Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
MỘT NĂM ĐÃ QUA - 2021
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG
Một buổi tối ấm áp của Chúa Giêsu
Đức Cậy
CHÚA CHĂM SÓC CHÚNG TA
Xây Nhà Trên Đá
CẢM TẠ TÌNH YÊU CHÚA
VÂNG LỜI
CON CÓ THỂ UỐNG CHÉN NÀY???
Hồn Thánh Thể quyện vào cuộc sống
Cuộc đời
Hiệp Nhất
Giao ước hôn nhân của tôi qua dòng thời gian
BÌNH AN CỦA CHÚA
Augustino – Một cuộc trở về kỳ diệu
Thảo Kính Cha Mẹ
Viếng thăm nghĩa trang
Ngắm nhìn gia đình Chúa Giêsu
Được Thiên Chúa yêu thương
BIẾT ƠN CHÚA THÁNH THẦN
"Mình ơi"
Thỏa Lòng Ước Mong
Con ơi, Thầy là ai đối với con!?
Thiên Chúa, Cha Nhân Lành
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
SỐNG, CẦU NGUYỆN NHƯ HƠI THỞ

 

 

Muốn cuộc sống đức tin của mình dồi dào, chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa  như hơi thở. Thật không dễ dàng gì suốt ngày bận bịu với công ăn việc làm mà mình có thể cầu nguyện được như hơi thở.  Các bạn có thấy xa vời quá không? Thật không thực tế chút nào, phải không ạ???

Nhưng thưa bạn, chúng ta hãy  thở nhịp thở cầu nguyện của chúng ta một cách chậm rãi. Mình sẽ chia nhịp thở làm nhiều phần tùy theo bạn sống trong ơn gọi của bạn: là công chức, là thư ký, là ông chủ hãng, là một nhà chính trị, là một linh mục, một nữ tu, một người nội trợ v.v..

Chúng ta cùng nhau tập tành nha.  Để có thể đạt mục đích cầu nguyện như hơi thở, chúng ta cần phải trải qua phần đọc, học, hiểu và suy niệm Lời Chúa nhiều lần trong các buổi tĩnh tâm, nghe giảng với đôi tai lắng đọng của trái tim, học Kinh Thánh và tham gia các Nhóm Cầu Nguyện, nhóm Chia Sẻ Lời Chúa, nhóm Magis thường xuyên.  Đó là điều kiện cần và đủ để chúng ta thực hành sống và cầu nguyện như hơi thở. Có như thế chúng ta mới dễ dàng và thoải mái khi vừa làm việc vừa trò chuyện với Ngài dễ dàng, nhẹ nhàng, vui vẻ và thân thương.

Mỗi buổi sáng vừa thức dậy: dựa vào Lời Chúa cầu nguyện bằng cách đọc hoặc hát lên với Mẹ Maria qua kinh Magnifiacat, „Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi…“  (Lc 1,46-54) hoặc  lần chuỗi hạt Lòng Thương Xót hay chuỗi Mân Côi. Tạ ơn Chúa gìn giữ giấc ngủ và ban cho gia đình chúng ta qua một đêm an bình.Chúng ta sẽ cảm nhận được chúng ta đang „Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo luật pháp Chúa Trời. Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa, hết lòng hết dạ tìm kiếm Người“ (Tv 119, 1-29

Trong lúc đánh răng, rửa mặt hay tắm rửa, chúng ta cám ơn và biết ơn Chúa cho mình có nước sạch để dùng, nên tiết kiệm đừng xả nước nhiều quá, hãy nhớ đến những người không có nước sạch để uống chứ nói chi đến nước sạch để tắm rửa như mình.

Giờ ăn sáng với gia đình. Hãy tạ ơn và yêu mến Chúa hết lòng ban cho mình một gia đình hạnh phúc quây quần bên nhau, nâng đỡ nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn v.v…an ủi nhau những khi có ai thất bại, đau ốm, chia sẻ nhau lúc có ai thành công, thương yêu nhau như Chúa dạy. Cám ơn Chúa ban cho mọi thứ, mọi dụng cụ thật dư đầy.  

Đã sẵn sàng, tôi nhắc nhở các con, những ai cần đến sở làm hãy cẩn thận xem xét trước sau xem xe còn xăng không?, có quên hay  thiếu tài liệu gì cần đem theo trong công việc?  Trước khi ngồi vào tay lái, hãy cầu nguyện, và trong khi lái xe, xin Chúa đồng hành với mình trên đường đi.

Những ai sử dụng phương tiện xe công cộng cũng vậy, xin Chúa đồng hành với mình trên mọi lộ trình đi làm, có thể nhẩm đi nhẩm lại Lời Chúa hay những kinh, những bài thánh ca đã thuộc.  Hoặc coi lại những hồ sơ mình sẽ làm hay sẽ trình bày trong nơi làm việc.

