Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
MÙA CHAY - MÙA TRỞ VỀ


Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai vươn hình hài lớn dậy?

Đó là tâm tình của Cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn khi nói về phận người. Còn với người Kitô hữu, khởi đầu của Mùa Chay Thánh hay trong Mùa Chay Thánh hoặc Lễ an táng đều cất lên tâm tình :

Hỡi người ! Hãy nhớ mình là bụi tro ! Một mai người sẽ trở bề bụi tro.

Chính xác là như vậy. Đơn giản là vì con người được Thiên Chúa thương dựng nên cho hình hài từ cát bụi và Thiên Chúa thổi hơi cho Thần Khí Chúa vào trong bùn đất đó để thành người : Ôi, cát bụi tuyệt vời, mặt trời soi một kiếp rong chơi.

Vâng đời con người xét cho bằng cùng như một kiếp rong chơi, như một chuyến hành hương trong cõi tạm này "để một mai tôi về làm cát bụi?"

Phận người là cát bụi hay cát bụi chính là phận con người.

Vòng đời của con người như Thánh Vịnh 90 nói : Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khó, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi. ...

Chuyện quan trọng nhất mà Thánh Vịnh 90 nhắc nhở đó chính là : Lạy Chúa, xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống để ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.

Khôn ngoan như Kinh Thánh nói đó chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa chứ không phải khôn ngoan theo kiểu của người đời.

Mùa Chay Thánh lại về và trọng tâm nhất của Mùa Chay Thánh mời con người hãy ăn chay, cầu nguyện cho chính bản thân mình và cho mọi người nữa. Và thời gian ăn chay cũng chính là thời gian chờ đợi mầu nhiệm Vượt Qua. Mầu Nhiệm Vượt Qua chính là mầu nhiệm cơ bản nhất của đời sống Kitô hữu vì nếu như Chúa không sống lại thì niềm tin của chúng ta ra vô ích như xác tín của Thánh Phaolô.

Mùa Trai Tịnh mời gọi người Kitô hữu cùng dìm mình với Chúa Giêsu trong sa mạc để dọn lòng mình và để chiến đấu với ma quỷ là đầu mối tội lỗi của con người. Chính Chúa Giêsu, trong thân phận làm người, Chúa cũng phải đối diện với sự dữ, với những cám dỗ không khác gì một con người. Và rồi, ta thấy Chúa Giêsu chiến thắng nhờ Thần Khí, nhờ khiêm hạ và nhất là nhờ vào quyền năng của Thiên Chúa.

Mùa Chay Thánh năm 2020 lại về với con người. Và, chắc có lẽ Mùa Chay Thánh năm nay là Mùa Chay đặc biệt nhất trong mọi mùa Chay của đời người chúng ta - những người đang còn sống.

Với những người đã khuất, họ không nếm được những thử thách cam go đặc biệt trong Mùa Chay Thánh này. Ta, những người đang còn trong thân phận làm người, trong hành trình dương thế này phải đương đầu với những thử thách từ bên trong cả lẫn bên ngoài và nhất là với cơn đại dịch đang hoành hành.

Có lẽ, Mùa Chay Thánh năm nay tròn đầy hơn với ý nghĩa chiến đấu thiêng liêng, đặc biệt là tập luyện nhân đức khiêm nhường.

Kỹ thuật tiến bộ, khoa học ở đỉnh vinh quang nhưng đang phải đau đầu và vất vả với con vi khuẩn xem ra là vô hình.

Tưởng nghĩ cũng như chia sẻ với nhiều người quen rằng có lẽ con người này nay xa Chúa và nhất là ta, những Kitô hữu, những tu sĩ linh mục nữa. Có lẽ đời ta chạy theo thế gian, chạy theo vinh quang của trần thế và nhất là chạy theo chủ nghĩa tương đối và loại trừ Thiên Chúa và coi như không cần Thiên Chúa nữa nên cơn hoành hành của đại dịch xảy đến.

Thật ra cũng chả khó nghĩ lắm. Tất cả những tai ương đang diễn ra chả phải đã diễn ra với vị vua mang tên Pharaô cứng đầu cứng cổ chăng ? Cũng chỉ vì cứng đầu cứng cổ mà Thiên Chúa đã cho hết tai ương này đến tai ương khác nhắc nhở con người ngang qua Pharaô thế nhưng với lòng chai dạ đá, Pharaô bất chấp lời Thiên Chúa và bỏ ngoài tai.

Ngày hôm nay, con người cũng thế Bao nhiêu dấu lạ xảy ra trong cuộc đời nhưng rồi con người có chịu nghe đâu. Thiên Chúa yêu thương thế gian và chả bao giờ hại con người nhưng chính con người bỏ Thiên Chúa và hại nhau để con người gánh chịu hậu quả do chính mình làm ra thôi.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Hội Thánh đã đặt để chu kỳ Phụng Vụ với điểm nhấn là Mùa Chay Thánh để mời gọi con cái mình trở về với Chúa và nhất là trở về với chính mình.

Tưởng nghĩ, mỗi người chúng ta nên chăng phải lắng lại để nhìn đời, nhìn những dấu chỉ thời đại mà Chúa đang muốn nói với chúng ta.

Có thể nói, ngày hôm nay, con người hoàn toàn bất lực trước sự sống mà xưa nay con người vẫn nghĩ mình làm chúa, làm chủ. Ngay cả bác sĩ, những nhà khoa học có tiếng và cả một lực sĩ lực lưỡng không bao giờ có bệnh tật trong người nhưng lại ra đi trong cơn đại dịch.

Bao nhiêu cái cao ngạo của con người ngày nay phải nhường chỗ cho tai ương và nại đến lòng thương xót Chúa.

Giật mình với tin khủng : Bộ trưởng Bộ y tế Iran được coi là dương tính với con virus quái ác. Như thế, đồng nghĩa với mạng sống của con người quả mong manh : Ôi, cát bụi mệt nhoài, tiếng động nào gõ nhịp khôn nguôi?

Và cố nhạc sĩ họ Trịnh chua xót nói sự thật của con người : Bao nhiêu năm làm kiếp con người chợt một chiều tóc trắng như vôi. Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày.

Với người Kitô hữu thì niềm tin vào sự chết không phải như các tôn giáo khác. Niềm tin của Kitô hữu là được phục sinh nếu như giữ trọn điều răn mến Chúa - yêu người :

Ôi thân phận của con người tựa bông hoa nở tươi. Một làn gió nhẹ lung lay cũng biến tan sắc màu.

Hôm nay người người vui cười, rồi mai đây lệ rơi. Đời là giấc điệp qua mau, nuối tiếc chi bóng sầu.

Ôi muôn sự đều hão huyền, giả trá và đảo điên. Một điều vững bền thiên thu: đức kính yêu Chúa Trời.

Mau quay về cùng Chúa Trời, lòng hân hoan nhảy vui. Đường tội lỗi nguyện lui xa Chúa sẽ thương hải hà.

Vâng mỗi người chúng ta mau mau quay về Chúa Trời cũng như đường tội lỗi nguyện lui xa thì Chúa sẽ thương hải hà.

Xin Chúa thêm ơn cho chúng ta để Mùa Chay Thánh này ta thật sự trở về với Chúa và trở về với chính ta để ta được hưởng trọn vẹn ơn Cứu Độ từ nơi Chúa.

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!