Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
LẶNG …


Có lẽ chưa bao giờ cả xã hội lại thổn thức như thế !

Mọi người dường như ngóng bảng điện tử mà không phải bảng điện tử chứng khoán, giá vàng hay giá đất nhưng là bảng điện tử báo số người nhiễm Covid cũng như tình hình dịch bệnh. “Cô ấy” đã quay trở lại và dường như lợi hại hơn trước đây.

Thật thế ! Những người nhiễm đã đi và gieo rắc mầm bệnh cho không biết bao nhiêu người. Cạnh những người tự ý thức cách ly để bảo vệ mình và cộng đồng thì đáng tiếc thay có những người cố tình trốn chạy khỏi bệnh viện.

Cạnh những chuyện thiếu ý thức này thì lại có những người vì cái lợi cỏn con cho cá nhân mình mà rước mầm bệnh vào cho đất nước. Ai ai cũng biết và khẳng định rằng nếu như không có những người nhập lậu ấy thì tình hình đâu đến nỗi.

Tất cả những biến cố đang xảy ra cho thấy khởi đi từ sự ác của con người chứ không phải từ Ông Trời hay Thiên Chúa. Thường thì người ta hay đổ lỗi cho Ông Trời hay Chúa nhưng chuyện Covid này từ đâu thì mọi người tự hiểu.

Thế giới, xã hội vẫn luôn đối diện với sự dữ và sự ác và có khi mọi người cảm thấy nản lòng khi thấy sự dữ dường như chiến thắng.

Có lẽ qua những biến cố của cuộc đời, mỗi người có thời gian, có cơ may dừng lại và lắng đọng để suy nghĩ về phận người.

Đến giờ này, có lẽ kinh tế - địa vị - quyền lực – danh vọng dường như không ai nghĩ cũng như nhắc đến cho bằng cái phận người. Đơn giản là dù giàu có hay trên đỉnh cao của quyền lực mà sức khỏe không có hay mong manh thì chẳng làm được chuyện gì.

Một lần nữa mọi người lại ngớ ngẩn trước chữ ngờ !

Con người đôi khi cứ cao ngạo, cứ nghĩ mình là tài giỏi nhưng rồi trước biến cố này con người phải dừng lại.

Lại thử thách tiếp diễn với đời sống hàng ngày, với trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe cá nhân. Rồi đây khẩu trang, nước rửa sát trùng, thuốc … sẽ đột nhiên tăng giá. Và những lòng tham sẽ xuất hiện cũng như nhiều người tán tận lương tâm để kiếm tiền bằng mọi giá với nước rửa giả và khẩu trang giả.

Sáng nay, thật sự ứng nghiệm lời Kinh Thánh qua miệng ngôn sứ Giêrêmia : “Có lời Chúa phán với tôi rằng: “Hỡi nhà Israel, phải chăng Ta không thể làm cho ngươi như thợ gốm này sao? Chúa phán hỡi nhà Israel, này, như đất sét trong tay thợ gốm thế nào, các ngươi cũng ở trong tay Ta như vậy”. Quá đúng và quá ý nghĩa cho phận người.

Thiên Chúa mãi mãi là thợ gốm và con người chỉ là đất sét trong tay của Ngài. Chuyện muôn đời vẫn là thế nhưng chính con người cao ngạo và sự dữ ngự trị trong lòng con người để rồi sự dữ và sự ác cứ lên ngôi.

Cần và cần lắm những khoảng lặng để ta biến đổi đời mình.

Cần và cần lắm những khoảng lặng để cân chỉnh cung cách sống tình người với nhau hơn.

Và cần lặng để chọn lựa cách sống của mình. Sự ác và sự thiện trong con người của ta rất mong manh và khoảng cách rất gần. Nếu không lặng, không suy nghĩ và không chọn lựa thì ta cũng sẽ rơi vào cung cách sống ác như những người ác quanh ta.

Không ai nói trước được đời mình. Chính vì thế ta luôn cảnh tỉnh để sống thiện và sống tốt. Có khi vì cái tôi, cái ích kỷ len lỏi trong ta để ta sống ác với người bên cạnh.

Trước những dấu chỉ thời đại như đang diễn ra trong thực tại, mỗi người lại dừng lại để nhìn lại đời mình và nhìn lại kết cục của đời người. Cuối cùng thì ai ai cũng xuôi đôi tay và chẳng mang theo được gì. Ước mong khi ý thức phận người mong manh và vô thường để con người hành xử với nhau có tình, có nhân và có nghĩa hơn.

 

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!