Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Người Giồng Trôm
Bài Viết Của
Người Giồng Trôm
NIỀM VUI NHO NHỎ TỪ
THÔI XIN DỪNG SOI NGỮ NGHĨA NHƯNG HÃY SỐNG
Ai mà không chết!
THƯƠNG AI? AI THƯƠNG?
TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO CHEO REO MỪNG LỄ MẸ HẰNG CỨU GIÚP và MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN.
GIÁO PHẬN KON TUM: GIÃ BIỆT Lm GIUSE PHẠM MINH CÔNG-NGƯỜI TÙ 13 NĂM–Bài và ảnh của Người Giồng Trôm.
MỪNG KÍNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG LA SAN – Bổn Mạng các Nhà Giáo Dục - Bài và ảnh của Người Giồng Trôm
SINH VIÊN CÔNG GIÁO: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2020-2021
GIÁO PHẬN KONTUM: TẠ ƠN TUẦN LỄ VÀO SA MẠC 2020
FATIMA VĨNH LONG: HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020
HỌC BỔNG "MẦM HY VỌNG" NĂM 2020 của ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO – HĐGM VN.
TRUNG TÂM LOAN BÁO TIN MỪNG PLEIKLY - DCCT TÂY NGUYÊN NGUYÊN: Tạ Ơn 51 Năm Hiện Diện; Mừng Thánh Giêrađô và Khóa Giáo Dân Thừa Sai.
GIÁO PHẬN KONTUM: THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC - 01.10.2020
Cha Cố Mátthêu Nguyễn Minh Sánh - VỊ MỤC TỬ GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT
DÒNG CHÚA CỨU THẾ TÂY NGUYÊN: MỪNG LỄ THÁNH TỔ ANPHONGSÔ
ĐẸP LÒNG CHÚA HAY ĐẸP LÒNG NGƯỜI ĐỜI
CHUYỆN TÌNH Ở NƠI TÂM DỊCH
LẮNG VÀ LẶNG
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
LẶNG …
TẠM BIỆT NGƯỜI THẦY
LAO ĐỘNG : CẦN LẮM ƠN BIỆN PHÂN
NGHE
TIN ...
TRUMP VÀ NIỀM TIN VÀO THIÊN CHÚA
GIUĐA THỜI ĐẠI: BẠN HAY TÔI?
SƯ TỔ CHÉM GIÓ
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...
Chắp tay con khấn con nài Chúa ơi thương lấy dân nghèo miền Tây!
Mùa Chay - Mùa Trở về
BLOUSE TRẮNG TÌNH THƯƠNG
LẠY CHÚA, CON NHƯ NGƯỜI THỢ DỆT
VIRUS VÔ CẢM
ÔI! LỚP 4
DÒNG PHANXICÔ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHO “NGƯỜI BÌNH THƯỜNG”
Một NĂM NGÀY TIỄN BA VỀ NƠI CUỐI TRỜI
Nhớ Ba ...
CHUYỆN HÌNH HÀI TRONG THÁNH LỄ
HỘ NGHÈO … VÀ NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TRĂN TRỞ
CẢM THƯƠNG QUÁ!
DỐC HẾT TÌNH NÀY ...


Bước vào tuần Thương Khó, hình ảnh gây tranh luận tại nhà chị em Maria, Matta và Lazarô mà mọi người khó quên đó chính là khi Maria "quất" luôn bình dầu "chuẩn không cần chỉnh" để xức cho Thầy Giêsu.

Bình dầu trị giá đến 300 đồng bạc, có nghĩa là bằng số lương của một người dân thời Chúa Giêsu làm cả năm chứ không phải chuyện đùa. Thế nhưng rồi ta lại thấy cô Maria nhẹ nhõm mang ra xức cho Thầy.

Hẳn nhiên, dù Kinh Thánh không nói nhưng lòng của Maria chắc hẳn cũng giằng co lắm. Dễ hiểu vì chị em gia đình này không thuộc dạng quý tộc hay đại gia. Họ là những người nghèo. Thế nhưng qua cử chỉ này ta thấy được tấm lòng của người nghèo.

