Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
CHA CỐ MÁTTHÊU NGUYỄN MINH SÁNH - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

Kính mời theo dõi video tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=8weJBeva8eE

 

“Một điểm son nơi Cha Matthêu đó là lòng bác ái, lòng thương xót. Đặc biệt đối với những anh em bị bỏ rơi, bị kỳ thị vì họ thuộc về một chế độ khác. Ngoài việc bổn phận của mình, Cha tỏ ra lòng thương xót đối với những anh em cựu chiến binh, thương phế binh … Cha đã can đảm hy sinh thời giờ và sức lực để đến những nơi như Cao Nguyên, ở đồng bằng trong vùng sâu vùng xa để nâng đỡ ủi an…” Đó là tâm tình chính yếu mà Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long – chia sẻ trong Thánh Lễ an táng cho Cha Matthêu Nguyễn Minh Sánh.

Như cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Vĩnh Long, cũng như những người thân quen với Cha Cố Matthêu Nguyễn Minh Sánh đã biết thì Cha Cố được Chúa gọi về lúc 23 giờ 30 Thứ năm, ngày 23 tháng 7 năm 2020 tại Nhà Hưu Dưỡng Linh mục Giáo phận Vĩnh Long, hưởng thọ 88 tuổi với 61 năm Linh Mục. Những ngày qua, cộng đoàn dân Chúa thăm viếng, dâng Lễ cầu nguyện cho Cha Cố bởi lẽ cả cuộc đời Cha Cố Matthêu sống cho Giáo Phận, sống với Giáo Phận và sống cùng Giáo Phận Vĩnh Long.

Với tất cả tâm tình, sáng hôm nay, Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, cộng đoàn dân Chúa Vĩnh Long đã về với ngôi Thánh Đường Mẹ Giáo Phận để dâng Thánh Lễ an táng cho Cha Cố Matthêu Nguyễn Minh Sánh.

9 g 00, Thánh Lễ được bắt đầu. Chủ tế Thánh Lễ an táng cho Cha Cố Matthêu Nguyễn Minh Sánh là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng với Đức Cha, Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long, linh mục đoàn Giáo Phận, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa dâng Thánh Lễ đặc biệt này.

Trong bài giảng, Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương nhắc lại niềm vui của Giáo Phận vào ngày 29 tháng 6 vừa qua với việc 10 thầy phó tế được truyền chức linh mục. Linh mục đoàn hiện diện và cộng đoàn dân Chúa vui mừng đón tiếp các tân linh mục. Đó là những người được Thiên Chúa tuyển chọn để làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Phận. Hôm nay, chưa đầy 1 tháng, chúng ta về Ngôi Nhà Thờ Chính Tòa này với tâm tình mến thương và đau buồn và cùng với Đức Giám Mục dâng lễ an táng cho Cha Matthêu : một người Con, một người Cha, một người anh em.

Kế đến, Đức Ông nói Cha Matthêu đi trước và sau đó đến chúng ta. Đức Ông mượn lời sách Giảng Viên để nói về phận người : Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời : một thời để chào đời, một thời để lìa đời ; một thời để trồng, một thời để nhổ …

Dừng lại một chút để Đức Ông kể lại cuộc đời của Cha Matthêu : “Với những nhiệm vụ khác nhau, Cha góp phần loan báo Tin Mừng trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Phận. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa”.

Đặc biệt, Đức Ông nói đến cuộc đời của Cha Matthêu, mỗi người chúng ta được bao bọc bởi tình thương của Thiên Chúa : Ơn được làm người, làm con Chúa, ở trong Hội Thánh Chúa. Người là giáo dân, kẻ là tu sĩ, người là linh mục. Khác biệt là mỗi người có chu toàn bổn phận mình hay không? Mỗi người có làm trổ sinh hoa hồng trên đường mình đi qua hay không? Kẻ được gấp trăm, người ba chục hay sáu chục ? Một điểm son nơi Cha Matthêu đó là lòng bác ái, lòng thương xót. Đặc biệt đối với những anh em bị bỏ rơi, bị kỳ thị vì họ thuộc về một chế độ khác. Ngoài việc bổn phận của mình, Cha tỏ ra lòng thương xót đối với những anh em cưu chiến binh, thương phế binh … Cha đã can đảm hy sinh thời giờ và sức lực để đến những nơi như Cao Nguyên, ở đồng bằng trong vùng sâu vùng xa để nâng đỡ … ủi an.

Đức Ông nói Cha Matthêu đã chạy hết đường dài cuộc đời 88 năm làm người. Cha Matthêu kết hợp mật thiết vào cuộc khổ nạn của Chúa với những cơn đau. Cha Matthêu đã giữ vững niềm tin.

Trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin Chúa cũng cho chúng con trên trần gian này biết chiến đấu và giữ vững niềm tin vào Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa.

Sau lời nguyện hiệp Lễ, Cha Cha Tadeo Phạm Văn Don - Cha Sở Mai Phốp chủ sự nghi thức tiễn biệt Cha Matthêu

Và rồi sau nghi thức tiễn biệt, linh cửu Cha được chuyển về Cái Mơn là nơi Cha chôn nhau cắt rốn.

Cha G. B. Lê Đình Bạch – Cha Sở cũng là Cha quản hạt Hạt Cái Mơn đã chủ sự nghi thức hạ huyệt Cha Matthêu.

“Phúc thay ai biết xót thương thì được xót thương. Phải chăng Cha Matthêu đã sống trọn sứ điệp yêu thương“. Tin vào lòng thương xót của Chúa, Cha Matthêu được Chúa xót thương và cho Cha mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Phần mỗi người chúng ta, hãy nhớ “nay người mai ta” để rồi nhìn vào gương sáng đời sống của Cha Matthêu mỗi người hãy sống lòng thương xót như Cha Matthêu đã sống. Hẹn và mong gặp Cha Matthêu trong Nước Trời.

 

Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.

 

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!