Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
MỘT NĂM ĐÃ QUA - 2021
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG
Một buổi tối ấm áp của Chúa Giêsu
Đức Cậy
CHÚA CHĂM SÓC CHÚNG TA
Xây Nhà Trên Đá
CẢM TẠ TÌNH YÊU CHÚA
VÂNG LỜI
CON CÓ THỂ UỐNG CHÉN NÀY???
Hồn Thánh Thể quyện vào cuộc sống
Cuộc đời
Hiệp Nhất
Giao ước hôn nhân của tôi qua dòng thời gian
BÌNH AN CỦA CHÚA
Augustino – Một cuộc trở về kỳ diệu
Thảo Kính Cha Mẹ
Viếng thăm nghĩa trang
Ngắm nhìn gia đình Chúa Giêsu
Được Thiên Chúa yêu thương
BIẾT ƠN CHÚA THÁNH THẦN
"Mình ơi"
Thỏa Lòng Ước Mong
Con ơi, Thầy là ai đối với con!?
Thiên Chúa, Cha Nhân Lành
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG


Trong sâu thẳm của nội tâm mỗi người đều có một đời sống tâm linh, có thể nói là đời sống thiêng liêng, vì cuộc sống bên ngoài cũa ai đó không thấy thể hiện dấu hiệu nào là họ có một đời sống bên trong cung lòng của họ, đôi khi họ bị coi là người vô thần.

Vối Kitô hữu chúng ta, để có một đời sống thiêng liêng đích thực, chúng ta phải có đức tin mãnh liệt vào một Thiên Chúa duy nhất. Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng Tạo Dựng muôn loài muôn vật, chúng ta phải sống dồi dào ba nhân đức đối thần: tin cậy mến sống động, thì chúng ta mới có thể hy sinh thời giờ cho đời sống  đó, vun trồng cho nó được tươi thắm, mỗi ngày mỗi dâng cao vươn tới Đấng yêu mình.

Thời giờ là một trong những vấn đề quan trọng nhất ở thời đại này.  Con người thời nay không biết thu xếp thời giờ để có một đời sống thiêng liêng vì họ nại cớ không có thì giờ cho việc cầu nguyện. Thật ra họ đã không coi trọng cuộc sống tâm linh của họ. Họ sống đức tin một cách hời hợt, nghĩa là có dự lễ Chúa Nhật, lần chuỗi mân côi và thỉnh thoảng giúp chút tiền khi nhà thờ kêu gọi giúp đỡ cho một mục đích cần thiết trong giáo xứ v.v..

Thế nên mỗi Kitô hữu cần phải sắp xếp lại thang giá trị cho cuộc đời mình, cần sử dụng thì giờ của mình theo đúng sự sắp xếp thang giá trị mà Chúa muốn cho ta một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc trong đời này và đời sau. Chúa muốn chúng ta tôi luyện nội tâm cho sâu sắc để phụng thờ Thiên Chúa cách hữu hiệu.“tiên vàn anh em hãy tìm Nước Thiên Chúa.“

Trong thời gian từ tháng 11.2019 đền nay cơn đại dịch corona-wuhan tràn lan từ thánh phố Wuhan, Trung quốc đến nay vẫn còn hoành hành, tuy có giảm đi số người nhiễm bệnh và số tử vong hàng ngày, nhưng không thể biết đến bao giờ cơn dịch mới chấm dứt. Thời gian này các quốc gia đều đóng tất cả những cửa ngõ ra vào các nước khác, đường bay, đường xe lửa, xe bus ngang qua các quốc gia đều không hoạt động.

Đồng thời, từ tháng 3.2020 con số nhiễm bệnh và tử vong đột phát quá cao nên tại tất cả các quốc gia đều phải ra lệnh cho các quán ăn, những cửa tiệm buôn bán và cả các nhà thờ, những nơi thờ phượng đều phải đóng cửa để giảm bớt sự hoành hành của con vi trùng corona quái ác làm lây lan nhanh chóng từ người này qua người khác qua hơi thở, qua sự đụng chạm nhau v.v… chỉ có chợ bán thức ăn là được mở của cho nhân dân mua lương thực mà thôi. Tuy vậy mọi người dân đều phải thi hành nghiêm nhặt những luật lệ của quốc gia sở tại như phải đeo khẩu trang, khi đi chợ, trên xe công cộng v.v… và đi hay đứng cách xa nhau từ 1,50 m đến 2 m. Và phải khử trùng tay và các đồ dùng khi mình.đi ra ngoài,  trở về nhà. Không được tụ họp v.v… dù chỉ là vài người.