Những ai đã nghi hưu trí như chúng tôi, thì mình đi dạo bộ hít thở Thần Khí Chúa trong không khí tinh ròng ngát thơm hương của thiên nhiên trong cỏ cây hoa lá được ướp trong màn sương sớm, mát lạnh buổi ban mai, hít vào đầy buồng phổi Thần Khí Bình An của Chúa, rồi ngưng lại nín thở vài giây đồng hồ, xin Ngài thánh tẩy mọi bệnh tật thể xác và tâm linh, rồi  ta thở ra thật chậm, thật nhẹ nhàng cho đến hét hơi trong buồng phổi, nếu bạn biết thở bụng thì cũng làm như thế. Chúng ta thở ra tất cả những ý nghĩ không đẹp lòng Chúa, thở ra những bực bội trong cái tôi ích kỷ, nóng nảy, nghi ngờ, tự kiêu, tự mãn...v.v…Các bạn có thể lập đi lập lại vài lần sẽ thấy tâm thân mình rất nhẹ nhàng thoải mái, nhận ra Chúa đang ở với mình cách trân trọng và hân hoan yêu mến. Chúng ta cũng hãy vừa đi vừa cầu nguyện cho một ý chỉ nào, cho Giáo Hội, cho linh mục của Chúa, cho tu sĩ nam nữ, cho các chủng sinh, cho ơn gọi tu trì.v.v.. 

Trong tinh thần chu toàn bổn phận của mình, cảm tạ Chúa khi có niềm vui biết ơn nhẹ nhàng hay khi gặp chuyện không vừa ý, dù có bực mình đôi chút hay tức giận chuyện gì thì hãy nhớ ngay đến Đấng yêu mình đang nhìn mình với ánh mắt trách móc hay buồn phiền thế nào??? Sẽ giúp mình bỏ dần được cái tính mau miệng mau giận, chậm nghe chậm nghĩ đó quý bạn ạ. Cá nhân người viết cũng đang cố gắng tập bỏ đi cái tật xấu này, các bạn ạ.

Chúng ta hãy luôn tập mở lòng mình ra với mọi người, một nụ cười một lời hỏi han người thân yêu, nói những điều vui, tránh nói nhiều những điều không cần thiết, giúp đỡ vợ chồng con cái để cảm tạ Chúa qua một bình an.

Buổi tối gia đình quây quần cầu nguyện chung, gia đình chúng tôi thường cả nhà nắm tay nhau đọc chung một Kinh Lạy Cha, rồi cho em nhỏ nhất đọc Kinh Kính Mừng trước rồi tuần tự tiếp theo đứa lớn… đứa lớn hơn và cuối cùng là người lớn tuổi nhất.

Sau đó em lớn nhất sẽ chia sẻ làm phút hồi tâm trong ngày, tiếp tục đến em nhỏ nhất rồi mới đến người lớn dâng lời cầu nguyện, và mọi người tuần tự cầu nguyện tự phát, nói với Chúa và với nhau những ước vọng, vui buồn của mình, rồi cùng đọc kinh cám ơn đi ngủ.

Tạ ơn Chúa, gia đình chúng tôi đã tập được thói quen này khoảng hơn hai chục năm nay, từ ngày có một cháu nội ra đời. Chúng tôi chỉ mong mình làm được những gì tốt đẹp cho bầy con cháu noi theo, song ngày nay, sống giữa một thế giới hỗn loạn đầy những sự dữ và những quyến rũ của hưởng thụ, không biết các cháu có còn giữ được chút gì là Chúa Giêsu Kitô trong lòng chúng khi chúng đã đủ lông đủ cánh, chúng vuột ra ngoài khung trời rộng đầy hy vọng và cũng đầy cạm bẫy.

Trong thời gian dịch bệnh corona-wuhan bùng phát khắp thế giới, gia đình nào cũng ở yên một chỗ nên các con, cháu không về thăm ông bà già được nên gia đình chúng tôi mỗi cuối tuần đều tụ họp nhau gặp gỡ qua phương tiện zoom để cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, bàn hỏi những chuyện mà đang bị ngăn cách nhau trong những ngày tháng này. Tạ ơn Chúa!

Ước mong thói quen một ngày cầu nguyện như hơi thở với Chúa, được sống động, sống mãi trong lòng các cháu của chúng tôi, ít nhất là khi có thể chúng gặp một trắc trở nào trên đường đời. Hy vọng những kỷ niệm cầu nguyện thuở bé này của chúng sẽ là những ký ức giúp xoa dịu và thức tỉnh chúng. Amen.

 

Elisabeth Nguyễn  (19.6.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!