như cắt. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, lũ trẻ cũng như cha mẹ chúng như thế mà sinh tồn và phát triển theo cách hết sức tự nhiên cũng như an lành. Chuyện kiếm cơm ngày 2 bữa còn xa lắm chứ đừng nói đến chuyện đi tìm con chữ.

          Mẹ thằng bé còn cho biết thực trạng là có những trẻ chỉ tốt nghiệp lớp 1 là ...  nghỉ học luôn.

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!