Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI


 

Có lẽ biến cố biến hình là biến cố mà người Kitô hữu ghi nhớ bởi lẽ trên núi đó, ngày hôm ấy các môn đệ được chiêm ngưỡng vinh quang của Thiên Chúa. Và ở trên núi, câu nói mà các môn đệ khó quên đó là : "Này là Con Ta yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng".

Các môn đệ khó quên và dĩ nhiên người Kitô hữu rất nhớ bởi đó chính là câu nói của Chúa Cha nói về Chúa Giêsu - Con Một yêu dấu của Cha.

Nhìn lại cả cuộc đời của Chúa Giêsu, ta bắt gặp nơi Chúa Giêsu là khuôn mặt Người Tôi Trung, người môn đệ trung tín của Chúa Cha. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê đã nói về Người Tôi Trung đó : "Phận là phận của một vị Thiên Chúa nhưng Đức Giêsu Kitô không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa mà Ngài đã vâng lời và bằng lòng chịu chết trên cây thập tự".

Vắn gọn như thế thôi : Vâng lời, bằng lòng, đẹp lòng...!

Và Chúa Giêsu chính là mẫu ngươi của người môn đệ, của những người đi theo Chúa để rồi người môn đệ đích thực không có con đường nào khác là con đường khiêm hạ, là con đường vâng phục, là con đường làm đẹp lòng Thiên Chúa. Các Thánh là những người hơn ai hết đi theo con đường thập giá, con đường vâng phục và con đường tôn vinh Thiên Chúa.

Thánh Inhã với tôn chỉ trong suốt đời mình : Tất cả vì vinh quang Thiên Chúa.

Lời mời gọi, cung cách sống, con đường mà thánh Inhã sống gợi lên lối sống của người Kitô hữu.

Giữa cơn hoạn nạn mà cả thế giới đang gánh chịu, không khó để người ta nhận ra đó là sự ác nhân tạo chứ không đến từ Thiên Chúa. Con người hại nhau và hại nhau đến tận cùng có thể được.

Trong cái đại nạn hiện tại, ta dễ thấy người thì sản xuất ra con vi khuẩn quái ác, kẻ thì đi phát tán chúng cho người khác nhiễm bệnh. Cũng dễ thấy sự trục lợi của tập thể, của cá nhân kéo theo khi sự dữ hoành hành đó là trang thiết bị y tế dỏm, luồng thông tin không chích xác gây hoang mang náo loạn.

Với tất cả những hành vi quái gỡ, ta nhận thấy đó là con người đang đi tìm vinh quang của họ, người ta đi tìm cái lợi nhuận của họ. Lẽ ra trước đại nạn như thế này thì người người chung sức để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ nhân mạng cho đồng loại nhưng có những kẻ tán tận lương tâm hại người khác.

Trong môi trường sống phức tạp hay hỗn tạp, người Kitô hữu lại bị giằng co giữa ngã ba đường là chọn cho mình lối sống thiện hay sống ác, chọn cho mình lối sống tìm vinh quang Thiên Chúa hay vinh quang của cá nhân mình.

Là con người, phận người mong manh, con người thường dễ rơi vào não trạng đánh bóng tên tuổi mình và cố gắng sống làm hài lòng người khác thay vì làm hài lòng Thiên Chúa. Chuyện quan trọng và cần thiết con người phải sống đó là sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa, cho Thiên Chúa hài lòng chứ không đi tìm sự hài lòng của người đời. Chỉ vì sợ mất danh dự, chỉ vì sợ người khác coi thường và đánh giá thấp mình nên con người dễ chạy theo xu hướng đám đông là làm đẹp lòng một ai đó.

Rất mong manh và dễ ngã để đi tìm vinh quang của cá nhân mình. Ngày hôm nay, khi mạng xã hội phát triển cộng với sống ảo, nhiều và nhiều người tự tô vẽ cho mình hay tô vẽ cổ súy cho những điều chả dính dáng gì mình. Chuyện cần và điều cần là loan truyền Tin Mừng, là loan truyền Lời Chúa hay những điều hay lẽ phải để giúp nhau tiến bộ trong cuộc sống.

Để sống hài lòng Thiên Chúa, con người phải khiêm hạ và vâng lời. Chính sự khiêm hạ và vâng lời của Chúa Giêsu đã làm nên tròn đầy cũng như ý nghĩa con người mang tên Giêsu. Ước gì mỗi người chúng ta ngày mỗi ngày đặt mình trước mặt Chúa, lắng đọng tâm hồn để nghe Chúa nói và vâng nghe tiếng Chúa và nhất là ngày mỗi ngày ta hãy cố sống sao để ta đẹp lòng Chúa chứ không phải chạy theo lòng của người đời hay làm đẹp lòng người đời.

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!