Từ khi đóng cửa các nơi thờ phượng, thì quý vị mục tử Công Giáo dâng thánh lễ trên TV để giáo dân có thể tham dự Thánh Lễ trực tuyến. Từ thời gian này một số tín hữu Công Giáo mới nhận ra những thiếu sót của mình khi coi thường đời sống thiêng liêng. Họ chơi vơi, lạc lõng, bàng hoàng trước mọi sự mọi việc. Họ không có chút bình an nào của Chúa, không biết xử sự ra sao, họ rơi vào tình trạng luống cuống lo âu, sợ hãi, hoảng loạn mất tinh thần.

Trong lúc đó họ nhìn thấy một số tín hữu vẫn sống vững vàng trước những điều xảy ra, họ tin tưởng Chúa sẽ có kế hoạch khi sự dữ, sự khó, sự khổ, sự khốn đốn xảy ra… và họ bắt đầu nhìn lại cá nhân họ và họ dần dần hội nhập vào và họ học được thế nào là đời sống thiêng liêng mà Chúa đã sắp xép cho mình từ khi mình lọt lòng mẹ.

Họ bắt đầu học sắp xếp lại thì giờ, họ biết chú ý đến những đòi hỏi của công việc hằng ngày, và biết sắp xếp mọi việc trong gia đình để có thì giờ cầu nguyện. Một số anh chị em tín hữu đích thực đã thành lập những nhóm cầu nguyện qua zoom, họ được mời gọi vào tham dự, nhờ đó họ đã có một dịp học hỏi tốt và một nơi giúp đở lôi kéo họ đi thêo con đường học tập cho đức tin lớn mạnh trên con đướng tiến về Nhà Cha.

 Họ được hướng dẫn kỹ càng những điều cần nhất là biết phối hợp việc cầu nguyện hằng ngày khoảng 15 phút đồng hồ với Lời Chúa, vào trong những sinh hoạt hằng ngày của mình và cố gắng dành khoảng 5, 10 phút cho phút hồi tâm mỗi ngày.

Đời sống thiêng liêng của giáo dân là một cuộc chạy đua để về đích là chính Chúa Giêsu Kitô,  anh em hãy chạy thế nào để chiếm đoạt phần thưởng. ….. Vậy tôi đây cũng chạy như thế, chứ không phải chạy mà không xác tín; tôi đấm như thế chứ không phải đấm vào không khí. Tôi bắt thân thể phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính tôi lại bị loại (1Cr 9, 25-27)

 Nếu chúng ta chỉ nhắm một mục đích là cùng nhau chạy về với Đức Ki tô, chỉ có một sự dấn thân trọn vẹn, mới dần dần bứng chúng ta ra khỏi hàng ngàn quyến rũ thế gian đã làm cho chúng ta chậm bước. „Không được đi bộ mà phải chạy với một mục đích duy nhất: Đức Kitô đang chờ chúng ta. Chúng ta đã mất bao nhiêu thì giờ để tự chiêm ngắm mình, để thỏa mãn tính ích kỷ, tính kiêu ngạo, để tự mãn trong những cuộc chiến đấu nhỏ nhen cho tính tự ái dễ giận của chúng ta. (Con người hôm nay và đời sống thiêng liêng“ Sư huynh Taizé, Max Thurian)

Dấn thân, tận hiến cho Đức Kitô đòi hỏi nhiều hy sinh và kỷ luật. Chúng ta chỉ có thể thắng cuộc khi chúng ta thu gọn lại đời sống, chúng ta phải đặt cho mình một kỷ luật quên mình, phải rèn luyện các bài tập thiêng liêng thì mới có thể tiến lên trên đường nhân đúc trong hành trình tiến về Nhà Cha.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan, ơn biết lo liệu để biết sắp xếp cuộc sống mình và gia đình mình hợp với ý Chúa, hầu làm vinh danh Chúa hơn. Amen.

Elisabeth Nguyễn (14.6.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!