Giuđa Iscariốt nhìn bình dầu ở dưới góc cạnh khác, cái nhìn khác. Đơn giản là vì anh ta như Kinh Thánh nói là giữ túi tiền và tham đống tiền quỹ chung. Và, không "nhặt được mồm" nên Giuđa đã kêu trách.

Với bình dầu đó, ta lại được mời gọi về cách nhìn, cách hành xử của những con người cận thần với Chúa thời của Chúa và cả thời nay.

Maria đã dốc hết tình này, có lẽ Cô nghe loáng thoáng về hành trình lên Giêrusalem của Thầy cũng như dấu hiệu Thầy đi xa nên Cô hành động như thế. Cùng lúc đó, Giuđa có lẽ thân cận hơn nhưng suy nghĩ khác, anh ta nghĩ đến lợi và tiền thôi. Và, lòng đầy thì miệng mới tràn ra khi anh trách móc Maria.

Những ngày này, trong lặng thinh và lặng thầm, ta lại được mời gọi nhìn lòng quảng đại của ta với Chúa ngang qua tha nhân. Ta có cơ hội để nhìn lại tấm lòng của ta với người nghèo và ngay cả với Chúa.

10 ngày qua, dường như cả nước phải ngưng Thánh Lễ tập trung vì dịch bệnh. Đủ mọi tâm tình trước thông báo tạm dừng Thánh Lễ cho đến ngày có thông báo. Nào là buồn, nào là tiếc, nào là nhớ Nhà Thờ, nào là ... Cũng đúng thôi vì đó là cảm xúc tự nhiên của con người. Nhưng thử hỏi lòng ta dành cho Chúa những ngày qua như thế nào ? Dù không còn Thánh Lễ tập trung nhưng chuyện đến với Chúa, viếng Chúa vẫn còn có thể thực hiện được mà !

Nhìn lại cuộc đời của mỗi người chúng ta, dường như đúng như lời tổng nguyện : "Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra những gì chúng con đang có là ân huệ Chúa ban cho chúng con rồi ...". Mà thật là như thế vì mỗi người chúng ta bước vào trần gian chẳng có ai mang theo vào một chút gì ngoài hai bàn tay trắng. Thế cho nên khi ta cho đi, ta cho người khác cũng là chuyện hết sức bình thường vì những gì ta có là của Chúa. Thế nhưng thật sự là khó với những người tham lam hay nghĩ rằng những gì mình có là tự sức của mình.

Thật sự, khi bình tâm nghĩ lại cuộc đời, câu nói "làm bởi bay mà ban bởi Ta" như người ta hay nói quả là đúng. Có những thứ mà ta nghĩ rằng ta sở hữu lại chợt mất và có những thứ ta không bao giờ nghĩ ra mình có thì đều đến bởi ơn Chúa.

Một người quen bộc bạch : "Cha ơi ! Con tạ ơn Chúa thôi vì tất cả những gì con đang có là của Chúa !". Phải chăng đó là tâm tình khiêm tốn và dễ thương để nhận ra những gì mà người đó có là của Chúa. Và trong thực tế, người đó đã cho đi và cho đi rất nhiều cách thầm lặng.

Và như vậy, khi ta mặc lấy tâm tình những gì ta có là của Chúa như Cô Maria thì ta dễ cho đi cho Chúa, cho người khác. Còn nếu ta tự cao tự đại, ta nhận ra những gì ta có là công lênh của ta thì ta sẽ khư khư giữ lấy và luôn luôn tính toán.

Ở đời này chả có điều gì chắc duy chỉ một điều chắc là chắc ai cũng phải chết và chết chắc. Khi ta nằm xuống, dù giàu hay nghèo thì ta cũng xuôi đôi bàn tay và cũng chẳng mang theo được gì. Hai bàn tay trắng cũng sẽ hoàn trắng tay dù cho ta bôn ba cả kiếp người.

Với tâm tình của Maria, ít nhiều gì cũng thúc đẩy ta suy nghĩ về lòng quảng đại, về sự cho đi. Chúa đã cho ta hết cuộc đời của Chúa cho ta và Chúa đã cho ta tất cả những gì mà ta đang có, lẽ nào ta lại khép lòng ta lại với Chúa, với anh chị em đồng loại ta sao ?

Tác giả: Người Giồng Trôm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!